Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách nấu hủ tiếu vịt

2 cách nấu hủ tiếu vịt mềm ngon hấp dẫn không hôi dễ làm tại nhà

Bạn đã thử qua hủ tiếu vịt bao giờ chưa, nếu chưa thì hãy cùng với HAY ĂN vào bếp, xem ngay 2 cách làm hủ tiếu vịt mềm ngon, không sợ hôi chỉ với các bước vô cùng đơn giản có ngay món nước hấp dẫn cho gia đình thưởng thức!

1. Hủ tiếu vịt

Hủ tiếu vịt
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Hủ tiếu vịt

Thịt vịt Hủ tiếu khô Cà rốt Củ cải trắng Hành tím Tỏi Gừng (nhỏ) Rau sống các loại Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt)

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những củ cà rốt có màu sắc tươi sáng, màu cam đều màu, toàn thân củ nguyên vẹn không bị sứt nứt hay dập nát.
  • Chú ý chọn những củ cà rốt có kích thước vừa phải, cầm vừa tay không quá to cũng không quá nhỏ, như vậy khi ăn sẽ ngon ngọt hơn.
  • Thân củ thuôn dài từ đầu đến đuôi, dùng tay bóp thử thấy hơi cứng không bị quá mềm, cuống lá còn nguyên vẹn và bám chặt vào thân củ, tốt nhất là lá vẫn còn tươi.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

Cách chế biến Hủ tiếu vịt

  • Sơ chế vịt

    Thịt vịt mua về cần làm sạch hết lông, dùng muối chà xát toàn bộ thịt vịt trong khoảng 1 - 2 phút, sau đó rửa lại với nước vài lần cho thật sạch là được.

    Dùng dao chặt thịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, rửa lại lần nữa cho sạch hoàn toàn rồi cho vào rổ để ráo nước.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hành tím bóc vỏ, rửa sạch, cắt thành lát mỏng, lấy 1/2 số hành vừa cắt mang đi băm nhuyễn.

    Tương tự với tỏi, sau khi lột sạch vỏ bạn dùng dao băm nhỏ là được.

    Củ cải trắng gọt sạch vỏ đi, rửa sạch, cắt thành từng lát dày khoảng 1/2 đốt ngón tay, củ cà rốt gọt vỏ, rửa sạch, bạn cần cắt thành lát mỏng hơn, có thể tỉa dáng hoa nếu thích nhé!

    Hẹ rửa sạch, cắt thành đoạn ngắn vừa ăn, rau giá rửa sạch để ráo nước. Gừng cạo sạch lớp vỏ bên ngoài, rồi cắt thành từng lát dài, mỏng.

  • Phi hành tím

    Bắc lên bếp 1 chảo dầu và đun với lửa lớn đến khi dầu sôi thì cho hết tất cả hành tím cắt mỏng vào, hạ lửa nhỏ hơn và đảo đều liên tục. Khi thấy hành ngả vàng nhạt thì có thể tắt bếp.

    Lọc lại hành phi qua rây để loại bỏ bớt dầu.

    Cách phi hành tím giòn ngon

    • Bạn nên cắt hành theo chiều ngang, việc này cũng có tác dụng giúp hành phi giòn ngon hơn.
    • Trải đều tất cả hành lên khay rồi mang đi phơi nắng trong khoảng 2 tiếng, trộn đều cùng với một ít nước cốt chanh.
    • Sau đó thêm 1 chút bột bắp trộn đều, chờ khi dầu sôi thì mới cho hành vào, đảo đều liên tục để giúp hành tím không bị cháy khét.
    • Khi hành ngả vàng nhạt thì nên tắt bếp, vớt hết ra giấy thấm dầu, như vậy hành sẽ rất giòn.
  • Xào vịt

    Bắc chảo lên bếp trở lại, giữ lại khoảng 2 muỗng canh dầu ăn để phi thơm số hành tím và tỏi băm nhỏ còn lại. Đến khi có mùi thơm thì cho thịt vịt vào xào săn với lửa lớn.

    Khi thấy thịt vịt săn lại, thịt tái đi thì có thể tắt bếp.

  • Nấu nước dùng

    Chuẩn bị một nồi nước có thả vào vài lát gừng đun đến khi nước sôi thì cho hết thịt vịt vừa xào xong vào nồi, bạn có thể dùng nước tráng lại chảo xào vịt để lấy được phần tỏi phi thơm phức.

    Tiếp tục nấu thêm khoảng 15 phút nữa, thì cho củ cải trắng vào nồi, hầm nhỏ lửa trong khoảng 30 phút, lúc này thịt đã chín mềm bạn có thể cho cà rốt vào.

