Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu nui gà rau củ và nấm thơm ngon đầy dinh dưỡng cho bữa sáng
1. Nui gà xé rau củ
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nui gà xé rau củ
Đùi gà Nui Bắp Cà rốt Khoai tây Hành tím Hành lá Hạt nêm Đường Muối Tiêu xayCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua đùi gà ngon
- Thịt gà tươi ngon sẽ có màu sắc hồng hào, tươi sáng. Khi dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận thịt có độ đàn hồi cao.
- Bạn nên chọn những chiếc đùi cho phần da mỏng, mịn, màu vàng nhạt. Không nên chọn những chiếc có màu sắc bầm tím, tụ máu hay các vết trắng quá nhạt màu.
- Với món ăn này, tốt nhất bạn nên chọn những chiếc đùi gà to, tròn, chắc thịt như vậy sẽ ngon hơn.
Cách chọn mua khoai tây ngon
- Khoai tây bạn nên chọn mua những củ có lớp vỏ màu vàng thay vì màu trắng sáng, chúng thường có độ ngọt và bùi hơn so với các loại còn lại.
- Đặc biệt ở khoai tây, không nên chon những củ đã mọc mầm, chúng có thể đã bị biến chất gây hại đến sức khoẻ.
- Nên chọn những củ nguyên vẹn, dùng tay bấm nhẹ thấy cứng không bị mềm thì có thể mua.
Cách chế biến Nui gà xé rau củ
-
Sơ chế đùi gà
Đùi gà mua về rửa sạch bằng cách dùng muối chà xát thật đều rồi rửa lại với nước.
Bắc lên bếp 1 nồi nước, thêm vào 1 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, khi nước sôi thả đùi gà vào, luộc đến khi đùi gà chín mềm thì vớt ra. Ngâm gà trong tô nước đá lạnh, chờ nguội thì xé nhỏ thịt ra.
Giữ lại phần nước luộc để làm nước dùng.
Mách bạn:
- Trong lúc luộc gà nên vớt sạch bọt để nước dùng được trong và ngon hơn.
- Bạn có thể dùng đũa xiên thử vào đùi gà, thấy phần thịt trắng không còn đỏ hay nước máu chảy ra thì có thể vớt ra.
Cách sơ chế đùi gà sạch, không hôi
- Cho vài lát gừng đập dập vào thau nước đã được hoà tan 1 muỗng canh muối, thả hết phần đùi gà vào ngâm ngập nước trong khoảng 5 phút.
- Bạn cũng có thể ngâm đùi gà trong hỗn hợp nước muối, giấm ngâm trong vài phút.
- Rửa lại với nước sạch 2 - 3 lần là được.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt và khoai tây mua về gọt sạch vỏ, rửa sạch. Cà rốt cắt nhỏ vừa ăn, bạn có thể cắt dạng lát mỏng hoặc cắt thành hạt lựu to đều được. Khoai tây bạn có thể cắt miếng nhỏ hoặc nếu là những củ nhỏ, bạn có thể giữ nguyên.
Bắp thì loại bỏ hết lá và râu bắp sau đó tách lấy hạt. Hành tím lột sạch vỏ, cắt nhỏ. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ là được.
Mách bạn:
- Khoai tây ngay sau khi gọt vỏ rất dễ bị thâm đen, do đó bạn nên cho khoai tây vào ngâm trong nước muối khoảng 5 - 10 phút, chờ chế biến nhé!
- Tuy nhiên nên nhớ, không nên ngâm quá lâu, khoai tây sẽ bị nhạt, mất vị, không còn vị ngọt tự nhiên khi ăn.
-
Trụng nui
Bắc lên bếp 1 nồi nước được thêm 1 muỗng cà phê muối, chờ sôi thì thả nui vào trụng chín trong khoảng 10 - 12 phút. Khi nui mềm thì có thể vớt ra.
-
Phi hành tím
Cho vào chảo 1 ít dầu để phi thơm hành tím. Phi với lửa nhỏ và đảo đều tay giúp hành chín đều mà không bị cháy. Khi thấy hành bắt đầu săn lại, hơi vàng thì tắt bếp.
