Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách nấu hủ tiếu đuôi heo

2 cách nấu hủ tiếu đuôi heo ngon miệng mềm ngọt hấp dẫn cho bữa sáng

Nếu bạn vẫn chưa tìm được món ăn sáng giúp gia đình thay đổi khẩu vị thì hãy cùng với HAY ĂN tham khảo ngay 2 cách nấu hủ tiếu đuôi heo ngon miệng mềm ngọt hấp dẫn. Cùng vào bếp và thực hiện ngay món nước thơm ngon này nào!

1. Hủ tiếu đuôi heo

Hủ tiếu đuôi heo
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Hủ tiếu đuôi heo

Đuôi heo Hủ tiếu Tôm khô Hành tây Sa tế Nấm rơm Cà rốt Rau sống các loại Hành lá Nước mắm Đường Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Bạn nên chọn những tai nấm còn nguyên vẹn không bị dập nát, bề mặt khô ráo không chảy nước.
  • Những tai nấm có dáng to vừa phải, còn búp và có dáng hơi tròn hay hình trụ ngắn. Dùng tay bóp thử thấy hơi cứng chứ không quá héo mềm.
  • Chú ý chọn mua những tai nấm có kích thước đều nhau, khi chế biến sẽ chín đều hơn. Những loại nấm rơm có màu xám hoặc đen sẽ ngọt hơn rất nhiều so với loại nấm màu trắng.

Cách chọn mua tôm khô ngon

  • Đầu tiên bạn cần chọn mua tại cơ sở uy tín, có nguồn gốc thông tin rõ ràng.
  • Chọn những con tôm khô có màu sắc đỏ tự nhiên hơi giống màu đỏ gạch, tránh chọn mua tôm có màu đỏ tươi sáng hay màu quá sẫm.
  • Khi ngửi thử không có mùi hôi gây khó chịu, sờ vào thấy khô ráo thì có thể chọn mua.
  • Hoặc nếu thích, bạn có thể tự làm tôm khô ngay tại nhà chỉ với các bước vô cùng đơn giản được HAY ĂN chia sẻ.

Nơi mua sa tế

Bạn có thể tìm mua sa tế tại các sạp tạp hóa ở chợ, các cửa hàng tiện lợi, cửa hàng bán gia vị chuyên dụng hay bất kì một siêu thị nào. Đơn giản hơn bạn có thể tìm mua online trên các trang thương mại điện tử uy tín điển hình như hayan.vn

Nguyên liệu làm hủ tiếu đuôi heo

Cách chế biến Hủ tiếu đuôi heo

  • Sơ chế và trụng đuôi heo

    Đuôi heo mua về cạo sạch lại cho hết lông hoàn toàn, dùng muối chà xát đều rồi rửa lại với nước cho thật sạch.

    Bắc lên bếp 1 nồi nước đun sôi thì thả hết đuôi heo vào luộc sơ qua cho săn lại trong khoảng 3 - 5 phút thì vớt hết ra. Rửa lại dưới vòi nước lạnh đang chảy giúp khử mùi, làm sạch mà không làm bở phần da.

    Dùng dao chặt thành từng đoạn ngắn vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tôm khô mua về rửa sơ với nước, ngâm với nước ấm trong khoảng 10 phút, đến khi nở mềm thì vớt ra rửa lại với nước 1 lần nữa là được.

    Hành tây sau khi lột sạch vỏ, cắt làm đôi theo chiều dọc hoặc giữ nguyên vẫn được nhé!

    Nấm rơm ngâm trong nước muối loãng, rửa sạch rồi dùng dao cắt mỏng đều nhau.

    Mách bạn: Không nên ngâm nấm quá lâu trong nước sẽ làm mất vị thanh ngọt vốn có, nên ngâm khoảng 10 phút là được.

    Cà rốt sau khi gọt sạch vỏ, cũng được cắt thành dạng lát mỏng vừa ăn. Hành lá cắt thành đoạn ngắn khoảng 2 đốt ngón tay là được nhé!

  • Nấu nước dùng

    Bắc lên bếp 1 nồi nước, đun đến khi nước sôi thì thả hết tôm khô vào, cho 2 củ hành tây, đuôi heo vào nồi, nấu với lửa lớn.

