Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Nui giò heo và nui xương heo

2 cách nấu nui giò heo và nui xương heo đậm đà cực ngon dễ làm

Nui giò heo và xương heo là những món nước quen thuộc với cách chế biến khá đơn giản, nhưng lại vô cùng đậm đà thơm ngon. Hôm nay cùng HAY ĂN vào bếp thực hiện ngay 2 cách nấu nui giò heo và xương heo cực chuẩn vị nhé!

1. Nui giò heo thịt băm

Nui giò heo thịt băm
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nui giò heo thịt băm

Chân giò Thịt băm Hành củ Cà rốt Củ cải trắng Giá Xà lách Hành Ngò Nui Nước mắm Gia vị (muối/bột ngọt) Bột canh Dầu ăn

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

Bạn có thể mua thịt heo xay sẵn hoặc mua thịt heo về tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt.

  • Bạn nên chọn mua thịt heo có màu hồng tươi, không có mùi lạ, mỡ màu trắng trong, không nên chọn thịt có màu tái nhợt và có mùi hôi.
  • Bạn có thể dùng tay ấn vào thịt, nếu quan sát thấy thịt đàn hồi ngay, không để lại vết lõm, miếng thịt khô ráo và không bị dính tay chứng tỏ đây là miếng thịt ngon.
  • Thịt heo ngon thì các thớ thịt phải đều, săn chắc và không bị rỉ dịch hay chảy nhớt.
  • Khi mua thịt, bạn nên nhờ người bán cắt thịt theo thớ dọc và không nên chọn thịt có các bọc nhỏ màu trắng xen kẽ giữa các thớ thịt vì có thể miếng thịt đã bị nhiễm kén sán, khi bạn ăn vào sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe.

Cách chọn mua giò heo ngon

  • Bạn nên chọn chân sau của heo vì chân sau thường có nhiều thịt hơn và có giá trị dinh dưỡng cao hơn.
  • Chân giò ngon thường có độ đàn hồi tốt, phần móng còn nguyên vẹn và không có lông.
  • Các loại giò heo có màu bất thường như xanh hoặc tím, có dịch bất thường chảy ra bên trong thì chứng tỏ đây là lợn bệnh có tiêm kháng sinh hoặc lợn chết đã lâu, tuyệt đối không nên mua về sử dụng bởi sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng
  • Nên mua giò heo ở những siêu thị hoặc cửa hàng thực phẩm uy tín để đảm bảo chất lượng của giò heo.

Nguyên liệu làm nui giò heo thịt băm

Cách chế biến Nui giò heo thịt băm

  • Sơ chế giò heo

    Cho giò heo đã cắt vào thau, sau đó cho vào 1 muỗng cà phê muối cùng với nước sôi để chần sơ trong khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hôi của thịt, cũng như giúp nước dùng sau khi nấu xong sẽ trong hơn.

    Sau khi chần thì đem giò heo rửa sạch lại với nước, sau đó để ráo.

    Cách sơ chế giò heo sạch, không hôi:

    • Giò heo mua về dùng dao cạo sạch phần lông, rồi dùng muối chà xát để khử mùi hôi, sau đó rửa lại với nước sạch.
    • Sau khi rửa sạch xong, bạn dùng dao chặt phần móng giò thành các miếng vừa ăn.
    • Sau đó cho giò vào chần qua nước sôi chừng 1 phút để loại bỏ bọt bẩn và mùi hôi.
    • Vớt ra cho vào thau nước đá khoảng 2 phút rồi vớt ra đem rửa giò lần nữa với nước sạch rồi để ráo.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nui mua về đem ngâm trong nước nóng đến khi nui mềm.

    Củ cải trắng và cà rốt gọt vỏ, sau đó cắt khúc nhỏ vừa ăn. Hành tím cắt lát nhỏ. Hành và ngò rí rửa sạch rồi đem cắt nhỏ.

  • Nấu nước dùng

    Bắc nồi lên bếp với khoảng 2 lít nước, sau đó cho chân giò, cải trắng và cà rốt vào nồi, đậy nắp lại và nấu trong khoảng 30 phút với lửa nhỏ.

