Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Lẩu chao đậu nành chay, lẩu chao khoai môn

2 cách nấu lẩu chao đậu nành, lẩu chao khoai môn chay đổi vị ngày rằm

Ngày rằm luôn là ngày mà các món chay thường được lựa chọn cho mâm cơm nhà. Đây cũng là ngày mà các bà nội trợ phải suy nghĩ mình sẽ nấu món gì để đổi vị cho cả gia đình. Thấu hiểu được điều này nên HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn 2 cách nấu lẩu chao đậu nành, lẩu chao khoai môn chay thơm ngon nhé. Vào bếp làm ngay món lẩu này thôi nào!

1. Lẩu chao đậu nành chay

Lẩu chao đậu nành chay
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lẩu chao đậu nành chay

Chao Tương đậu nành (tương hột) Đậu hũ non Đậu hũ trắng Đậu hũ trứng Vỏ hoành thánh Đậu xanh không vỏ Sả băm Ớt băm Gừng băm Cà tím Ớt sừng Nước dừa Nấm hương Nấm đùi gà Dầu ăn Lá hẹ Rau nhúng lẩu (hoa thiên lý/ rau đắng/ bắp chuối/ bông điên điển/...) Hạt nêm chay Gia vị thông dụng (muối/ đường/ tiêu)

Cách chọn mua cà tím tươi ngon

  • Chọn mua những quả cà tím có lớp vỏ sáng bóng, đều màu, không bị nhăn và không có những vết thâm, sạm.
  • Cà tím còn non sẽ có phần núm cà còn tươi, dính chặt vào thân quả.
  • Không nên chọn mua những quả cà tím quá già, thân hơi cứng và lớp vỏ bên ngoài có màu tím hồng hoặc tím nhạt.

Vỏ hoành thánh mua ở đâu?

  • Bạn có thể mua được vỏ hoành thánh tại hệ thống các siêu thị, cửa hàng thực phẩm lớn hoặc trên các trang thương mại điện tử.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm vỏ hoành thánh tại nhà theo công thức dưới đây của HAY ĂN.

Nguyên liệu làm món lẩu chao đậu nành chay

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi đất, dao, muỗng, đũa

Cách chế biến Lẩu chao đậu nành chay

  • Làm sốt chao đậu nành nấu lẩu

    Bạn cho vào cối xay 150gr chao, 100gr đậu hũ non, 100gr tương đậu nành, 15gr sả băm, 1 muỗng canh hạt nêm chay và 1 muỗng canh đường.

    Xay hỗn hợp lên cho mịn để làm sốt nêm cho lẩu.

  • Nấu nước lẩu

    Bắc một chiếc nồi lên bếp, cho vào 2 muỗng canh dầu thực vật rồi đun nóng. Sau đó cho thêm 15gr sả băm, 15gr ớt sừng băm và 15gr gừng băm vào rồi phi thơm.

    Tiếp theo cho hỗn hợp sốt vừa xay, xào thêm 2 phút cho dậy mùi. Sau đó đổ vào nồi 500ml nước dừa tươi, khuấy đều rồi nấu lên cho sôi.

  • Cho cà tím vào nước lẩu

    Cà tím cắt thành khúc ngắn, ngâm nước muối để không bị thâm. Nếm lại nước lẩu với 2 muỗng canh hạt nêm chay cho vừa miệng, thêm cà tím vào nồi, nấu sôi lại lần nữa là hoàn tất.

  • Làm hoành thánh chay hình túi tiền

    Đầu tiên là trộn nhân với 100gr đậu hũ trắng, 30gr nấm hương ngâm nở băm nhuyễn, 30gr nấm đùi gà băm nhuyễn, 50gr đậu xanh cà vỏ hấp chín, 1 muỗng canh hạt nêm chay và 1/2 muỗng cà phê tiêu, trộn lên cho nhân thật đều.

    Cho nhân vào từng lá hoành thánh gói lại bằng cách dùng lá hẹ đã trụng nước sôi cho mềm buộc lại thành hình túi tiền.

