Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


chè cốm hạt sen

2 cách nấu chè cốm hạt sen dẻo ngon bùi béo, hấp dẫn tại nhà

Trong thời tiết chuyển mùa, nhâm nhi món chè cốm hạt sen mềm dẻo, dai dai, béo ngậy thì thật tuyệt vời phải không nào? Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN để học ngay 2 cách nấu chè cốm hạt sen dẻo ngon bùi béo ngay tại nhà nhé!

1. Chè cốm hạt sen

Chè cốm hạt sen
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè cốm hạt sen

Cốm dẹp Hạt sen tươi Bột sắn dây Đậu xanh không vỏ Đường trắng Dừa nạo

Cách chọn mua bột sắn nguyên chất

  • Bột sắn dây tự nhiên, nguyên chất thường có màu trắng tinh, rất tự nhiên, tươi sáng và dịu mắt.
  • Bạn có thể nhận biết chất lượng bột sắn bằng cách hòa tan với nước lạnh, nếu bột tan hết, không có bã cặn lắng dưới đáy ly thì là bột thật.
  • Hoặc bạn cũng có thể nếm thử, nếu cảm nhận được độ giòn tan của bột, dễ chịu mà không gây cảm giác nhám nhám ở đầu lưỡi thì là bột thật, bạn nên mua.

Nguyên liệu làm chè hạt sen cốm dẻo

Cách chế biến Chè cốm hạt sen

  • Sơ chế nguyên liệu

    Cốm dẹp đãi sạch cát. Đậu xanh vo sạch, ngâm nước khoảng 30 phút cho nở.

    Hạt sen tươi rửa rồi lấy bỏ tim sen.

  • Nấu chè hạt sen cốm dẻo

    Cho hạt sen vào nồi và thêm 500ml nước, đun sôi khoảng 10 phút cho hạt sen chín. Sau đó, cho đậu xanh vào đun tiếp 5 - 7 phút, thêm đường vào khuấy đều tay cho đường tan.

    Hòa 2 muỗng canh bột sắn dây rồi đổ vào nồi chè, khuấy đều đến khi nồi chè cốm có độ sánh thì thả ít cốm dẻo vào, khuấy đều, tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Chén chè hạt sen cốm dẻo thơm lừng mùi cốm, béo bùi từ hạt sen. Nếu thích dùng lạnh có thể để nguội rồi cho vào tủ lạnh 1 - 2 tiếng đồng hồ trước khi dùng. Hoặc có thể thêm đá viên và nước đường tùy thích nhé!

2. Chè cốm hạt sen lá dứa

Chè cốm hạt sen lá dứa
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè cốm hạt sen lá dứa

Cốm dẹp Lá dứa Hạt sen tươi Cơm dừa nạo Bột bắp Đường/ muối Nước lọc

Cách chọn mua lá dứa tươi

  • Bạn nên chọn những bó lá dứa có màu xanh đậm, phần lá cứng cáp, còn nguyên vẹn không bị dập nát.
  • Ưu tiên chọn những lá còn mới, bề mặt trơn láng, không có nhiều lốm đốm đen bất thường.
  • Đồng thời, tuyệt đối đừng chọn lá dứa còn quá non, lá bị úa vàng, mềm nhũn vì chúng sẽ không thơm ngon và không có quá nhiều dưỡng chất đâu nhé!

Bột bắp là gì?

  • Bột bắp là một loại bột được sản xuất từ phần lõi của hạt bắp, có kết cấu mịn, thường được dùng để tạo độ kết dính và làm đặc trong một số món ăn hoặc món bánh.
  • Bột bắp thường có màu vàng hoặc trắng, có mùi thơm đặc trưng và là nguyên liệu của nhiều món ăn ngon.
  • Bột bắp không kết dính được khi hòa cùng các dung dịch có tính axit như giấm, nước chanh, nước cam,... vì vậy cần tránh kết hợp các món ăn có các dung dịch này với bột bắp.

Nguyên liệu làm chè cốm hạt sen lá dứa

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, rây lọc, chén, kéo,...

Cách chế biến Chè cốm hạt sen lá dứa

  • Lấy nước cốt lá dứa

    Lá dứa bạn rửa thật sạch rồi dùng dao cắt khúc cho vào cối, đổ thêm vào khoảng 200ml nước và xay nhuyễn hỗn hợp này.

