Hưỡng dẫn nấu ăn
3 cách nấu chè hạt kê thơm ngon, bổ dưỡng cực đơn giản
1. Chè kê đậu xanh
Chuẩn bị
2 giờChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè kê đậu xanh
Hạt kê Đậu xanh Đường phèn Lá dứa NướcCách chọn mua đậu xanh ngon
- Đậu xanh nấu chè bạn dùng đậu xanh đã được cà vỏ. Đối với loại đậu đã cà vỏ bạn lưu ý chọn những hạt đậu sáng bóng, màu vàng tươi, kích thước và màu sắc các hạt đều nhau.
- Bạn kiểm tra độ mẩy của đậu bằng cách bấm ngón tay vào hạt đậu, nếu bạn thấy đậu giòn, dễ vỡ nhưng không tạo nhiều vụn nhỏ thì đó là đậu xanh ngon.
- Đậu xanh còn mới thường có mùi thơm nhẹ, đặc trưng của đậu xanh. Tránh chọn mua đậu có mùi ẩm mốc hay những mùi lạ.
- Tránh chọn những hạt đậu có nốt đen, xỉn màu, các hạt to nhỏ không đều nhau. Đặc biệt không chọn đậu xanh đã có hiện tượng bị mối, mọt ăn hay có nhiều hạt sạn đen.
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Chè kê đậu xanh
-
Ngâm đậu và hạt kê
Đậu xanh và hạt kê bạn cho vào từng tô riêng và ngâm trong khoảng 2 tiếng đồng hồ. Sau khi ngâm vớt ra, rửa sạch với nước và để ráo.
-
Nấu nhừ đậu xanh
Bắc một chiếc nồi trên bếp và cho vào 400ml nước, cho vào 20gr lá dứa và nấu 5 phút trên bếp.
Bạn gắp lá dứa ra và cho đậu xanh vào đậy nắp nồi lại nấu cho đến khi mềm nhừ thì mở nắp nồi đánh đều đậu xanh cho sánh mịn lại.
-
Nấu nhừ hạt kê
Bắc một chiếc nồi khác lên bếp và cho vào 600ml nước, cho hạt kê đã ngâm vào nấu. Vừa nấu vừa khuấy đều cho đến khi hạt kê mềm, nở ra và nước sánh lại.
-
Nấu các nguyên liệu với nhau
Khi hạt kê đã chín nhừ thì cho đậu xanh đã nấu nhừ vào nồi nấu chung. Đánh đều hỗn hợp và cho tiếp 120gr đường phèn vào nấu, đường tan và chè sôi lại thì tắt bếp, múc chè ra chén và thưởng thức.
-
Thành phẩm
Chè kê sau khi hoàn thành sẽ có ngọt thanh, vị bùi bùi của đậu xanh sánh mịn và hạt kê dẻo dẻo ngon tuyệt. Món chè này sẽ ngon hơn nữa khi ăn cùng bánh đa kê.
2. Chè kê táo đỏ
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè kê táo đỏ
Hạt kê Khoai mì Táo đỏ (khoảng 15 quả) Bột mì Đường nâu MuốiCách chọn mua khoai mì ngon
- Bạn nên chọn củ tươi, mập mạp, thẳng, vỏ trơn láng sẽ chứa ít xơ, mềm và ngọt.
- Hãy dùng móng tay cào nhẹ lớp vỏ bên ngoài, nếu lớp vỏ phía trong có màu hồng nhạt thì chọn, lớp vỏ trắng thì bỏ qua, vì thường lớp vỏ trắng sẽ mang nhiều độc tố hơn lớp vỏ hồng.
- Củ khoai mì ngon sẽ có phần thân phình to, khi bạn cầm lên sẽ thấy nặng tay.
- Bạn không nên mua nếu thấy củ khoai mì có những vết lạ trên vỏ, có dấu hiệu bị thối do úng nước hoặc để quá lâu ngày.
Cách chế biến Chè kê táo đỏ
-
Sơ chế nguyên liệu
Khoai mì cắt đôi, bào vỏ và rửa sạch lại nhiều lần. Tiếp đó, đập dập và băm nhuyễn.
Cách gọt khoai mì sạch, không ngứa- Cách đơn giản nhất là dùng bao tay bao lại rồi mới tiến hành gọt vỏ.
- Cách khác bạn để khoai và tay thật khô, sau đó bào hết vỏ rồi mới rửa lại với nước.
