Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách nấu lẩu sữa đậu nành hải sản và gà thanh đạm mới lạ đơn giản
1. Lẩu hải sản sữa đậu nành
Chuẩn bị
30 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu hải sản sữa đậu nành
Sữa đậu nành không đường Thịt bò Mỹ Mực (mực ống) Tôm sú Táo tàu Tiêu xanh Nước dừa tươi Bắp nếp Gừng Sả Hành boa rô Ngò rí Nước lạnh Nấm linh chi Dầu ăn Gia vị (hạt nêm vị gà/ muối/ đường)Cách chon mua tôm, mực tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon:
- Vỏ ngoài tôm trong suốt, óng ánh không có mùi tanh, ươn. Không mua những loại tôm có thân màu tối hoặc không đều màu.
- Tôm tươi thì mình tôm duỗi thẳng, không chảy nhớt. Đuôi tôm xếp lại với nhau, đầu tôm còn dính chắc lấy thân tôm. Không chọn nếu thấy đầu, chân và đuôi tôm chuyển màu đen.
Cách chọn mua mực tươi ngon:
- Mực tươi có màu đỏ nâu sậm, sáng bóng, lắc mực nhìn thấy da mực óng ánh nghĩa là mực rất tươi. Khi nhấn vào thân mực thấy có sự đàn hồi cao, săn chắc.
- Mắt mực càng trong thì mực càng tươi. Xúc tu bám ở chân râu càng nhiều càng tốt.
- Không chọn mực nếu thấy mực mềm nhũn, mắt đục, có màu đen hoặc thâm trên da mực, ngửi có mùi hôi ươn.
Cách chế biến Lẩu hải sản sữa đậu nành
-
Sơ chế các nguyên liệu
Thịt ba chỉ bò bạn làm sạch, cắt lát mỏng rồi cuộn tròn lại.
Tôm lột vỏ, bỏ đầu, lấy sạch chỉ trên lưng tôm. Mực bạn cũng làm sạch, lột da, cắt khoanh tròn.
Sả cây lột bỏ vỏ già, rửa sạch, đập dập rồi cắt khúc dài khoảng 5 cm. Gừng cạo vỏ, rửa sạch, cắt sợi. Tiêu xanh ép dập.
Táo đỏ rửa sạch, ngâm nước, đến khi sử dụng thì vớt ra. Nấm linh chi làm sạch gốc, rửa sạch, để ráo.
Bắp nếp bào mỏng, cho vào nồi nấu sôi với 100ml nước sau đó bạn lọc qua rây, bỏ bã lấy phần nước bắp sền sệt để sử dụng.
Cách sơ chế tôm, mực sạch, không tanh:- Sau khi rửa tôm, mực bằng nước bạn dùng giấm hoặc nước cốt chanh xoa bóp tôm, mực rồi xả lại bằng nước lạnh giúp tôm mực sạch và khử mùi tanh.
- Một cách nữa để khử mùi tanh là bạn ngâm tôm, mực vào hỗn hợp rượu và gừng đập dập khoảng 5 phút sau đó xả lại bằng nước cho thật sạch.
-
Xào các nguyên liệu
Đặt nồi lên bếp, bật lửa lớn, cho vào nồi 2 muỗng canh dầu ăn, trút lần lượt các nguyên liệu: hành boa rô, sả, gừng, tiêu xanh, táo đỏ vào nồi xào vài phút đến khi thấy mùi thơm bốc lên thì cho vào 700ml nước, 400ml nước dừa tươi và đun sôi.
-
Nấu nước lẩu
Tiếp theo bạn nêm vào nồi 1.5 muỗng canh hạt nêm gà, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường. Tiếp đến cho nấm linh chi và nước bắp nếp vào nồi, khuấy đều.
Cuối cùng bạn tắt bếp, đổ sữa đậu nành vào nồi, khuấy đều.
Mách nhỏ:- Sử dụng nước bắp nếp giúp tạo độ sánh nhẹ cho nước lẩu.
- Tắt bếp rồi mới cho sữa đậu nành để giữ được độ thơm, béo, ngọt của sữa đậu nành.
-
Hoàn thành món lẩu hải sản sữa đậu nành
Bạn dọn lẩu ra bàn, thêm vào nồi lẩu 1 nhánh tiêu xanh, 1 ít gừng cắt sợi, lấy một ít thịt bò, tôm, mực thả vào nồi đun sôi khoảng 5 phút cho chín.
Rau ăn lẩu bạn sử dụng các loại nấm như nấm bào ngư, kim châm, rau cải thảo, cải cúc,... và dùng kèm bún tươi hoặc bánh phở tươi tùy ý thích.
-
Thành phẩm
Lẩu hải sản sữa đậu nành hòa quyện giữa hương vị cay nồng của tiêu xanh, thơm ngọt dịu của đậu nành, nước dừa tươi, cùng với thịt bò, tôm, mực tạo nên một món ăn độc đáo, vô cùng hấp dẫn.
2. Lẩu gà sữa đậu nành
Chuẩn bị
45 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu gà sữa đậu nành
Thịt gà ta Sữa đậu nành không đường Xương gà Táo tàu Kỷ tử Đẳng sâm Cà rốt Bắp non Cải thảo Nấm các loại (chuẩn bị tùy ý) Hạt nêm gà Đường phèn Tiêu xayCách chọn mua gà ta tươi ngon
Cách chọn mua gà làm sẵn:
- Thịt gà ta ngon da mỏng, có màu vàng nhạt không đồng đều, màu vàng đậm hơn ở một số vùng như cánh, ức lưng. Nhấn vào thịt gà thấy có sự đàn hồi, cảm giác gà săn chắc.
