Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Gân bò sốt vang, gân bò sốt thái

2 cách nấu gân bò sốt vang và sốt thái mềm thơm, hấp dẫn, không bị dai

Cùng HAY ĂN vào bếp, lưu ngay cho mình công thức làm các món từ bò ngon giúp bữa cơm gia đình thêm đậm đà hương vị. Với 2 cách nấu gân bò sốt vang và sốt thái mềm thơm, hấp dẫn, không bị dai ngay sau đây nhé

1. Gân bò sốt vang

Gân bò sốt vang
  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gân bò sốt vang

Hành tây tím (loại nhỏ) Khoai môn Cà rốt Gân bò Nước dừa tươi Rượu vang đỏ Tỏi băm Bột năng pha loãng Dầu ăn Gi vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm gân bò sốt rượu vang

Cách chế biến Gân bò sốt vang

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gân bò mới mua về rửa sạch. Đun sôi nồi nước cho 1 ít muối vào, cho gân bò vào luộc khoảng 20 phút, sau đó vớt gân bò ra rửa sạch và để cho khô ráo. Sau đó bạn cắt nhỏ miếng vừa ăn.

    Cà rốt và khoai môn bạn gọt sạch vỏ và cắt khúc. Hành tây tím bạn bóc bỏ vỏ và cắt đôi.

  • Xào sơ gân bò

    Bạn cho làm nóng chảo cho 1 muỗng canh dầu ăn vào, sau đó cho 1 muỗng canh tỏi vào phi thơm.

    Tiếp theo bạn cho gần bò vào xào khoảng 3 - 4 phút cho gần bò săn lại.

  • Sốt gân bò với rượu vang

    Bạn cho 100ml rượu vang và 50ml nước dừa tươi vào chảo gân bò nấu mềm gân bò trên lửa vừa khoảng 15 phút. Tiếp theo bạn cho cà rốt, khoai môn và hành tím đã sơ chế vào đảo đều nấu khoảng 10 phút cho các loại củ được chín mềm.

    Tiếp theo bạn cho 1 muỗng cà phê đường và 2 muỗng cà phê hạt nêm, 15ml bột năng pha loãng vào gân bò, bạn nêm nếm lại vừa ăn rồi tắt bếp nhé!

  • Thành phẩm

    Gân bò sốt rượu vang có màu đỏ thật đẹp mắt. Miếng gân bò mềm ngon kết hợp vị chua chua của rượu vang và vị ngọt thanh của các cà rốt và khoai môn. Món ăn sẽ ngon hơn nếu ăn kèm vơi bánh mì nhé!

2. Gân bò sốt thái

Gân bò sốt thái
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gân bò sốt thái

Gân bò Ớt sừng Ớt hiểm Xoài keo Nước cốt chanh Tỏi Hành tím Gừng Riềng Lá chanh Ớt bột không cay Thảo quả Đại hồi Rượu trắng Giấm Đường thốt nốt Nước mắm Tương ớt Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ đường/bột ngọt)

Cách chọn mua xoài keo ngon

  • Khi mua xoài, bạn nên mua xoài không quá chín, có màu xanh hoặc bắt đầu chuyển vàng. Xoài lúc này là ngon nhất.
  • Nên mua xoài có cuống còn xanh, đây là những quả mới hái, còn tươi, ngon, xoài có mùi thơm, cầm có cảm giác chắc tay.
  • Bạn không mua xoài đã quá chín, làm gỏi sẽ không ngon. Tránh những quả có màu bất thường, có những đốm to trên vỏ.

Nguyên liệu làm món gân bò sốt thái

Dụng cụ thực hiện

Nồi áp suât, máy xay sinh tố, chảo, chén bát, dao, thớt,...

Cách chế biến Gân bò sốt thái

  • Sơ chế gân bò

    Gân bò mua về bạn ngâm vài tiếng trong nước lạnh để khử mùi hôi. Sau đó bạn ngâm gân bò với 1 muỗng canh muối, 2 muỗng canh giấm ngâm 10 phút, bạn rửa lại vài lần với cho thật sạch.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Xoài keo mua về bạn rửa sạch sau đó bạn gọt vỏ cắt khúc vừa ăn.