    Khi nước sôi bùng lên thì vặn lửa nhỏ nấu thêm khoảng 30 - 45 phút, kiểm tra thấy đuôi heo mềm thì cho hết củ cà rốt vào nấu thêm 5 phút.

    Lúc này bạn có thể cho phần nấm rơm cắt mỏng trước đó vào, nêm nếm với 1/2 muỗng canh sa tế, 2 muỗng canh đường, 1/2 muỗng canh muối, 1 muỗng canh nước mắm. Nêm lại cho vừa ăn, thêm hành lá là có thể tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Hủ tiếu sau khi trụng mềm trong nước sôi thì vớt ra cho vào tô, rưới nước dùng lên và chuẩn bị thưởng thức thôi nào.

    Nước dùng đậm đà nêm nếm rất vừa miệng có vị ngọt thanh của cà rốt, nấm và chất thịt mềm ngon, ăn kèm sợi hủ tiếu dai dai vừa phải mềm mà không bị bở nát. Mùi thơm phức cuốn hút thêm rau sống để cân bằng hương vị, ngon ngất ngây!

2. Hủ tiếu đuôi heo với thịt và xương heo

Hủ tiếu đuôi heo với thịt và xương heo
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Hủ tiếu đuôi heo với thịt và xương heo

Đuôi heo Thịt heo Xương heo Hủ tiếu Cà rốt Hành lá Hẹ Rau sống các loại Hành tím phi Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Thịt heo nên chọn những miếng có tỷ lệ mỡ thịt cân đối khi ăn sẽ ngon hơn, thịt có màu sắc tươi sáng, hồng đỏ hoặc đỏ tươi, đều màu không bị thâm tím hay tụ máu.
  • Dùng tay chạm vào mặt thịt thấy khô ráo, ấn nhẹ thấy tính đàn hồi tốt, thịt không bị chảy dịch lạ, không có mùi hôi gây khó chịu thì có thể chọn mua.
  • Nên chọn mua thịt tại các địa chỉ uy tín, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm nhé!

Cách chọn mua xương heo tươi ngon

  • Để lấy nước ngọt cho hủ tiếu bạn có thể chọn xương ống, xương sườn non tùy thích.
  • Bạn nên chọn những dải xương có màu sắc tươi sáng, màu đỏ hồng hoặc đỏ tươi, bề ngang dài khoảng từ 2 - 3 đốt ngón tay.
  • Từ chỗ vết cắt thấy bề mặt bằng phẳng, chạm vào thấy ráo không có dịch nhớt chảy ra, không có mùi hôi khó chịu.
  • Tránh chọn mua những dãy xương có màu trắng tái, bề mặt xanh tím, loang màu sắc lạ mắt, chúng không còn đảm bảo an toàn.

Nguyên liệu làm món hủ tiếu đuôi heo với thịt và xương heo

Cách chế biến Hủ tiếu đuôi heo với thịt và xương heo

  • Sơ chế và trụng thịt heo

    Thịt, xương heo mua về ngâm trong nước muối pha loãng trong khoảng 15 phút, rửa lại nhẹ nhàng với nước sạch. Vớt ra rổ chờ ráo bớt nước.

    Đuôi heo mua về cần cạo sạch lại lớp lông bên ngoài da cho thật sạch rồi dùng muối chà xát, sau cùng rửa sạch lại là được.

    Cách khử mùi hôi thịt heo hiệu quả

    • Bạn có thể chần sơ thịt trong nồi nước đang sôi trong khoảng 2 - 3 phút, vớt hết ra rửa lại với nước sạch là được.
    • Ngâm thịt trong nước muối pha loãng có thả thêm vài lát gừng đập dập, 1 ít rượu trắng trong khoảng 20 phút, rửa sạch lại là có thể khử mùi hôi.
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch rồi dùng dao cắt thành lát mỏng khoảng 1/2 đốt ngón tay, các lát đều nhau. Có thể tỉa hoa nếu thích nhé!

    Rau sống rửa sạch để ráo nước, hẹ và hành lá cắt thành đoạn ngắn khoảng 2 - 3 đốt ngón tay sao cho vừa ăn là được, để riêng.

  • Nấu nước dùng

    Bắc lên bếp 1 nồi nước sôi, thả hết đuôi heo, thịt, xương vào nấu với lửa lớn đến khi nước sôi bùng trở lại thì hạ lửa, tiếp tục nấu.

