Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách nấu gà hầm sả củ cải và đu đủ

2 cách nấu gà hầm sả củ cải và đu đủ ngọt thơm, bổ dưỡng dễ làm tại nhà

Các món từ gà luôn mang lại nhiều chất dinh dưỡng lại còn được chế biến thành nhiều món hấp dẫn khác nhau. Hôm nay hãy cùng HAY ĂN vào bếp trổ tài ngay với 2 cách nấu món canh gà hầm củ cải và đu đủ ngọt, thơm hấp dẫn mà lại cực kỳ đơn giản nhé!

1. Gà hầm sả củ cải nấm rơm

Gà hầm sả củ cải nấm rơm
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    1 giờ 20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà hầm sả củ cải nấm rơm

(khoảng 1.5kg) Củ cải trắng Nấm rơm Ớt hiểm Sả Tỏi băm Sả băm Hành tím băm Nước mắm Bột nghệ Sa tế Muối hạt Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua củ cải tươi ngon

  • Chọn mua củ cải trắng to vừa, thuôn dài về phía đuôi. Những củ cải mập phần đuôi thường có vị khá nhạt.
  • Chọn củ còn nguyên rễ và cuống lá, cuống tươi mới vì đó là củ vừa mới được thu hoạch.
  • Tránh mua củ cải có cuống bị hư thối trong khi vỏ vẫn trơn bóng vì là củ cải bị tiêm chất bảo quản.
  • Cần nhận dạng được củ cải Trung Quốc nên tránh: vỏ trơn láng, mịn, trắng tinh, khá to, thân củ cải mập, không có cuống lá và tua rễ.

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Chọn mua nấm rơm còn búp, chưa nở, tươi, có hình dạng hơi tròn hoặc hình trụ.
  • Chọn nấm có kích thước vừa phải, đồng đều với nhau.
  • Nên chọn mua nấm rơm có màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn nấm có màu trắng.
  • Khi dùng tay sờ và bóp nhẹ thấy nấm cứng. Nấm có mùi thơm đặc trưng tự nhiên, không có mùi hôi thối lạ.

Nguyên liệu làm gà hầm sả củ cải nấm rơm

Cách chế biến Gà hầm sả củ cải nấm rơm

  • Sơ chế và ướp thịt gà

    Thịt gà làm sẵn mua về bạn làm sạch hết phần lông cứng trên da gà, chà sạch với 1 ít muối hạt rồi rửa sạch, để ráo. Tiếp đến, bạn lọc lấy 1 ít mỡ gà rồi chặt thành những miếng vừa ăn

    Ướp thịt gà với: 1 muỗng cà phê sả băm, 1 muỗng cà phê tỏi băm, 1 muỗng cà phê hành tím băm, 1/2 muỗng canh bột nghệ, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê sa tế, 1 muỗng cà phê nước mắm, trộn đều, để yên khoảng 15 phút để gà thấm gia vị.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Củ cải trắng gọt vỏ, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

    Nấm rơm cắt bỏ phần chân nấm bẩn, ngâm nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch với nước, để ráo, dùng dao khứa phần đầu để nấm được thấm gia vị hơn.

    Sả rửa sạch, đập dập. Gừng cạo sạch vỏ, rửa sạch, cắt sợi.

  • Xào thịt gà và nấm rơm

    Bắc nồi lên bếp đun nóng với phần mỡ gà rồi cho gừng cắt sợi, 4 nhánh sả đập dập, phần sả, tỏi và hành tím băm còn lại vào phi thơm.

    Tiếp theo cho thịt gà đã ướp vào xào đến khi thịt săn lại.

    Cho chảo lên bếp đun nóng phần mỡ gà còn lại rồi cho nấm rơm vào, đảo đều. Nêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, xào đến khi nấm mềm và tỏa mùi thơm thì tắt bếp.

  • Hầm thịt gà với sả cùng củ cải, nấm rơm

    Cho vào phần thịt gà vừa xào 1.5 lít nước lọc, 2 sả cây còn lại, củ cải trắng, đảo đều rồi đun sôi trên lửa lớn vừa.

    Nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê đường, sau đó bạn giảm bếp xuống mức lửa nhỏ rồi hầm trong khoảng 1 tiếng.

    Sau đó cho phần nấm rơm xào vào đun thêm 1 - 2 phút nữa rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn. Sau cùng bạn tắt bếp và cho thêm ớt hiểm vào, đảo đều là có thể thưởng thức được rồi.

  • Thành phẩm

    Món gà hầm sả củ cải nấm rơm có mùi thơm hấp dẫn lan tỏa. Thịt gà dai mềm, thấm gia vị, củ cải, nấm rơm giòn ngọt hòa cùng với nước dùng ngọt thanh thơm lừng mùi sả chắc hẳn khiến bạn sẽ khó mà cưỡng lại độ thơm ngon của món gà hầm này đấy!

