Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Lẩu bò viên sa tế và chua cay

2 cách nấu lẩu bò viên sa tế và chua cay thơm ngon dễ làm cho bữa tiệc

Món lẩu là sự lựa chọn hoàn hảo cho các bữa tiệc ấm cúng mà cả gia đình cùng quây quần bên nhau thưởng thức. Nào hãy cùng vào bếp với HAY ĂN thực hiện 2 cách nấu lẩu bò viên sa tế và chua cay ngon đậm đà sau đây ngay nhé!

1. Lẩu bò viên sa tế

Lẩu bò viên sa tế
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lẩu bò viên sa tế

Mì trứng Xương đuôi bò Bò viên Nấm rơm Rau mồng tơi Rau tần ô Cải thảo Cải bẹ xanh Đậu hũ non Sả Hành tây Đầu hành Hành tím băm Tỏi băm Sa tế Nước mắm Dầu màu điều Hạt nêm/ Đường

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Có 2 dạng nấm rơm phổ biến là tươi và khô. Thông thường đối với các món ăn nấm rơm tươi sẽ có hương vị ngon hơn.
  • Chọn nấm rơm phần vỏ có màu đen hoặc xám, ngược lại loại màu trắng sẽ không ngon bằng.
  • Nấm rơm tươi ngon thì vẫn còn búp chưa nở ra, có hình trụ hoặc hơi tròn, sờ vào cảm giác hơi cứng không bị mềm nhũn.
  • Còn với nấm rơm khô nên quan sát trên bề mặt nấm có gì bất thường hay không và khi hửi không nghe mùi mốc.

Cách chọn mua đậu hũ non ngon

  • Để chọn đậu hũ non nguyên chất không bị pha tạp chất thì phải chú ý màu sắc của đậu trước tiên. Đậu tươi ngon có màu trắng sữa, không bị ngả màu và bất kì các đốm li ti nào trên bề mặt.
  • Nên chọn đậu có hình dáng vuông vức, không bể nát.
  • Khi sờ vào miếng đậu cảm giác được sự mềm mại, mịn màng và không quá nặng tay.
  • Một cách khác nhằm kiểm tra đậu có tạp chất hay không bằng cách để miếng đậu 1 - 2 tiếng ở ngoài không khí nếu không đổi màu là loại tươi ngon.
  • Ngoài ra nếu chọn sử dụng loại đã được đóng gói sẵn nên chọn nơi uy tín có thương hiệu rõ ràng, bên ngoài bao bì sản phẩm nguyên vẹn không bị rách, đặc biệt là còn hạn sử dụng.
  • Bên cạnh đó bạn cũng có thể tự tay ủ đậu hũ non ngay tại nhà cực kì nhanh chóng mà không mất quá nhiều công sức thực hiện.

Nơi mua sa tế

  • Thông dụng nhất là mua sa tế ở các siêu thị bởi luôn có nguồn gốc, dễ dàng kiểm soát được hạn sử dụng của sản phẩm như thế nào.
  • Ngoài ra có thể tìm đến các chợ truyền thống để tin dùng. Tuy nhiên vẫn chọn nơi uy tín, đặc biệt quan sát cẩn thận sa tế có bị mốc hay không.
  • Hiện nay trên các trang các mạng thương mại điện tử cũng được bày bán rất nhiều đem lại sự tiện dụng rất lớn. Chỉ cần tìm nơi có thương hiệu và tiến hành đặt hàng là sẽ được giao ngay tận nơi.
  • Bên cạnh đó nếu có thời gian bạn có thể tự làm ớt sa tế tại nhà dễ dàng vô cùng mà không cần phải lo lắng về vấn đề sức khỏe.

Nguyên liệu nấu món lẩu bò viên sa tế

Cách chế biến Lẩu bò viên sa tế

  • Sơ chế nguyên liệu

    Xương đuôi bò rửa sạch chặt khúc vừa ăn. Bò viên dùng dao cắt hình chữ thập trên 1 mặt.

    Nấm rơm bỏ gốc, cạo sơ các vết bẩn còn bám trên bề mặt nấm, rửa sạch, cắt đôi. Đậu hũ non cắt miếng vuông vừa ăn.

    Rau mồng tơi, rau tần ô bỏ phần già chỉ lặt lấy cọng non. Cải thảo, cải bẹ xanh cắt khúc vừa ăn. Tất cả rửa sạch để ráo.