-
Nấu nước dùng
Phần nước luộc gà trước đó, mang đi đun sôi rồi thả hết phần khoai tây, cà rốt vào nấu đến khi hơi mềm. Cho hết phần hạt bắp, thịt gà xé nhỏ trước đó vào, nấu đến khi nước sôi trở lại thì thêm 1 muỗng cà phê đường, nêm nếm cho vừa ăn tuỳ theo khẩu vị.
Cho hết phần hành tím phi vào nồi là có thể tắt bếp.
-
Thành phẩm
Lúc này bạn chỉ cần cho phần nước dùng vào tô nui rắc thêm hành lá, tiêu xay là có thể thưởng thức rồi. Phần nước dùng đậm đà, có vị thanh ngọt tự nhiên từ thịt gà và hạt bắp, ăn cùng với thịt gà được xé nhỏ vừa ăn. Phần nui được trụng vừa chín tới, mềm, hơi dai ngon mà không hề bị bở. Chắc chắn bạn sẽ thích!
2. Nui ức gà nấm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Nui ức gà nấm
Ức gà Nui Chanh Củ cải trắng Nấm rơm Cà rốt Hành lá Ớt Hành tím Ngò rí Đường Bột nêm Muối Bột ngọt Dầu ănCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua ức gà ngon
- Để chọn được ức gà ngon bạn chọn miếng ức có da màu trắng vì đây là gà đã trưởng thành thịt sẽ dai ngon hơn. Khi ấn tay vào miếng thịt có độ đàn hồi, không mềm nhão là thịt gà còn tươi mới.
- Không nên chọn miếng ức gà có màu khác lạ, loang lỗ hay có các vết tụ máu, bầm tím.
- Thịt ức gà nếu mua ngoài chợ, bạn nên đi mua vào lúc sáng sớm hoặc khi mua tại các siêu thị bạn nên chú ý đến hạn sử dụng để đảm bảo độ tươi ngon của món ăn.
Cách chọn mua nấm rơm ngon
- Chọn loại nấm rơm có hình tròn, vẫn còn búp. Không nên chọn loại đã nở to ra.
- Nấm rơm có màu đen bao giờ cũng ngon hơn nấm rơm có màu trắng.
- Nấm tươi ngon tốt nhất vẫn là nấm vừa được thu hoạch, bạn nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín chuyên cung cấp nông sản sạch.
- Nếu mua loại đóng gói sẵn trong siêu thị thì nên chú ý xem trước phần ghi chú hạn sử dụng nhé!
Lưu ý: Bạn có thể sử dụng các loại nấm khác thay vì nấm rơm, tuỳ theo sở thích của bạn nhé!
Cách chế biến Nui ức gà nấm
-
Sơ chế ức gà
Ức gà mua về rửa sạch bằng cách dùng muối chà xát thật đều, vừa chà vừa bóp để khử sạch chất bẩn còn bám trên thịt. Sau đó rửa lại với nước nhiều lần.
Cách sơ chế ức gà sạch, không hôi
- Sau khi đã chà xát với muối, bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn miếng ức một lần nữa, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Rửa sạch, chờ ráo nước là được.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho ức gà vào ngâm trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo, giúp khử sạch một cách hoàn hảo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Cà rốt và củ cải trắng rửa sạch, gọt vỏ rồi cắt dạng lát mỏng vừa ăn, tuỳ theo sở thích mà bạn có thể tỉa theo hình dáng cánh hoa nhé. Hành tím lột sạch vỏ, cắt lát mỏng. Phần hành lá rửa sạch, cắt nhỏ phần lá và giữ lại gốc hành.
Nấm rơm mang về rửa sạch, có thể cắt đôi hoặc để nguyên tuỳ kích thước nấm, với những tai nấm nhỏ bạn nên dùng dao khứa chéo 2 đường trên đầu nấm, khi nấu sẽ bắt mắt hơn. Ngò rí bạn cắt nhỏ là được.
-
Trụng nui
Bắc lên bếp 1 nồi nước, thêm vào 1 muỗng cà phê muối chờ sôi thì thả nui vào, khuấy đều rồi thêm vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn. Đun với lửa lớn trong khoảng 10 - 15 phút. Khi nui mềm thì vớt ra.