2. Gà hầm sả đu đủ

Gà hầm sả đu đủ
  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Gà hầm sả đu đủ

(khoảng 1.5kg) Đu đủ (khoảng 300gr) Sả Tỏi Hành tím Nước dừa tươi Dầu ăn Nước mắm Muối hạt Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm)

Cách chọn mua đu đủ chín, ngon

  • Chọn mua những quả đu đủ hườm, vừa chín tới để nấu canh được ngon hơn.
  • Chọn quả có dáng thuôn dài hoặc tròn đều, lớp vỏ xanh bóng, lốm đốm vàng, không có vết côn trùng cắn.
  • Đu đủ cầm thấy nặng, cứng, chắc tay, riêng phần cuống tươi, có nhựa chảy là tốt nhất.
  • Không chọn những quả có nhiều vết thâm, đen cũng như xuất hiện phấn trắng bám nhiều bên ngoài.

Nguyên liệu làm gà hầm sả đu đủ

Cách chế biến Gà hầm sả đu đủ

  • Sơ chế thịt gà

    Mua gà đã làm sẵn ngoài chợ về bạn nhổ sạch hết lông còn sót lại trên da gà, sau đó đem chà xát với muối hạt rồi rửa sạch lại với nước, để ráo và thành từng chặt khúc vừa ăn.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Sả rửa sạch, đập dập, cắt khúc khoảng 2 lóng tay. Đu đủ gọt vỏ, bỏ hạt, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn.

    Lấy 1/2 củ tỏi, hành tím lột vỏ, băm nhuyễn. 1/2 củ tỏi còn lại lột vỏ, để nguyên tép.

  • Xào gà với sả

    Bắc nồi lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa. Dầu nóng thì cho phần sả đập dập, hành tím và tỏi băm vào phi thơm.

    Tiếp theo cho thịt gà vào xào khoảng 5 phút với lửa vừa để thịt săn lại.

  • Hầm gà với đu đủ

    Cho vào phần thịt gà vừa xào 500ml nước dừa tươi, 500ml nước lọc, đảo đều.

    Nêm vào 3 muỗng cà phê hạt nêm, 3 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê nước mắm, đảo đều, hầm trong 30 với lửa vừa.

    Tiếp đến, cho đu đủ và 1/2 củ tỏi còn lại vào, đun thêm khoảng 20 phút. Sau đó bạn nêm thêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê hạt nêm, đảo đều rồi nấu li riu thêm 1 - 2 phút nữa rồi nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món gà hầm sả đu đủ hoàn thành có mùi thơm đặc trưng nức mũi. Thịt gà hầm mềm ngon, đu đủ ngòn ngọt tan trong miệng, hòa với nước dùng thơm lừng mùi sả, đậm đà gia vị hấp dẫn vô cùng.

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Chọn mua gà có màu đỏ hồng, trên da không có vết bầm hay tụ máu. Tránh chọn những con có da đen sạm vì đó là gà bị chết trước khi làm thịt.
  • Khi mua gà ta nên chọn những con có thân hình thon gọn, da vàng nhạt, mỏng, mịn, độ đàn hồi cao, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
  • Dùng tay ấn vào vị trí (đùi lườn) để xem gà có bị bơm nước hay không. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
  • Khi mua gà đông lạnh cần chọn mua tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm để đảm bảo chất lượng sản phẩm.

Cách sơ chế gà sạch, không hôi

  • Để sơ chế gà sạch trước tiên bạn cần nhổ bỏ những sợi lông cứng, đen trên da gà, cắt bỏ tuyến nhờn, phần mỡ và rửa sạch phần máu tụ còn lại bên trong thân gà.
  • Dùng gừng đập dập và 1 ít rượu trắng chà xát lên thân gà khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
  • Bạn có thể rửa sạch gà trong muối và xả lại dưới vòi nước lạnh để loại bỏ những chất bẩn khó trôi trên thịt gà.
  • Bạn không nên ngâm gà trong nước muối để làm sạch, việc ngâm trong nước sẽ khiến thịt gà dễ bị bở và tanh hơn. Bạn nên

Chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay 2 món gà hầm sả đu đủ và củ cải ngon ngọt thơm phức. Cùng HAY ĂN vào bếp ngay nào!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: HỒNG THANH FOODBếp Của Vợ.

Từ khóa: 2 cách nấu gà hầm sả củ cải và đu đủ,gà hầm sả,cách nấu gà hầm sả,cách làm gà hầm sả,gà hầm sả củ cải,gà hầm sả đu đủ,gà hầm sả,cách nấu gà hầm sả,cách làm gà hầm sả,gà hầm sả củ cải,gà hầm sả đu đủ,gà hầm sả,cách nấu gà hầm sả,cách làm gà hầm sả,gà hầm sả củ cải,gà hầm sả đu đủ,