Hưỡng dẫn nấu ăn
3 Cách nấu chè đậu đỏ hạt sen và đậu đỏ bí đỏ bùi béo thơm ngon tại nhà
1. Chè đậu đỏ hạt sen
-
Chuẩn bị
10 phút -
Chế biến
1 giờ 20 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè đậu đỏ hạt sen
Đậu đỏ Hạt sen tươi (hoặc khô) Baking soda Đường nâu (hoặc đường trắng) Muối Dừa nạo Nước cốt dừaHình nguyên liệu
Cách chế biến Chè đậu đỏ hạt sen
-
Ngâm nguyên liệu
Bạn đổ nước ấm xăm xắp phần đậu đỏ, ngâm trong khoảng 8 tiếng cho đậu mềm rồi vớt ra, để ráo.
Tương tự với hạt sen, nếu bạn chọn mua hạt sen khô thì ngâm cùng với đậu trong khoảng 8 tiếng. Còn với hạt sen tươi bạn không cần ngâm mà có thể dùng để nấu chè luôn nhé.
Mách bạn: Bạn có thể ngâm đậu đỏ vào đêm hôm trước để ngày hôm sau có thể bắt tay vào nấu chè để tiết kiệm thời gian chế biến hơn nhé.
-
Ninh đậu đỏ và hạt sen
Bắc nồi lên bếp, cho đậu đỏ và hạt sen vào nồi, cho thêm 1/2 muỗng cà phê baking soda vào, trộn đều. Sau đó đổ nước ngập phần đậu đỏ. Nấu ở lửa vừa trong khoảng 1 tiếng đến khi nước trong nồi sôi và nước bắt đầu cạn dần thì tắt bếp.
Đổ nồi nước qua một cái rây lọc để chắt riêng phần xác và phần nước ra 2 tô riêng.
Mách bạn: Nếu bạn sử dụng nồi áp suất để ninh đậu đỏ và hạt sen thì nấu khoảng 30 phút là được nhé.
-
Nấu chè
Bắc nồi lên bếp, cho xác đậu đỏ và hạt sen vào nồi, cho thêm 100gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối, đảo đều trên lửa nhỏ đến khi đường tan ra.
Đổ vào nồi nước nấu đậu đỏ và đổ thêm khoảng 100ml nước lọc vào nồi. Đậy nắp lại và nấu trong khoảng 10 - 15 phút ở lửa vừa thì tắt bếp. Đợi chè nguội là có thể múc ra chén để thưởng thức rồi nhé.
-
Thành phẩm
Chén chè với hương thơm đặc trưng của hạt sen cùng vị bùi bùi của đậu đỏ, cho thêm chút dừa nạo và nước cốt dừa để tăng thêm vị beo béo cho chén chè. Những nguyên liệu tưởng chừng đơn giản nhưng khi kết hợp với nhau lại cực kì "ăn ý" sẽ khiến cả gia đình bạn phải thích mê ngay lần thử đầu tiên.
2. Chè đậu đỏ bí đỏ
-
Chuẩn bị
10 phút -
Chế biến
1 giờ 20 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè đậu đỏ bí đỏ
Đậu đỏ Bí đỏ Bột nếp Nước dừa dảo Nước cốt dừa Nước bột năng Đường MuốiDụng cụ thực hiện
Nồi xửng hấp, bếp, dao, tô, muỗng.
Cách chọn mua bí đỏ ngon
- Nên lựa những quả bí đỏ nặng, cầm lên chắc tay. Ngoài ra, bí dẻo và ngon thường có 2 lớp da (dưới lớp vỏ ngoài là lớp da xanh), ruột có màu cam đỏ.
- Tránh mua những quả có các nốt, vết trên vỏ. Ngoài ra, bạn nên chú ý chọn những quả có cuống dài khoảng 2 - 5cm (những quả có cuống ngắn hơn có thể bị thối rữa nhanh hơn).
