Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chè ỷ truyền thống, Chè ỷ hoa đậu biếc

2 cách nấu chè ỷ và chè ỷ hoa đậu biếc thơm ngon tuyệt hảo

Vào tiết trời se lạnh, được quây quần cùng gia đình nhâm nhi những chén chè ỷ ấm nóng thì còn gì tuyệt vời hơn. Món chè này có cách thực hiện vô cùng đơn giản, hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để học ngay 2 công thức nấu chè ỷ truyền thống và chè ỷ hoa đậu biếc thơm ngon nhé!

1. Chè ỷ truyền thống

Chè ỷ truyền thống
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè ỷ truyền thống

Bột nếp Gừng Đậu phộng rang Đường đen Nước cốt dừa Muối Nước sôi

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm chè ỷ

Cách chế biến Chè ỷ truyền thống

  • Trộn bột bánh

    Bạn cho vào thau 100gr bột nếp và đổ 100ml nước sôi vào bột từ từ và trộn đều, khi bột vừa đủ độ ẩm là dừng lại. Sau đó bạn dùng tay nhồi cho tới khi bột thành một khối mịn dẻo.

  • Tạo hình bánh

    Lăn bột thành sợi dài và dùng dao cắt những miếng bột tầm 1 đốt tay. Sau đó bạn vo những viên bột thành viên tròn.

  • Nấu nước đường gừng

    Gừng bạn đem đi gọt vỏ, cắt lát rồi cắt thành sợi nhỏ.

    Bắc nồi lên bếp, bật lửa nhỏ, cho 150gr đường đen, 1/2 muỗng cà phê muối, gừng sợi và 600ml nước vào nấu.

  • Nấu chè ỷ

    Khi nước sôi cho những viên bột vào cùng và khuấy nhẹ cho chè không dính đáy nồi, đun cho những viên bột nổi lên là được. Múc chè ra chén, rắc thêm đậu phộng và nước cốt dừa đã chuẩn bị là món ăn xong rồi.

  • Thành phẩm

    Món chè ỷ đậm vị miền Nam với những viên bột mềm dẻo kết hợp với vị cay ấm của gừng thật hấp dẫn phải không nào!

2. Chè ỷ hoa đậu biếc

Chè ỷ hoa đậu biếc
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè ỷ hoa đậu biếc

Hoa đậu biếc tươi (2 gr Hoa đậu biếc khô) Bột nếp Bột năng Nước cốt dừa Đường thốt nốt Muối Đường/ Muối

Nơi mua hoa đậu biếc?

Bạn có thể dùng hoa đậu biếc tươi hoặc khô cho món chè của mình. Hoa đậu biếc tươi khá khó tìm mua trực tiếp nên tốt hơn cả bạn có thể mua online qua các sàn thương mại điện tử.

Đối với hoa đậu biếc khô, bạn có thể mua ở các cửa hàng bán nguyên liệu pha chế hay mua trên các sàn thương mại điện tử đều được.

Nguyên liệu làm chè ỷ hoa đậu biếc

Cách chế biến Chè ỷ hoa đậu biếc

  • Làm nước cốt hoa đậu biếc

    Đầu tiên, cho vào khoảng 10gr hoa đậu biếc tươi, 300ml nước sôi, ngâm hoa trong 15 phút để hoa ra màu.

    Sau đó, lọc hỗn hợp qua rây để thu lấy nước cốt hoa đậu biếc.

  • Trộn, nhồi bột

    Cho vào tô 200gr bột nếp, 1/2 muỗng cà phê muối rồi trộn đều.

    Kế tiếp, đun sôi 300ml nước hoa đậu biếc, sau đó đổ từ từ vào tô bột, dùng muỗng trộn đều cho bột được kết dính.

    Kế đến, dùng tay nhào bột đến khi tạo được thành khối dẻo mịn, không dính tay là đạt.

