Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu lẩu dê chay đậm đà thanh đạm cho ngày cuối tuần
1. Lẩu dê chay
Chuẩn bị
15 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu dê chay
Nấm đùi gà Nấm linh chi Tàu hũ ky Bắp non Măng chua Đậu hũ trắng Cà rốt Khoai sọ Bắp Mỹ Chanh Sả Gừng Hành tím Rau ăn kèm (Đậu bắp/ rau đắng/ cải thảo/ rau cải) Ớt sa tế Nước màu Chao môn (3 viên) Dầu ăn Gia vị thông dụng (Muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ đường)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua các loại nấm tươi ngon
Nấm đùi gà
- Nấm đùi gà tươi sẽ có phần mũ nấm hình cầu, có màu nâu, bóng và phần thân có màu trắng, màu sắc đồng đều.
- Để nấm có hương vị tươi ngon hơn và không bị rỗng ruột bên trong thì bạn nên chọn mua những cây nấm có màu sắc tươi và chiều dài từ 12 - 15cm.
- Tránh chọn mua nấm bị dập nát, hư hỏng hoặc có những vết xước, vết rách, vết thâm đen trên thân nấm.
Nấm linh chi trắng
- Nấm linh chi tươi nên được mua tại các cơ sở uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hay tại các nông trại trồng nấm chất lượng.
- Kiểm tra bao bì cần thận, quan sát thấy nấm ráo, không bị chảy nước, thân có màu trắng, không bị dập hay trầy xước.
- Tránh chọn những nấm có tai héo, sờ vào thấy mềm nhũn, thân nấm chuyển sang màu vàng, vì chúng đã được bảo quản khá lâu, không nên mua.
Cách chọn mua đậu hũ ngon
- Đậu hũ tươi ngon thường có màu trắng ngà, còn đậu hũ chứa rất nhiều thạch cao không tốt cho sức khỏe sẽ có màu ngả vàng.
- Bạn có thể thử bằng cách cầm đậu hũ lên, nếu là đậu hũ chất lượng thì sẽ cảm thấy nhẹ tay, mềm mịn nhưng có lực đàn hồi tốt và đặc biệt không dễ vỡ nát.
- Bạn nên hạn chế mua đậu hũ nếu ngửi không thấy mùi thoang thoảng đặc trưng của đậu mà chỉ nghe mùi hăng lạ khó chịu tỏa ra, bởi đó là đậu hũ đã hỏng, không nên ăn nữa.
Cách chọn mua tàu hũ ky tươi ngon
- Khi mua bạn nên chọn những miếng tàu hũ ky có màu trắng ngà, không nên chọn mua những miếng có màu khác lạ.
- Tàu hũ ky còn ngon sẽ có mùi đặc trưng của đậu, nếu bạn ngửi thấy có mùi lạ, hăng khó chịu thì có thể đậu hũ ky đã để lâu không còn ngon nữa.
- Ngoài ra để đảm bảo chất lượng, bạn cũng có thể tự làm tàu hũ ky tại nhà theo hướng dẫn vô cùng đơn giản của HAY ĂN.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Những củ cà rốt ngon là những củ có kích thước vừa phải (không quá to cũng không quá nhỏ), có lớp vỏ trơn, láng. Khi cầm lên cảm giác được độ chắc và độ nặng của củ cà rốt.
- Nên chọn mua những củ cà rốt có màu cam tự nhiên, cuống lá vẫn còn xanh và dính chặt vào thân củ.
- Không nên mua những củ cà rốt có hình dạng kì lạ, cuống và phần thân bị dập, héo, có xuất hiện các vết thâm, dùng tay nhấn vào thì bị lún vào bên trong.
Cách chế biến Lẩu dê chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt, khoai sọ bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những khúc khoảng 1 lóng tay. Bắp mỹ bạn lột bỏ vỏ, bỏ râu bắp, cắt khúc khoảng 1 lóng tay. Bắp non bạn rửa sạch.
