Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Chè khoai dẻo nước cốt dừa

2 cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa béo thơm ngon khó cưỡng

Chè khoai dẻo với từng viên chè nhỏ dai nhẹ, bùi vị từ các loại khoai ăn kèm cùng nước cốt dừa sánh mịn, ngọt béo tạo nên một món chè cực kỳ thơm ngon. Cùng HAY ĂN vào bếp để tham khảo 2 công thức nấu món chè khoai dẻo cực kỳ đơn giản để chiêu đãi cả nhà nhé.

1. Chè khoai dẻo nước cốt dừa

Chè khoai dẻo nước cốt dừa
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè khoai dẻo nước cốt dừa

Bột mì đa dụng (bột mì số 11) Bột trà xanh Khoai lang tím Khoai lang vàng Nước cốt dừa Sữa đặc Đường Mè trắng rang

Bột trà xanh là gì? Cách chọn mua bột trà xanh

  • Bột trà xanh là loại bột được nghiền từ 70% lá trà non và 30% búp trà, được sản xuất với quy trình đơn giản hơn so với bột matcha: hái trà, không rút gân lá, sấy khô và nghiền bằng máy công nghiệp.
  • Bột trà xanh có màu xanh sẫm, không được mịn và còn lợn cợn. Bên cạnh đó, loại bột này không tan hoàn toàn trong nước, có vị chát đắng, ít hậu ngọt hơn bột matcha.
  • Bột trà xanh có hàm lượng chất dinh dưỡng thấp hơn matcha và giá thành rẻ hơn.
  • Bạn có thể mua bột trà xanh tại các cửa hàng bán nguyên liệu làm bánh, siêu thị hoặc trên các trang thương mại điện tử. Khi mua, nên kiểm tra hạn sử dụng và bao bì của sản phẩm để đảm bảo an toàn khi sử dụng.

Nguyên liệu làm chè khoai dẻo nước cốt dừa

Dụng cụ thực hiện

Vỉ hấp, , muỗng, nồi, ly, ...

Cách chế biến Chè khoai dẻo nước cốt dừa

  • Sơ chế và hấp khoai lang

    Rửa sơ khoai lang tím và vàng để loại bỏ bụi đất, sau đó gọt bỏ vỏ rồi rửa sạch lại với nước.

    Tiếp theo, cắt khoai thành nhiều khoanh tròn có độ dày khoảng 1 lóng tay nhỏ.

    Đặt nồi lên bếp cho nước vào khoảng 1/4 nồi, đặt vỉ hấp vào rồi cho khoai lang lên trên, đậy nắp kín và hấp khoai trong 15 phút trên lửa vừa cho chín mềm.

    Sau khi hấp chín, bạn cho 2 loại khoai vào 2 tô riêng biệt.

    Mách nhỏ: Để kiểm tra được khoai chín hay chưa, bạn có thể xiên tăm vào khoai, nếu xiên vào dễ dàng, cảm giác được độ mềm thì khoai đã chín.
  • Vo viên khoai

    Để làm những viên bột màu tím: bạn dùng nĩa tán nhuyễn khoai lang tím, sau đó cho vào thêm 2 muỗng canh bột mì, 1/2 muỗng canh đường. Dùng tay nhào trộn đến khi các nguyên liệu hòa quyện đều thành khối dẻo mịn.

    Làm tương tự như trên bạn bạn sử dụng định lượng bột mì, đường và thay bằng khoang lang vàng để có những viên bột màu vàng nhé.

    Để làm những viên bột màu xanh lá, bạn cho vào tô 1.5 muỗng canh bột trà xanh, 1.5 muỗng canh đường, 2 muỗng canh bột mì rồi trộn đều. Sau đó, bạn cho vào thêm 1/3 chén nước lọc và dùng tay trộn đều đến khi tạo thành khối bột dẻo mịn.

    Kế tiếp, chia 3 loại bột thành nhiều phần nhỏ có kích thước vừa ăn rồi vo tròn.

    Mách nhỏ: Để các viên bột không bị dính vào nhau, bạn nhớ áo 1 lớp bột mì khô bên ngoài từng viên bột nhé!
  • Luộc các loại viên

    Đun sôi 1 nồi nước trên lửa vừa, luộc lần lượt từng loại viên bột đến khi các viên nổi lên trên mặt nước là chín.

    Kế đến, vớt các viên cho vào tô nước lạnh và ngâm khoảng 5 phút, sau đó vớt ra để ráo. Làm tương tự với các viên bột còn lại.

  • Nấu nước cốt dừa và hoàn thành

    Cho vào nồi nhỏ 350ml nước cốt dừa, 1/2 chén nước lọc, 2 muỗng canh sữa đặc. Khuấy đều hỗn hợp trên lửa vừa đến khi sôi thì tắt bếp.

    Mách nhỏ: Để tạo mùi thơm cho nước cốt dừa, bạn có thể nấu cùng 1 ít lá dứa nhé!

    Cuối cùng, cho các viên bột vào ly, rưới lên trên mặt 1 ít nước cốt dừa, rắc thêm mè trắng rang là có thể thưởng thức.

  • Thành phẩm

    Chè khoai dẻo bắt mắt với nhiều màu sắc xanh, vàng, tím, trắng. Từng viên bột khoai dẻo nhẹ, bên trong thì mềm bùi ăn kèm cùng nước cốt dừa béo ngọt, thơm mùi mè rang. Món chè này quả thực là 1 sự lựa chọn không thể chối từ cho mùa hè nóng nực!

    Cùng HAY ĂN tham khảo thêm công thức nấu chè khoai dẻo nhé, Với công thức này sẽ mang đến cho bạn 1 hương vị khác khi trải nghiệm. Thử nấu ngay nhé!