- Bạn có thể cho khoai vào nồi cùng 1 ít muối, luộc sơ khoảng 10 phút. Nhiệt độ cao giúp khoai phân hủy hết nhựa, khi khoai chín thì bạn cho vào thau nước lạnh để giảm nhiệt độ và lột vỏ.
Xem chi tiết: Cách gọt khoai mì không bị ngứa
Để làm sạch táo đỏ và kỷ tử, bạn cho vào trong đó 1 muỗng cà phê bột mì cùng 1 ít nước, vo nhẹ và đổ bỏ nước đi, sau đó rửa lại lần nữa với nước sạch, vớt ra để ráo rồi đem táo đỏ đi cắt lát nhỏ.
-
Sơ chế hạt kê
Hạt kê mua về ngâm qua với nước khoảng 2 phút rồi đem xả lại với nước sạch 1 - 2 lần rồi vớt ra để ráo.
-
Nấu hạt kê cùng các nguyên liệu
Bắc nồi nước lên bếp, mở lửa lớn để nước sôi rồi cho hạt kê vào, khuấy đều để hạt kê nhanh chín và nở mềm, đậy nắp, nấu trong khoảng 10 phút.
Mách nhỏ: Để chè được ngon và đẹp mắt, bạn nhớ thường xuyên vớt bọt nhé.Hết thời gian, bạn ngửi thấy mùi thơm thì mở nắp và cho khoai mì, táo đỏ, kỷ tử cùng 10gr đường nâu vào, khuấy đều liên tục, để nguyên liệu thấm vị. Nấu tiếp khoảng 5 - 6 phút nữa thì tắt bếp và múc chè vào chén.
-
Thành phẩm
Chè hạt kê táo đỏ vừa chế biến xong mang màu sắc đẹp mắt, mùi hương thoang thoảng của các nguyên liệu, chè thanh, ngọt vừa. Hạt kê cùng táo đỏ nở mềm, vừa miệng. Sẽ tuyệt hơn nếu bạn dùng kèm với 1 ít đá lạnh đấy.
3. Chè kê (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Chuẩn bị
20 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè kê (công thức được chia sẻ từ người dùng)
Hạt kê (chén ăn cơm) ĐườngHình nguyên liệu
Cách chế biến Chè kê (công thức được chia sẻ từ người dùng)
-
Ngâm hạt kê
Hạt kê sau khi mua về, bạn đổ ra thau rồi vo đi vo lại nhiều lần thật sạch với nước, sau đó đem đi ngâm với nước trong vòng 10 phút.
Hạt kê sau khi ngâm, bạn tiếp tục vo với nước đến khi nước trong là được
-
Nấu chè hạt kê
Đầu tiên, bạn cho hạt kê đã ngâm và 1.5 lít nước vào nồi rồi đem đi nấu với lửa vừa.
Đến khi nồi chè sôi thì bạn hạ nhỏ lửa, rồi dùng muỗng khuấy đều liên tục để hạt kê không bị cháy và khi hạt kê chín sẽ nở ra hơn.
Sau khi hạt kê đã nở thì cho 500 gram đường vào và tiếp tục khuấy đều. Bạn tiếp tục nấu đến khi đường tan hết thì nêm lại cho vừa vị ngọt của gia đình rồi thì tắt bếp.
Cách chọn mua hạt kê ngon
- Bạn nên chọn hạt mẩy, kích thước đều nhau, không quá to hay quá nhỏ.
- Hạt kê ngon sẽ có mùi hương đặc trưng, không có mùi mốc ẩm hay bất kì mùi là nào.
- Để nấu chè ngon, bạn nên mua những hạt màu vàng đậm, không bị lép.
- Khi mua, nên chú ý hạt kê sử dụng để nấu ăn thường là đã tách vỏ, còn loại còn vỏ thì được dùng làm thức ăn cho chim.
- Bạn nên mua hạt kê ở những địa chỉ uy tín để đảm bảo chất lượng và nguồn gốc.
Trên đây là 3 cách nấu chè hạt kê thơm ngon bổ dưỡng không thể bỏ qua. Cùng vào bếp thực hiện món ăn để chiêu đãi gia đình ngay nhé. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Chè kê,cách nấu chè kê,cách nấu chè hạt kê,cách nấu chè kê đậu xanh,chè hạt kê,chè kê,cách nấu chè kê,cách nấu chè hạt kê,cách nấu chè kê đậu xanh,chè hạt kê,chè kê,cách nấu chè hạt kê,chè hạt kê,nấu chè hạt kê,cách nấu chè kê đơn giản,cách nấu chè hạt kê ngon,