Nấm đùi gà, nấm linh chi bạn cắt bỏ chân nấm, rửa sạch rồi để ráo, cây nấm nào to quá thì bạn cắt đôi nha.
Đậu hũ trắng bạn cắt miếng vừa ăn rồi ướp với 1 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê bột ngọt. Tàu hũ ky thì bạn cắt miếng vừa ăn.
Sả bạn đập dập rồi cắt khúc. Gừng, hành tím bạn bỏ vỏ rồi đập dập. Rau ăn kèm bạn nhặt bỏ lá hư, rửa sạch rồi để ráo.
-
Xào nấm và tàu hũ ky
Bạn bắc chảo lên bếp mở lửa vừa, rồi cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, sau khi dầu nóng thì bạn cho gừng, hành tím vào phi thơm.
Tiếp theo bạn cho nấm vào xào khoảng 3 phút rồi nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê ớt sa tế, bạn đảo đều rồi cho đậu hũ trắng vào đảo nhẹ nhàng thêm 1 phút thì tắt bếp.
Bắc 1 cái chảo khác lên bếp mở lửa vừa, cho vào chảo 1 muỗng canh dầu ăn, sau khi dầu nóng thì bạn cho tàu hũ ky vào chiên khoảng 3 - 4 phút cho tới khi vàng đều là được.
-
Nấu lẩu
Bạn cho 2 lít nước vào nồi, nấu lửa lớn cho đến khi nước sôi thì bạn cho cà rốt, khoai sọ, măng chua vào, chỉnh lửa nhỏ hầm khoảng 15 phút.
Sau 15 phút, bạn cho bắp non, bắp mỹ, sả đập dập vào hầm thêm 5 phút rồi nêm gia vị với 2 muỗng canh nước màu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, khuấy đều để gia vị hòa tan.
-
Hoàn thành
Sau khi đã nêm nếm cho vừa ăn, bạn cho thêm phần đậu hũ trắng và nấm, tàu hũ ky vào nồi lẩu, thêm 1 muỗng cà phê ớt sa tế.
Đợi nước sôi lại và các nguyên liệu chín mềm, thấm gia vị là thưởng thức được rồi nè!
-
Làm nước chấm
Bạn cho vào chén 3 viên chao môn, thêm 1 muỗng cà phê nước chao, 1 muỗng cà phê đường, rồi bạn vắt lấy nước cốt của 1/2 quả chanh cho vào.
Bạn đảo đều và dằm nhuyễn chao, có thể nêm nếm cho vừa ăn. Nếu muốn ăn cay, bạn cũng có thể cho thêm 1 muỗng cà phê ớt sa tế vào nhé!
-
Thành phẩm
Vậy là món lẩu dê chay đã hoàn thành rồi! Khi ăn, bạn sẽ cảm nhận được phần nước dùng thanh ngọt vô cùng hấp dẫn, kèm với các loại rau củ và các loại nấm chín mềm, thơm ngọt làm cho hương vị món lẩu thêm phần hấp dẫn hơn.
Món lẩu này bạn có thể ăn kèm với bún hoặc mì gói đều được nhé!
2. Lẩu dê thuốc bắc chay
Chuẩn bị
15 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu dê thuốc bắc chay
Thịt dê chay Cà rốt Củ cải trắng Khoai môn Củ sen (khoảng 100gr) Hành tây Đậu hũ Xúc xích chay Mì căn Thuốc bắc (1 gói) Sả Gừng Tỏi Hành tím Chao môn (3 viên) Ớt Nước dừa Sữa đặc Tương ớt Dầu ăn Rau ăn kèm (Mướp/ mồng tơi/ cải thảo/ tần ô) Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ bột ngọt/ tiêu xay)Nơi mua thịt dê chay
- Bạn có thể dễ dàng tìm mua thịt dê chay ở chợ, siêu thị, các tạp hóa lớn hoặc trên các trang thương mại điện tử.
