Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách nấu hủ tiếu bò viên

2 cách nấu hủ tiếu bò viên nước dùng trong veo hấp dẫn ngon dễ làm

Hủ tiếu bò viên là món ăn khá quen thuộc bởi hương vị hấp dẫn của nó, tuy nhiên không phải ai cũng biết cách chế biến. HAY ĂN mách bạn 2 công thức tự nấu món hủ tiếu bò viên tại nhà thơm ngon, thanh ngọt, đậm đà chuẩn vị như ngoài hàng, cùng vào bếp thực hiện ngay các món nước này thôi nào!

1. Hủ tiếu bò viên

Hủ tiếu bò viên
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ 30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Hủ tiếu bò viên

Hủ tiếu dai Xương ống heo Thịt bò Giò sống Hành tây Cà rốt Củ cải trắng Hành lá Hành tím Tỏi Rau cần Giá đỗ Ớt sừng Hẹ Rau xà lách Đường phèn Hành tím phi Nước cốt chanh Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt ngon sẽ có màu cam tươi, chọn những củ có kích thước vừa phải vì nếu quá lớn thì là cà rốt già còn quá nhỏ (trừ cà rốt mini) thì đó là cà rốt còn non không có hương vị đặc trưng.
  • Quan sát cuống lá cà rốt, cuống lá càng xanh chứng tỏ cà rốt càng tươi vì vừa được thu hoạch, ngược lại thì là cà rốt đã để lâu kém phần tươi ngọt.
  • Không mua những củ cà rốt khi ấn vào cảm giác hơi mềm, đó là cà rốt đã héo, khi chế biến ăn sẽ không ngon.

Cách chọn mua củ cải trắng tươi ngon

  • Nên mua củ cải trắng to vừa, thuôn dài về phía đuôi. Những củ cải có phần đuôi mập thường chứa rất nhiều nước và nhạt vị.
  • Củ cải trắng tươi ngon sẽ còn nguyên cuống và rễ, cuống còn tươi mới, còn nguyên vẹn. Vì đó là những củ cải trắng vừa được thu hoạch.
  • Tránh những củ cải trắng mà cuống đã bị ung thối, trong khi vỏ vẫn còn căng bóng, vì chúng có thể đã được tiêm chất bảo quản. Khi chế biến sẽ không ngon và không tốt cho sức khỏe.

Cách chọn mua xương ống ngon

  • Để chọn được phần xương heo ngon thì bạn nên chú ý đến màu sắc và mùi của phần xương.
  • Xương heo ngon thường có màu hồng tươi, màu không quá đậm hay quá nhạt.
  • Xương to khoảng 2 - 3 đốt tay là xương ngon, còn nếu to hơn thường là xương heo nái.
  • Bên cạnh đó, xương heo ngon và còn mới sẽ không có mùi hôi hay bị chảy dịch.

Hủ tiếu bò viên

Dụng cụ thực hiện

Nồi, máy xay thịt, dao, thớt, ,...

Cách chế biến Hủ tiếu bò viên

  • Sơ chế thịt bò

    Để loại sạch bụi bẩn và mùi hôi, thịt bò sau khi mua về các bạn mang ngâm với nước có pha 1 ít muối và 1 ít nước cốt chanh khoảng 5 - 10 phút sau đó vớt ra rửa sạch lại với nước, để ráo.

    Kế đến, dùng dao cắt thịt thành các lát mỏng.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Tỏi, hành tím bóc vỏ sau đó đập dập. Ớt sừng cắt lát.

    Cà rốt, củ cải trắng gọt vỏ, mang đi rửa sạch sau đó cắt khoanh tròn dày khoảng 1/2 lóng tay nhỏ.

    Hành tây lột vỏ, rửa sạch. Hành lá, rau cần cắt bỏ gốc sau đó rửa sạch rồi dùng dao cắt nhỏ.

    Giá đỗ và hẹ mua về các bạn mang ngâm với nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút sau đó vớt ra xả sạch, để ráo. Kế đến các bạn dùng dao cắt hẹ thành các khúc vừa ăn dài khoảng 2 lóng tay nhỏ.

