Hưỡng dẫn nấu ăn
2 Cách nấu chè đậu xanh nha đam thanh mát, giải nhiệt cho ngày nóng
1. Chè đậu xanh nha đam
-
Chuẩn bị
35 phút -
Chế biến
30 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè đậu xanh nha đam
Đậu xanh Nha đam Đường MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Chè đậu xanh nha đam
-
Rang và vo đậu xanh
Bạn cho 500gr đậu xanh vào chảo rang đều tay trên lửa vừa trong khoảng 5 - 7 phút cho đậu thơm thì tắt bếp, đợi đậu xanh nguội thì mang đi vo từ 1 - 2 lần với nước cho sạch.
-
Nấu đậu xanh
Cho đậu xanh đã vo sạch vào nồi, thêm 1 lít nước và nấu với lửa vừa trong 20 phút cho đậu mềm.
Sau đó bạn chắc bỏ hết nước đó, rồi đổ thêm 1 lít nước sạch vào vào và thêm 1/2 muỗng cà phê muối, tiếp tục nấu khoảng 15 phút nữa với lửa vừa đến khi đậu nở mềm.
-
Sơ chế nha đam
Nha đam bạn mang đi gọt sạch lớp vỏ màu xanh bên ngoài, lấy phần thịt trong bên trong rồi mang đi rửa sạch.
Để nha đam sạch mủ, khi nấu không bị đắng thì bạn tiếp tục bóp nha đam với 1 ít muối trong vòng 2 - 3 phút rồi xả lại nước sạch.
Để cho nha đam ráo nước thì bạn ướp thêm vào đó 2 muỗng canh đường trộn đều, giữ trong 10 phút.
-
Nấu chè đậu xanh nha đam
Khi đậu xanh đã nở mềm bạn cho vào nha đam và chỗ đường còn lại vào nồi, có thể cân chỉnh độ ngọt tùy theo sở thích. Nấu thêm 2 phút cho nha đam vừa chín thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Chè đậu xanh nha đam thơm ngọt, có chút vị bùi bùi từ đậu, giòn tan của nha đam, đúng là sự kết hợp hoàn hảo. Bạn có thể cho chè vào tủ lạnh khi ăn sẽ ngon hơn đó. Bạn nhất định phải thử nhé!
2. Chè đậu xanh nha đam nước cốt dừa
-
Chuẩn bị
1 giờ -
Chế biến
30 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè đậu xanh nha đam nước cốt dừa
Nha đam Đậu xanh (loại bóc vỏ) Đường Bột sắn dây Dừa nạo Nước cốt chanh MuốiHình nguyên liệu
Cách chế biến Chè đậu xanh nha đam nước cốt dừa
-
Sơ chế nha đam
Nha đam khi mua về bạn đem rửa sạch với nước, sau đó dùng dao gọt vỏ nha đam rồi cắt thành những khối vuông với độ dày khoảng 1 lóng tay.
Cho phần nha đam đã cắt vào thau nước có pha với 1 muỗng canh nước cốt chanh và 1 muỗng canh muối rồi ngâm trong khoảng 1 tiếng.
Tiếp đó đem phần nha đam rửa lại với nước sạch rồi cho vào nồi nước sôi trụng sơ trong khoảng 3 phút.
Vớt nha đam ra và để ráo rồi ướp nha đam với 200gr đường trong khoảng 1 - 2 tiếng trong tủ lạnh ngăn mát để nha đam được thấm đường và giòn hơn.
-
Sơ chế đậu xanh
Đối với đậu xanh đã bóc vỏ khi mua về bạn ngâm với nước nóng trong 1 - 2 tiếng.
Tiếp đó, cho đậu xanh vào nồi nước sôi và đun trong khoảng 10 phút rồi chắt bỏ nước. Tiếp tục cho nước sạch vào nồi với lượng nước xâm xấp đậu, nấu đến khi đậu nở mềm.
Sau khi đậu đã mềm ra thì cho vào 300gr đường cùng 1 muỗng cà phê muối rồi khuấy đều lên.
