Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách nấu lươn om chuối đậu, lươn om hoa chuối đậm đà, ngon miệng
Lươn là một loại động vật sống ở đồng ruộng, kênh rạch, thịt lươn có nhiều chất dinh dưỡng, chế bến ra nhiều món ăn dân dã thơm ngon và hấp dẫn. HAY ĂN sẽ cùng bạn điểm qua hai món lươn om chuối thơm ngon bổ dưỡng. Cùng vào bếp ngay nhé!
1. Lươn om chuối đậu
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lươn om chuối đậu
Lươn Đậu hủ chiên Chuối chát Ớt Lá lốt Bột ngọt Tiêu Muối Hạt nêm Dầu ăn Nước mắm Mắm tôm Cơm mẻ Tỏi băm Hành phi Riềng NghệCách chế biến Lươn om chuối đậu
-
Sơ chế nguyên liệu
Giã nát riềng, nghệ sau đó cho cơm mẻ và mắm tôm vào trộn đều, vớt bỏ bớt xác.
Chuối chát tước vỏ cắt khúc vừa ăn và ngâm trong nước muối loãng. Dậu hũ chiên cắt miếng vừa ăn.
Cắt nhỏ lá lốt, rau răm, ớt. Cho tất cả nguyên liệu vào chén riêng.
-
Ướp lươn
Lươn sau khi làm sạch, cắt khúc nhỏ vừa ăn, sau đó ướp với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗn canh nước mắm và 1 muỗng canh đường.
-
Làm lươn om chuối đậu
Làm nóng dầu ăn trong chảo, sau đó cho lươn vào xào chín.
Cho chuối chát, đậu hũ chiên và 1 chén nước vào nấu cùng. Mở lửa vừa đến khi thịt lươn chín mềm, đậu hũ nóng lên là được. Cuối cùng thì rắc rau răm, lá lốt vào rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Vị thơm ngọt của thịt lươn, chát của chuối, béo của đậu hũ cùng nước dùng cay nồng nồng kích thích vị giác.
2. Lươn om hoa chuối
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lươn om hoa chuối
Thịt lươn Thịt ba rọi Hoa chuối Nước dừa Mắm tôm và mẻ Hành khô Gừng và tỏi. Rau gia vị (lá ngổ/ ngò/ tía tô/ hành hoa...) Gia vị (muối/ đường/ bột ngọt/ hạt nêm...)Cách chế biến Lươn om hoa chuối
-
Ướp gia vị cho lươn và thịt
Lươn sau khi làm sạch, cắt khúc vừa ăn ướp với 1muỗng hạt nêm, 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng bột ngọt và 1/2 muỗng hạt tiêu, trộn đều và ướp trong 30p.
Thịt ba rọi rửa sạch, cắt miếng nhỏ vừa ăn ướp với 1 muỗng nước mắm, 1 muỗng hành băm và 1,2 muỗng tiêu, 1 muỗng hạt nêm.
-
Sơ chế nguyên liệu
Hoa chuối cắt nhỏ, rửa sạch, để ráo. Cho hoa chuối vào một cái tô lớn,sau đó cho vào đó 1 muỗng mẻ, 2 muỗng mắm tôm, 2 thìa nước mắm ngon rồi trộn lên cho đều.
Hành khô lột vỏ, băm nhỏ. Ớt rửa sạch, bỏ hạt, thái chỉ hoặc thái lát mỏng đều được. Các loại rau ngò, tía tô, lá ngổ bạn nhặt sạch, rửa dưới nước, để ráo rồi cắt thành từng khúc nhỏ.
Mách bạn: Hoa chuối bạn có thể chọn mua hoa chuối cắt sẵn, đem về ngâm sơ qua với nước chanh loãng hoặc muối loãng cho ra bớt chất mủ và hoa chuối không bị đen.
Nếu bạn chọn mua hoa chuối còn nguyên bắp, thì bạn dùng dao hai lưỡi bào hoa chuối, vừa bào vừa cho bào thau nướcmuối hoặc chanhđể hoa chuối sạch mủ và không bị đen, sau đó rửa sạch lại với nước.
-
Làm lươn om hoa chuối
Cho hoa chuối, lươn, thịt ba rọi vào nồi, sau đó cho nước dừa vào om trong khoảng 30-40 phút để lươn, thịt ba rọi chính và thấm gia vị.
-
Thành phẩm
Lươn om hoa chuối là một món ăn dân dã, đậm đà vị ngọt từ lươn từ hoa chuối, mùi vị thơm đặc trưng của mắm tôm, ăn cơm rất bắt miệng.
Cách chọn lươn ngon
Chọn những con lươn to vừa phải, lưng có màu đen, phần bụng có màu vàng là những con lươn sống ở tự nhiên, thịt ngon ngọt dai hơn lươn nuôi.
Sơ chế lươn sạch hết nhớt và không tanh
- Lấy tro bếp thoa đều lên lươn, chà xát, sau đó vuốt sạch nhớt và rửa sạch lại với nước.
- Sử dụng nước cốt chanh hoặc nước vo gạo để vuốt sạch nhớt. Tuốt thân lươn đến khi không còn cảm giác nhớt và lươn không còn giãy dụa là được.
- Sử dụng nước ấm, cho nước ấm vào ngâm khoảng 15 phút và tuốt sạch lớp nhớt là xong.
Sau đó xẻ bụng làm sạch ruột và rửa sạch lại bằng nước muối.
HAY ĂN đã mang đến cho bạn 2 công thức nấu món lươn om chuối đậu và lươn om hoa chuối thơm ngon, bổ dưỡng. Hi vọng ban có thể thực hiện thành công!
Từ khóa: Lươn om chuối đậu và hoa chuối,Lươn om chuối đậu,lươn om bông chuối,cách làm lươn om ngon miệng,các món ăn làm từ lươn,lươn om.,Lươn om chuối đậu,lươn om bông chuối,cách làm lươn om ngon miệng,các món ăn làm từ lươn,lươn om.,Lươn om chuối đậu,lươn om bông chuối,cách làm lươn om ngon miệng,các món ăn làm từ lươn,lươn om.,