Cách chế biến Chè đậu đỏ bí đỏ
-
Sơ chế nguyên liệu
Bạn gọt vỏ bí đỏ, rửa sạch và cắt thành từng khúc nhỏ.
Ngâm đậu đỏ với nước ấm trong khoảng 8 tiếng rồi vớt ra, để ráo.
Mách bạn:
- Để gọt vỏ bí đỏ nhanh, bạn có thể cắt bí thành từng khúc nhỏ rồi bắt đầu gọt vỏ. Ngoài ra, sử dụng dao bào để bào cũng rất nhanh đó!
- Nếu không muốn mất thời gian, bạn có thể cho bí vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn
-
Hấp bí đỏ
Bạn cho xửng hấp lên bếp, khi xửng nóng, cho bí đỏ vào và hấp trên lửa lớn trong 10 phút. Khi bí đỏ đã mềm, bạn lấy bí ra rồi nghiền nhuyễn.
-
Làm viên bí đỏ dẻo
Cho 50gr bột nếp vào tô bí đỏ nghiền, trộn đều và nhồi bột đến khi thành một khối bột mịn, đồng nhất. Sau đó vo thành các viên nhỏ vừa ăn.
Bắc lên bếp một nồi nước. Nấu sôi ở lửa vừa rồi cho viên bí đỏ vào luộc chín, khi thấy bột nổi lên trên thì tắt bếp, vớt ra cho vào tô nước đá lạnh để các viên bí đỏ không bị dính vào nhau.
-
Nấu chè
Bắc nồi lên bếp, cho đậu đỏ cùng 500ml nước vào nồi. Đậy nắp lại, nấu ở lửa vừa trong vòng 1 tiếng cho đậu đỏ chín nhừ.
Kế đến cho 150ml nước dừa dảo, 100gr đường, 1/2 muỗng cà phê muối, khuấy đều và nấu trong khoảng 5 phút rồi cho tiếp 50ml nước cốt dừa và viên bí đỏ vào nồi. Vừa khuấy vừa đổ từ từ 40ml nước bột năng cho chè hơi sệt lại, nấu thêm khoảng 5 phút thì tắt bếp. Đợi chè nguội là có thể thưởng thức rồi nhé.
-
Thành phẩm
Đậu đỏ bùi bùi ăn cùng các viên bí đỏ dẻo, mềm thêm chút beo béo từ nước cốt dừa. Món chè không những đẹp mắt mà còn kích thích vị giác bởi hương vị lạ miệng từ sự kết hợp của các nguyên liệu với nhau. Chắc chắn món ăn sẽ làm siêu lòng gia đình bạn ngay lần thử đầu tiên đấy nhé.
3. Chè đậu đỏ hạt sen (Công thức được chia sẻ được từ người dùng)
-
Chuẩn bị
30 phút -
Chế biến
45 phút -
Độ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè đậu đỏ hạt sen (Công thức được chia sẻ được từ người dùng)
Đậu đỏ Hạt sen tươi (hoặc khô) Bột năng (hoặc bột sắn) Đường hoa mai (hoặc đường cát trắng)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Chè đậu đỏ hạt sen (Công thức được chia sẻ được từ người dùng)
-
Sơ chế đậu đỏ, hạt sen
Đầu tiên, bạn đem đậu đỏ và hạt sen rửa sạch với nước, sau đó bạn bỏ hết hạt bị mốc, hạt lép nổi lên trên mặt nước.
Mách nhỏ: Bạn nên ngâm riêng 2 loại hạt với nhau. Và nếu muốn rút ngắn thời gian chuẩn bị thì bạn có thể ngâm bằng nước nóng hoặc ngâm bằng nước lọc qua đêm từ 8 - 10 tiếng cho hạt nở to.
