Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu chè đậu trắng và chè đậu ván đơn giản và thơm ngon
1. Chè đậu ván
Chế biến
40 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè đậu ván
Đậu ván không vỏ Đường cát Đường nâu Bột năng Lá dứa Nước cốt dừa MuốiCách chọn mua đậu ván ngon
- Bạn nên chọn loại đậu ván ta để món chè được ngon hơn, chú ý nên chọn loại đậu có hạt ván vừa, dáng tròn đều, có màu vàng nhạt tự nhiên.
- Tránh chọn những hạt quá nhỏ hoặc quá to, có vết bị sâu bọ đốt hay những hạt đậu có màu vàng sậm hơi ngả sang xám. Khi sờ vào thấy hạt đậu khô ráo không bị ẩm ướt, bấm nhẹ thấy chắc không quá nhẹ.
- Bạn nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín hoặc tại các siêu thị lớn để đảm bảo chất lượng và nhớ lưu ý hạn sử dụng khi mua nhé!
Dụng cụ thực hiện
Cách chế biến Chè đậu ván
-
Sơ chế đậu
Đậu ván mua về ngâm trong tô nước ít nhất 1 giờ rồi vò sạch, rửa lại với nước rồi để ráo.
Mách bạn: Nếu có thời gian, bạn nên ngâm đậu để qua đêm, như vậy đậu sẽ mềm và ngon hơn khi ăn nhé!
-
Hấp đậu
Bạn trải đều đậu trên xửng hấp, thêm 5 cái lá dứa vào và hấp với lửa trung bình trong khoảng 20 phút. Dùng muỗng tán nhẹ đậu, thấy đậu mềm dễ tán nhuyễn là được. Cho ra tô để nguội.
Mách bạn: Nếu không có nồi hấp bạn có thể luộc đậu bằng nồi thường, luộc đến khi thấy hạt đậu mềm, khi ăn thấy bùi ngọt tự nhiên là được. Đậu vẫn còn đắng là đậu chưa được luộc chín nhé!
-
Nấu chè
Trộn đều 30gr bột năng với 40ml nước, khuấy đều tay cho bột tan hoàn toàn.
Bắc lên bếp 1 cái nồi chứa 600ml nước, thêm 10gr đường nâu, 110gr đường cát, 1 ít muối, dùng muỗng vừa khuấy đều vừa đun sôi.
Khi nước đường sôi, thêm từ từ phần bột năng trước đó vào, khuấy đều tay liên tục cho hỗn hợp hoà tan nhanh chóng.
Cho lần lượt từng nhúm nhỏ đậu ván vào nổi, khuấy đều tay, lần lượt nhiều lần cho đến khi hết đậu, đun thêm ít phút là có thể tắt bếp.
-
Làm nước cốt dừa
Hoà tan 5gr bột năng với 5ml nước, khuấy đều giúp bột nhanh tan hơn.
Bắc lên bếp 1 cái nổi, thêm vào 200ml nước cốt dừa, 20gr đường cát, 1 ít muối, 5 lá lá dứa được bó lại gọn gàng, khuấy đều tay trên lửa nhỏ.
Đến khi hỗn hợp hoà tan hoàn toàn và bắt đầu sôi thì thêm bột năng vào, tiếp tục khuấy đến khi hỗn hợp hơi sánh lại thì tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cho chè ra chén, rưới đều lên mặt một ít nước cốt dừa thơm béo. Món chè đậu ván này thích hợp dùng nóng và cả dùng lạnh, tuỳ theo sở thích mà bạn có thể thoải mái thưởng thức một cách trọn vẹn nhất. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được từng hạt đậu như tan trong miệng, quyện lẫn với vị beo béo của nước cốt dừa ngọt lịm, lại thơm dịu mùi hương từ lá dứa. Chắc chắn bạn sẽ thích!
2. Chè đậu trắng
Chuẩn bị
2 giờ 30 phútChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè đậu trắng
Đậu trắng Đường Nếp Lá dứa Bột năng Muối nở (baking soda) Nước cốt dừa dão Nước cốt nhất ĐườngCách chọn mua nguyên liệu ngon
Cách chọn mua đậu trắng ngon
- Bạn nên lưu ý chọn những hạt đậu có dáng tròn đều, bóng, có màu sáng đều nhau, tránh những hạt bị đen sạm.
- Không chọn những hạt bị héo, mềm, ẩm, hay có vết nhăn, nhìn như hạt đang bị héo lại và tránh chọn cả những hạt bị lép.