    Sả bỏ đuôi rồi lấy 2 cây đập dập, còn lại thì băm nhuyễn. Hành tây lột vỏ cắt múi cau. Đầu hành cắt rễ rửa sạch.

    Mách nhỏ

    • Để món ăn không có mùi hôi của xương đuôi bò có thể khử mùi bằng cách ngâm trong hỗn hợp gừng đập dập, chanh và muối trong vòng 30 - 60 phút sau đó rửa lại đến khi sạch.
    • Tránh làm bò viên nứt không đẹp mắt khi cắt đừng quá sâu chỉ cắt 1/3 trên bề mặt.
    • Nấm rơm sẽ trắng và sạch hơn nên ngâm nấm rơm trong hỗn hợp nước vo gạo hoặc nước muối trong vòng 25 - 30 phút.
    • Muốn đậu hũ non không bể thì sơ chế nên nhẹ nhàng, đừng cắt quá nhỏ.
  • Ninh nước dùng

    Bắc nồi lên bếp cùng 2 lít nước, sả đập dập và hành tây đun với lửa vừa.

    Thấy nước đã nóng lăn tăn bọt khí tiếp tục cho xương đuôi bò nấu trong vòng 30 phút tắt bếp.

    Mách nhỏ

    • Để xương đuôi bò mau mềm có thể đậy nắp nồi khi nấu.
    • Ngoài ra để tiết kiệm thời gian hơn thì trên thị trường hiện nay có bán các loại gói nước lẩu pha sẵn rất tiện dụng.
  • Nấu lẩu

    Bắc nồi khác lên bếp cùng 3 muỗng canh dầu điều, sả băm nhuyễn, tỏi và hành tím băm xào với lửa vừa đến khi dậy mùi thơm.

    Sau đó thêm vào phần nước dùng bò: 1 muỗng canh sa tế, 2 muỗng canh nước mắm, 3 muỗng canh đường, 2 muỗng canh hạt nêm đảo đều trong vòng 10 - 15 phút.

    Khi thấy nước đã sôi trở lại thì cho bò viên, đầu hành nấu thêm 10 phút nêm nếm gia vị vừa ăn tắt bếp.

    Mách nhỏ: Để tránh ảnh hưởng đến hương vị món ăn khi phi các nguyên liệu không nên dùng lửa quá lớn rất dễ bị khét.

  • Thành phẩm

    Đây là món lẩu thích hợp cho mọi người vừa nhâm nhi vừa trò chuyện. Nước dùng nhờ có xương đuôi bò khiến cho đậm đà khó quên, bò viên dai dai đặc biệt là vị cay nơi đầu lưỡi của ớt sa tế làm cho ai nấy cũng phải xuýt xoa.

    Món lẩu bò viên sa tế sẽ không gì sánh bằng nếu ăn kèm cùng mì trứng, đậu hũ non và các loại rau nấm khác. Còn gì bằng khi chấm với chén tương ớt pha thêm một ít sa tế. Nào chỉ nói đến đây thôi bây giờ cùng thưởng thức thành phẩm của mình ngay nhé!

2. Lẩu bò viên chua cay

Lẩu bò viên chua cay
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    55 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Lẩu bò viên chua cay

Xương ống Thịt bò Nạm bò Bò viên Rau mồng tơi Thơm (dứa) Củ cải trắng Sả Hành tây Ớt hiểm Quế (1 thanh) Hồi (2 bông) Đường phèn Gia vị thông dụng (Hạt nêm/ Muối/ Bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua xương ống tươi ngon

  • Chọn xương ống có màu đỏ không bị chuyển màu, thâm đen hay các đốm li ti trên bề mặt.
  • Để hương vị món ăn được trọn vị nên dùng xương ống tươi sẽ ngon hơn loại đông lạnh.
  • Xương ống có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng và thương hiệu uy tín sẽ bảo đảm cho sức khỏe của cả gia đình hơn.

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Nên chọn thịt bò màu đỏ tươi có các đường gân trắng xen kẽ lẫn nhau, phần mỡ màu vàng tươi.
  • Khi sờ vào cảm giác được độ săn chắc, có độ đàn hồi tốt, không mềm nhũn. Các thớ thịt quan sát thấy mềm, nhỏ và không quá mịn.
  • Trái lại tránh mua các thịt đã bị chuyển màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ vàng đậm, xuất hiện các nốt trắng hay đốm li ti trên bề mặt. Ngoài ra thịt đã bị nhão và có nhớt, đặc biệt tỏa ra mùi hôi tanh nồng nặc tức là thịt đã để lâu ngày.

