Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu sữa bí đỏ thơm ngon đầy dinh dưỡng cực dễ tại nhà
1. Sữa bí đỏ
Chuẩn bị
10 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sữa bí đỏ
Bí đỏ Sữa đặc có đường Sữa tươi không đườngCách chế biến Sữa bí đỏ
-
Hấp bí đỏ
Bí đỏ mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch cắt miếng nhỏ.
Sau đó, đổ khoảng 1 lít nước vào nồi cơm điện rồi cho bí đỏ lên trên xửng hấp của nồi cơm điện, bấm nấu 20 phút đến khi bí đỏ chín mềm.
Mách nhỏ: Ngoài cách hấp bí đỏ bằng nồi cơm điện, bạn cũng có thể dùng bộ xửng hấp để hấp bí đỏ cũng được nhé! -
Xay bí đỏ
Bạn cho bí đỏ vừa hấp vào máy xay sinh tố, thêm 20ml sữa đặc có đường, 1.5 lít sữa tươi không đường, 0.5 lít nước, bấm máy xay ở tốc độ cao khoảng 1 - 2 phút đến khi hỗn hợp mịn, quyện lẫn vào nhau.
-
Lọc và đun sôi sữa
Sau khi xay xong, lọc hỗn hợp sữa qua rây.
Bắc nồi lên bếp, cho phần sữa đã rây vào, nấu sôi và khuấy nhẹ trên lửa vừa khoảng 2 phút sau đó tắt bếp.
Rót sữa ra ly, có thể dùng khi còn nóng hoặc để nguội rồi thêm đá lạnh đều rất ngon.
-
Thành phẩm
Sữa bí đỏ có vị ngọt nhẹ, thơm lừng mùi bí đỏ, beo béo sữa tươi. Đây là thức uống vừa thơm ngon lại chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
2. Sữa bí đỏ (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
5 phútChế biến
25 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Sữa bí đỏ (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Bí đỏ Sữa tươi không đường Sữa đặc có đường Lá dứa (hay còn gọi lá dứa thơm/ lá nếp)Cách chọn mua lá dứa tươi ngon
- Khi mua lá dứa nên chọn mua những lá bánh tẻ không quá già cũng không quá non, lá có màu xanh càng đậm thì màu sắc món ăn sẽ đẹp và mùi cũng thơm hơn.
- Bên cạnh đó, nên chú ý để tránh mua phải lá già, héo úa hay bị sâu ăn.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, bếp, ly, muỗng, bộ xửng hấp, ...
Cách chế biến Sữa bí đỏ (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Sơ chế và hấp bí đỏ
Bí đỏ gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành từng miếng mỏng có độ dày khoảng 1/2 lóng tay.
Tiếp đến, cho nước vào xửng hấp rồi xếp bí đỏ lên trên, đậy nắp xửng, đặt lên bếp bật lửa vừa. Hấp khoảng 15 phút đến khi bí chín mềm.
-
Xay hỗn hợp sữa và bí đỏ
Sau khi hấp chín, lấy bí đỏ cho vào máy xay sinh tố cùng với 250ml sữa tươi không đường và 50ml sữa đặc có đường. Bật máy xay ở tốc độ cao khoảng 1 - 2 phút đến khi hỗn hợp nhuyễn mịn là được.
-
Nấu sữa
Tiếp đến, cho vào nồi hỗn hợp sữa bí đỏ và lá dứa, đặt lên bếp bật lửa nhỏ. Để sữa bí đỏ sánh mịn, hãy vừa đun vừa khuấy nhẹ liên tục theo 1 chiều. Nấu khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Đổ sữa bí đỏ ra ly, trang trí thêm cho đẹp mắt là có thể thưởng thức.
-
Thành phẩm
Sữa bí đỏ sánh mịn, hòa quyện giữa vị ngọt thơm của bí đỏ và sữa tươi, màu sữa vàng cam nhìn thật thích mắt.
Bạn có thể dùng sữa bí đỏ kèm trong các bữa ăn chính hay dùng thay thế bữa ăn nhẹ giữa giờ nhé.
Cách chọn mua bí đỏ tươi ngon
- Chọn những quả bí đỏ có cuống lá chỉ dài khoảng 2 lóng ngón tay út, những quả này thường sẽ bảo quản được lâu hơn sau khi mua về.
- Bạn chọn những quả bí đó mà khi cầm lên có cảm giác chắc tay, quả bí cứng cáp, không mềm sượng do bị héo.
- Không mua những quả bí đỏ có dấu hiệu bị dập, úng, thậm chí có thể chảy chất lỏng dính nhớt, đó là bí đỏ đã hư.
Cách bảo quản sữa bí đỏ
- Với sữa bí đỏ để ở nhiệt độ phòng thì nên dùng hết trong ngày.
- Muốn để lâu hơn, bạn chờ sữa bí đỏ nguội rồi cho vào bình đựng nước (đã tiệt trùng), bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh, dùng trong khoảng 1 - 2 ngày.
Với nguyên liệu dễ tìm và cách chế biến đơn giản là bạn đã có được những ly sữa bí đỏ giàu dinh dưỡng cho gia đình, mà lại an tâm về chất lượng vệ sinh thực phẩm. Còn ngại gì mà không thử ngay? Chúc các bạn thành công!
Từ khóa: Sữa bí đỏ,cách nấu sữa bí đỏ,cách làm sữa bí đỏ,sữa bí đỏ,cách nấu sữa bí,sữa bí,cách nấu sữa bí đỏ,cách làm sữa bí đỏ,sữa bí đỏ,cách nấu sữa bí,sữa bí,cách nấu sữa bí đỏ,cách làm sữa bí đỏ,sữa bí đỏ,cách nấu sữa bí,sữa bí,