Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu hủ tiếu xương heo ngon miệng dễ làm nước dùng ngọt thanh hấp dẫn
1. Hủ tiếu xương heo
Chuẩn bị
20 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Hủ tiếu xương heo
Hủ tiếu khô Xương heo Bắp Củ cải trắng Hành tím Ngò (cắt khúc) Hành lá Tỏi băm Bột bắp Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua bắp tươi ngon
- Chọn mua bắp có vỏ ngoài xanh tươi, không bị khô, ôm chặt lấy thân bắp.
- Phần râu bắp mềm mượt, cuống không bị thâm hoặc héo.
- Thân bắp thon dài vừa phải, không quá to, khi cầm lên thấy nặng và chắc tay.
- Bắp ngon sẽ có hạt mẩy, đều, bóng, thẳng tắp.
- Đối với món ăn này bạn nên sử dụng bắp Mỹ sẽ ngon, ngọt nước hơn nhé!
Cách chế biến Hủ tiếu xương heo
-
Sơ chế xương heo
Lấy 1 ít muối cho vào phần xương heo, sau đó cho nước sôi vào chần sơ trong khoảng 2 - 3 phút cho sạch bẩn hoàn toàn. Sau đó rửa lại với nước sạch khoảng 2 - 3 lần.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Bắp và củ cải trắng gọt bỏ vỏ ngoài, rửa sạch rồi cắt khúc ngắn vừa ăn.
-
Phi hành tím
Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt lát mỏng. Cho 1 muỗng canh bột bắp vào chén hành tím cắt mỏng, trộn đều.
Bắc chảo lên bếp với 5 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho phần hành tím vừa trộn vào, phi đến khi thấy hành vừa ngả vàng thì vớt hành ra ngoài.
Tiếp theo cho phần tỏi băm vào chảo dầu vừa phi hành và đảo đều đến khi thấy tỏi ngả vàng thì vớt tỏi ra chén riêng.
-
Nấu nước dùng
Cho vào nồi phần bắp và củ cải trắng đã cắt nhỏ, xương heo và 3 lít nước sôi rồi đậy nắp lại đun với lửa lớn.
Khi nước sôi bạn vớt bỏ bọt rồi đun tiếp với lửa vừa trong khoảng 25 - 30 phút.
Nêm vào 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh hạt nêm, 2 muỗng canh đường, đảo đều.
Đun tiếp trong khoảng 5 phút, nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rối tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cuối cùng bạn chỉ cần cho hủ tiếu vừa trụng vào tô, xếp xương heo, củ cải trắng và bắp vào, rắc thêm 1 ít hành ngò và tiêu xay, chan nước dùng vào và cho thêm 1 ít tỏi và hành phi lên mặt nữa là hoàn thành rồi.
Tô hủ tiếu xương heo nóng hổi với hương thơm nức mũi. Sợi hủ tiếu chín vừa tới, dai ngon mà không bị bở. Xương heo mềm béo, ngọt thịt hòa quyện với nước dùng trong veo, ngọt thanh hấp dẫn.
Bạn có thể ăn kèm thêm với 1 ít giá hẹ trụng (tùy sở thích) và chấm cùng với chén nước mắm ớt cay nữa sẽ càng tạo thêm vị ngon khó cưỡng đấy!
2. Hủ tiếu xương heo với tôm
Chuẩn bị
20 phútChế biến
50 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Hủ tiếu xương heo với tôm
Hủ tiếu khô Xương heo Tôm tươi Cà rốt Hành lá Giá sống Hành phi Nước cốt chanh Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Chọn mua tôm có kích thước vừa phải, không quá to, vỏ còn nguyên vẹn, đầu dính chặt với thân.
- Đuôi tôm xếp lại, phần chân tôm trong suốt, dính chặt với thân.
- Thân tôm hơi cong, thịt căng chắc, có mùi tanh của biển.
- Tránh mua tôm bị nhũn nhão, chảy dịch nhớt, màu sắc không đồng đều hay có mùi hôi tanh lạ.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Nên mua cà rốt có kích thước vừa phải, hình dáng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm lên thấy cứng, chắc tay.
- Phần vỏ có màu cam đậm, sáng, cuống cà rốt tươi, dính chặt với thân.
- Không chọn những củ có phần cuống bị héo, củ dập nát, xuất hiện những vết thâm.
- Tránh mua củ quá to có phần lá, cành ở gốc và phần vai củ to, dày vì đó là những củ già, có nhiều xơ, ít chất dinh dưỡng.
Cách chế biến Hủ tiếu xương heo với tôm
-
Sơ chế xương heo
Xương heo mua về ngâm với nước muối loãng có pha 1 ít nước cốt chanh trong khoảng 5 - 10 phút.
Sau đó rửa xương lại với nước sạch khoảng 2 - 3 lần rồi đem chần sơ với nước sôi khoảng 3 phút.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành lá lột vỏ, rửa sạch rồi để ráo. Lấy phần lá hành đem cắt nhỏ, giữ nguyên phần cọng hành.
Cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, cắt như hình bông hoa thành miếng vừa ăn.
Tôm mua về rút bỏ phần chỉ ở lưng rồi rửa sạch với nước nhiều lần.
Cách rút chỉ lưng tôm: Bạn đếm ngược từ đầu tôm đến rãnh thứ 2 nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua vị trí này và kéo nhẹ là có thể rút được phần chỉ ở lưng tôm ra ngoài. -
Nấu nước dùng
Bắc nồi nước sôi lên bếp rồi cho xương vừa chần vào, đun trong khoảng 20 phút.
Tiếp theo cho cà rốt vào nồi và đun tiếp khoảng 20 phút.
Nêm vào 3 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, đảo đều.
Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho phần cọng hành lá và 2 muỗng canh lá hành cắt nhỏ vào, đảo đều lên rồi tắt bếp.
-
Luộc và bóc vỏ tôm
Cho lên bếp 1 nồi nước đun với lửa lớn, khi nước sôi thì cho tôm vào luộc trong khoảng 5 phút thì tắt bếp.
Đợi khi tôm đã nguội bớt, bạn dùng 1 đôi đũa đặt cố định bên dưới lưng tôm, đặt muỗng ở phía dưới bụng và cạy ngược lên để vỏ tôm tách ra.
Sau đó cố định tôm bằng muỗng rồi dùng đũa gắp và kéo thịt tôm ra.
-
Trụng rau, hủ tiếu
Bắc 1 nồi nước khác lên bếp, khi nước vừa sôi thì bạn cho giá vào trụng sơ khoảng 30 giây thì vớt ra.
Tiếp theo cho hủ tiếu vào trụng khoảng 30 giây đến khi thấy sợi hủ tiếu trong lại thì vớt ra cho vào tô.
Để hủ tiếu không bị dính, bạn cho vào tô 1 muỗng cà phê dầu ăn, trộn đều lên.
-
Thành phẩm
Cuối cùng bạn chỉ cần cho hủ tiếu, xương heo, tôm, cà rốt và hành lá vào tô, chan nước dùng lên, thêm vào 1 ít tiêu và hành phi nữa là có thể thưởng thức rồi.
Tô hủ tiếu xương heo với tôm nóng hổi có nước dùng trong vắt mang vị ngọt thanh hấp dẫn. Sợi hủ tiếu dai ngon mà không bị bở, xương heo chín vừa tới, thịt mềm béo, tôm giòn ngọt ăn cùng với cọng giá dai mềm, chấm kèm chén nước tương cay nồng nữa thì chắc hẳn là "gây nghiện" lắm đấy!
Cách mua xương heo tươi ngon
- Chọn mua xương heo có kích cỡ to vừa phải, độ lớn khoảng 2 - 3 đốt ngón tay, ít mỡ.
- Nên chọn xương có màu đỏ hồng, tươi mới, không bị tái hay màu sắc nhợt nhạt.
- Dùng tay ấn vào thấy mỡ và nạc có độ đàn hồi nhất định, không bị mềm nhũn, xương khô ráo, không chảy nhớt hay có mùi hôi lạ.
Cách khử mùi hôi xương heo
- Cách 1: Rửa sạch xương heo với nước rồi cho vào nồi luộc sơ với sả và hành tím cho sạch chất bẩn.
- Cách 2: Dùng chanh, giấm, muối hoặc gừng chà xát lên xương heo khoảng 5 - 10 phút rồi rửa lại với nước nhiều lần.
- Cách 3: Ngoài ra bạn có thể cho vào nồi nước chần xương heo 1 ít rượu trắng cũng khử được mùi hôi xương heo rất hiệu quả.
Cách trụng hủ tiếu dai ngon, không bị bở
- Bắc nồi nước lên bếp và cho vào 1 ít dầu ăn. Khi nước sôi thì cho hủ tiếu vào trụng khoảng 30 giây.
- Sau đó vớt hủ tiếu ra cho vào thau nước đá lạnh ngâm khoảng 2 phút để hủ tiếu giữ được độ dai ngon, không bị bở.
Trên đây là 2 cách nấu hủ tiếu xương heo thơm ngon đậm đà chuẩn vị với công thức siêu đơn giản. Nhanh tay vào bếp trổ tài cùng HAY ĂN ngay thôi nào!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: Bếp Của Vợ và Xanh TV
Từ khóa: 2 cách nấu hủ tiếu xương heo,cách nấu hủ tiếu xương heo,hủ tiếu xương heo,hủ tiếu xương,cách nấu hủ tiếu xương,món hủ tiếu xương heo,cách nấu hủ tiếu xương heo,hủ tiếu xương heo,hủ tiếu xương,cách nấu hủ tiếu xương,món hủ tiếu xương heo,cách nấu hủ tiếu xương heo,hủ tiếu xương heo,hủ tiếu xương,cách nấu hủ tiếu xương,món hủ tiếu xương heo,