Cách chọn mua thơm (dứa) tươi ngon

  • Thơm tươi ngon có thân màu vàng tươi, đều màu. Còn phần ngọn thì xum xuê, không gãy và màu xanh tươi.
  • Các quả có hình dạng tròn bầu và ngắn thông thường luôn nhiều thịt hơn so với các quả dài.
  • Khi cầm cảm giác được sự chắc tay, ấn vào thịt thơm không bị lõm.
  • Đối với những quả có số mắt thưa đa phần đều có vị ngọt hơn các quả khác.
  • Nên chọn các quả có mùi hương đặc trưng của thơm nhưng đừng quá nồng vì đây có thể là thơm đã để lâu ngày sắp bị lên men. Ngược lại nếu không ngửi thấy gì thì là vẫn chưa đạt được độ chín cần thiết.

Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon

  • Củ cải trắng ngọt thịt có hình dạng thon dài, còn những củ có phần đuôi mập thường có vị rất nhạt.
  • Nên chọn củ có phần cuống và rễ còn nguyên vẹn đó là những củ vừa mới được thu hoạch.
  • Bên cạnh đó củ cải tươi ngon có phần vỏ trơn bóng, không bị trầy xước, ấn vào thấy chắc tay, không bị lõm, mềm nhũn.
  • Hạn chế chọn các củ có vỏ trơn bóng nhưng cuống bị héo hoặc ung vì đây là những củ đã bị tiêm chất bảo quản.

Nơi mua các gia vị thuốc bắc

  • Các gia vị thuốc bắc dễ dàng tìm mua ở các nhà thuốc đông y ở khắp mọi nơi.
  • Ngoài ra tại chợ chuyên kinh doanh thuốc bắc cũng có đầy đủ mọi gia vị mà bạn cần tìm.
  • Bên cạnh đó trên các trang mạng điện tử có thể đặt mua ở những nơi uy tín và được giao hàng tận nơi nhanh chóng.

Nguyên liệu nấu món lẩu chua cay bò viên

Cách chế biến Lẩu bò viên chua cay

  • Sơ chế thịt bò

    Thịt bò và nạm bò mua đem ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút, sau đó rửa sạch. Thịt bò cắt lát vừa ăn, còn nạm bò cắt khúc vừa ăn.

    Mách nhỏ: Muốn thịt bò không bị dai khi thưởng thức thì nên cắt ngược thớ thịt, không nên cắt xuôi.

    Cách khử mùi hôi thịt bò

    • Để hương vị món ăn trọn vẹn hơn có thể khử mùi bằng cách tiến hành lấy gừng giã nhuyễn nướng chín đem chà xát qua phần thịt rồi rửa sạch lại.
    • Ngoài ra rượu cũng rất hiệu quả bằng cách ngâm thịt với rượu 15 phút.

    • Bên cạnh đó một nguyên liệu khử mùi phổ biến khác là dùng nước cốt chanh hoặc giấm với thịt bò vài phút là được.
    • Sẽ thật thiếu sót nếu bỏ qua khi dùng muối chà xát qua phần thịt trong vòng 5 phút thì mùi tanh biến mất ngay.

    Xem thêm: Tất tần tật về cách khử mùi hôi thịt bò đầy hiệu quả

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Củ cải trắng bỏ đầu đuôi và vỏ, rửa sạch, cắt cỡ bằng ngón tay rồi tiếp tục chẻ đôi.

    Xương ống chặt khúc vừa ăn rửa sạch để ráo.

    Rau mồng tơi ngắt bỏ phần lá già lấy phần non đem rửa. Thơm đem gọt vỏ bỏ mắt.

    Hành tây, gừng bỏ vỏ cắt đôi, sả ngắt đuôi đập dập, cuối cùng ớt bỏ cuống cắt xéo.