    Chờ đến khi cà rốt bắt đầu chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn với một ít đường, muối, bột ngọt, tùy theo khẩu vị của từng gia đình. Sau cùng chỉ cần thêm 1 chút hành tím phi, để tăng hương vị cho món ăn. Vậy là xong phần nước dùng.

  • Trụng rau giá

    Chuẩn bị 1 nồi nước sôi, lấy một lượng giá hủ tiếu vừa đủ ăn thả hết vào nước sôi, đảo đều 1 lượt rồi cho giá đỗ, hẹ vào trụng sơ trong khoảng 1 phút rồi nhanh tay vớt hết tất cả lên.

    Mách bạn: Tùy vào sở thích có thể trụng trước hoặc ăn sống.
  • Thành phẩm

    Cho hủ tiếu, rau giá vào , trộn đều cùng một muỗng cà phê dầu hành phi rồi rưới nước dùng đậm đà, nóng hổi lên trên, thêm vài miếng thịt vịt nữa là có thể dùng rồi!

    Vậy là bạn đã hoàn thành món hủ tiếu vịt thơm ngon cực kì hấp dẫn với nước dùng thanh ngọt đậm đà, ăn kèm với hủ tiếu dai mềm vừa phải mà không sợ bị bở nát. Từng thớ thịt vịt mềm ngon, có thể thêm rau sống, giá khi ăn để cân bằng hương vị cho món hủ tiếu thêm bắt vị nhé!

2. Hủ tiếu cà ri vịt

Hủ tiếu cà ri vịt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Hủ tiếu cà ri vịt

Vịt (khoảng 2kg) Hủ tiếu khô Rau sống các loại Hành tây Sả Quế (nhỏ) Hoa hồi Rượu gừng Bột cà ri (khoảng 1 gói) Dầu cà ri ( 1 hũ) Tỏi ( băm nhỏ) Sữa tươi không đường Tương cà chua Bột màu điều Sa tế Ớt bột Dầu màu điều Bột bắp Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Nơi mua bột cà ri và cà ri dầu

Bạn có thể tìm mua bột cà ri và cà ri dầu tại các cửa hàng bán gia vị chuyên dụng, các siêu thị hay tìm mua trực tiếp trên các trang thương mại điện tử uy tín như hayan.vn

Nơi mua sữa tươi

  • Sữa tươi thì khá dễ để có thể tìm mua, bạn có thể mua sữa ở cửa hàng tiện lợi, các chợ truyền thống, bất kì một siêu thị nào hoặc chỉ cần mua online trên hayan.vn.
  • Bạn cũng có thể sử dụng nước cốt dừa thay cho sữa tươi nếu thích ăn béo hơn nhé!

Nguyên liệu làm hủ tiếu cà ri vịt

Cách chế biến Hủ tiếu cà ri vịt

  • Sơ chế nguyên liệu

    Sả mua về cắt lấy phần gốc, rửa sạch rồi dùng dao đập dập, cắt thành từng đoạn dài khoảng 1 ngón tay út.

    Hành tây sau khi lột sạch vỏ, bạn cắt thành dạng lát mỏng đều nhau.

  • Sơ chế và ướp vịt

    Thịt vịt sau khi được làm sạch lông và nội tạng, dùng 2 muỗng canh rượu gừng chà xát, xoa bóp đều toàn thân trong khoảng 2 phút, sau đó rửa lại với nước sạch từ 1 - 2 lần giúp khử mùi và chất bẩn hiệu quả.

    Dùng kéo cắt thịt vịt thành từng miếng nhỏ vừa ăn, cho vào thau tất cả gốc sả vừa cắt, ướp với 2 muỗng canh bột cà ri, 1 hũ dầu cà ri (khoảng 3 muỗng canh), 2 muỗng canh tương cà chua, 1/2 muỗng cà phê bột màu điều, 1 muỗng canh sa tế, 1 muỗng cà phê ớt bột.

    Thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều tất cả lại với nhau và để yên cho thịt thấm gia vị trong khoảng 15 - 30 phút.

  • Nấu cà ri

    Bắc nồi lên bếp cho vào khoảng 3 muỗng canh dầu màu điều để phi thơm 1 muỗng canh tỏi băm, bẻ nhỏ nhánh quế, cho vào nồi cùng với hoa hồi, đảo đều đến khi tỏi vàng thì cho hết thịt vịt vào xào liên tục đến khi thịt săn lại với lửa lớn.

    Cho 440ml sữa tươi không đường, rồi thêm nước sao cho ngập hết tất cả thịt trong nồi là được, có thể thêm khoảng 1.5 lít nước. Tiếp tục đun đến khi nước sôi bùng lên với lửa lớn.

