Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu lẩu bò sa tế cay nồng hấp dẫn ấm nóng ngày mưa lạnh
1. Lẩu bò sa tế
Chuẩn bị
25 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu bò sa tế
Phi lê bò Thịt nạm bò Ớt sừng Cà chua Sả Hành tỏi băm Sả băm Đậu phộng rang Giấm gạo Sa tế Bột bò kho Nước dùng xương heo Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng ( tiêu/ hạt nêm/ đường/ muối) Mì trứng Rau ăn kèm ( cải bẹ xanh/ bông bí/ cà tím)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Lẩu bò sa tế
-
Sơ chế và ướp thịt bò
Thịt nạm bò mua về bạn rửa sạch 2 lần với nước và muối sau đó để ráo và cắt thành cắt miếng nhỏ vừa có có độ dày khoảng 1/2 lóng tay.
Tiếp theo, bạn cho thịt nạm bò đã cắt vào tô cùng 1 muỗng canh bột bò kho, 1 muỗng canh hành tỏi băm, 1 muỗng canh sa tế, 1/3 muỗng cà phê tiêu và 1 muỗng cà phê hạt nêm vào tô.
Sau đó trộn đều và ướp trong khoảng 10 phút cho thịt thấm đều gia vị.
-
Sơ chế nguyên liệu khác
Sả mua về bạn dùng dao đập dập và cắt thành các khúc có chiều dài khoảng 2.5 - 3 lóng tay. Ớt sừng bạn bỏ cuống, rửa sạch và cắt làm 3 đoạn bằng nhau.
Cà chua sau khi rửa sạch bạn cắt bỏ cuống sau đó cắt thành các hạt lựu nhỏ.
-
Xào thịt bò
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng canh dầu ăn, đun với lửa vừa khoảng 1 phút cho đến khi dầu nóng bạn cho hết phần hành tỏi băm còn lại và 4 muỗng canh sả băm vào.
Phi đều với lửa vừa khoảng 2 phút cho đến khi hành tỏi và sả dậy mùi thơm và dần chuyển sang màu vàng thì bạn cho thịt bò đã ướp vào.
Xào đều tay thêm 3 phút nữa cho đến khi thịt bò săn lại bề mặt và tỏa mùi thơm của sa tế đặc trưng thì bạn cho tiếp cà chua đã cắt hạt lựu vào.
Sau đó, đảo đều tới khi cà chua vừa chín tới thì bạn nêm 1/2 muỗng cà phê đường và 1/2 muỗng cà phê muối vào và tiếp tục trộn đều thêm 4 phút nữa cho thịt bò và cà chua thấm đều gia vị.
-
Nấu lẩu
Sau khi xào xong thịt bò và cà chua thì bạn cho 2 lít nước dùng xương heo cùng 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh sa tế và 3 muỗng canh giấm gạo vào.
Khuấy đều và tiếp tục nấu thêm 5 phút cho nước lẩu sôi và các gia vị tan ra thì bạn cho sả cắt khúc, 3 đoạn ớt đã cắt cùng với 2 muỗng canh nước mắm vào.
Tiếp đó, hạ lửa liu riu và nấu thêm 5 phút nữa cho nước lẩu sắc lại, bạn chỉ cần nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Lẩu bò sa tế khi ăn ta chỉ cần múc lẩu ra nồi nhỏ, nhúng vài miếng thịt bò phi lê vào nước lẩu đang nóng rồi xếp lên trên cùng các loại rau ăn kèm như: bông bí, cà tím, cải bẹ xanh và 1 ít đậu phộng rang nữa là ta có thể cho mì trứng vào và thưởng thức rồi!
Món ăn khi ăn ta sẽ cảm cảm nhận được nước lẩu nóng ấm được nêm nếm gia vị vừa ăn và có chút vị cay nồng của sa tế, vị chua chua của giấm gạo và phản phất hương thơm của sả phi.
Thịt bò khi ăn thì mềm ngọt, không quá dai và thấm đều gia vị, các loại rau ăn kèm thì giòn ngon. Đảm bảo sẽ khiến gia đình bạn yêu thích mãi không thôi!
2. Lẩu bò khoai môn sa tế
Chuẩn bị
40 phútChế biến
35 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Lẩu bò khoai môn sa tế
Thịt nạm bò Thịt bò phi lê Nước dùng bò Khoai môn Tàu hủ ky chiên Quế và tai vị Sa tế Ớt hiểm Giấm gạo Gia vị thông dụng (hạt nêm/ đường/ bột ngọt) Rau ăn kèm ( tần ô/ cải xanh) Mì trứngCách chọn mua khoai môn ngon
- Để chọn mua khoai môn ngon bạn nên chọn những củ khoai môn có kích thước vừa, không quá lớn cũng không quá nhỏ.