-
Phi hành tím
Cho khoảng 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, phi thơm hành tím. Đảo đều tay trên lửa nhỏ, khi thấy hành tím bắt đầu chuyển vàng là có thể tắt bếp.
-
Nấu nước dùng
Đun sôi khoảng 2 lít nước với 1 muỗng cà phê muối, thả ức gà vào luộc với lửa nhỏ trong khoảng 20 phút. Thêm cà rốt, củ cải trắng, nấm rơm vào nồi, đun sôi thêm khoảng 10 phút cho các nguyên liệu dần chín đều.
Khi thịt gà chín bạn vớt thịt gà ra đĩa riêng, chờ nguội bớt. Nêm nếm nồi nước dùng với 2 muỗng cà phê đường, 1.5 muỗng cà phê bột nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, trộn đều rồi thêm gốc hành lá vào là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Cho nui vào tô, thêm phần nước dùng đậm đà hương vị và màu sắc bắt mắt đến khó cưỡng. Rắc thêm 1 ít hành lá, ngò rí, hành phi và 1 ít tiêu giúp món ăn thơm ngon hơn hẳn. Thịt gà được luộc vừa chín tới, mềm ngon mà không hề bị khô, ăn kèm với cà rốt, củ cải càng khiến món ăn trở nên hấp dẫn hơn!
Cách trụng nui ngon, không bị bở
- Bạn có thể dùng đũa gắp nui ra và trực tiếp cắn thử, thấy nui mềm vừa phải thì có thể vớt ra.
- Không nên trụng quá lâu, nui sẽ bị bở nát, mất vị ngon.
- Nên chờ nước sôi hãy thả nui vào, giúp nui chín mềm nhanh, đều hơn và không bị vón cục.
- Trong lúc nấu nên dùng đũa khuấy đều thường xuyên, giúp nui không bị dính vào đáy nồi.
- Sau khi vớt nui ra, bạn có thể xả lại dưới vòi nước lạnh giúp nui không bị bở, dai ngon hơn.
Cách chọn mua cà rốt ngon
- Bạn có thể chọn mua những củ cà rốt còn nguyên vẹn, dáng thon dài, có kích thước vừa phải không nên quá to cũng không nên quá nhỏ.
- Cà rốt tươi ngon có màu cam đậm, đều màu, phần cuống lá còn dính vào đầu cà rốt và còn xanh.
- Không chọn mua những củ ấn vào thấy mềm, héo nên chọn những củ hơi cứng để đảm bảo củ cà rốt vẫn còn tươi.
Cách phi hành tím giòn ngon
- Khi hành tím được cắt xong, bạn cho vào 1 chút muối, trộn đều, chờ khoảng 2 - 3 phút thì dùng tay vắt ráo nước.
- Chuẩn bị mâm sạch, rải đều hành ra, đem phơi với nắng đến khi hành hơi héo là được, cách này giúp hành khi phi sẽ giòn ngon nhất có thể.
- Bạn nên sử dụng chảo sâu lòng hoặc nồi và cho vào nhiều dầu, chờ khi dầu thật sôi mới cho hành tím vào phi, giúp hành tím phi vàng và giòn ngon hơn.
- Trong quá trình phi, bạn dùng đũa đảo thật nhẹ tay để tránh hành phi bị nát nhé!
Cách bảo quản hành tím phi
- Để hành phi nguội hẳn rồi cho hành vào lọ thủy tinh sạch, đậy kín nắp lại rồi bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
- Như vậy có thể bảo quản hành trong vài tháng vẫn giữ được độ giòn, khô ráo và mùi vị thơm ngon.
Thử ngay 2 cách nấu nui gà thơm ngon đầy dinh dưỡng cho bữa sáng gia đình thêm hấp dẫn và nhiều năng lượng hơn nhé! Chúc bạn thành công với món ăn của riêng mình!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Sống cho gia đình, Bếp Độc Thân
Từ khóa: Nui gà rau củ và nui gà nấm,cách nấu nui gà,cách nấu nui gà rau củ,cách nấu nui gà nấm,cách nấu nui,nui gà,cách nấu nui gà,cách nấu nui gà rau củ,cách nấu nui gà nấm,cách nấu nui,nui gà,cách nấu nui gà,cách nấu nui gà rau củ,cách nấu nui gà nấm,cách nấu nui,nui gà,