Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu lẩu cá chim thơm ngon bổ dưỡng cho mâm cơm cuối tuần
1. Lẩu cá chim nấu ngót
-
Chuẩn bị
30 phút -
Chế biến
30 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu cá chim nấu ngót
Cá chim trắng Củ cải trắng (lớn) Cà chua Cần tây Hành phi Muối/ bột ngọtCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cần tây tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những nhánh cần tây có màu xanh mướt, đều màu không mua những nhánh có lá đã có dấu hiệu chuyển màu vàng.
- Cần tây để ăn kèm với món này, bạn nên chọn những nhánh có cọng nhỏ bằng nửa ngón tay, không mua loại cần tây to, loại to thường để trộn salad và ép lấy nước.
- Những cây cần tươi là còn phần bùn đất và rễ ẩm ướt không bị khô, lá cũng xòe đều với độ ẩm của cần thì là cần mới không bị xịt nước giữ ẩm qua ngày.
Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon
- Đối với củ cải trắng ta nên chọn các củ có kích thước vừa phải, cuống còn tươi xanh, củ thon dài, da trơn mướt, không có vết thâm, vết nứt, củ cải có độ nặng nhất định.
- Không nên chọn những củ quá to, da có vết thâm, nứt, có mùi hôi, vì có thể những củ này đã bị hỏng.
Cách chế biến Lẩu cá chim nấu ngót
-
Sơ chế cá chim
Cá chim mua về bạn dùng dao cạo sạch vẩy, cắt mang và vây cá, sau đó xẻ một đường giữ bụng cá để lấy hết phần ruột cá còn sót lại ở bụng.
Tiếp theo bạn đem rửa cá chim với nước muối cho sạch rồi rửa lại với nước lạnh và để cho ráo.
Bạn dùng dao cắt cá chim thành 3 phần thành phần đầu, phần thân và đuôi.
-
Sơ chế các loại rau củ
Củ cải trắng mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch với nước sau đó cắt thành những khúc nhỏ rồi cắt làm 4 phần.
Tiếp theo bạn rửa sạch cà chua sau đó cắt múi cau.
Cần tây bạn cắt bỏ phần gốc rồi ngâm muối, rửa sạch xong cắt thành những khúc ngắn vừa ăn.
-
Nấu lẩu cá chim
Bạn bắc 1 nồi nước lớn lên bếp, cho củ cải trắng và 1 muỗng cà phê muối vào nấu đến khi nước sôi, củ cải trắng chín để lấy nước ngọt.
Khi củ cải đã chín mềm thì bạn cho cá chim vào nồi nấu cùng ở lửa vừa. Đến khi cá sắp chín thì bạn cho thêm cà chua đã chuẩn bị vào tiếp tục nấu ở lửa vừa.
Sau đó bạn nêm thêm 2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt và tiếp tục nấu trong khoảng 5 phút nữa.
-
Hoàn thành
Bạn chuẩn bị một nồi lẩu inox rồi múc cá đã nấu, thêm nước dùng và rau củ trong nồi vào rồi bắc lên bếp gas đun nóng.
Tiếp đó bạn cho rau cần tây và rắc thêm 1 muỗng canh hành phi vào là thưởng thức ngay được rồi.
-
Thành phẩm
Lẩu cá chim nấu ngót nhìn tuy đơn giản nhưng cực kì thơm ngon, thịt cá săn, mềm ngọt, nước lẩu ngọt thanh chua nhẹ rất vừa miệng, thêm vào một chút mùi thơm đặc trưng của cần tây thì tuyệt vời khỏi phải bàn.
Món lẩu nóng hổi này ăn kèm với bún tươi, cộng thêm chén nước mắm ớt để chấm cá là ngon hết sẩy luôn đấy nhé!
2. Lẩu cá chim chua cay
-
Chuẩn bị
25 phút -
Chế biến
30 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu cá chim chua cay
Cá chim (1 con) Nấm bạch tuyết Cải thảo Cà chua (cỡ vừa) Dứa/ thơm Sả Tỏi băm Ngò gai Hành tím băm Xốt lẩu chua cay (1 hủ) Me chua Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (bột ngọt/đường/hạt nêm/muối hột/muối)Cách chọn mua dứa (thơm) tươi ngon
- Những trái dứa ngon, tươi sẽ không quá cứng cũng quá mềm, nhấn ngón tay vào sẽ không có cảm giác bị lõm vào.
- Nên chọn dứa có mắt lớn, thưa, phần ngọn dứa càng tươi xanh thì dứa càng tươi ngon.
- Dứa ngon khi chín sẽ có mùi rất thơm. Những trái dứa có phần ngọn sẽ bị khô hoặc ngả sang màu nâu hoặc có mùi hơi chua theo kiểu lên men thì đó là những trái đã quá chín, không nên mua.
- Nếu mua dứa gọt sẵn thì bạn chọn quả có màu vàng bắt mắt, hương thơm nồng nàn, cầm trên tay cảm thấy nặng, chắc tay.
Nơi mua sốt lẩu chua cay
- Bạn mua loại sốt lẩu chua cay tùy theo sở thích và khẩu vị của mình nhé, bạn sử dụng sốt nấu lẩu Thái chua cay hay sốt chua cay thường cũng sẽ phù hợp với món lẩu này.
- Bạn có thể mua sốt lẩu chua cay ở các sạp bán gia vị tại các chợ truyền thống hay mua trong siêu thị, cửa hàng thực phẩm cũng như mua trên các trang thương mại điện tử đều được.