- Ngoài ra, bạn cũng nên chọn mua những có hình dáng tròn đều như quả trứng gà, với lớp vỏ sần sùi, có nhiều râu và có đất bám lên trên.
- Tránh chọn mua những củ khoai khi cầm lên thấy nặng tay. Vì những củ này có nhiều nước nên khi nấu lên ăn sẽ bị sượng, không ngon.
Cách chế biến Lẩu bò khoai môn sa tế
-
Sơ chế nguyên liệu
Nạm bò mua về bạn rửa sạch, để ráo. Còn thịt bò phi lê sau khi rửa sạch, bạn cắt lát mỏng vừa ăn.
Khoai môn bạn dùng dao gọt vỏ, rửa sạch rồi cắt thành các khối vuông vừa ăn. Ớt hiểm rửa sạch, đập dập hoặc cắt nhỏ.
-
Nấu lẩu
Cho 30gr quế và tai vị vào nồi rồi rang sơ với lửa vừa khoảng 3 phút cho quế và tai vị thơm, bạn cho tiếp 2 lít nước dùng bò, 4 trái ớt hiểm, 500gr thịt nạm bò cùng 2 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh đường vào.
Trộn đều và luộc khoảng 5 phút cho đến khi thịt bò chín mềm thì bạn vớt ra sau đó cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn.
Tiếp theo, bạn cho vào chén 8 viên chao, 2 muỗng canh sa tế, rồi dùng muỗng tán và trộn đều cho đến khi hỗn hợp cho đến khi hòa quyện.
Bạn cho hỗn hợp vừa trộn đều cùng 300gr khoai môn, 500gr thịt nạm bò đã cắt lát, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, 3 muỗng canh giấm gạo và 1/2 muỗng canh bột ngọt vào nồi lẩu đang nấu.
Cuối cùng bạn chỉ cần khuấy đều rồi đợi đến khi nước dùng sôi là hoàn tất.
Lưu ý: Khi vớt thịt ra, bạn nên ngâm ngay vào tô nước để giữ cho nạm bò được trắng, không bị đen nhé. -
Thành phẩm
Dùng lẩu kèm với mì trứng, tàu hủ ky chiên và rau, thịt bò phi lê bạn chỉ cần nhúng sơ qua nước dùng là có thể ăn được.
Lẩu bò khoai môn sa tế chỉ cần ngửi thôi là đã thấy hấp dẫn. Món lẩu là sự kết hợp hoàn hảo của nước dùng ngọt thanh, mùi thơm đặc trưng của chao, vị bùi béo của khoai môn và thịt bò mềm đậm vị.
Cách chọn mua thịt bò tươi ngon
- Khi mua thịt bò bạn nên chọn mua thịt có màu đỏ tươi, xen lần là những miếng mỡ màu vàng tươi và phần gân màu trắng.
- Ngoài ra, bạn có thể dùng tay ấn vào thịt để kiểm tra độ đàn hòi của thịt. Nếu thịt có độ đàn hồi tốt, không dính tay và không có mùi hôi thì là thịt tươi, còn ngược lại thì đã ôi.
- Nếu được bạn nên mua thịt bò cái vì thịt của chúng thường sẽ ngon và ngọt hơn bò đực. Không chỉ vậy những miếng thịt bò có thớ thịt nhỏ, mềm, không quá mịn, bạn cũng nên ưu tiên mua.
- Không chọn mua những miếng thịt bò có màu tái xanh hoặc màu đỏ sẫm, phần mỡ màu vàng đậm, xuất hiện những nốt trắng trên thớ thịt và khi sờ vào có cảm giác nhão và bị nhớt tay.
Hy vọng thông qua các bước hướng dẫn trên bạn có thể thực hiện thành công 2 cách nấu lẩu bò sa tế thơm ngon, cay cay, hấp dẫn cho gia đình thưởng thức vào những ngày mưa lạnh!
Từ khóa: Lẩu bò sa tế,lẩu bò sa tế,cách nấu lẩu bò sa tế,lẩu bò khoai môn,cách nấu lẩu bò,lẩu bò,lẩu bò sa tế,cách nấu lẩu bò sa tế,lẩu bò khoai môn,cách nấu lẩu bò,lẩu bò,lẩu bò sa tế,cách nấu lẩu bò sa tế,lẩu bò khoai môn,cách nấu lẩu bò,lẩu bò,