    Nấu khoảng 30 phút kiểm tra thấy đuôi heo chín mềm thì cho cà rốt vào nồi, đậy kín nắp, nấu thêm khoảng 10 nữa.

    Nêm nếm lại cho vừa ăn với 1/2 muỗng canh muối, 2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 2 muỗng canh nước mắm, nêm lại cho vừa ăn, thêm hành lá chờ nước sôi trở lại thì có thể tắt bếp.

  • Trụng rau giá, hủ tiếu

    Chuẩn bị 1 nồi nước khác, khi nước sôi thì lần lượt cho hủ tiếu vào trụng trong khoảng 2 phút cho mềm thì vớt ra.

    Sau đó thả giá, hẹ vào , chế nước sôi vào rồi nhanh tay đổ hết nước đi, ta thu được phần rau giá đã được chần sơ.

  • Thành phẩm

    Xếp thịt cắt lát, đuôi heo chặt khúc vào tô, thêm cà rốt, tiêu xay, hành lá, hành phi. Múc nước dùng cho vào tô và thưởng thức ngay tô hủ tiếu đuôi heo thịt xương thơm phức nóng hổi ngay nào!

    Nước dùng có vị ngọt thanh, gia vị giúp cân bằng hương vị vừa phải không quá mặn hay quá ngọt. Sợi hủ tiếu dai dai mềm mềm ăn kèm giá hẹ và rau sống thêm nước cốt chanh nữa là bắt vị vô cùng, thử ngay nào!

Cách chọn mua đuôi heo tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những chiếc đuôi heo có kích thước vừa phải, không nên chọn quá to hoặc quá nhỏ. Lớp da bên ngoài trơn nhẵn không bị thương hay xuất hiện các đốm lạ, có màu sắc tươi sáng.
  • Phần thịt bên trong mềm vừa phải có màu sắc đỏ hồng tươi, hoặc đỏ tươi, ấn tay vào thấy đàn hồi tốt, thịt vẫn còn độ ấm nhất định là thịt vừa mổ, tươi ngon.
  • Phần xương đuôi không nên quá to, sờ vào không thấy lạnh là được.
  • Tránh chọn mua những chiếc đuôi heo có màu sắc lạ, ngửi thấy mùi hôi, chạm vào có dịch nhớt chảy ra.

Cách sơ chế đuôi heo sạch, không hôi

  • Bạn cần làm sạch lớp da bên ngoài cho hết bùn đất và lông, dùng muối chà xát toàn bộ trong khoảng 2 phút.
  • Dùng nước cốt chanh hoặc giấm ăn xoa bóp lại 1 lượt từ đầu đến đuôi, rửa lại với nước sạch từ 1 - 2 lần là được.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Bạn nên chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, toàn thân nguyên vẹn không có vết trầy xước, không có các đốm lạ hay bị dập nát.
  • Dùng tay bóp thử thấy cứng không bị nhũn, héo mềm thì có thể chọn mua.
  • Chọn những củ có kích thước to vừa phải không quá to hoặc quá nhỏ, có dáng thuôn dài từ đầu đến đuôi.
  • Vẫn còn cuống lá bám chặt vào thân củ, khó tách rời, lá vẫn còn xanh tươi là tốt nhất nhé!

Hy vọng sau khi tham khảo 2 cách nấu hủ tiếu đuôi heo ngon miệng mà HAY ĂN vừa chia sẻ có thể giúp bạn áp dụng thành công và trổ tài vào bếp trước cả gia đình nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ các kênh YouTube: Rainy G, Khoa Chaly

Từ khóa: 2 cách nấu hủ tiếu đuôi heo,hủ tiếu đuôi heo,cách nấu hủ tiếu đuôi heo,món hủ tiếu đuôi heo,hủ tiếu đuôi lợn,làm hủ tiếu đuôi heo,hủ tiếu đuôi heo,cách nấu hủ tiếu đuôi heo,món hủ tiếu đuôi heo,hủ tiếu đuôi lợn,làm hủ tiếu đuôi heo,hủ tiếu đuôi heo,cách nấu hủ tiếu đuôi heo,món hủ tiếu đuôi heo,hủ tiếu đuôi lợn,làm hủ tiếu đuôi heo,