Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Miến ngan trộn và miến ngan nước

2 cách nấu miến ngan trộn và miến ngan nước ngon đơn giản chuẩn vị

Nếu bạn đang có ý định thay đổi khẩu vị cho các thành viên trong gia đình thì miến ngan là một món nước không thể bỏ qua. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN thử ngay 2 cách nấu miến ngan đậm đà cực ngon nhé!

1. Miến ngan trộn chua ngọt

Miến ngan trộn chua ngọt
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Miến ngan trộn chua ngọt

Ngan dé Miến khô Măng tươi (hoặc 100gr măng khô) Đậu phộng rang (lạc rang) Rau thơm (ngò gai/húng quế) Chanh Hành lá Hành tím Giấm trắng Xì dầu (nước tương) Tỏi băm Ớt băm Gia vị thông dụng (muối/đường/tiêu/bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu chính

Cách chế biến Miến ngan trộn chua ngọt

  •  Luộc ngan và thái hoặc xé mỏng thịt

    Ngan sơ chế sạch, xát lại bằng chanh. Sau đó đem luộc chín bằng nước sôi với lửa nhỏ trong 30 phút. Tắt bếp để om thêm 15 phút nữa. Sau đó, bạn vớt ra để nguội rồi thái miếng thịt thật mỏng cho ngon.

  • Trụng miến và nấu măng

    Miến ngâm nước lạnh rồi chần qua nước sôi cho mềm, cắt khúc khoảng 2 lóng tay.

    Măng khô cho vào nước ngâm 2 tiếng cho sạch. 1 tiếng thay nước ngâm một lần. Khi măng nở, bạn cho măng vào nồi luộc cho măng mềm hơn. Đối với măng tươi, bạn chỉ cần làm sạch, đem luộc để nguội.

    Sau khi luộc mềm măng, dùng tay xé sợi và đem trộn với 1/2 muỗng canh đường, 1/4 muỗng canh muối, 2 muỗng canh giấm trắng và 1 muỗng canh tỏi băm, 1 muỗng canh ớt băm.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Lạc rang chín giòn và bỏ vỏ, giã làm đôi hoặc hơi nát 1 chút.

    Hành tím bóc vỏ rửa sạch, cắt lát mỏng, rồi cho vào chảo phi vàng thơm.

    Rau thơm và hành lá đem rửa và thái khúc nhỏ.

  • Pha nước trộn miến

    Bạn tiến hành pha nước trộn miến chua ngọt theo cách sau: bạn cho 4 muỗng canh xì dầu, 4 muỗng canh đường và 1 muỗng cà phê bột ngọt, khuấy đều.

    Sau đó cho tỏi và ớt băm vào rồi cho thêm 1 muỗng canh giấm trắng vào sao cho nước trộn xì dầu có vị chua cay ngọt vừa phải là được.

  • Thành phẩm

    Khi ăn bạn xếp các nguyên liệu vào tô, trộn đều với nước trộn miến. Khi ăn rắc thêm hành phi và lạc rang giã dập, ăn cùng các loại rau thơm để tăng thêm hương vị nhé!

    Miến ngan trộn với sợi miến dai ngon, không bị bở kết hợp với thịt ngan beo béo và sốt trộn đậm vị chắc chắn sẽ là món ăn yêu thích vào dịp cuối tuần cho gia đình bạn đấy.

2. Miến ngan nước

Miến ngan nước
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Trung bình

Nguyên liệu làm Miến ngan nước

Ngan Măng khô Miến Gừng Dầu ăn Hành tím Hành lá Rượu Rau mùi tàu (ngò gai) Gia vị thông dụng (muối/tiêu/hạt nêm/bột ngọt)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm miến ngan

Cách chế biến Miến ngan nước

  • Sơ chế ngan

    Ngan mua về làm sạch lông, đem chần qua nước sôi với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh rượu trong khoảng 2 - 3 phút để khử mùi tanh của ngan, sau đó đem rửa sạch lại.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    4 củ hành tím và gừng đem nướng sơ cho cháy xém, sau đó đập dập. Hành lá, rau mùi tàu rửa sạch, cắt nhuyễn.

    Măng khô mua về đem ngâm với nước hoặc nước vo gạo trong khoảng 2 - 3 tiếng cho măng mềm.

    Sau khi ngâm, bạn bắc một nồi nước lên bếp nấu sôi, thêm 1 muỗng cà phê muối rồi cho măng vào luộc khoảng 2 phút, khi thấy măng mềm thì vớt ra rổ, rửa sạch lại với nước lạnh và vắt khô.

    Mách nhỏ: Nếu thích bạn có thể thay nước 2 - 3 lần để măng sạch hơn. Nếu có thời bạn nên ngâm măng qua đêm.

  • Luộc ngan

    Bắc nồi nước lên bếp và cho ngan vào cùng hành tím, gừng vừa nướng, 1/3 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm rồi đun khoảng 5 phút cho nước sôi rồi vớt bọt, đậy nắp nồi và luộc ngan trong 30 phút.