    Xương ống mua về các bạn mang ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút rồi vớt ra xả sạch, để ráo.

    Bắc một nồi nước lên bếp sau đó cho 1 muỗng canh muối vào và đun sôi. Kế đến cho phần xương heo vào trụng sơ khoảng 3 phút rồi vớt ra và rửa sơ lại với nước lạnh.

  • Xay bò

    Cho thịt bò và phần hành, tỏi đập dập vào máy xay thịt. Thêm tiếp 1/2 muỗng canh tiêu xay, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường phèn. Bật máy và xay cho phần thịt bò thật nhuyễn.

    Khi thịt bò đã nhuyễn, các bạn cho tiếp 100gr giò sống vào máy xay rồi tiếp tục xay thêm một lần nữa cho đến khi thu được hỗn hợp nhuyễn mịn và đồng nhất.

    Trút phần thịt bò vừa xay ra dĩa, dùng màng bọc thực phẩm bọc kín lại rồi cho vào trong ngăn đá tủ lạnh khoảng 20 phút.

    Mách nhỏ:

    • Xay thịt bò chung với giò sống giúp cho viên bò viên sau khi thành phần được dai ngon hơn.
    • Trước khi tiến hành luộc bò viên, các bạn nên cho phần thịt xay vào ngăn đá tủ lạnh ít nhất 20 phút để dễ định hình, đồng thời bò viên sẽ dai ngon hơn.
  • Vo viên và nấu bò viên

    Sau 20 phút các bạn lấy phần thịt bò xay ra ngoài.

    Mang bao tay đồng thời thấm 1 ít nước lên bao tay sau đó lấy 1 lượng thịt bò xay vừa đủ vo thành các viên tròn.

    Mách nhỏ: Để phần thịt xay không bị dính vào tay trong lúc vo viên, các bạn có thể dùng dầu ăn hoặc nước để thoa lên tay nhé!

    Lặp lại bước này cho đến khi hết lượng thịt đã chuẩn bị.

    Bắc nồi lên bếp, cho 500ml nước lọc và đun sôi. Lần lượt thả bò viên vào và tiến hành luộc ở lửa vừa cho đến khi bò viên chín và nổi lên trên mặt nước sau đó cho vào nồi 1/2 muỗng canh hạt nêm rồi khuấy thật đều và đun thêm khoảng 1 phút nữa cho bò thấm vị.

    Tiếp theo, các bạn vớt bò viên ra ngoài và cho ngay vào một tô nước đá lạnh, ngâm khoảng 5 - 10 phút.

    Mách nhỏ: Ngâm bò viên với nước đá lạnh giúp cho bò viên được dai giòn đồng thời không bị thâm đen.

  • Nấu nước dùng

    Đặt nồi lên bếp, cho vào 2 lít nước lọc rồi trút phần xương ống vào. Mở lửa vừa và nấu cho đến khi nước sôi.

    Khi nước bắt đầu sôi, các bạn cho toàn bộ phần củ cải trắng, cà rốt và 2 củ hành tây vào nồi. Vặn nhỏ lửa, đậy nắp và tiến hành hầm khoảng 1 giờ để xương và các nguyên liệu ra hết chất ngọt.

    Phần nước luộc bò viên các bạn đổ trực tiếp sang nồi nước hầm xương ống.

    Kế đến cho 1/2 lượng bò viên vào nồi (phần còn lại các bạn để riêng để trang trí). Thêm tiếp vào nồi 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường sau đó khuấy thật đều và đun ở lửa nhỏ thêm 5 - 10 phút nữa rồi nêm nếm lại cho vừa ăn.

  • Trụng hủ tiếu

    Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi. Khi nước bắt đầu sôi, các bạn cho hủ tiếu vào và trụng sơ ở lửa vừa khoảng 2 phút thì vớt ra ngoài và ngâm ngay vào thau nước lạnh khoảng 5 phút.

    Kế đến vớt hủ tiếu ra và để ráo nước.

