Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Lẩu cá tra chua cay, lẩu cá tra nhúng giấm

2 cách nấu lẩu cá tra chua cay đậm đà thơm ngon cho ngày lạnh

Những ngày mưa se lạnh được quây quần bên cạnh gia đình cùng nồi lẩu chua cay, ấm nóng thì còn gì tuyệt vời hơn. Hôm nay, hãy để HAY ĂN mách bạn ngay 2 cách nấu món lẩu cá tra chua cay đậm đà, thơm ngon để thưởng thức nhé. Vào bếp thôi!

1. Lẩu cá tra chua cay

Lẩu cá tra chua cay
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lẩu cá tra chua cay

Cá tra (1.4kg) Thơm Cà chua Cà bắp Me Tỏi Ớt Rau ngò gai Rau ôm Sa tế tôm Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt) Nước

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm lẩu cá tra chua cay

Cách chế biến Lẩu cá tra chua cay

  • Sơ chế và ướp cá tra

    Đầu tiên, bạn cắt bỏ vây, mang, đuôi, loại bỏ phần ruột, ngâm cá trong nước nóng rồi dùng dao cạo sạch lớp nhớt.

    Rửa cá qua vài lần nước sạch, sau đó để ráo rồi khứa nhiều đường sâu lên bề mặt cá.

    Tiếp theo, cho vào phần cá đã sơ chế, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh sa tế tôm.

    Dùng tay thoa đều hỗn hợp gia vị lên khắp các miếng cá và ướp từ 20 - 30 phút.

    Cách sơ chế cá tra không tanh:

    • Cách 1: Đầu tiên, bạn loại bỏ đi phần nội tạng, dùng tro bếp chà sát lên mình cá để loại bỏ chất nhầy.
    • Cách 2: Đun một ít nước nóng, sau đó rưới lên mình cá rồi dùng dao cạo sạch, cách làm này vừa giúp loại bỏ chất nhầy, vừa giúp loại bỏ mùi tanh của cá.
    • Cách 3: Ngâm cá đã làm sạch trong nước muối hoặc nước vo gạo khoảng 15 phút, kế đến rửa lại với nước sạch.
    • Cách 4: Pha một ít nước lạnh và giấm, cho cá đã làm sạch vào rửa lại, cá sẽ bớt mùi tanh nhanh chóng.
  • Sơ chế nguyên liệu khác

    Tỏi lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn. Kế tiếp, cắt nhỏ ớt.

    Tiếp theo, rửa sạch đậu bắp rồi cắt bỏ phần đầu và phần đuôi.

    Cà chua cắt bỏ lõi rồi cắt múi cau. Thơm cắt miếng nhỏ vừa ăn.

    Cuối cùng, rửa sạch rau ngò gai, rau ôm và cắt khúc nhỏ.

  • Nấu nước lẩu

    Bắc chảo lớn hoặc nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, tỏi băm rồi phi thơm.

    Tiếp theo, cho vào thêm 1 lít nước, nhúng 30gr me vào chảo qua 1 cái rây, đảo đều để me ra hết nước cốt me.

    Kế đến, nêm nếm nước dùng với 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường rồi khuấy đều đến khi nước sôi.

  • Nấu lẩu

    Khi nước sôi, bạn cho vào phần cá đã ướp rồi nấu trên lửa nhỏ vừa khoảng 10 phút để thịt cá chín.

    Kế tiếp, cho vào thêm thơm cắt miếng, đậu bắp, cà chua và tiếp tục nấu thêm khoảng 10 phút nữa cho các nguyên liệu chín đều.

    Cuối cùng, cho vào các loại rau thơm, 1/2 phần ớt cắt nhỏ, nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho vào chén 1 ít nước mắm, phần ớt còn lại để làm nước mắm chấm kèm với cá nhé!

    Lẩu cá tra chua cay nóng hổi, bắt mắt với nhiều màu sắc hấp dẫn, thịt cá thì mềm ngọt quyện đều cùng mỡ cá beo béo, nước dùng thì đậm đà, chua ngọt, cay cay. Món lẩu này ăn kèm với bún tươi hoặc mì tươi thì ngon khỏi phải chê!

2. Lẩu cá tra nhúng giấm

Lẩu cá tra nhúng giấm
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lẩu cá tra nhúng giấm

Cá tra (khoảng 3.4kg) Nước dừa xiêm Thơm Tỏi Ớt Sả Hành tây Mắm nêm Giấm ăn Rượu trắng Rau nhúng lẩu (xà lách/ kinh giới/ diếp cá) Gia vị thông dụng (bột ngọt/ hạt nêm/ đường/ muối)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm lẩu cá tra nhúng giấm

Cách chế biến Lẩu cá tra nhúng giấm

  • Sơ chế nguyên liệu khác

    Sả rửa sạch, đập dập 2 cây rồi cắt khúc nhỏ khoảng 2 lóng tay, 3 cây sả còn lại thì băm nhuyễn.

