Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu lẩu tôm hùm siêu ngon đậm đà dễ làm cho bữa tiệc tại nhà
1. Lẩu tôm hùm nấm
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu tôm hùm nấm
Tôm hùm Nước dùng gà Nấm đùi gà Nấm ngọc châm Nấm mỡ Rau thơm ( băm nhỏ) Sả (cắt khúc) Tỏi (băm nhỏ) Chanh (cắt nhỏ) Nước cốt chanh Ớt sấy khô Sa tế Bột me Dầu ăn Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những tai nấm có màu sắc tươi sáng, toàn thân nguyên vẹn không bị dập nát, những tai nấm có kích thước vừa phải to bằng 2 ngón tay là ngon nhất.
- Dùng tay chạm vào nấm thấy dai mềm vừa phải, không quá mềm nhũn, héo úa, hay sờ vào thấy khô ráo không chảy dịch nước thì có thể chọn mua.
- Tránh chọn mua những tai nấm đùi gà có mùi hăng khó chịu khi ngửi, thân mình quá dài, chạm vào thấy chảy nước, mềm, héo, dai, chúng thường không còn vị ngon.
Cách chọn mua nấm mỡ tươi ngon
- Chọn những tai nấm có kích thước vừa phải, đều nhau, không quá to cũng không quá nhỏ, thân nấm màu trắng tươi sáng, thân ngắn.
- Bóp nhẹ thấy nấm không quá mềm, không bị nhũn, không bị chảy nước, toàn thân nấm nguyên vẹn, không có các đốm lạ hay bị dập thì có thể chọn mua.
- Tránh chọn mua những tai nấm mỡ có màu trắng ngả sang vàng, trên thân xuất hiện các đốm đen lạ, có mùi hăng gây khó chịu, chạm vào thấy chảy nước.
Cách chọn mua nấm ngọc châm tươi ngon
- Chú ý chọn những tai nấm nguyên vẹn, không bị dập hay bị úng nước. Nấm có màu trắng, phần đầu mũ nấm có lớp tơ mịn, sờ vào thấy mướt tay.
- Khi mua tại các cửa hàng càng quan sát kỹ bao bì, thông tin sản xuất, thời hạn sử dụng, đảm bảo bao bì vẫn còn nguyên vẹn, tốt nhất là những gói được hút chân không.
- Quan sát thấy bên trong gói nấm khô ráo không bị ứ nước thì có thể chọn mua.
Cách chế biến Lẩu tôm hùm nấm
-
Sơ chế tôm hùm
Sơ chế và rửa sạch tôm hùm, cho ra rổ ráo nước. Dùng dao cắt thành từng đoạn ngắn theo các đốt vỏ tôm.
Sử dụng kéo cắt đôi đầu tôm theo chiều dọc, rồi cắt ngang thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Nấm mua về rửa sạch, để cho ráo bớt nước. Dùng dao cắt nấm đùi gà, nấm mỡ thành dạng lát mỏng vừa ăn.
-
Nấu nước lẩu
Bắc nồi lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào đợi dầu ăn nóng thì phi thơm tỏi băm cùng với sả cắt khúc. Đảo đều liên tục với lửa vừa, đến khi tỏi vàng thì cho vào 1 muỗng canh ớt sấy khô, trộn đều.
Cho hết phần nước dùng gà vào nồi đun sôi thì thả lá chanh cắt nhỏ, nêm với 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng cà phê sa tế, 2 muỗng cà phê bột me, thêm nước cốt chanh rồi khuấy đều cho gia vị hòa tan hoàn toàn.
Nêm nếm lại cho vừa với khẩu vị gia đình là được.
Mách bạn
- Bột me có thể dễ dàng thay thế bằng nước cốt me nhé.
- Nước dùng gà có thể mua xương gà về trực tiếp ninh lấy nước hoặc mua loại đóng lon bán sẵn tại các siêu thị, cửa hàng tạp hóa.
-
Thành phẩm
Bắc lên bếp nồi nước lẩu nóng hổi, cho vào 1 muỗng canh rau thơm, chờ nước sôi thả tôm hùm vào nhúng thêm thật nhiều rau, nấm để cảm nhận vị ngon tuyệt vời mà món lẩu mang đến.
Phần nước dùng đậm đà với vị chua chua ngọt ngọt xen lẫn vị cay bắt vị, thịt tôm vừa chín tới dai ngon vừa phải, chấm thêm nước chấm tự pha thì ngon ngất ngây nhé!
2. Lẩu tôm hùm hải sản
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu tôm hùm hải sản
Tôm hùm Cua Mực Sả Hành tím Ớt Chanh Tỏi ( đập dập) Nước dừa Dầu ăn Hạt nêm/ muốiCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cua tươi ngon
- Cua tươi ngon nhất là những con cua vẫn còn sống, cử động linh hoạt, còn đầy đủ chân và càng cua.
- Phần da lụa giữa kẹt khuỷu (cùi chỏ) trên càng cua nếu trơn bóng, có màu hồng đỏ, hoặc hồng đậm chứng tỏ cua có nhiều thịt, mập mạp.
- Dùng tay bóp thử phần yếm và phần mai cua, thấy cứng, chắc chắn là những con cua có thịt chắc, nhiều gạch, ngon hơn những con có yếm và mai mềm.
- Tránh chọn những con đã lịm đi, cử động yếu, chúng thường sắp chết, thịt không còn ngon ngọt.
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Nên chọn những con mực có màu sắc tươi sáng, bóng mịn, phần thịt trắng đục như sữa tươi, phần nâu sẽ có màu nâu sậm.
- Chọn những con mực toàn thân nguyên vẹn, không bị rơi mất đầu hay râu mực.