    Mách nhỏ: Vớt bọt trong quá trình đun và luộc ngan sẽ giúp nước dùng được trong và ngon hơn.

  • Xào măng

    Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng cà phê dầu ăn, khi dầu nóng thì cho 2 củ hành tím đập dập còn lại vào phi thơm.

    Cho măng vào xào cùng 1/3 muỗng cà phê muối, 1.5 muỗng canh nước, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt rồi xào đều khoảng 3 phút.

  • Nấu nước dùng

    Khi đã luộc ngan trong 30 phút thì vớt thịt ngan ra, cho măng vào nước dùng và nấu trong khoảng 10 - 15 phút, tiếp tục vớt bọt trong quá trình nấu để nước dùng được ngon hơn.

  • Trụng miến

    Bắc lên bếp 1 nồi nước, khi nước sôi thì cho miến vào trụng khoảng 2 - 3 phút đến khi miến chín đều, mềm, chuyển sang màu trắng trong thì có thể vớt ra, đem trụng qua với nước lạnh.

  • Thành phẩm

    Cho miến, thịt ngan cắt nhỏ vào tô và rưới nước dùng vào, cho thịt thêm ít hành lá, mùi tàu và tiêu lên để ăn cùng là hoàn thành. Món miến ngan với cách làm khá đơn giản nhưng thơm ngon bởi nước dùng béo béo, ngon ngọt cùng măng và thịt ngan vô cùng hấp dẫn đấy.

Cách chọn mua thịt ngan tươi ngon

  • Khi lựa ngan cần chọn những con còn trưởng thành, ngan phải béo, ngan có ức tròn, da cổ cùng da bụng của ngan phải dày.
  • Ngoài ra ngan phải mọc đủ lông, trong đó điểm mút của hai cánh ngan đảm bảo vừa đủ để đan chéo được vào với nhau, như vậy ngan mới đủ độ ngon và đủ tuổi trưởng thành, thịt ngan cũng chắc hơn.
  • Đặc biệt khi chọn những con ngan sống đúng tuổi thì thời gian làm lông ngan cũng tương đối nhanh, làm lông ngan hoàn toàn không tốn kém thời gian nhiều.
  • Bên cạnh đó, tránh mua phải ngan đẻ nhiều lứa sẽ có thịt dai và kém ngon, ngan đẻ nhiều lứa thường có bụng dưới xệ xuống.

Cách sơ chế ngan sạch, không hôi tanh

  • Đầu tiên, bạn dùng giấm hòa với muối rồi thoa đều lên mình ngan hoặc có thể ngâm ngan vào hỗn hợp đó khoảng 3 - 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể thay bằng nước cốt chanh pha với một ít muối rồi tiến hành như trên nhé.

Cách chọn mua măng khô ngon

  • Măng khô ngon là măng có màu vàng nhạt, xuất hiện màu hổ phách và có độ bóng. Măng còn lưu giữ mùi hương đặc trưng, bề thịt rộng dày, sờ vào không có cảm giác ẩm tay, có thể bẻ gãy được.
  • Nên chọn măng búp có màu đều nhau, đốt ngắn, không có xơ. Chọn nhiều phần ngọn vì khi nấu sẽ mềm và ngon hơn phần gốc.
  • Không nên chọn: Măng tẩm ướp thường có màu sắc quá bóng loáng hoặc quá xỉn màu, có mùi lạ (mùi hắc). Tránh mua măng xuất hiện các vết lốm đốm do mốc, măng cầm có cảm giác mềm hoặc bẻ gãy được.

Cách trụng miến ngon, không bị bở

  • Bạn nên đun nước thật sôi rồi hãy thả miến vào trụng với lửa lớn.
  • Trộn đều miến với 1 muỗng canh dầu ăn để miến không bị dính vào nhau.
  • Đảo đều trong khoảng 2 phút thì có thể vớt ra, cho ngay vào tô nước lạnh giúp sợi miến không bị bở mà dai ngon hơn.
  • Nên chia nhỏ lượng miến ra để trụng, mỗi lần trụng chỉ nên vừa đủ 1 người ăn.

Trên đây là thông tin về 2 cách nấu miến ngan hấp dẫn, thơm ngon mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn. Chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Ẩm Thực Việt

Từ khóa: Miến ngan trộn và miến ngan nước,cách nấu miến ngan,cách nấu miến ngan trộn chua ngọt,cách nấu miến trộn ngan,cách nấu miến ngan măng,cách nấu miến ngan nước,cách nấu miến ngan,cách nấu miến ngan trộn chua ngọt,cách nấu miến trộn ngan,cách nấu miến ngan măng,cách nấu miến ngan nước,cách nấu miến ngan,cách nấu miến ngan trộn chua ngọt,cách nấu miến trộn ngan,cách nấu miến ngan măng,cách nấu miến ngan nước,