- Ngoài ra bạn có thể tự làm thịt dê chay tại nhà theo công thức hướng dẫn rất chi tiết của HAY ĂN.
Gia vị thuốc bắc mua ở đâu?
- Gia vị thuốc bắc có thể mua tại các tiệm thuốc Đông Y, siêu thị lớn và các cửa hàng thuộc hệ thống Bách hóa XANH. Để thuận tiện hơn, bạn có thể đặt trực tuyến qua trang web hayan.vn.
- Đối với các sản phẩm đóng gói, các bạn nên kiểm tra kĩ hạn sử dụng, bao bì bên ngoài nguyên vẹn, không rách hay bị ố màu, sản phẩm bên trong không nổi mốc.
Cách chế biến Lẩu dê thuốc bắc chay
-
Sơ chế nguyên liệu
Cà rốt, củ cải trắng bạn gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành những khúc khoảng 1/2 lóng tay, bạn cũng có thể tỉa hoa tùy ý thích.
Đậu hũ trắng, mì căn, xúc xích chay bạn cắt miếng vừa ăn. Hành tây bạn lột bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau.
Khoai môn bạn gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt miếng vừa ăn khoảng 1 lóng tay sau đó mang đi chiên khoảng 7 - 10 phút cho vàng là được.
Sả bạn đập dập rồi cắt khúc, băm nhỏ phần gốc sả. Gừng, hành tím bạn bỏ vỏ rồi đập dập. Tỏi bạn bóc bỏ vỏ, băm nhỏ. Rau ăn kèm bạn rửa sạch rồi để ráo, cắt miếng vừa ăn.
Gói gia vị thuốc bắc bạn cho vào túi lọc. Ớt bạn bỏ cuống rồi băm nhỏ.
-
Nấu lẩu
Bắc nồi lên bếp mở lửa vừa, thêm 1 muỗng canh dầu ăn, đợi đến khi dầu nóng thì bạn cho sả băm nhỏ, tỏi băm vào phi thơm.
Tiếp đó, bạn cho thịt dê chay vào xào khoảng 2 phút cho săn lại, rồi thêm 1.5 lít nước sôi, 1 lít nước dừa vào nồi.
Đợi nước lẩu sôi lại bạn thêm củ sen, cà rốt, củ cải trắng, sả cắt khúc, gừng, hành tím, gói gia vị thuốc bắc, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường vào hầm khoảng 10 phút.
-
Hoàn thành
Khi hầm đủ thời gian, bạn thêm đậu hũ trắng, xúc xích chay, mì căn, hành tây vào, đợi nước sôi lại và nêm nếm cho vừa ăn.
Sau đó, bạn nhúng thêm rau ăn kèm là thưởng thức được rồi!
-
Làm nước chấm
Bạn cho vào chén 3 viên chao môn, 1 muỗng canh tương ớt, 1 muỗng canh sữa đặc, 1 ít ớt băm, đảo đều và dằm nhuyễn chao, nêm nếm cho vừa ăn là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Lẩu dê thuốc bắc chay sau khi hoàn thành bay mùi thơm thoang thoảng khắp gian bếp, nước lẩu thanh đạm, có mùi thơm của nấm, vừa vị rất vừa ăn.
Bạn có thể ăn kèm lẩu dê thuốc bắc chay với mì sợi hay bún đều ngon nha!
Vậy là đã hoàn thành xong 2 cách nấu lẩu dê chay rồi. Còn chần chừ gì nữa, hãy vào bếp để thực hiện ngay món lẩu thơm ngon này và mời mọi người cùng thưởng thức ngay nhé! Chúc các bạn thành công!
Từ khóa: Lẩu dê chay,cách nấu lẩu dê chay,lẩu dê chay,nấu lẩu dê chay,cách nấu lẩu chay,lẩu chay,