    Mách nhỏ:

    • Để tránh tình trạng bột bị nhão, bạn chỉ nên đổ từ từ nước vào, canh chỉnh vừa đủ đến khi bột có thể tạo thành khối dẻo.
    • Mỗi loại bột có độ hút nước khác nhau, do đó lượng nước cho vào bột có thể ít hoặc nhiều hơn mức ước lượng ban đầu.
  • Vò viên, luộc

    Chia bột thành nhiều phần bằng nhau với kích thước khoảng 1 lóng tay nhỏ rồi vo viên.

    Nấu sôi 1 nồi nước, cho bột vào luộc trên lửa vừa đến khi bột chuyển màu trong, nổi lên trên mặt nước là chín.

    Cuối cùng, vớt bột vào tô nước lạnh làm nguội rồi cho ra rổ để ráo nước.

  • Nấu nước đường

    Bắc nồi lên bếp, cho vào 1 lít nước, 200gr đường thốt nốt, 1/2 muỗng cà phê muối. Nấu hỗn hợp trên lửa vừa , khuấy đều khoảng 2 phút đến khi đường tan.

    Rửa sạch, gọt vỏ, giã nhuyễn 1 củ gừng, sau đó cho vào nồi nước đường, nấu thêm 5 phút cho sôi mạnh rồi nêm nếm lại sao cho vừa ăn.

    Cuối cùng, cho viên bột vào nồi, nấu sôi chè lại khoảng 2 phút rồi tắt bếp.

  • Nấu nước cốt dừa

    Bắc nồi mới lên bếp, cho vào 500ml nước cốt dừa, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều liên tục trên lửa đến khi đường tan, hỗn hợp sôi lăn tăn.

    Hòa tan khoảng 1 muỗng canh bột năng với 1 muỗng canh nước, cho từ từ hỗn hợp này vào nồi nước cốt dừa, vừa cho vừa khuấy khoảng 2 - 3 phút để nước cốt dừa sánh ngon.

  • Hoàn thành

    Múc chè ra chén, kế đến rưới lên mặt 1 ít nước cốt dừa là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Chè ỷ hoa đậu biếc có màu xanh tím bắt mắt, từng viên ỷ dẻo dẻo, mềm mịn ăn kèm với nước đường ngọt thanh, ấm thơm vị gừng cùng với vị béo ngậy từ nước cốt dừa, cực kỳ ngon đó nha!

Mẹo thực hiện thành công

  • Mẹo giúp chè không bị cứng và thơm: Khi nấu nước đường bạn thêm vài lát gừng thái chỉ mỏng và 1 ít giấm ăn. Giấm có tác dụng làm vỏ bánh trôi trở nên mềm và không bị cứng.
  • Nấu xong tốt hơn hết bạn nên dùng trong ngày, nếu không dùng hết bạn có thể đậy kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được 2 - 3 ngày. Khi dùng thì mang ra hâm nóng lại.

Nơi mua nước cốt dừa?

  • Nước cốt dừa có thể mua ở các siêu thị, cửa hàng tạp hoá, chợ, các cửa hàng thuộc hệ thống Bách hóa XANH gần nhất hoặc tiện lợi hơn mua trực tuyến trên trang web hayan.vn.
  • Ngoài ra, để an tâm hơn bạn có thể làm nước cốt dừa tại nhà theo hướng dẫn của HAY ĂN.

Thử làm ngay 2 món chè ỷ chuẩn vị miền Nam dẻo thơm hấp dẫn này để chiêu đãi gia đình nhé! Chắc chắn mọi người sẽ thích vô cùng! HAY ĂN chúc bạn thành công!

Từ khóa: Chè ỷ truyền thống, Chè ỷ hoa đậu biếc,chè ỷ,cách nấu chè,nấu chè,chè,hoa đậu biếc,chè ỷ,cách nấu chè,nấu chè,chè,hoa đậu biếc,chè ỷ,cách nấu chè,nấu chè,chè,hoa đậu biếc,