Cách chế biến Lẩu cá chim chua cay
-
Sơ chế và ướp cá chim
Khi mua cá chim, bạn nên nhờ người bán cá làm sạch và loại bỏ hết phần ruột cá bên trong. Vì thế, về nhà, bạn chỉ cần dùng kéo cắt bỏ những vây cá còn sót lại và rửa qua với muối hột.
Sau đó, bạn rửa sạch với nước và cắt thành từng khúc vừa ăn. Cuối cùng, bạn rửa sơ qua nước để loại bỏ hết phần máu cá còn sót và để ráo trước khi ướp với 1/2 muỗng cà phê muối.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Với cà chua, bạn cắt làm 4 mỗi quả để loại bỏ phần hạt và cắt thành hạt lựu nhỏ. Sả, đem cắt khúc khoảng 2 - 3 lóng tay và đập dập.
Dứa sau khi loại phần mắt thì bạn cắt lát dày khoảng 1/2 lóng tay. Ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.
Với nấm bạch tuyết, bạn gọt bỏ gốc dơ và rửa nước muối pha loãng, rồi rửa lại nước sạch và để ráo. Nếu nấm dài quá thì bạn cắt đôi, tránh cắt quá nhỏ.
Rau cải thảo, bạn cũng gọt bỏ phần gốc, tách lá và ngâm vào nước muối pha loãng 5 phút, rửa lại với nước sạch và cắt nhỏ với chiều ngang khoảng 1 lóng tay.
-
Xào các nguyên liệu
Đặt nồi lên bếp, vặn lửa lớn để làm nóng 3 muỗng canh dầu ăn. Tiếp đó, bạn cho hết 1/2 muỗng canh tỏi băm và 1/2 muỗng canh hành tím băm vào nồi để phi thơm cùng với sả (đã sơ chế), xào cho đến khi nào nguyên liệu hơi ngả vàng thì bạn cho thêm cà chua (đã sơ chế).
Đảo đều hỗn hợp khoảng 5 phút trên ngọn lửa vừa và cho vào 1.5 lít nước lọc, khuấy đều.
-
Nấu lẩu
Bạn cho 1.5 lít nước lọc vào nồi, khuấy đều và đun sôi với ngọn lửa lớn. Khi nước sôi, bạn cho 1/2 hũ sốt lẩu chua cay vào nồi, khuấy đều và cho hết phần dứa (đã sơ chế) vào.
Nấu khoảng 10 phút, bạn nêm 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng canh hạt nêm và 1/2 muỗng canh nước mắm, rồi nêm lại theo khẩu vị.
Nếu muốn tăng thêm độ chua cho lẩu, bạn có thể thêm 1 muỗng canh me chua vào, khuấy đều.
Cuối cùng, bạn cho 2 trái ớt và ngò gai (đã cắt nhỏ) vào nồi lẩu, rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Nồi nước lẩu chua cay có hương thơm hấp dẫn từ sả, vị chua cay từ nước sốt và me, nhất là màu đỏ ửng của cà chua. Khi ăn, bạn mới cho cá chim vào lẩu cùng với rau và nấm.
Ăn tới đâu, trụng rau nấm tới đó và thưởng thức những thớ thịt cá chim săn chắc, vị thịt ngọt.
Dùng lẩu cá chim chua cay, bạn nên ăn cùng với bún tươi là hợp lý nhất!
Cách chọn mua cá chim tươi ngon
- Bạn ưu tiên chọn những con cá đang bơi, còn thở (quan sát ở mang cá), mắt trong suốt, lớp vảy bóng và da không bị tróc hay có màu lạ.
- Với cá không còn hoạt động thì ưu tiên chọn con cá có miệng ngậm, mắt cá sáng, mang cá màu đỏ hồng và không xuất hiện vết nhớt, thâm tím.
- Chọn cá có vảy vẫn bám chặt vào thân, nhấn vào thịt cá có độ đàn hồi và không có xuất hiện mùi lạ.
Cách khử mùi tanh cá chim
- Cách 1: Ngâm vào nước vo gạo khoảng 15 phút, rửa lại với nước sạch.
- Cách 2: Ngâm vào nước muối khoảng 10 phút hoặc chà xát với muối hột, rửa lại nước sạch.
- Cách 3: Rửa cá với rượu hoặc giấm trắng, rồi rửa lại nước sạch.
- Cách 4: Ngâm vào nước gừng khoảng 5 phút, rửa lại nước sạch.
- Cách 5: Ngâm vào sữa tươi khoảng 3 phút, rửa lại nước sạch.
Với những công thức được chia sẻ phía trên chắc hẳn bạn đã có thể dễ dàng chuẩn bị cho cả nhà món lẩu cá chim thơm ngon, đặc biệt mà ai ăn cũng sẽ thích mê. Trổ tài ngay hôm nay thôi, HAY ĂN chúc bạn thành công!
Từ khóa: Lẩu cá chim nấu ngót, lẩu cá chim chua cay,cách nấu lẩu cá, nấu lẩu cá, cách nấu lẩu, lẩu cá, cá chim,cách nấu lẩu cá, nấu lẩu cá, cách nấu lẩu, lẩu cá, cá chim,cách nấu lẩu cá, nấu lẩu cá, cách nấu lẩu, lẩu cá, cá chim,