Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu hủ tiếu mực thơm ngon hấp dẫn chuẩn vị cho bữa sáng
1. Hủ tiếu mực
Chế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Hủ tiếu mực
Hủ tiếu Xương heo Tôm khô Khô mực Mực ống Thịt băm Hành tây Củ cải trắng Hành tím Hẹ Giá đỗ Cần tàu Đường phèn Nước mắm Dầu ăn Gia vị thông dụng (tiêu/muối/đường/...)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Hủ tiếu mực
-
Sơ chế nguyên liệu
Rửa sạch xương heo với nước muối. Ngâm tôm khô vào nước cho mềm, rửa sạch.
Nướng sơ khô mực. Hành tây và hành tím nướng cho thơm. Củ cải gọt vỏ, cắt khúc.
-
Nấu nước dùng
Đổ 1.5 lít nước vào nồi lớn, cho vào 500 gr xương heo, 20 gr tôm khô, 20 gr khô mực, 1 củ hành tây, 4 củ hành tím, nêm 1/2 muỗng canh muối. Hầm nước dùng trong lửa nhỏ khoảng 1 tiếng.
Thường xuyên vớt bọt và đun nhỏ lửa để nước dùng hủ tiếu mực được trong.
Sau khi hầm xương được 1 tiếng, vớt bỏ phần hành tây và hành tím. Nêm gia vị nước dùng gồm 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường phèn, 2 muỗng canh nước mắm.
Nước dùng hủ tiếu mực sôi lần nữa thì tắt bếp.
-
Chế biến thịt bằm và mực
Đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho thịt băm vào xào chín, nêm 1/2 muỗng cà phê muối và 1/2 muỗng cà phê tiêu.
Mực mua về sơ chế cho sạch và cắt khoanh tròn.
Chuẩn bị một nồi nước khác, đun sôi và cho mực cắt khoanh vào chần chín. Chỉ nên chần mực vừa chín tới, chần lâu mực sẽ bị dai.
Lưu ý: Hành phi giúp tô hủ tiếu mực béo và thơm ngon hơn. Nếu tự làm hành phi và tỏi phi tại nhà thì dùng dầu phi hành tỏi để xào thịt, thịt sẽ thơm hơn.
-
Hoàn tất hủ tiếu mực
Chần sơ sợi hủ tiếu cho vào từng tô.
Thêm thịt băm, mực, nước dùng, vài lát ớt trái và rắc tỏi phi, hành tím phi, ăn kèm rau cần tàu, hẹ và giá đỗ.
-
Thành phẩm
Nước dùng ngon ngọt vị xương hầm, mực giòn ngon, thịt đậm đà thật là hấp dẫn đúng không nào. Tô hủ tiếu mực nóng hổi thơm lừng sẽ mang đến những bữa ăn ngon miệng và dinh dưỡng cho gia đình bạn.
2. Hủ tiếu mực tôm trứng cút
Chế biến
45 phútĐộ khó
Trung bình
Nguyên liệu làm Hủ tiếu mực tôm trứng cút
Hủ tiếu Xương heo Tôm Mực Thịt băm Trứng cút Mực khô Hành tây Củ cải trắng Ngò rí Tỏi phi Hành phi Hành tím băm Chanh Muối ớt xanh Nước mắm Đường phèn Dầu ăn Gia vị thông dụng (đường/hạt nêm/muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn tôm tươi ngon
- Vỏ tôm: Chọn tôm có vỏ ngoài trong suốt có mùi đặc trưng của hải sản, không hôi ươn, không có mảng màu tối hay màu sắc không đồng nhất. Vỏ ngoài tôm khô ráo, không chảy nhớt.
- Hình dáng tôm: Thân tôm tươi sẽ duỗi thẳng, tôm để lâu thì cong lại. Thân tôm cứng chắc, không mềm nhũn.
- Đầu, đuôi tôm, chân tôm: Tôm tươi thì đầu, chân, đuôi sẽ dính chắc vào thân tôm, phần đuôi xếp lại với nhau. Nếu thấy đuôi tôm xòe ra có thể tôm đã bị bơm tạp chất. Không chọn tôm có đầu, chân, đuôi chuyển thành màu đen, đây là tôm để lâu không ngon.
Cách chọn mua trứng cút ngon
- Chọn trứng cút có vỏ đẹp, cứng cáp, không có màu xám, không được có vân.
- Khi soi đèn hoặc soi qua ánh sáng mặt trời, bạn hãy nắm quả trứng trong bàn tay, chỉ để hở 2 đầu trứng, mắt nhìn vào trứng ở một phía, còn phía kia soi trên một nguồn ánh sáng. Nếu là trứng tươi thì sẽ có màu hồng trong suốt, với một chấm hồng ở giữa.
Cách chế biến Hủ tiếu mực tôm trứng cút
-
Sơ chế xương heo
Để khử mùi hôi của xương heo, sau khi mua về đem chặt khúc, sau đó cho vào 1 muỗng cà phê muối cùng với nước sôi để chần sơ trong khoảng 5 phút.
Sau khi chần thì đem xương heo rửa sạch lại với nước rồi để ráo.