  • Thành phẩm

    Xếp hẹ, giá đỗ vào tô sau đó cho hủ tiếu vào rồi chang nước dùng, bò viên lên trên. Rắc thêm 1 ít hành lá, rau cần, ớt sừng cắt lá và hành phi lên trên rồi trang trí lại cho đẹp mắt lá hoàn thành

    Hủ tiếu bò viên là món ăn khá quen thuộc nhưng lại vô cùng hấp dẫn. Nước dùng có vị ngọt thanh của xương heo và các loại rau củ. Hủ tiếu thì dai, bò viên giòn giòn, thấm vị đậm đà. Món này bạn có thể chấm cùng với nước mắm ớt hoặc tương ớt, tương ăn phở đều

    Thưởng thức một bữa sáng hấp dẫn như vậy thì cả ngày của bạn sẽ tràn đầy năng lượng.

2. Hủ tiếu bò viên nạm bò

Hủ tiếu bò viên nạm bò
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Hủ tiếu bò viên nạm bò

Hủ tiếu khô Bò viên Thịt nạm bò Mỡ heo Hành lá Giá đỗ Tỏi (khoảng 10 - 15 tép nhỏ) Hành tím Rau ăn kèm (xà lách/ húng quế/ ngò gai/ rau cần) Gia vị nấu phở (vỏ quế/ hoa hồi/ tiểu hồi/ hạt ngò/ thảo quả/ đinh hương) Đường phèn Rượu trắng Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ hạt nêm)

Cách chọn mua mỡ heo tươi ngon

  • Chọn mỡ có màu trắng đục, có độ đàn hồi tốt, không có dấu hiệu chảy nhớt hay da ngả màu vàng, không có mùi hôi tanh bất thường.
  • Bạn nên chọn mua phần mỡ gáy của heo để khi thắng thì mỡ sẽ được vàng giòn và nước mỡ cũng sẽ béo, thơm hơn.
  • Để mua được mỡ có chất lượng tốt nhất nhưng vẫn đảm bảo vệ sinh an toàn thì bạn nên mua tại các cửa hàng, quầy thực phẩm, siêu thị, chợ lớn uy tín, có dấu kiểm duyệt.

Hủ tiếu bò viên nạm bò

Cách chế biến Hủ tiếu bò viên nạm bò

  • Sơ chế bò và các nguyên liệu khác

    Nạm bò mua về các mang mang ngâm với nước có pha 1 ít muối và rượu khoảng 10 phút sau đó vớt ra xả sạch lại với nước, để ráo.

    Mỡ heo mua về các bạn ngâm với nước muối loãng khoảng 5 - 10 phút rồi vớt ra rửa sạch, để ráo. Dùng dao cắt mỡ heo thành các miếng nhỏ dày khoảng 1 lóng tay nhỏ.

    Bò viên mua về các bạn mang rửa sạch, để ráo.

    Hành tím lột vỏ, cắt lát. Tỏi bóc vỏ sau đó băm nhỏ.

    Hành lá rửa sạch, để ráo. Phần đầu hành các bạn cắt khúc, phần lá hành các bạn cắt nhỏ.

    Húng quế, rau cần, ngò gai, xà lách các bạn nhặt bỏ lá già, sâu (nếu có) sau đó mang đi rửa sạch, để ráo.

  • Thắng tóp mỡ

    Đặt chảo lên bếp và đợi nóng, cho mỡ heo vào và dùng đũa đảo thật điều tay.

    Khi mỡ heo đã vàng và săn lại, các bạn hạ nhỏ lửa và tiếp tục đảo đều khoảng 7 - 10 phút đến khi mỡ chín vàng giòn, nước mỡ ra gần hết thì vớt tóp mỡ ra, để ráo.

    Cách làm tóp mỡ giòn ngon, không bị bắn dầu

    • Không nên cắt miếng mỡ quá nhỏ, khi rán tóp mỡ sẽ bị vụn, trông không bắt mắt và cũng không ngon.
    • Mỡ phải được lau khô hoặc để ráo hoàn toàn vì như thế sẽ tránh tình trạng bị bắn mỡ khi rán.
    • Trong quá trình rán tóp mỡ có thể cho vào một ít muối để mỡ đậm đà và bảo quản được lâu hơn.
    • Khi thắng tóp mỡ có thể cho vào một vài tép tỏi đập dập hoặc thêm vào lúc mỡ sôi một chút rượu đế hoặc rượu trắng có nồng độ cao. Điều này sẽ giúp mỡ bảo quản được lâu hơn.
  • Nấu nước dùng

    Bắc chảo lên bếp và đợi cho chảo nóng, sau đó cho vỏ quế và thảo quả vào rang thơm.