  • Sơ chế rau ăn lẩu

    Rửa sạch và sơ chế các loại rau nhúng lẩu như hoa thiên lý, rau đắng, bắp chuối, bông điên điển, rau muống,...

    Đậu hũ non và đậu hũ trứng cắt miếng vừa ăn.

    Với 100gr nấm đùi gà còn lại đem ngâm rửa sạch, cắt làm đôi và khứa chéo phần chân nấm.

  • Hoàn thành

    Đã chuẩn bị xong các thành phần, hãy thưởng thức nồi lẩu bạn đã chuẩn bị. Khi ăn bạn đun sôi nước lẩu, nhúng hoành thánh chay và các loại rau nấm vào nấu chín và thưởng thức thôi.

  • Thành phẩm

    Món lẩu chao đậu nành chay có vị béo thơm đặc trưng đến từ chao, đậu nành và đậu hũ non, nước lẩu đậm đà, vừa miệng.

    Lẩu thêm ngon nhờ có những viên hoành thánh chay vô cùng hấp dẫn cùng các loại rau tươi rất bắt miệng, lại thanh đạm cho sức khỏe.

2. Lẩu chao khoai môn chay

Lẩu chao khoai môn chay
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lẩu chao khoai môn chay

Khoai môn Chao trắng Sa tế Sả Gừng Riềng Quế cây Hoa hồi Đinh hương Hạt ngò Nước dùng chay (nước hầm củ quả hoặc nước lọc) Nấm đùi gà Nấm đông cô tươi Đậu hũ trắng Mì trứng (3 vắt mì) Dầu ăn Đường phèn Muối

Cách chọn mua khoai môn dẻo ngon, không sượng

  • Nên chọn mua những củ khoai môn tròn đều, có hình dáng như quả trứng gà, kích thước vừa phải. Bên ngoài lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và đất vẫn còn bám trên vỏ.
  • Cầm lên thấy nhẹ vì những củ như vậy thường ít nước và có hàm lượng tinh bột cao.
  • Nên chọn mua những củ có nhiều lỗ trũng sẽ ngon hơn những củ ít lỗ, vỏ mịn.
  • Không nên mua những củ khoai bị méo mó, bên ngoài quá nhẵn nhụi, cầm lên thấy nặng tay vì những củ đó thường chứa nhiều nước, mua về ăn sẽ không ngon.

Các loại nguyên liệu hạt gia vị mua ở đâu?

  • Bạn tìm mua gia vị quế, hồi, đinh hương, hạt ngò tại các hiệu thuốc bắc hoặc tại các sạp bán nguyên liệu khô tại các chợ truyền thống hay bạn cũng có thể mua các loại hạt gia vị được đóng gói sẵn bán tại siêu thị đều được nhé.
  • Giá của các loại hạt gia vị này dao động từ 13.000 - 20.000 đồng/15gr (cập nhật tháng 07/2021)

Nguyên liệu làm món lẩu chao khoai môn

Cách chế biến Lẩu chao khoai môn chay

  • Sơ chế và chiên khoai môn

    Khoai môn mua về, gọt bỏ vỏ, rồi đem đi rửa sạch với nước và để ráo. Sau đó, cắt thành những khối vừa ăn.

    Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo khoảng 5 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho khoai môn vào chiên đến khi khoai chín vàng thì tắt bếp, vớt ra và để ráo dầu.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Sả bóc bỏ bớt những lá héo bên ngoài, rửa sạch, để ráo rồi tiến hành đập dập.

    Gừng và riềng gọt bỏ vở, rửa sạch, để ráo rồi lần lượt cắt thành những lát mỏng. Tỏi bóc bỏ vỏ và đập dập.

    Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, đợi chảo nóng cho quế cây, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò vào rang sơ cho đến khi các nguyên liệu trong chảo dậy mùi thơm.

  • Nấu nước lẩu chao

    Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 3 muỗng canh dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho sả và tỏi đập dập, gừng, riềng cắt lát mỏng vào phi thơm.

