Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách nấu giò heo hầm củ cải muối và bắp chuối

2 cách nấu giò heo hầm củ cải muối và bắp chuối thơm ngon, bổ dưỡng

Các món canh với chân giò hầm cực kì bổ dưỡng, mềm ngon bồi bổ cho bữa cơm gia đình. Cùng vào bếp thực hiện 2 công thức làm giò heo hầm củ cải muối và bắp chuối để đổi vị cho bữa cơm hằng ngày cùng HAY ĂN nhé!

1. Giò heo hầm củ cải muối

Giò heo hầm củ cải muối
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Giò heo hầm củ cải muối

Giò heo Củ cải muối (3 - 4 củ) Dừa xiêm (lấy nước) Hành tím (cắt đôi) Chanh (cắt đôi) Hành lá (cắt khúc) Ớt Ngò rí Gia vị thông dụng (Muối/ Đường/ Bột ngọt)

Cách chọn mua củ cải muối thơm ngon

  • Chọn mua củ cải muối có màu vàng nâu đồng đều, khi sờ vào sẽ có cảm giác mềm và hơi khô, có mùi hơi hăng đặc trưng của củ cải.
  • Không nên mua củ cải muối có dấu hiệu ẩm mốc và tỏa mùi khó chịu.
  • Bạn có thể tìm mua củ cải muối tại các chợ hoặc các trang thương mại điện tử với mức giá phải chăng. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn, bạn cũng có thể thử tự làm tại nhà theo công thức của HAY ĂN.

Giò heo hầm củ cải muối

Cách chế biến Giò heo hầm củ cải muối

  • Sơ chế giò heo

    Giò heo khi mua về, bạn dùng dao cạo sạch phần lông tơ còn sót lại rồi rửa sạch với nước.

    Để khử mùi hôi của giò heo, bạn bắc nồi lên bếp rồi cho vào khoảng 1 lít nước lọc, 2 củ hành tím và 1 trái chanh đã cắt đôi, pha thêm 1 muỗng cà phê muối, đun sôi ở lửa lớn rồi cho phần giò heo vào chần sơ khoảng 4 phút.

    Khi giò heo đã ra bớt phần bọt và cặn thì vớt ra đĩa.

  • Sơ chế củ cải muối

    Cho củ cải muối ra tô và ngâm trong nước lọc khoảng 10 phút cho nở. Sau đó, bạn cắt củ cải thành lát khoảng 1/2 đốt ngón tay.

    Củ cải sau khi cắt xong, bạn lại cho vào tô và ngâm thêm 1 lần nước nữa khoảng 30 phút. Để bớt vị mặn và hăng, sau khi ngâm đủ thời gian, bạn vớt củ cải ra và vắt mạnh tay cho ráo nước.

  • Hầm món ăn

    Bắc chảo đáy sâu lên bếp, bạn cho vào khoảng 1 lít nước lọc cùng nước của 1 trái dừa xiêm vào và đun ở lửa vừa.

    Khi nước đã sôi, bạn cho phần chân giò heo đã sơ chế vào hầm. Nêm thêm 1 muỗng cà phê bột ngọt cùng 1 muỗng canh đường rồi đảo đều.

    Sau khi được 15 phút, bạn cho phần củ cải muối vào, đảo đều và hầm thêm khoảng 30 phút nữa.

    Khi thịt giò đã chín mềm, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi cho hành lá, ngò rí, ớt trái vào và tắt bếp, cho ra tô.

    Mách nhỏ:

    • Để kiểm tra độ chín của giò heo, bạn dùng đũa hoặc que nhọn đâm vào phần thịt, nếu đâm vào dễ dàng thì giò heo đã chín mềm.
    • Bạn cũng có thể dùng nồi để hầm giò heo. Ngoài ra, để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể dùng nồi áp suất.
    • Để nước được trong và ngon hơn, bạn cũng nên vớt bọt trong quá trình hầm.
  • Thành phẩm

    Món canh giò heo hầm củ cải muối khi hoàn thành sẽ có mùi thơm của củ cải và nước dừa. Thịt giò heo ngon ngọt và thấm đều vị, khi chấm cùng ít nước mắm ớt sẽ vô cùng hấp dẫn đấy.

    Bạn có thể ăn kèm giò heo hầm với cơm hoặc bún đều sẽ rất ngon.

2. Giò heo hầm bắp chuối

Giò heo hầm bắp chuối
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Giò heo hầm bắp chuối

Bắp chuối (2kg) Giò heo Đường phèn Hành lá (cắt nhỏ) Hành tím (bào mỏng) Gia vị thông dụng (đường/ hạt nêm/ muối/ tiêu)

Cách chọn mua hoa chuối tươi ngon

  • Bắp chuối khi đã được lột vỏ và bào sợi thường sẽ có màu thâm đen hoặc vàng nâu, không được giòn và cứng như khi ngâm tẩm hóa chất, cần chú ý khi mua.
  • Bắp chuối ngon có màu đỏ thẫm, vỏ tươi và có lớp phấn trắng bên ngoài. Khi bạn cầm lên thấy chắc và nặng tay.
  • Bạn nên mua bắp chuối còn nguyên về tự sơ chế và bảo quản sẽ đảm bảo được độ an toàn cũng như chất lượng của bắp chuối.