- Bạn nên chọn mua tại các cửa hàng uy tín để đảm bảo hạt đậu mới, ngon và không bị trộn với chất bảo quản.
Cách chọn mua nếp nấu chè
- Để có được chè ngon, bạn phải chọn loại nếp dẻo, hạt nếp vẫn còn mới, hạt mẩy, có độ bóng và hạt đều nhau.
- Bạn có thể cho vài hạt nếp vào miệng nhai thử, nếu nếp ngon sẽ có vị ngọt nhẹ, không có mùi lạ, bùi bùi, còn nếp kém chất lượng sẽ có vị nhạt và lạ.
Cách chế biến Chè đậu trắng
-
Sơ chế nguyên liệu
Đậu mua về mang đi ngâm với 1 ít muối nở (bột soda), ngâm ít nhất 2 tiếng.
Nếp mua về bạn cũng mang đi vo sơ với nước sạch, rồi ngâm nếp ít nhất 1 giờ để nếp nở và nấu nhanh mềm hơn, sau đó rửa lại với nước sạch.
Mách bạn: Đậu càng ngâm lâu khi nấu sẽ mềm và ngon hơn rất nhiều vì vậy nếu có thời gian bạn nên ngâm trong đậu qua đêm.
-
Luộc chín đậu
Bắc lên bếp 1 nồi nước sôi để luộc chín đậu trong khoảng 30 - 40 phút, luộc đến khi hạt đậu mềm, chín đều là được.
Cho đậu ra rổ, sàn lại trong thau chứa nước lạnh giúp hạt đậu loại bỏ được hết lớp màng đắng bên ngoài và đồng thời giữ được độ mềm ngon của hạt đậu mà không hề bị bở nát.
Mách bạn:
- Bạn có thể cho vào nồi đậu luộc 1 ít muối để đậu luộc mặn mà hơn nếu thích.
- Thay vì luộc bạn cũng có thể hấp để đậu khô mà không bị nhừ, chỉ cần trải đều đậu trên xửng và hấp trong khoảng 30 phút.
-
Nấu chè
Dùng lá dứa lót đều dưới đáy nồi, trải đều đậu đã luộc mềm lên trên. Phủ lên 300gr đường, thêm cả phần nếp lên sau cùng, rồi rưới đều từ từ 1.5 lít nước cốt dừa dão vào.
Bắc nồi lên bếp và nấu với lửa nhỏ trong khoảng 30 - 40 phút, nên đậy kín nắp để đậu nhanh mềm.
Lưu ý:
- Nếu không có nước cốt dừa dão bạn thay bằng nước bình thường vẫn được nhé!
- Khi nấu khoảng 40 phút bạn có thể sới thử nồi chè, thử thấy hạt nếp trong, mềm là có thể tắt bếp.
-
Làm nước cốt dừa
Dùng khoảng 2 muỗng canh nước cốt dừa để hoà tan hoàn toàn phần bột năng trong chén nhỏ.
Cho phần nước cốt dừa (nước cốt nhất) còn lại với 50gr đường, phần bột năng vừa hoà tan vào, thả vào 1 bó lá dứa nhỏ.
Bắc nồi nước cốt dừa lên bếp, khuấy đều với lửa nhỏ thêm vào 1 ít muối để nước cốt thêm đậm đà, khuấy từ từ đến khi sánh lại là được.
-
Thành phẩm
Hạt đậu trắng mềm mịn, khi ăn sẽ cảm nhận được vị bùi bùi, ngọt lịm quyện lẫn với hạt nếp dẻo, nước cốt dừa thơm béo, thoang thoảng mùi thơm dịu từ lá dứa. Thử ngay thôi nào!
Thử ngay 2 cách làm món chè đậu ván và đậu trắng hấp dẫn để chiêu đãi gia đình trong những buổi chiều mưa như thế này nhé! Chắc chắn mọi người sẽ thích vô cùng!
*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kệnh Youtube: Quynh Cooking, Sống khoẻ
Từ khóa: Chè đậu,cách nấu chè đậu ván ngon,cách nấu chè đậu trắng ngon,cách nấu chè đậu,chè đậu,món chè ngon,cách nấu chè đậu ván ngon,cách nấu chè đậu trắng ngon,cách nấu chè đậu,chè đậu,món chè ngon,cách nấu chè đậu ván ngon,cách nấu chè đậu trắng ngon,cách nấu chè đậu,chè đậu,món chè ngon,