    Khi vỏ quế và thảo quả đã dậy mùi, các bạn gắp ra ngoài sau đó tắt bếp ngay và tận dụng hơi nóng của chảo để tiếp tục rang vàng các gia vị nấu phở còn lại.

    Mách nhỏ: Vì các gia vị nấu phở còn lại như hoa hồi, hạt ngò, đinh hương,… rất dễ cháy, các bạn không nên rang chung với vỏ quế và thảo quả.

    Thảo quả sau khi rang vàng, các bạn dùng chày giã nát. Kế đến cho toàn bộ gia vị nấu phở vào trong túi vải rồi buộc chặt lại.

    Bắc nồi lên bếp sau đó cho khoảng 2 lít nước vào, cho nạm bò vào và đun ở lửa vừa khoảng 20 phút.

    Sau khoảng 20 phút, các bạn cho túi gia vị nấu phở, 2 muỗng cà phê muối. Đậy nắp, hạ nhỏ lửa rồi tiến hành hầm thịt bò khoảng 30 - 40 phút cho thịt bò chín mềm và ra nước ngọt.

    Tiếp theo cho vào nồi 2 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường phèn, 1 muỗng cà phê muối và toàn bộ phần bò viên vào nồi. Vặn lửa vừa và tiến hành nấu khoảng 5 phút cho bò viên chín, các gia vị tan hoàn toàn, sau đó nêm nếm lại cho vừa ăn.

  • Phi tỏi

    Tận dụng phần nước mỡ, cho tiếp phần hành tím vào rồi vặn nhỏ lửa và đảo đều tay để khi hành dậy mùi thơm và chuyển dần sang màu vàng thì cho phần tỏi vào chảo, dùng đũa đảo đều cho đến khi tỏi tơi ra.

    Khi tỏi đã tơi ra, bạn tiếp tục đảo đều và phi với lửa nhỏ khoảng 2 - 3 phút cho tỏi phi vừa ngã vàng, thơm thì bạn vớt nhanh ra ngoài.

    Cách phi tỏi vàng giòn, không bị đắng

    • Để tỏi dễ giòn, không bị dính chảo, tơi và thơm hơn, bạn chỉ nên cho 1 lượng vừa đủ bột chiên giòn vào trộn, không nên cho quá nhiều.
    • Để tỏi vàng giòn đều, khi phi tỏi bạn nhớ đảo đều tay nhé.
  • Cắt thịt

    Thịt nạm bò sau khi đã hầm chín mềm, các bạn vớt ra ngoài, để nguội sau đó dùng dao cắt thành các lát vừa ăn.

    Mách nhỏ: Để kiểm tra xem thịt bò đã chín mềm hay chưa, các bạn có thể dùng 1 chiếc đũa để xiên vào thịt, nếu xiên qua dễ dàng và không có máu đỏ chảy ra thì thịt đã chín.

  • Trụng hủ tiếu và hoàn thành

    Bắc một nồi nước lên bếp và đun sôi, sau đó cho hủ tiếu vào trụng sơ khoảng 2 phút thì vớt ra, xả sơ lại với nước lạnh rồi để ráo.

    Kế đến cho hũ tiếu vào tô rồi rưới thêm 1 ít dầu phi tỏi lúc nãy vào và trộn thật đều.

    Khi ăn, các bạn cho giá đỗ vào tô, xếp hủ tiếu, bò viên và thịt nạm bò, 1 ít đầu hành lá cắt khúc cùng 1 ít tóp mỡ, tỏi phi, hành phi và 1 ít tiêu xay lên trên, sau đó cho nước dùng vào. Dọn kèm với rau húng quế, ngò gai, xà lách, rau cần rồi trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Món ăn hấp dẫn này là một lựa chọn tuyệt vời cho các bữa sáng hoặc những ngày "ngán cơm" của gia đình bạn đấy!