-
Ninh đậu đỏ, hạt sen
Tiếp đến, bạn hãy chuẩn bị một nồi nước to, đun cho nước sôi rồi mới tiến hành cho đậu đỏ và hạt sen vào. Khi nước sôi thì bạn hạ lửa nhỏ, nấu liu riu trong vòng 15 phút rồi tắt bếp, để hạt tự om trong nồi.
Sau đó, bạn kiểm tra thử xem đậu đỏ và hạt sen đã mềm hay chưa. Nếu đậu và hạt sen đã mềm thì bạn tiếp tục cho nguyên liệu lên bếp, tiếp tục đun sôi với 30gr đường hoa mai, còn nếu đậu và hạt sen vẫn còn cứng thì nấu tiếp với lửa nhỏ.
Lưu ý: Chú ý canh bếp vì lúc này nguyên liệu đã sắp mềm rồi nhé! -
Pha bột sắn
Bạn cho 15gr bột năng hoặc bột sắn vào 1 tô có sẵn nước sôi, sau đó khuấy đều cho bột tan hết.
Kế đến, bạn cho từ từ bột đã khuấy vào nồi, dùng đũa đảo cho đều tay, chú ý để lửa nhỏ. Bạn nên cho vào từng chút một cho đến khi thấy nước chè sền sệt thì dừng lại. Nếu nước quá loãng thì pha thêm bột.
Và như vậy là bạn bạn đã xong công đoạn chế biến chè đậu đỏ hạt sen. Bạn tiến hành múc ra tô, món này có thể ăn kèm thêm với nước cốt dừa, ăn nóng hay lạnh đều ngon.
-
Thành phẩm
Đậu đỏ có vị thơm, béo bùi hòa quyện cùng với hạt sen được ninh đạt độ mềm vừa phải, thêm nước cốt dừa ngọt dịu làm cho món chè cực kỳ bắt vị, đây chắc hẳn sẽ là gợi ý thanh nhiệt tuyệt vời cho bạn và cả gia đình trong thời tiết nắng gắt.
Cách chọn mua hạt sen tươi ngon
- Để đảm bảo độ tươi ngon, bạn nên mua hạt sen chưa tách vỏ.
- Nên chọn hạt sen già, có hình dáng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm. Hạt sen già khi nấu lên sẽ thơm ngon hơn hạt sen non.
- Để mua được loại hạt sen đảm bảo tươi ngon, bạn nên mua tại các cửa hàng uy tín. Khi mua, bạn phải kiểm tra bao bì có còn nguyên vẹn không, xem kỹ các thông tin trên bao bì, đặc biệt là hạt sen không bị ẩm mốc.
Cách chọn mua đậu đỏ ngon
- Bạn nên chọn những hạt đậu đỏ có kích thước nhỏ vừa, tròn đều nhau, không có vết đốt do mọt gây ra, có màu đỏ sẫm. Tốt nhất nên chọn những hạt có kích thước to hơn một ít so với hạt đậu xanh, hạt đậu như vậy sẽ bùi, mềm và ngon hơn.
- Không nên chọn những hạt quá to, chúng thường ít chất dinh dưỡng hơn những hạt nhỏ và đặc biệt khi nấu những hạt to, chúng thường tạo ra vị chát nhẹ khi ăn.
Trên đây là 3 cách nấu chè đậu đỏ hạt sen thật đơn giản phải không nào? Hy vọng bài viết đã giúp bạn có thêm bí kíp để chế biến món chè dinh dưỡng này nhé!
Từ khóa: Chè đậu đỏ hạt sen và đậu đỏ bí đỏ,cách nấu chè đậu đỏ,chè đậu đỏ hạt sen,chè đậu đỏ bí đỏ,chè đậu đỏ,món chè,cách nấu chè đậu đỏ,chè đậu đỏ hạt sen,chè đậu đỏ bí đỏ,chè đậu đỏ,món chè,cách nấu chè đậu đỏ, chè đậu đỏ hạt sen, chè đậu đỏ bí đỏ, nấu chè đậu đỏ hạt sen, chè đậu đỏ,