    Tỏi và hành tím bạn bóc bỏ sau đó băm nhuyễn, sả bạn băm nhuyễn, ớt sừng không cay và ớt cay bạn băm nhuyễn. Củ gừng củ riềng bạn gọt vỏ sạch và băm nhuyễn, lá chanh bạn cắt sợi nhỏ.

  • Luộc và ninh gân bò

    Bạn nấu khoảng 2 lít nước đun sôi, cho thêm 1/2 muỗng canh rượu, cho gân bò vào luộc khoảng 10 phút trên lửa nhỏ. Cuối cùng bạn vớt gân bò ra và rửa lại vài lần với nước.

    Mách nhỏ: Để gân bò được trắng khi luộc gân bò sẽ nổi ván bọt bạn dùng vá vớt ra hết nhé!

    Bạn cho gân bò vào nồi áp suất, cho nước vào ngập gân bò, thêm 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 2 bông hoa hồi và 1 trái thảo quả. Ninh khoảng 30 phút, sau đó xả hơi nồi áp suất thêm 20 phút nữa cho gân bò mềm.

    Cuối cùng bạn vớt gân bò đã ninh ra ngâm vào thau nước đá khoảng 20 phút, sau đó vớt ra cắt miếng vừa ăn.

  • Làm sốt thái

    Bạn làm nóng chảo cho 6 muỗng canh dầu ăn vào, tiếp theo bạn cho hết phần hành tím, tỏi và sả băm vào phi thơm. Tiếp theo bạn cho riềng và gừng băm nhỏ vào xào thêm 2 phút, cuối cùng bạn cho hết phần ớt băm vào đảo đều.

    Bạn tiếp tục cho thêm 1 muỗng canh bột ngọt, 10 muỗng canh nước mắm, 15 muỗng canh tương ớt, 2 muỗng canh đường thốt nốt, bạn đảo đều rồi tắt bếp.

    Bạn để nguội hỗn hợp, sau đó cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn hỗn hợp, tiếp theo bạn cho 4 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng canh ớt bột, xay thêm 1 lần nữa, bạn nêm nếm lại cho vừa khẩu vị gia đình mình nha.

  • Sốt gân bò

    Bạn cho gân bò và xoài keo cắt khúc vào thau, cho phần sốt thái vào trộn đều.

    Mách nhỏ: Bạn tùy chỉnh lượng sốt thái tùy theo khẩu vị gia đình mình nhé!

  • Thành phẩm

    Gân bò sốt thái sẽ ngon hơn nếu bạn để trong tủ lạnh qua đêm. Gân bò giòn ngon, ăn kèm sốt thái cay cay, ngọt ngọt, cắn thêm miếng xoài keo. Món ăn cực kỳ ngon và hấp dẫn đấy.

Cách chọn mua gân bò ngon:

  • Khi mua gân bò nếu nhìn bằng mắt thường, bạn nên chọn gân bò có màu trắng hồng.
  • Bạn nên chọn gân bò có mùi nồng hăng đặc trưng, vì đây là gân bò còn tươi.
  • Không nên chọn gân bò có màu trắng nhợt nhạt, màu xanh hoặc màu vàng, vì đây là gân bò không còn tươi, đã bị xử lí qua thuốc.
  • Không nên chọn gân bò có mùi hôi hoặc không có mùi. Gân hôi là do đã bị cũ không còn tươi, còn không có mùi là do đã bị xử lí qua thuốc.

Trên đây, HAY ĂN đã giới thiệu đến các bạn 2 cách nấu gân bò sốt vang và sốt thái mềm thơm, hấp dẫn, không bị dai. Hãy bắt tay vào làm ngay món ăn tuyệt vời này để cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh Youtube: THIÊN ĐƯỜNG ẨM THỰCNatha Food

Từ khóa: Gân bò sốt vang, gân bò sốt thái,cách nấu gân bò sốt vang,gân bò sốt vang,cách nấu gân bò sốt thái,gân bò sốt thái,cách nấu gân bò ngon,cách nấu gân bò sốt vang,gân bò sốt vang,cách nấu gân bò sốt thái,gân bò sốt thái,cách nấu gân bò ngon,cách nấu gân bò sốt vang,gân bò sốt vang,cách nấu gân bò sốt thái,gân bò sốt thái,cách nấu gân bò ngon,