    Tiếp đến, đổ hỗn hợp vừa thu được qua rây để lọc bỏ bớt phần bã lá dứa còn sót lại, ta thu được khoảng 1/2 chén nước cốt lá dứa.

  • Vắt nước cốt dừa

    Đổ khoảng 700ml nước lọc vào tô đựng cơm dừa nạo, dùng tay bóp nhẹ.

    Sau đó, bạn đặt rây lọc vào giữa một cái tô mới, bóp từng nắm cơm dừa qua rây lọc để thu được phần nước cốt dừa và lược bỏ phần cơm dừa.

    Sau khi thu được nước cốt, bạn nêm vào 1/2 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê muối và 2 muỗng canh bột bắp để tạo độ sánh cho món nước cốt.

    Bắc nồi nước dừa lên bếp, đun với lửa vừa, khuấy đều để bột bắp không bị vón cục. Nấu đến khi hỗn hợp này dần đặc sệt lại thì bạn tắt bếp.

  • Nấu hạt sen

    Bắc một cái nồi khác lên bếp, đổ vào khoảng 800ml nước lọc, 150gr hạt sen tươi và đun sôi.

    Trong khi đó, bạn chuẩn bị một chén nước, cho vào 6 muỗng canh bột bắp, khuấy đều để bột bắp hòa quyện hoàn toàn.

  • Nấu chè

    Sau khi đun khoảng 10 phút thì nồi hạt sen đã sôi, bạn thêm vào 1 muỗng canh đường, khuấy đều rồi đổ từ từ hỗn hợp nước bột bắp đã chuẩn bị vào.

    Tiếp đến, cho từ từ nước cốt lá dứa và cốm dẹp vào, khuấy thật đều để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau trong khoảng 10 phút, đến khi hạt sen chín mềm thì bạn nêm nếm lần nữa cho hợp khẩu vị và tắt bếp.

    Để thưởng thức, bạn múc chè ra chén, rưới một ít nước cốt dừa lên bề mặt là hoàn thành rồi nhé!

  • Thành phẩm

    Chè cốm hạt sen lá dứa có màu sắc và mùi thơm vô cùng bắt mắt, hấp dẫn. Chè sánh mịn, ngọt thơm ăn cùng hạt sen béo bùi và cốm dẻo dai vô cùng thú vị. Các nguyên liệu hòa quyện hoàn hảo với nhau mang đến cho bạn món chè ăn là nghiền đấy nhé!

Cách chọn mua hạt sen tươi ngon

  • Để đảm bảo độ tươi ngon của hạt sen khi chế biến và để giữ hạt sen được tươi lâu hơn , bạn nên ưu tiên chọn mua hạt sen ngay khi vừa hái lên và chưa tách vỏ nhé!
  • Nên chọn những hạt sen có hình dáng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm, những hạt sen đó khi nấu lên sẽ thơm ngon hơn.
  • Để mua được loại hạt sen đảm bảo tươi ngon, chất lượng nhất, bạn nên mua tại các đầm sen. Khi đó, đài sen vừa mới được hái và bạn có thể thoải mái lựa chọn.

Cách chọn mua cốm dẻo ngon

  • Bạn nên chọn những hạt cốm có màu xanh tươi, mềm dẻo, khi cắn thử thì cảm nhận được vị ngọt béo.
  • Cốm dẻo ngon thường có mùi thơm rất đặc trưng, bề mặt khô, rời rạc, không vón cục.
  • Tuyệt đối đừng chọn những hạt có màu quá sẫm hoặc thâm đen vì chúng có thể đã được nhuộm màu, ăn không ngon và thậm chí có thể gây hại cho sức khỏe.

Trên đây là 2 cách nấu chè cốm hạt sen dẻo ngon bùi béo, hấp dẫn, thơm ngon khó cưỡng mà HAY ĂN vừa chia sẻ đến bạn. Cùng vào bếp thực hiện món chè này để chiêu đãi gia đình ngay nhé!

Từ khóa: chè hạt sen cốm dẻo và bí đỏ cốm dẻo,chè hạt sen cốm dẻo,chè bí đỏ cốm dẻo,chè cốm,cách nấu chè cốm,món chè,chè hạt sen cốm dẻo,chè bí đỏ cốm dẻo,chè cốm,cách nấu chè cốm,món chè,chè cốm hạt sen,cách nấu chè cốm hạt sen,chè hạt sen cốm,cách nấu chè cốm,chè cốm,