-
Sơ chế hải sản
Để sơ chế mực, các bạn dùng tay nắm phần râu và kéo ra khỏi thân. Kế tiếp, loại bỏ các phần không cần thiết như túi mực, lớp da, túi tiêu hóa màu nâu và xương sống.
Sau đó bóp mực với 1 muỗng canh muối với 100ml rượu trắng cho thật sạch, đồng thời giúp khử mùi tanh của mực. Xả sạch mực lại với nước lạnh sau đó để ráo.
Dùng dao cắt mực dài khoảng 1 lóng tay lớn, ướp mực với 1 muỗng cà phê tỏi phi, 1 muỗng cà phê hành phi. Dùng bọc thực phẩm bọc mực lại và để vào ngăn mát tủ lạnh.
Tôm rửa sạch, đem luộc lên và lột vỏ.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Củ cải gọt vỏ và cắt khúc. Ngò làm sạch và thái nhỏ.
-
Ninh nước dùng
Bắc nồi lên bếp, cho xương heo vào nồi cùng 2.5 lít nước, 1 củ hành tây, phần củ cải trắng và 30gr mực khô. Nêm vào nước lèo 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng canh đường phèn
Hầm nước dùng trong lửa nhỏ khoảng 1 tiếng. Thường xuyên vớt bọt và đun nhỏ lửa để nước dùng hủ tiếu mực được trong.
-
Xào thịt băm và luộc trứng cút
Tận dụng nước luộc tôm, bạn cho 20 quả trứng cút vào luộc trong 5 phút rồi vớt ra, bóc vỏ.
Bắc chảo lên bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào. Phi thơm hành và cho phần thịt bằm vào xào đều. Nêm 1 muỗng canh đường, 1 muỗng canh nước mắm và đảo đều thịt để ngấm đều gia vị.
-
Nêm gia vị và pha sốt chấm
Sau khi hầm xương được 1 tiếng, vớt bỏ phần hành tây. Nêm gia vị nước dùng gồm 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng đường phèn, 2 muỗng canh nước mắm sao cho vừa ăn.
Nước dùng hủ tiếu mực sôi lần nữa thì tắt bếp.
Cho muối ớt xanh vào chén, vắt thêm 1/2 quả chanh vào và khuấy đều.
-
Hoàn thành
Chần sơ sợi hủ tiếu cho vào từng tô. Chần mực trong nồi nước lèo 2 phút.
Thêm thịt băm, mực, tôm, trứng cút và nước dùng và rắc tỏi phi, hành phi, ăn kèm rau ngò.
-
Thành phẩm
Sợi hủ tiếu dai dai mềm mềm, hải sản tươi thơm ngọt, nước dùng hòa quyện cùng nhau, tạo nên một tô hủ tiếu mực cho buổi sáng ngon miệng cùng gia đình.
Nguồn gốc hủ tiếu mực:
- Hủ tiếu mực là một món ăn có nguồn gốc từ miền Tây Nam Bộ, hiện hủ tiếu đang được nhiều thực khách ưa thích vì sợi hủ tiếu dai mềm, những khoanh mực tươi giòn, nước dùng thơm ngọt.
- Hủ tiếu mực từ lâu đã tồn tại ở đất Sài thành và được bán khá phổ biến.
Cách chọn mua mực tươi ngon
- Màu sắc: Nên lựa mực có màu nâu sậm và bề mặt thân sáng bóng.
- Độ săn chắc: Mực tươi sẽ có độ đàn hồi cao và săn chắc. Bạn dùng ngon tay ấn thử vào thân mực, nếu là mực tươi thì thân mực sẽ trở lại trạng thái ban đầu.
- Mắt mực: Mắt mực tươi có màu trắng trong sáng bóng, bạn có thể nhìn được cả phần ngươi đối với mực tươi.
- Râu mực: Để phân biệt mực tươi bằng râu mực bạn hãy để ý xúc tu ở chân râu mực. Nếu xúc tu bám ở chân râu càng nhiều thì chắc chắn rằng mực của bạn rất tươi đấy.
Cách sơ chế mực sạch, không tanh
- Rửa mực qua nước , sau đó lột sạch lớp bọc bên ngoài màu nâu sậm, tách râu khỏi con mực. Chú ý cần bỏ đi một sợi thừa ở bên trong. Cắt bỏ túi mực và mắt.
- Muốn mực không còn mùi tanh thì bạn nên rửa với giấm gạo. Rửa lại mực lần cuối với nước, để ráo. Khi mực đã ráo nước thì cắt thành những khoanh tròn vừa ăn, râu bé thì giữ nguyên, râu lớn thì nên cắt làm đôi.
Hủ tiếu mực thơm ngon lại thật dễ làm đúng không nào. Hãy vào bếp nấu ngay món ngon này cho gia đình mình nhé. Chúc các bạn thành công!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Cooky TV và Bếp của vợ
Từ khóa: 2 cách nấu hủ tiếu mực,cách nấu hủ tiếu mực,cách nấu hủ tiếu,hủ tiếu mực,hủ tiếu,món nước,cách nấu hủ tiếu mực,cách nấu hủ tiếu,hủ tiếu mực,hủ tiếu,món nước,cách nấu hủ tiếu mực,cách nấu hủ tiếu,hủ tiếu mực,hủ tiếu,món nước,