    Mách nhỏ: vừa nấu vừa vớt bọt để nước dùng được trong hơn

  • Phi hành tím

    Bắc chảo lên bếp với khoảng 1/2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho hành tím vào phi vàng thơm, sau đó vớt ra chén.

  • Xào thịt băm

    Tái sử dụng chảo vừa phi hành, cho thịt băm vào xào, nêm vào 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê bột canh, 1 muỗng cà phê nước mắm, xào đều đến khi thịt chín thì cho ra tô.

  • Trụng nui

    Bắc nồi nước lên bếp, cho 1 muỗng cà phê muối vào, khi nước sôi cho nui vào trụng trong khoảng 5 – 8 phút, sau đó vớt ra và xả qua nước lạnh.

  • Hoàn thành

    Nêm vào nồi nước dùng 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, và 1 muỗng cà phê bột canh.

    Cho nui và hành ngò vào tô, sau đó gắp chân giò vào, cho thịt băm vào cùng ít hành phi. Chan nước dùng vào cùng củ cải trắng, cà rốt vào là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món ăn tuyệt nhất khi ăn kèm với rau xà lách, giá và 1 tí ớt, cùng với nước mắm hoặc tương để chấm. Với nước dùng ngon ngọt từ giò heo, rau củ, thịt giò heo mềm ngon, món nui giò heo thịt băm nóng hổi thơm lừng sẽ mang đến một bữa ăn ngon miệng và dinh dưỡng cho cả nhà đấy.

    Nui nấu giò heo cực thơm ngon, hấp dẫn, đảm bảo cả nhà bạn sẽ thích mê món nước đặc biệt này cho xem. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN tham khảo thêm công thức khác để hoàn thành món ăn tuyệt vời này nha.

2. Nui xương heo chân gà

Nui xương heo chân gà
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Nui xương heo chân gà

Chân gà Xương ống heo Nấm rơm Củ cải trắng Cà rốt Hành tím Nui Rau ăn kèm (giá/hẹ/ngò rí) Dầu ăn Gia vị (muối/bột ngọt/bột nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua xương heo ngon:

  • Xương heo ngon thường có màu tươi, không bị tái cũng như không có mùi lạ.
  • Nhiệt độ của xương khi mua cũng ảnh hưởng đến độ ngon của xương, không chọn loại xương bị lạnh vì có thể loại xương này đã được ướp lạnh, không còn tươi mới.
  • Xương ống to vừa bằng 2 - 3 đốt ngón tay là vừa hoặc to hơn nếu là heo nái sẽ ngon hơn.
  • Không nên chọn xương ống nhỏ vì đó là xương của con lợn nhỏ, có thể bị ốm nên mổ sớm để bán. Loại xương ống này không nên mua để đảm bảo an toàn.

Cách chọn mua chân gà ngon:

  • Chân gà nên được mua tại các cửa hàng uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.
  • Nên mua chân gà có màu trắng hồng tự nhiên, trên da không có các đốm màu sắc khác lạ như: xanh, đỏ, vàng.
  • Khi dùng tay sờ vào thấy nhơn nhớt, có dịch lạ chảy ra thì không nên mua.
  • Chân gà độn nước có bề ngoài đều và đẹp, mập mạp, phần ngón căng phồng, dùng tay bóp sẽ thấy mềm.
  • Chân gà bình thường nhỏ và xấu, 4 ngón cong và gập vào trong.

Cách chọn mua nấm rơm ngon

  • Đối với nấm rơm tươi: Nên chọn nấm còn búp, chưa nở, tươi, có hình dạng hơi tròn hoặc hình trụ, ưu tiên chọn những nấm rơm có kích thước đồng đều. Ngoài ra, chọn loại nấm rơm có màu đen hoặc màu xám ăn sẽ ngon hơn loại màu trắng. Khi sờ và bóp nhẹ cảm thấy nấm hơi cứng.
  • Đối với nấm rơm khô: Chỉ cần quan sát bề mặt rơm xem có dấu hiệu bất thường và có mùi mốc hay không.

