Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu chè củ năng và củ năng nấm tuyết thanh mát ngọt dịu
1. Chè củ năng nước cốt dừa
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè củ năng nước cốt dừa
Củ năng Bột năng Nước cốt dừa Nước lá dứa Lá dứa Mè trắng Đậu phộng Muối Đường phèn Đường cátCách chọn mua lá dứa tươi ngon
- Chọn mua những lá tươi, có màu xanh tự nhiên ko bị sâu bệnh.
- Ngoài ra, chọn lá còn mùi thơm và không bị bị giập nát hay héo úa.
Nơi mua nước cốt dừa
- Bạn có thể mua nước cốt dừa tại các sạp bán dừa tươi, chợ hoặc mua dạng nước cốt dừa đóng lon sẵn tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm như Bách hoá XANH hay mua online trên website hayan.vn.
- Khi mua, bạn nhớ chú ý hạn sử dụng và bao bì bên ngoài phải còn nguyên vẹn nhé!
- Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể tự làm nước cốt dừa tại nhà qua công thức chia sẻ từ HAY ĂN.
Cách chế biến Chè củ năng nước cốt dừa
-
Sơ chế củ năng
Củ năng rửa sạch, gọt vỏ rồi ngâm trong thau nước pha với 1.5 muỗng cà phê muối khoảng 10 phút. Sau đó, lấy ra rửa lại với nước và cắt hạt lựu.
Chia củ năng thành 2 phần bằng nhau, mỗi phần 150gr.
-
Sên củ năng
Bắc chảo lên bếp với lửa nhỏ và tiến hành sên củ năng.
Trước tiên, để làm củ năng màu trắng, cho 150gr củ năng vào chảo cùng 1 muỗng canh đường cát, cho thêm 2 muỗng canh nước lọc và tiến hành sên. Đảo đều tay đến khi vừa khô đường thì tắt bếp và múc ra chén.
Để làm củ năng màu xanh lá dứa, tiếp tục bắc chảo lên bếp cùng 150gr củ năng, 1 muỗng canh đường cát và 2 muỗng canh nước lá dứa, đợi khi đường khô lại thì tắt bếp, múc ra chén riêng.
-
Luộc củ năng
Bắc lên bếp nồi nước sôi và tiến hành luộc củ năng.
Bạn cho củ năng trắng vào luộc đến khi củ năng chín và nổi lên trên mặt nước. Bạn tắt bếp và vớt củ năng chín ra tô nước lạnh để củ năng không bị dính cục vào nhau.
Làm tương tự với phần củ năng lá dứa.
-
Nấu chè
Bắc nồi nước khác lên bếp, cho 400ml nước và 100gr đường phèn vào nấu với lửa lớn. Bạn khuấy 1 muỗng canh bột năng cùng 1 ít nước lọc và khuấy đều. Khi đường phèn tan, cho 1/2 chén bột năng vừa pha vào.
Khi nước đường sôi lên lần nữa, cho hết củ năng đã luộc vào cùng và nấu trong 5 phút nữa.
-
Nấu nước cốt dừa
Cho 100ml nước lọc và 100ml nước cốt dừa vào một nồi khác, khuấy đều với lửa vừa. Tiếp tục cho 50gr đường phèn còn lại vào khuấy.
Đường tan hết, cho vào 1/2 muỗng cà phê muối và lá dứa vào. Để tạo độ sệt cho nước cốt, bạn cho 1/2 phần bột năng đã pha loãng vào và khuấy đều, sau đó tắt bếp.
-
Thành phẩm
Bạn múc chè củ năng ra chén, thêm 1 muỗng canh nước cốt dừa, rắc mè rang và đậu phộng vào và thưởng thức thôi nào.
Củ năng có vị bùi và thơm, khi cắn vào giòn sừn sựt ăn kèm với nước đường ngọt thanh phảng phất mùi lá dứa và nước cốt dừa béo ngậy sẽ ngon hết sẩy đấy. Chúc bạn ngon miệng nhé!