    Hành tây lột vỏ, rửa sạch rồi cắt múi cau.

    Tỏi lột vỏ và băm nhuyễn, ớt thì cắt nhỏ. Thơm bỏ lõi rồi băm nhuyễn.

    Cuối cùng, nhặt bỏ phần lá héo, rửa sạch các loại rau sống gồm xà lách, kinh giới và diếp cá rồi để ráo nước.

  • Sơ chế và ướp cá tra

    Đầu tiên, bạn cắt bỏ vây, mang, đuôi, loại bỏ phần ruột. Tiếp theo, đổ nước sôi vào thau cá rồi dùng dao cạo bỏ phần nhớt của cá.

    Kế đến, rửa sạch lại với nước lạnh khoảng 3 - 4 lần, sau đó dùng tay chà sát rượu trắng đều khắp thân cá để khử mùi tanh.

    Mách nhỏ: Nếu không có rượu trắng, bạn có thể dùng nước cốt chanh hoặc muối nhé!

    Rửa sạch cá lại với nước rồi cắt bỏ phần đầu. Sau đó, dùng dao khứa ngang để lọc bỏ phần xương giữa, chỉ lấy phần thịt cá. Cắt khúc phần thịt cá với độ dày khoảng 1 lóng tay nhỏ.

    Cho vào : phần thịt cá tra vừa sơ chế, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê đường, 1/2 phần ớt đã cắt nhỏ, 1/2 phần tỏi băm nhuyễn, 1/2 phần sả băm, 2 muỗng canh nước mắm. Trộn đều hỗn hợp và ướp cá 20 phút.

  • Nấu lẩu

    Bắc chảo lớn hoặc nồi lên bếp, cho vào 1 ít dầu ăn, tỏi băm nhuyễn rồi phi vàng trong 1 phút. Sau đó, cho vào thêm sả cắt khúc, hành tây và tiếp tục đảo đều cho thơm.

    Kế đến, cho vào 1 lít nước dừa xiêm, 2 muỗng canh thơm băm nhuyễn, 1/3 chén giấm ăn, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/3 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng cà phê đường. Khuấy đều hỗn hợp đến khi sôi là được.

  • Pha nước chấm

    Cho vào chén 3 muỗng canh mắm nêm, phần ớt cắt nhỏ còn lại, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh đường, 2 muỗng canh thơm băm nhuyễn, phần sả băm còn lại. Trộn đều cho hỗn hợp hòa quyện.

  • Thành phẩm

    Để thưởng thức món lẩu cá tra nhúng giấm, bạn chỉ cần nhúng miếng cá vào nồi lẩu đang sôi đến khi chín. Sau đó, cuộn cùng với bánh tráng, rau sống, chấm kèm thêm nước chấm là được.

    Từng miếng cá tra ngọt bùi, beo béo quyện đều với nước chấm đậm đà, cay cay, rau sống thì thơm mát đảm bảo ngon quên lối về!

Cách chọn mua cá tra tươi ngon

  • Nên chọn mua cá tra nguyên con, nhìn tươi ngon, phần bụng phình sang 2 bên. Vây và đuôi nguyên vẹn. Mắt cá xanh, mang đỏ tươi không có dấu hiệu xung huyết, không có mùi hôi.
  • Nếu chọn mua cá tra làm sẵn, bạn nên lựa miếng cá tra có thớ thịt nhỏ, màu trắng, mỡ có màu trắng xen kẽ như múi bưởi. Thịt cá săn chắc, có độ đàn hồi khi ấn vào, không chảy dịch, không có chất nhờn trên bề mặt.
  • Đối với cá tra đông lạnh bạn kiểm tra trên thân cá, chọn con không có vết tổn thương, không có vết máu đông khi cắt thịt. Xem kĩ nguồn gốc xuất sứ và hạn sử dụng.

Món lẩu chua chua cay cay, đậm đà trông thật thơm ngon và hấp dẫn đúng không nào? Hãy cùng HAY ĂN thực hiện 2 cách nấu lẩu cá tra này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Lẩu cá tra chua cay, lẩu cá tra nhúng giấm,cách nấu lẩu cá tra,lẩu cá tra,cách làm lẩu cá tra,làm lẩu cá tra,cách nấu lẩu,cách nấu lẩu cá tra,lẩu cá tra,cách làm lẩu cá tra,làm lẩu cá tra,cách nấu lẩu,cách nấu lẩu cá tra,lẩu cá tra,cách làm lẩu cá tra,làm lẩu cá tra,cách nấu lẩu,