    Thịt nạm bò mềm béo, bò viên dai dai, tóp mỡ và tỏi phi giòn rụm, thơm nức quyện cùng với nước dùng đậm đà, cuốn hút. Còn chần chờ gì nữa, vào bếp và trổ tài thực hiện ngay món ăn này cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Thịt bò cái có hương vị ngon hơn thịt bò đực. Ngoài ra bò tơ cũng được mọi người ưa chuộng bởi chất lượng của thịt rất tốt.
  • Thịt bò tươi luôn có màu đỏ cùng các đường gân màu trắng xen lẫn với nhau, bên cạnh đó mỡ bò có màu vàng tươi. Các thớ thịt nhỏ, nhìn vào không quá mịn.
  • Khi ấn vào phần thịt cảm giác được sự săn chắc, không nhão và đàn hồi tốt.
  • Không nên mua thịt đã bị chuyển màu tái xanh hoặc đỏ sẫm, mỡ có màu vàng đậm, đặc biệt xuất hiện các đốm li ti trên bề mặt và sờ vào thấy nhớt.
  • Bên cạnh đó tránh mua những thịt có mùi hôi tanh nồng nặc khó chịu vì đó là thịt đã để lâu ngày.

Cách khử mùi hôi thịt bò

  • Cách 1: Ngâm thịt bò ngập trong rượu trắng 15 phút rồi rửa lại bằng nước sạch.
  • Cách 2: Cho thịt bò vào nồi nước, đun nóng khoảng 3 - 5 phút sau đó lấy ra rửa lại thịt sẽ bớt hôi. Bạn lưu ý chỉ đun nóng khoảng 50 độ C chứ không phải đun sôi.
  • Cách 3: Dùng chanh hoặc giấm chà xát lên miếng thịt bò 5 - 7 phút rồi xả lại bằng nước sạch.
  • Cách 4: Nướng 1 củ gừng sau đó giã nát, chà xát lên miếng thịt bò rồi rửa lại cho sạch.

Cách chọn mua, nơi mua hủ tiếu khô

  • Nên chọn mua hủ tiếu sạch không phụ gia, có mùi gạo tự nhiên.
  • Nên chọn mua cọng hủ tiếu có màu trắng đục hay trắng ngà, hơi trong, không bóng sáng, láng mịn.
  • Khi mua bạn nên để ý hạn sử dụng của hủ tiếu, không mua các cọng hủ tiếu bị ẩm, bị nấm mốc.
  • Bạn có thể chọn mua hủ tiếu khô tại các chợ, tạp hóa, siêu thị hoặc tại các cửa hàng của Bách hóa XANH, để tiện hơn bạn có thể đặt hàng online tại trang hayan.vn nhé!

Cách trụng hủ tiếu dai ngon, không bị bở

  • Khi đun nước sôi bạn có thể thêm vào 1 muỗng canh dầu ăn, rồi mới cho hủ tiếu vào trụng, đảo đều, trụng khoảng 2 phút thì vớt hết ra.
  • Lúc này bạn có thể xả lại dưới vòi nước đang chảy, giúp làm ngưng quá trình tăng nhiệt của sợi hủ tiếu, giúp chúng giữ nguyên độ mềm dai mà không sợ bị bở.
  • Cho vào tô và có thể trộn thêm 1 ít dầu ăn để đảm bảo chúng không dính vào nhau.

Thật dễ dàng để thực hiện 2 món hủ tiếu bò viên hấp dẫn này tại nhà đúng không nào, cùng vào bếp ngay nhé. HAY ĂN chúc bạn thành công!

Từ khóa: 2 cách nấu hủ tiếu bò viên,cách nấu hủ tiếu,cách làm hủ tiếu,nấu hủ tiếu,hủ tiếu,bò viên,cách nấu hủ tiếu,cách làm hủ tiếu,nấu hủ tiếu,hủ tiếu,bò viên,cách nấu hủ tiếu,cách làm hủ tiếu,nấu hủ tiếu,hủ tiếu,bò viên,