2. Chè củ năng nấm tuyết
Chuẩn bị
10 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Chè củ năng nấm tuyết
Củ năng Nấm tuyết Táo tàu Nhãn nhục Đường phèn MuốiNơi mua táo đỏ, nhãn nhục, nấm tuyết?
Cách chế biến Chè củ năng nấm tuyết
-
Chuẩn bị nguyên liệu
Củ năng bạn gọt vỏ rồi cho liền vào tô nước muối pha loãng, ngâm đến khi gọt xong hết các củ năng còn lại thì bạn rửa lại với nước sạch và dùng dao cắt đôi củ năng thành các miếng vừa ăn.
Táo đỏ, nhãn nhục bạn rửa sạch, để ráo. Bạn ngâm nấm tuyết trong tô nước khoảng 5 phút, khi bạn sờ vào thấy nấm mềm là được.
Tiếp theo bạn dùng kéo để cắt bỏ gốc nấm và dùng tay để tách nấm ra thành từng miếng vừa ăn.
-
Nấu chè
Cho 1 lít nước vào nồi, bật bếp lên và nấu sôi với lửa lớn, tiếp đó bạn cho táo tàu và nấm tuyết vào hầm khoảng 30 phút.
Lúc này nấm và táo tàu đã mềm, bạn thêm 200gr đường phèn, nhãn nhục, củ năng vào và nấu thêm 5 phút.
Bạn nêm nếm lại cho vừa ăn và tắt bếp, múc ra tô thưởng thức thôi!
Mách nhỏ:- Nếu bạn thích bạn nấm tuyết còn giòn sừn sựt, thì bạn hầm táo tàu khoảng 20 phút mới cho nấm vào nha!
- Để tiết kiệm thời gian, bạn cũng có thể nấu chè trong nồi áp suất nhé!
-
Thành phẩm
Chè củ năng nấm tuyết sau khi nấu xong sẽ có mùi thơm hấp dẫn đặc trưng của nhãn nhục.
Khi ăn ta sẽ cảm nhận được nước chè thanh ngọt, hòa quyện cùng với táo đỏ mềm ngọt thơm, nấm tuyết mềm ngọt, củ năng giòn ngon và nhãn nhục ngọt dịu.
Trổ tài vào bếp thực hiện chiêu đãi cả nhà thôi nào!
Cách chọn mua củ năng ngon
- Nên chọn những củ năng nguyên vẹn, chắc thịt và không bị mềm, bạn có thể dùng tay ấn vào củ để kiểm tra độ cứng.
- Chọn những củ đều nhau, cầm vào nặng tay mà không cần quá to.
- Không nên chọn củ bị dập nát hay ẩm mốc vì những củ này có thể đã bị hư ăn không ngon.
Cách bảo quản và thời gian bảo quản chè
- Khi ăn đến đâu bạn mới cho nước cốt dừa vào đến đấy, nếu ăn không hết vẫn còn có thể bảo quản để ăn tiếp.
- Bạn có thể cho phần chè còn dư và nước cốt dừa vào hộp, đậy kín, hoặc cho ra tô riêng rồi bọc kín lại bằng màng bọc thực phẩm, đặt trong ngăn mát tủ lạnh để dùng dần.
- Khi đặt trong tủ lạnh bạn có thể bảo quản chè trong khoảng 1 - 2 ngày.
Trên đây là công thức 2 cách nấu món chè củ năng giòn ngon giúp giải nhiệt cho cả nhà trong những ngày nắng nóng. Chúc các bạn thực hiện thành công nhé!
Từ khóa: Chè củ năng, chè củ năng nấm tuyết,chè củ năng,cách nấu chè củ năng,nấu chè củ năng,củ năng,nấm tuyết,chè củ năng,cách nấu chè củ năng,nấu chè củ năng,củ năng,nấm tuyết,chè củ năng,cách nấu chè củ năng,nấu chè củ năng,củ năng,nấm tuyết,