- Không mua khi thấy có mùi hôi, có vết tụ máu, bầm tím, thịt gà nhão, chảy nước. Nếu thấy thịt gà có màu đen sạm thì đây là gà đã chết trước khi làm nên cũng không nên mua.
Cách chọn mua gà sống:
- Mỏ gà sắc nhọn, màu sáng bóng không chảy nhớt.
- Chân gà thẳng, thon đều, không bị sần sùi hay có những nốt lạ.
- Lông xếp thẳng mượt, bóng loáng, không bị xù, không có mùi hôi.
- Da gà mỏng, mềm, bóp nhẹ vào thân gà thấy săn chắc, không nhão, có một số vệt vàng lớn dưới ức, cánh.
Cách chế biến Lẩu gà sữa đậu nành
-
Hầm xương gà
Xương gà rửa sạch, trụng qua nước sôi, sau đó xả lại nước lạnh cho sạch để khử mùi hôi.
Cho xương gà vào nồi cùng 1 lít nước, đặt nồi lên bếp, bật lửa nhỏ hầm xương khoảng 45 phút.
Mách nhỏ: Hầm xương nhỏ lửa và thường xuyên hớt bọt để nước dùng được trong. -
Ướp gà
Gà ta rửa sạch, chà xát gà với muối để khử mùi hôi rồi rửa lại với nước sạch.
Cho gà vào tô trộn đều với 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu. Ướp gà trong vòng 45 phút để gà ngấm gia vị.
-
Nấu nước lẩu
Trong thời gian chờ ướp gà và nấu nước dùng bạn sơ chế các nguyên liệu còn lại:
Cà rốt gọt vỏ cắt miếng. Hành boa rô phần lá cắt nhỏ, phần gốc cắt sợi.
Bắp non cắt làm đôi theo chiều dọc. Lá cải thảo rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
Các loại nấm làm sạch, loại nhỏ để nguyên, loại to cắt vừa ăn.
Sau khi hầm xương xong bạn lọc qua rây lấy nước dùng, lúc này nước đã cạn còn khoảng 800ml. Bạn cho nước dùng vào nồi lẩu, đặt lên bếp vặn lửa vừa.
Lần lượt cho vào nồi lẩu táo tàu cắt đôi, đẳng sâm, kỷ tử, nấu sôi trong 10 phút.
Tiếp theo, đổ vào nồi 700ml sữa đậu nành không đường, 1.5 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng canh hạt nêm gà, khuấy đều.
-
Hoàn thiện món ăn
Bạn đậy nắp nồi, đun lẩu sôi trở lại thì cho phần thịt gà, cà rốt vào nồi nấu thêm 10 phút để gà chín.
Lúc này món lẩu đã sẵn sàng để thưởng thức. Bạn cho cải thảo, các loại nấm, nếu thích ăn cay thì thêm vài lát ớt nấu vài phút cho chín, dọn thêm ít bún tươi là hoàn tất.
-
Thành phẩm
Lẩu gà sữa đậu nành độc đáo nhất ở phần nước lẩu. Sự hòa quyện giữa vị ngọt đậm đà của xương gà kết hợp sữa đậu nành thơm béo, đường phèn ngọt thanh, thịt gà ta dai mềm, rau nấm tươi ngon làm bạn không thể cưỡng lại sức hấp dẫn của món lẩu này.
Cách chọn và nấu sữa đậu nành ngon
- Để chọn đậu nành ngon bạn chọn hạt to, mẩy, đều nhau. Vỏ hạt trơn láng, không bị méo mó, nhăn nheo. Hạt đậu sáng, căng, đều màu, không chọn những hạt màu thâm xỉn, lốm đốm, có dấu hiệu mốc.
- Trước khi nấu sữa bạn cần ngâm đậu nành qua đêm để đậu mềm, dễ xay, lượng nước ngâm phải gấp 3 - 4 lần lượng đậu để hạt nở đều và thời gian ngâm khoảng 7 - 8 tiếng để đậu không bị chua.
- Trong khi nấu cần thường xuyên khuấy đều để sữa không kết thành mảng, bên cạnh đó bạn cần vớt bỏ bọt khí nhiều lần để sữa được mịn và không có cặn.
Rất đơn giản để thực hiện 2 cách nấu lẩu từ sữa đậu nành. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: 2 kênh YouTube Món ngon mỗi ngày và Cooky TV.
Từ khóa: Lẩu hải sản sữa đậu nành và lẩu gà sữa đậu nành,Cách nấu lẩu gà sữa đậu nành,cách nấu lẩu hải sản sữa đậu nành,lẩu sữa đậu nành,lẩu gà sữa đậu nành,lẩu hải sản sữa đậu nành,Cách nấu lẩu gà sữa đậu nành,cách nấu lẩu hải sản sữa đậu nành,lẩu sữa đậu nành,lẩu gà sữa đậu nành,lẩu hải sản sữa đậu nành,Cách nấu lẩu gà sữa đậu nành,cách nấu lẩu hải sản sữa đậu nành,lẩu sữa đậu nành,lẩu gà sữa đậu nành,lẩu hải sản sữa đậu nành,