    Sau đó chỉnh lửa nhỏ hơn, nấu thêm khoảng 45 phút cho thịt chín mềm, lúc này bạn hòa tan 4 muỗng canh bột bắp với 4 muỗng nước trong chén nhỏ rồi cho từ từ vào nồi, giúp nước dùng có độ sệt, sánh nhẹ ngon hơn.

    Nêm nếm lại cho vừa ăn nữa là có thể tắt bếp.

    Lưu ý: Trong quá trình nấu nên vớt bọt thường xuyên để nước dùng đẹp mắt hơn.
  • Trụng hủ tiếu

    Nấu sôi một nồi nước khác, lần lượt cho hủ tiếu, giá sống vào trụng trong khoảng 1 phút rồi nhanh chóng vớt hết ra cho vào tô.

  • Thành phẩm

    Sau cùng chỉ cần rưới nước dùng, thịt vịt, thêm vài lát hành tây lên trên là có thể thưởng thức rồi!

    Sợi hủ tiếu dai ngon, được ngâm trong nước dùng cà ri đậm đà, mặn ngọt vừa phải, xen lẫn chút vị cay nồng bắt vị, kích thích vị giác đến bất ngờ. Thịt vịt mềm mại, thấm đều gia vị tẩm ướp đầy đủ, thơm phức mùi thơm sả, cà ri.

    Thêm thật nhiều rau sống để món ăn ngon hơn nhé!

Cách chọn mua thịt vịt tươi ngon

  • Bạn nên chọn những con vịt đã đủ trưởng thành như vậy thịt sẽ dày, ngon hơn. Chúng thường có phần ức tròn đầy, trọng lượng nặng, phần da bên trong cổ và da bụng phải dày.
  • Quan sát thấy lông vịt nhiều mướt và không bị rơi rụng mất, những con vịt trưởng thành thường rất dễ làm sạch lông.
  • Bạn có thể thử đan chéo 2 cánh vịt, thấy dễ dàng bắt chéo được vào nhau là vịt đã đủ tháng, có thể chọn mua.
  • Một lưu ý nhỏ nữa là bạn không nên chọn mua vịt đã đẻ nhiều lứa, chúng dễ nhận ra bằng phần bụng dưới bị xệ xuống, thịt sẽ rất dai không còn ngon.

Cách khử mùi hôi thịt vịt hiệu quả

  • Việc làm sạch lông cũng quyết định đến việc khử bớt mùi hôi trên thịt vịt, nên bạn cần làm sạch cả lông tơ nhé.
  • Dùng muối chà xát toàn thân vịt rồi dùng hỗn hợp rượu, gừng đập dập xoa bóp đều từ đầu đến chân rồi rửa lại cho thật sạch.
  • Đơn giản hơn bạn chỉ cần trộn hỗn hợp muối, chanh/ giấm ăn trộn đều rồi xoa bóp toàn thân vịt trong khoảng 2 - 3 phút, rửa lại với nước là được.

Cách trụng hủ tiếu dai ngon, không bị bở

  • Khi đun nước sôi bạn có thể thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, rồi mới cho hủ tiếu vào trụng, đảo đều, trụng khoảng 2 phút thì vớt hết ra.
  • Lúc này bạn có thể xả lại dưới vòi nước đang chảy, giúp làm ngưng quá trình tăng nhiệt của sợi hủ tiếu, giúp chúng giữ nguyên độ mềm dai mà không sợ bị bở.
  • Cho vào tô và có thể trộn thêm 1 ít dầu ăn để đảm bảo chúng không dính vào nhau.

Hy vọng với 2 cách nấu hủ tiếu vịt mềm ngon hấp dẫn không hôi dễ làm mà HAY ĂN vừa chia sẻ có thể giúp bạn thực hiện thêm nữa nhiều món ngon cho gia đình mình thưởng thức nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: ALO TRÀ VINH, Món Ăn Ngon Mỗi Ngày

Từ khóa: 2 cách nấu hủ tiếu vịt,hủ tiếu vịt,cách nấu hủ tiếu vịt,món hủ tiếu vịt,làm hủ tiếu vịt,hủ tiếu cà ri vịt,hủ tiếu vịt,cách nấu hủ tiếu vịt,món hủ tiếu vịt,làm hủ tiếu vịt,hủ tiếu cà ri vịt,hủ tiếu vịt,cách nấu hủ tiếu vịt,món hủ tiếu vịt,làm hủ tiếu vịt,hủ tiếu cà ri vịt,