Nguyên liệu làm giò heo hầm bắp chuối

Cách chế biến Giò heo hầm bắp chuối

  • Sơ chế giò heo

    Giò heo mua về chặt miếng vừa ăn, rửa sơ qua nước lạnh cho sạch.

    Sau đó, bạn cho muối vào một tô to và cho giò heo vào, đổ nước sôi vào ngập phần giò. Chần giò heo trong nước sôi khoảng 2 phút rồi vớt ra, rửa sạch, để ráo.

  • Sơ chế bắp chuối

    Trước tiên, bạn pha 1 thau nước muối loãng, vắt vào thau 1/2 trái chanh.

    Bắp chuối mua về bạn bóc bỏ bẹ lá bên ngoài, đến phần bẹ non bọc chặt vào nhau thì cắt miếng vừa ăn cho vào thau nước muối ngâm cho bắp chuối không bị đen.

    Phần chuối non giữ các bẹ lá chuối bạn ngắt bỏ phần tim ở phía đầu, cho vào thau nước ngâm cùng bắp chuối.

  • Hầm giò heo

    Bắc nồi 1 lít nước lên bếp, cho giò heo đã sơ chế sạch vào cùng 1 muỗng canh muối và 1/2 muỗng canh hạt nêm. Đậy nắm hầm giò heo trong khoảng 60 phút trên lửa vừa.

    Sau 20 phút, bạn mở nắp thấy nước đã cạn bớt, kiểm tra thấy giò heo đã chín mềm thì cho bắp chuối vào, dìm nhẹ cho bắp chuối ngập vào nước dùng, nêm vào món ăn 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối và một chút tiêu. Khuấy đều cho gia vị hoà tan hết và tăng lửa lớn, tiếp tục đậy nắp nấu bắp chuối trong khoảng 15 phút nữa cho bắp chuối chín mềm.

    Sau thời gian hầm, bạn mở nắp kiểm tra các nguyên liệu đều đã chín mềm, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là món ăn đã hoàn thành. Bạn múc canh ra tô, thêm lên trên một chút hành lá cắt nhỏ và hành tím bào mỏng nữa sẵn sàng để dọn ra cùng thưởng thức thôi nào!

  • Thành phẩm

    Giò heo hầm bắp chuối được bày ra vô cùng thơm ngon hấp dẫn. Giò heo được hầm mềm ngọt, thấm gia vị ăn cùng bắp chuối nấu chín tới, vừa mềm vừa giòn, bùi thơm. Nước dùng có màu trắng sữa, mang vị béo nhẹ và thơm mùi chuối rất lạ miệng, độc đáo.

    Món ăn càng trở nên ngon miệng hơn khi chấm cùng nước mắm ớt pha thêm chút tiêu xay cay cay, nồng nồng bắt vị. Bạn có thể ăn kèm với bún tươi hoặc với cơm trắng nóng dẻo đều cực kì phù hợp, chắc chắn sẽ khiến bạn không thể ngừng đũa.

Cách chọn mua giò heo tươi ngon

  • Nên chọn mua giò heo có màu hồng nhạt, chân giò còn nguyên vẹn, không bị trầy hay nát thịt và khi ngửi không có mùi hôi khó chịu.
  • Dùng tay ấn vào để thử độ đàn hồi, nếu cảm giác thấy miếng thịt khô và có độ đàn hồi tốt thì đó là chân giò tươi ngon.
  • Ngoài ra, bạn nên chọn mua chân giò sau vì chân giò sau thường có nhiều thịt, khi ăn vào giòn nhưng không bị ngấy và có giá trị dinh dưỡng cao hơn chân giò trước.

Trên đây là bài viết hướng dẫn 2 cách nấu giò heo hầm củ cải muối và bắp chuối thơm ngon, bổ dưỡng, tốt cho sức khỏe, đậm đà mà cực kì đơn giản và dễ thực hiện mà ai cũng có thể làm được. Chúc các bạn thành công với 2 công thức này nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Easycook - Nấu Ăn NgonCười Khúc Khích.

Từ khóa: 2 cách nấu giò heo hầm củ cải muối và bắp chuối,giò heo hầm bắp chuối,giò heo hầm củ cải muối,cách nấu giò heo hầm bắp chuối,cách nấu giò heo hầm,giò heo hầm,giò heo hầm bắp chuối,giò heo hầm củ cải muối,cách nấu giò heo hầm bắp chuối,cách nấu giò heo hầm,giò heo hầm,giò heo hầm bắp chuối,giò heo hầm củ cải muối,cách nấu giò heo hầm bắp chuối,cách nấu giò heo hầm,giò heo hầm,