Mách nhỏ: Trong quá trình nấu đậu xanh bạn nhớ vớt bỏ bọt để nước được trong. -
Nấu chè
Hòa tan 50gr bột sắn dây với nước lạnh, cho từ từ vào nồi đậu xanh và khuấy đều tay, tiếp đó cho thêm phần nha đam đã sơ chế vào và đảo đều hỗn hợp cho đến khi chè sôi lại thì tắt bếp để nguội.
-
Nấu nước cốt dừa
Đối với 500gr dừa nạo, bạn cho 1 ít nước ấm vào rồi nhồi kỹ, sau đó vắt lấy nước cốt.
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi nước cốt dừa cùng 1 muỗng cà phê muối và 10gr đường (khoảng 1 muỗng canh) rồi khuấy cho tan.
Tiếp đó, cho vào nồi 50gr bột sắn dây pha với nước rồi khuấy đều hỗn hợp lên rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Chè đậu xanh nha đam với những miếng nha đam giòn giòn hòa quyện cùng vị thơm bùi của đậu xanh và nước cốt dừa béo ngậy cực kỳ thích hợp cho những ngày nóng dùng để giải nhiệt và thanh lọc cơ thể.
Cách chọn mua đậu xanh tươi ngon
Đậu xanh cà vỏ
- Đậu xanh cà vỏ bạn nên chọn loại đậu còn nguyên bao bì, được đóng gói cẩn thận.
- Hạt đậu có màu vàng nhạt, màu sắc tươi sáng, nếu đậu không có bao bì thì nên ngửi, đậu ngon có hương thơm nhẹ.
- Tuyệt đối không chọn mua đậu xanh cà vỏ có màu sắc bất thường hoặc có dấu hiệu bị sâu mọt.
Đậu xanh nguyên hạt
- Chọn những hạt đậu mẩy, đều da căng bóng và có màu xanh tươi đặc trưng mới là đậu xanh ngon.
- Khi sờ tay vào đậu bạn có cảm giác khô ráo, không bị rít tay, đậu có hương thơm tự nhiên.
- Tránh chọn những hạt đậu xanh không còn nguyên vẹn, vỏ chuyển màu hoặc có mùi lạ, bị ẩm ướt. ]
Cách chọn mua nha đam (lô hội) tươi ngon
- Bạn nên chọn những lá nha đam có màu xanh tươi, da căng bóng, lá còn nguyên vẹn và dày thịt.
- Phần cuống lá vẫn còn tươm mũ là nha đam tươi, mới cắt bạn lưu ý nhé.
- Những lá nha đam có màu tím bất thường ở cuống lá bạn nên tránh mua vì chúng là nha đam cũ, sắp bị hư.
- Tránh chọn mua nha đam lá quá to vì loại này thường được phun thuốc, bón phân nhiều.
Mẹo sơ chế nha đam sạch nhớt, không bị đắng
- Để cho nha đam không bị đắng bạn phải gọt thật sạch lớp vỏ màu xanh bên ngoài, rửa sạch phần mủ màu vàng.
- Bóp nha đam với muối trong 2 - 3 phút rồi xả lại nhiều lần với nước sạch là có thể mang đi chế biến.
- Hoặc sau khi gọt vỏ, rửa sạch mủ thì bạn cho vào ngâm với hỗn hợp muối và nước cốt chanh pha loãng trong 5 - 7 phút rồi vớt ra, để ráo nước.
- Bạn cũng có thể ướp nha đam với đường trong vòng 10 phút trước khi nấu cũng giúp nha đam không bị đắng.
Chỉ với các bước vô cùng đơn giản bạn đã có ngay 2 cách nấu món chè đậu xanh nha đam thanh mát, ngọt lịm. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công!
Từ khóa: Cách nấu chè đậu xanh nha đam,cách nấu chè đậu xanh nha đam,chè đậu xanh nha đam,chè đậu xanh,chè nha đam,đậu xanh nha đam,cách nấu chè đậu xanh nha đam,chè đậu xanh nha đam,chè đậu xanh,chè nha đam,đậu xanh nha đam,cách nấu chè đậu xanh nha đam, chè đậu xanh nha đam, chè đậu xanh, chè nha đam, đậu xanh nha đam,