2. Chè khoai dẻo bột báng nước cốt dừa

Chè khoai dẻo bột báng nước cốt dừa
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè khoai dẻo bột báng nước cốt dừa

Khoai lang tím Gừng cắt lát Bột năng Bột gạo Bột cốt dừa Bột khoai Bột báng Bột sắn dai nhiều màu Ống vani Đường phèn Muối Đá viên

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu món chè khoai dẻo bột báng nước cốt dừa

Cách chế biến Chè khoai dẻo bột báng nước cốt dừa

  • Làm viên khoai dẻo

    Khoai lang tím bạn mua về rửa sạch vỏ bên ngoài, sau đó bạn cho khoai vào nồi rồi đổ nước vào sao cho ngập bề mặt của khoai.

    Tiếp theo bạn thêm 1 muỗng cà phê muối rồi luộc trên lửa vừa khoảng 30 phút sau đó vớt ra gọt bỏ vỏ. Cuối cùng bạn tán nhuyễn khoai nhân lúc còn nóng.

  • Trộn bột và tạo hình khoai dẻo

    Cho 330gr bột năng và 70gr bột gạo vào khoai đã nghiền, trộn đều khi khoai còn nóng.

    Cho thêm 1 chén nước nóng (khoảng 100ml) vào trộn chung, nhồi khoảng 30 phút cho tới khi bột dẻo dai và không còn dính tay là đạt.

    Tiếp theo bạn chia nhỏ thành từng phần bột, lăn bột thành sợi dài rồi cắt nhỏ và vo thành những viên tròn, bạn nên phủ một ít bột năng lên các viên khoai để tránh khoai bị dính lại với nhau.

    Mách nhỏ: Bạn có thể rải một ít bột năng lên thớt và dao để khỏi bị dính bột vào dụng cụ nhé!
  • Luộc viên khoai dẻo

    Đặt nồi chứa 500ml nước lên bếp, bật lửa to rồi cho hết số khoai đã tạo hình vào nồi luộc khoảng 10 phút. Sau 10 phút thấy khoai dẻo dần trong lên và nổi lên mặt nước là khoai đã chín.

    Chuẩn bị sẵn 1 tô nước đá lạnh, khi vớt khoai ra thì bạn cho ngay vào nước đá, ngâm khoai trong khoảng 10 phút.

  • Sơ chế bột báng, bột khoai, bột sắn dai đủ màu

    Bạn cho 100gr bột sắn dai vào tô rồi ngâm 20 phút trong nước ấm cho bột nở. Bột khoai và bột báng bạn cũng ngâm với nước ấm 20 phút cho bột nở.

    Tiếp theo bạn cho nồi lên bếp rồi luộc bột khoai và bột báng khoảng 5 phút kể từ lúc nước sôi, sau khi thấy bột nổi lên thì vớt bột ra rửa sạch để ráo.

  • Nấu chè

    Bạn cho nồi lên bếp rồi đổ vào 1 lít nước và nấu sôi trên lửa vừa, sau khi sôi bạn cho vào nồi 300gr đường phèn nấu cho đến khi đường tan ra.

    Sau đó bạn tiếp tục cho viên khoai dẻo, bột khoai, bột báng, bột sắn dai vào và tiếp tục nấu 10 phút cho bột nổi, cắn thử thấy dai mềm lên là chín.

    Tiếp theo bạn pha 50gr bột cốt dừa với 250ml nước, rồi đổ 250ml nước cốt dừa vào nấu sôi 5 phút, bỏ gừng cắt lát vào và nấu thêm 5 phút nữa.

    Để tạo mùi thơm cho chè, bạn đổ ống vani vào và khuấy đều. Sau đó bạn có thể nêm nếm lại độ ngọt cho vừa khẩu vị của bạn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món chè khoai dẻo bột báng nước cốt dừa sau khi hoàn thành thì bạn sẽ có được một món chè vô cùng thơm ngon, vị ngọt dịu của đường và vị béo của nước dừa cùng với khoai dẻo sẽ làm cho bạn và mọi người sẽ mê đắm ngay lập tức.

Cách chọn mua khoai lang tươi ngon

  • Chọn những củ khoai lang nặng tay, cứng và không bị dập. Ngoài ra nên mua những củ có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ.
  • Nên chọn quả có kích thước vừa, vì khoai to thường có nhiều xơ, ăn không ngon.
  • Nếu thấy khoai bị rỗ hoặc có màu đen thì đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã bị hỏng.

Bột cốt dừa mua ở đâu?

  • Bạn có thể mua bột cốt dừa tại các sạp bán dừa tươi hoặc mua dạng nước đóng lon sẵn tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm hay các trang thương lại điện tử. Sản phẩm này cũng hiện đang có bán tại hayan.vn
  • Khi mua, bạn nhớ chú ý hạn sử dụng và bao bì bên ngoài phải còn nguyên vẹn nhé!
  • Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà qua công thức chia sẻ từ HAY ĂN.

Chẳng cần phải tốn quá nhiều công sức nhưng bạn vẫn có thể nấu cho cả nhà mình một món chè khoai dẻo nước cốt dừa bùi thơm. Hãy vào bếp trổ tài ngay thôi, HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Từ khóa: Chè khoai dẻo nước cốt dừa,cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa,chè khoai dẻo nước cốt dừa,cách làm chè khoai dẻo,chè khoai dẻo ngon,chè khoai dẻo,cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa,chè khoai dẻo nước cốt dừa,cách làm chè khoai dẻo,chè khoai dẻo ngon,chè khoai dẻo,cách nấu chè khoai dẻo nước cốt dừa,chè khoai dẻo nước cốt dừa,cách làm chè khoai dẻo,chè khoai dẻo ngon,chè khoai dẻo,