- Dùng tay chạm vào thân mực thấy thịt săn chắc có tính đàn hồi tốt, không quá cứng hoặc quá mềm, nhũn.
- Tránh chọn mua những con mực có phần đầu rơi rụng, dễ kéo rời, thịt không còn tính đàn hồi, ngả sang màu vàng xanh thì tuyệt đối không nên mua.
Cách chế biến Lẩu tôm hùm hải sản
-
Sơ chế tôm hùm
Tôm mua về rửa sạch, dùng kéo cắt rời càng tôm, tách phần đầu và thân tôm ra. Tiếp tục cắt đầu tôm làm đôi theo chiều dọc. Bày ra đĩa chờ để nhúng vào nước lẩu khi ăn.
-
Sơ chế cua, mực
Cua mua về làm sạch, dùng kéo cắt bỏ đầu chân nhọn đi, tách mai cua là có thể thấy phần thịt bên trong, cho vào tô riêng.
Mực mua về đem cắt bỏ mắt mực, răng ở đầu mực. Tách nhẹ lớp màng (da) bên ngoài nếu muốn, nắm chặt và kéo nhẹ râu mực ra khỏi thân, loại bỏ xương sống lưng.
Cuối cùng rửa với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch lại với nước, rồi dùng dao cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, cho vào đĩa là được.
Cách khử mùi tanh mực hiệu quả
- Dùng sức kéo thẳng đầu mực tách rời khỏi thân, loại bỏ ruột bên trong và cả túi mực.
- Bỏ phần mắt mực, răng mực, rồi dùng dao rạch một đường trên thân mực, dùng tay lột sạch da mực đi.
- Rửa sạch với nước muối pha loãng hoặc rượu pha loãng với nước, có tác dụng khử mùi tanh hiệu quả.
Cách sơ chế cua đúng cách
- Giữ nguyên dây buộc cua, dùng kéo đâm thẳng vào yếm cua, khi cua ngừng cử động dùng bàn chải chà xát quanh thân cua, rửa lại với nước cho sạch.
- Dùng sức tách rời mai và thân cua, bỏ lông tô, yếm, phổi cua vậy là xong.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Sả rửa sạch, loại bỏ hết lá khô bên ngoài, cắt khúc ngắn khoảng 1.5 lóng tay là được.
Ớt, hành tím, lá chanh rửa sạch để ráo nước.
-
Nấu nước lẩu
Bắc lên bếp 1 cái chảo, đun nóng 2 muỗng canh dầu nóng phi thơm 2 tép tỏi đập dập.
Khi tỏi thơm vàng cho hết sả, ớt, lá chanh, hành tím vào xào đều, thêm vào 400ml nước dừa tươi, 500ml nước đun sôi, tiếp tục nấu với lửa lớn.
Nêm lại với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, khuấy đều nêm nếm lại cho vừa ăn theo khẩu vị gia đình là được.
-
Thành phẩm
Bắc nồi nước lẩu lên bếp đun sôi thả lần lượt mai cua vào trước giúp tăng hương vị ngọt thanh cho nồi lẩu thêm hấp dẫn. Lần lượt nhúng thịt tôm, mực, thịt cua vào tùy thích, thêm thật nhiều rau sống để ăn kèm nhé.
Nước lẩu thanh ngọt đậm đà vị chua ngọt hài hòa, thêm chút vị cay nhẹ kích thích vị giác đến bất ngờ. Hải sản săn chắc, thịt mềm ngon ăn là ghiền!
Cách chọn mua tôm hùm tươi ngon
- Bạn nên chọn những con tôm hùm còn tươi sống, toàn thân nguyên vẹn, râu và càng tôm bám chắc vào thân mình, tôm di chuyển linh hoạt trong nước.
- Khi bắt tôm lên thấy thân tôm cứng, uốn cong, vỏ tôm trơn nhẵn, có màu sắc tươi sáng; Phần càng tôm có màu xanh trong, cử động bình thường là tôm tươi.
- Phần khớp nối giữa đầu và thân tôm không có phần thịt thừa bị nhô ra, tôm như vậy sẽ tươi mới, bạn có thể lưu ý khi chọn mua.
Cách sơ chế tôm hùm đúng cách
- Dùng kéo hoặc dao có mũi dao nhọn đâm thẳng vào phần thịt sát đầu tôm, tôm sẽ chết ngay lập tức mà không sợ làm bạn bị thương trong lúc chế biến.
- Chà rửa nhẹ nhàng toàn thân tôm bằng bàn chải nhỏ, dưới vòi nước đang chảy để làm sạch chất bẩn bám bên ngoài.
- Dùng hỗn hợp nước muối pha loãng hoặc rượu trắng loãng rửa tôm lại cho thật sạch, giúp khử mùi tanh của tôm hiệu quả. Chế biến như bình thường.
Hy vọng với 2 cách nấu lẩu tôm hùm siêu ngon đậm đà mà HAY ĂN vừa chia sẻ có thể giúp ích cho bạn trong việc thực hiện các bữa tiệc thêm đặc sắc nhé. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Cuoc song sinh hoat o canada Nguyen Truong, TUYỀN LÊ: CUOC SONG CHAU AU HÀ LAN
Từ khóa: 2 cách nấu lẩu tôm hùm,lẩu tôm hùm,cách nấu lẩu tôm hùm,món lẩu tôm hùm,tôm hùm nấu lẩu,cách làm lẩu tôm hùm,lẩu tôm hùm,cách nấu lẩu tôm hùm,món lẩu tôm hùm,tôm hùm nấu lẩu,cách làm lẩu tôm hùm,lẩu tôm hùm,cách nấu lẩu tôm hùm,món lẩu tôm hùm,tôm hùm nấu lẩu,cách làm lẩu tôm hùm,