Nguyên liệu làm nui giò heo chân gà

Cách chế biến Nui xương heo chân gà

  • Sơ chế xương heo và chân gà

    Cho 500gr chân gà đem cắt nhỏ, đem chần sơ cùng 1/2 muỗng cà phê muối trong 3 phút sau đó vớt ra. Việc này sẽ giúp khử mùi tanh của chân gà.

    Cho xương heo đã cắt vào thau, sau đó cho vào 1 muỗng cà phê muối cùng với nước sôi để chần sơ trong khoảng 5 phút để loại bỏ mùi hôi của thịt, cũng như giúp nước dùng sau khi nấu xong sẽ trong hơn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm rơm mua về rửa sạch, bỏ đi phần gốc dính bùn đất, sau đó đem ngâm với nước pha với ít muối trong khoảng 5 phút.

    Củ cải trắng và cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, sau đó cắt miếng mỏng khoảng 1 - 2 cm.

    Đem 4 củ hành tím cắt mỏng.

  • Nấu nước dùng

    Bắc nồi nước lên bếp, cho 4 củ hành củ vào nồi, cho xương heo vào, sau đó cho 3 muỗng cà phê muối và 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng cà phê bột nêm, hầm xương trong 15 phút. Sau đó cho cà rốt, củ cải trắng và chân gà vào, sau khoảng 10 phút nữa thì cho nấm vào, nêm lại gia vị cho vừa ăn.

    Mách nhỏ: Để nước dùng trong hơn, hãy vớt bọt trong lúc nấu.

  • Trụng nui

    Bắc nồi nước khác lên bếp, khi nước sôi cho nui vào luộc trong 10 phút, sau đó cho ra rổ và xả qua nước lạnh.

  • Phi hành tím

    Bắc chảo lên bếp với khoảng 20ml dầu ăn, cho 4 củ hành tím cắt lát vào phi vàng thơm.

  • Thành phẩm

    Cho rau ăn kèm như giá, hẹ vào tô, cho nui vào, sau đó chan nước dùng vào cùng cà rốt, củ cải trắng, xương heo, nấm, chân gà, cho thêm hành phi và ngò rí vào là hoàn thành.

    Món nui giò heo chân gà sẽ rất ngon khi ăn nóng và ăn kèm với nước mắm chấm pha với chanh và ớt, hứa hẹn đem lại một bữa ăn chất lượng, thay đổi gia vị cho cả nhà với nước dùng đậm đà, ngon ngọt từ xương và rau củ, kèm với thịt heo và chân gà mềm ngon.

Bạn có thể tham khảo cách nấu nui xương heo tại Bách hóa XANH

Cách phi hành tím giòn ngon

  • Hành tím nên được cắt theo chiều dọc thay vì chiều ngang để có thể giòn hơn khi chiên.
  • Cắt hành thành từng lát đều nhau, tránh lát mỏng lát dày khi chiên sẽ chín không đều nhau, dễ cháy khét.
  • Nên chờ dầu sôi thật sự thì mới cho hành tím vào phi thơm, giúp hành chiên vàng đều và giòn lâu hơn.
  • Để hành giòn ngon hơn, bạn có thể đem hành ra phơi nắng cho hơi héo là được (không phơi cho khô).

Cách bảo quản hành tím phi

Để hành phi nguội hẳn rồi cho hành vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp lại rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần. Có thể bảo quản hành trong vài tháng vẫn giữ được độ giòn, khô ráo và mùi vị thơm ngon.

HAY ĂN vừa mách bạn 2 cách nấu nui giò heo và xương heo thơm ngon cực chuẩn vị cho các bữa ăn gia đình đấy! Chúc bạn thành công!

*Nguồn tham khảo: Hình ảnh và công thức từ kênh YouTube BẾP CỦA VỢBẾP NHÀ THUỶ CHICAGO

Từ khóa: Nui giò heo và nui xương heo,cách nấu nui giò heo,cách nấu nui xương heo,cách nấu nui với xương heo,cách nấu nui,cách nấu nui giò,cách nấu nui giò heo,cách nấu nui xương heo,cách nấu nui với xương heo,cách nấu nui,cách nấu nui giò,cách nấu nui giò heo,cách nấu nui xương heo,cách nấu nui với xương heo,cách nấu nui,cách nấu nui giò,