    Mách nhỏ:

    • Tránh bị bỏng tay do hột ớt nên đeo bay tay khi sơ chế.
    • Gọt mắt thơm kiểu phổ biến nhất là dạng xoắn ốc. Đầu tiên bỏ vỏ rồi dựng đứng quả thơm rồi xác định đường xéo theo các mắt sau đó dùng dao khứa hai đường thẳng, tiếp tục đến khi hết mắt.
    • Một cách cũng ưa dùng khác là gọt mắt kiểu đứng. Với cách thức như dạng xoắn ốc nhưng khi bỏ mắt thì chỉ cần theo phương thẳng đứng.
    • Bên cạnh đó để tiết kiệm thời gian hiện nay thơm gọt sẵn được bán rất nhiều ở các siêu thị hoặc chợ rất tiện dụng.

    Xem thêm: 5 cách để gọt thơm (dứa) đơn giản, dễ làm không tốn nhiều thời gian

  • Ninh nước dùng

    Bắc chảo lên bếp cùng quế, hồi và rang với lửa vừa cho đến khi chuyển màu vàng và dậy mùi thì cho ra chén.

    Cũng với chảo đó tiếp tục cho hành tây, gừng đem áp chảo với lửa vừa đến khi thơm thì tắt bếp.

    Lấy một cái nồi cho nạm bò, xương ống, quế, hồi, hành tây, gừng, 1/2 trái thơm, củ cải trắng, sả đập dập và 3 lít nước nấu trong vòng 40 phút tắt bếp.

    Vớt nạm bò, xương ống và củ cải trắng qua một cái nồi khác. Sau đó dùng rây lược phần nước còn lại qua cùng nồi xương ống, loại bỏ đi các nguyên liệu hầm khác.

    Mách nhỏ: Để cho món ăn có mùi vị ngon hơn thì khi nấu tránh để các nguyên liệu cháy khét bằng cách đảo đều tay.

  • Nấu lẩu

    Với nồi nước dùng đã được lược tiếp tục đun với lửa vừa cùng 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1/2 muỗng canh đường phèn đảo đều trong vòng 10 phút.

    Khi thấy nước đã sôi trở lại thì cho nốt phần bò viên vào thêm 5 - 7 phút nêm nếm gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Đến với món lẩu ngày hôm nay chắc chắn là một sự lựa chọn hoàn hảo đối với các bữa tiệc bên cạnh gia đình. Phần nước dùng có vị ngọt tự nhiên của các loại xương hầm lên hòa quyện cùng cái độ giòn dai của bò viên thêm một ít chua cay làm giảm bớt đi độ ngán kích thích dùng món được ngon miệng hơn rất nhiều.

    Món lẩu bò viên chua cay thích hợp khi ăn kèm với các loại rau cùng chén nước chấm chao nhúng thêm thịt bò nóng hổi làm cho ai ai cũng không cưỡng lại được. Cùng thưởng thức ngay nhé!

Cách chọn mua bò viên tươi ngon

  • Hiện nay bò viên được bày bán ở mọi nơi như siêu thị, chợ,... với 2 dạng chính là đóng gói và mua lẻ theo số lượng.
  • Nếu sử dụng dạng đóng gói nên chọn những loại có xuất xứ, thương hiệu rõ ràng, bao bì còn nguyên vẹn không và quan trọng chú ý đến hạn sử dụng của sản phẩm.
  • Ngược lại đối với nơi bán lẻ thì quan sát xem bò viên có chảy nhớt hay không vì đó đã để lâu ngày không tốt cho sức khỏe, cũng nên chọn những nơi uy tín để tránh tình trạng bò viên bị tẩm hóa chất.
  • Ngoài ra bạn cũng có thể dễ dàng tự làm bò viên ngay tại nhà với công thức vô cùng đơn giản mà không mất quá nhiều thời gian lại bảo đảm chất lượng hơn rất nhiều.

Bài viết trên đã đem đến cho các bạn 2 cách nấu lẩu bò viên có thể đổi vị cho thực đơn càng trở nên phong phú đa dạng kích thích được mọi người dùng món ngon miệng hơn. Chúc các bạn thành công và có một bữa ăn thật ngon miệng bên gia đình!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Cooky TVBếp Của Vợ

Từ khóa: Lẩu bò viên sa tế và chua cay,cách nấu lẩu bò viên,lẩu bò viên,cách lẩu lẩu bò,lẩu bò,bò viên,cách nấu lẩu bò viên,lẩu bò viên,cách lẩu lẩu bò,lẩu bò,bò viên,cách nấu lẩu bò viên,lẩu bò viên,cách lẩu lẩu bò,lẩu bò,bò viên,