    Tiếp đó, bạn thêm vào chảo 5 muỗng cà phê sa tế, 80gr chao trắng, cùng quế cây, hoa hồi, đinh hương, hạt ngò đã rang thơm rồi xào đều tay khoảng 5 phút.

    Kế tiếp, cho vào chảo 1.5 lít nước dùng chay (nước hầm củ quả hoặc nước lọc) và nấu sôi. Khi nước sôi, nêm vào nồi 8 muỗng cà phê đường phèn, 3 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều cho gia vị tan hết.

  • Thêm khoai môn và hoàn thành

    Sau khi gia vị tan hết, bạn cho khoai môn đã chiên vào nấu thêm khoảng 5 phút tới khi nước sôi trở lại thì nêm nếm cho vừa ăn rồi tắt bếp và múc ra nồi đất đun liu riu trên bếp hay trút sang nồi lẩu điện nhé!

    Khi ăn bạn thêm đậu hũ trắng và nhúng chín rau, nấm, mì là đã hoàn thành rồi đấy!

  • Hoành thành

    Món lẩu chao khoai môn vừa hoàn thành thì bạn sẽ ngửi thấy một mùi rất thơm. Khoai môn bùi bùi, gia vị được nêm nếm rất vừa ăn và có mùi vị đặc trưng của chao.

    Ăn kèm lẩu là rau, nấm tươi ngon, đậu hũ trắng mềm béo, xì xụp thêm vài vắt mì nữa là ngon tuyệt đỉnh luôn đấy!

Cách chọn mua chao nấu lẩu ngon

  • Bạn chọn mua chao trắng hay chao đỏ để nấu lẩu đều được. Chao ngon là chao có thời gian lên men lâu, lúc này chao sẽ thơm béo và dậy mùi hơn.
  • Khi mua, chọn chao không bị mốc, hư, hộp đựng được đậy kín, không bị móp méo và có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, đồng thời còn hạn sử dụng.
  • Bạn có thể mua chao tại hệ thống các cửa hàng siêu thị uy tín để đảm bảo mua được chao với chất lượng tốt nhất. Ngoài ra, bạn cũng có thể tự làm chao ngay tại nhà theo công thức dưới đây của HAY ĂN nhé!

Cách chọn mua nấm đùi gà tươi ngon

  • Chọn những cây nấm có màu sắc tươi và chiều dài từ 12 - 15cm. Đồng thời, phần thân có màu trắng, khi sờ vào cảm thấy rất chắc chắn, màu sắc đồng đều.
  • Phần mũ nấm hình cầu, có màu nâu, bóng, không có vết trầy xước hay rách, không có vết thâm hoặc vết nhăn.
  • Nấm đùi gà tươi sẽ có mùi thơm rất đặc trưng như mùi hạnh nhân. Tránh chọn mua nấm có mùi hôi khó chịu hoặc bị dập nát.

Cách chọn mua nấm đông cô tươi ngon

  • Đối với nấm đông cô khô: Chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng, không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ.
  • Đối với nấm đông cô tươi: Chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt màu hơi vàng nâu và có mùi thơm tự nhiên của nấm.
  • Để mua được nấm đông cô với chất lượng tốt nhất, bạn nên mua tại hệ thống các cửa hàng, siêu thị, chợ lớn uy tín.

Trên đây là hướng dẫn 2 cách nấu lẩu chao chay hấp dẫn với vị đậu nành và chao thơm béo cho bạn lựa chọn đổi vị mâm cơm ngày rằm. Hy vọng rằng với công thức trên sẽ giúp bạn dễ dàng thực hiện được món ăn này. Chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Lẩu chao đậu nành chay, lẩu chao khoai môn,lẩu chao chay,nấu lẩu chao chay,cách nấu lẩu chao chay,lẩu chao đậu nành chay,lẩu chao khoai môn chay,lẩu chao chay,nấu lẩu chao chay,cách nấu lẩu chao chay,lẩu chao đậu nành chay,lẩu chao khoai môn chay,lẩu chao chay,nấu lẩu chao chay,cách nấu lẩu chao chay,lẩu chao đậu nành chay,lẩu chao khoai môn chay,