Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách nấu chè chuối Thái Lan

2 cách nấu chè chuối Thái Lan hấp dẫn thơm béo đơn giản tại nhà

Chè chuối Thái Lan là một món chè cực kì ngọt ngào, thơm ngon cho những tín đồ hảo ngọt! Ngày nắng nóng mà có 1 chén chè để ăn thì còn gì tuyệt hơn? Vào bếp thực hiện 2 món chè Thái Lan ngay thôi!

1. Chè chuối trôi nước

Chè chuối trôi nước
  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè chuối trôi nước

Chuối sáp (1 nải) Bột nếp Nước cốt dừa Cơm dừa Hạt đác Lá dứa Hương vani (4gr) Đường thốt nốt Đường/ muối

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu làm chè chuối trôi nước

Cách chế biến Chè chuối trôi nước

  • Trộn và nhào bột

    Cho 150gr bột nếp vào 1 cái tô lớn, cho vào 50ml nước cốt dừa rồi trộn lên.

    Cho vào 2 - 3 giọt phẩm màu xanh lá (màu lá dứa) và cho từ từ nước ấm vào (tổng cộng lượng nước ấm là 100ml) rồi nhào bột thật kĩ trong 20 - 25 phút để bột dẻo và sánh lại.

  • Tạo hình và luộc trôi nước

    Khi bột đã dẻo, chia nhỏ bột ra và vo thành những viên nhỏ.

    Mách nhỏ: Ở trên dĩa hoặc khay đựng trôi nước bạn nhớ trải 1 lớp bột nếp mỏng để viên bột không bị dính nhé.

    Bắc 1 nồi nước sôi lên bếp, khi nước sôi cho trôi nước vào luộc trong 5 - 10 phút cho trôi nước nổi hết lên trên bề mặt. Lúc này nấu sôi thêm 1 phút là trôi nước đã chín đều. Vớt ra và cho vào 1 tô nước lạnh.

  • Sơ chế các nguyên liệu còn lại

    Chuối sáp lột bỏ vỏ, cắt thành những miếng nhỏ vừa ăn rồi cho vào 1 cái tô. Cho vào 2 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê muối, trộn đều.

    Hạt đác lấy ra khỏi hộp rồi rửa sạch. Cơm dừa chỉ cần lấy ra chứ không cần rửa.

  • Nấu chè

    Cho tất cả nước cốt dừa còn lại vào nồi cùng với 6 cái lá dứa, nấu với lửa nhỏ. Cho vào 150gr đường thốt nốt và đợi cho đường tan ra.

    Cho chuối vào rồi cho thêm 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng cà phê muối. Bạn có thể gia giảm theo khẩu vị gia đình. Nấu trong 10 phút rồi cho trôi nước vào.

    Nấu thêm 5 phút nữa rồi cho 1/2 gói hương vanila vào, khuấy đều rồi tắt bếp. Lúc này mới cho cơm dừa và hạt đác vào.

  • Thành phẩm

    Chỉ cần múc chè ra chén là có thể thưởng thức. Bạn cũng có thể cho vào ngăn mát tủ lạnh để dùng lạnh hoặc dùng với đá, đều thơm ngon.

    Chè chuối trôi nước ngọt thanh và có mùi thơm "không cưỡng được", chuối nấu có vị ngọt, trôi nước dẻo dẻo quyện cùng hạt đác mềm dẻo và cơm dừa sần sần, là 1 món chè cực kì thơm ngon!

2. Chè chuối hạt dẻ

Chè chuối hạt dẻ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè chuối hạt dẻ

Chuối sáp (lột vỏ cắt khoanh) Hạt dẻ (đã luộc chín lột vỏ) Đường Vừng rang Nước cốt dừa

Cách chọn mua hạt dẻ béo bùi

  • Chọn mua những hạt dẻ có màu nâu bóng và có sợi lông tơ vẫn còn tươi.
  • Hạt dẻ ngon là khi bóc vỏ có mùi thơm đặc trưng, nhân có màu trắng ngà, không bị đen đầu.
  • Bạn có thể cầm hạt dẻ lắc thử, nếu bên trong có tiếng kêu thì chứng tỏ là hạt còn tươi và ngon.
  • Bạn có thể dễ dàng mua hạt dẻ tại các cửa hàng bán nông sản lớn, ngoài chợ hoặc có thể mua trực tuyến trên các trang thương mại điện tử.

Nguyên liệu làm chè chuối hạt dẻ

Cách chế biến Chè chuối hạt dẻ

  • Xào chuối và hạt dẻ

    Cho 70gr đường và 1 chén nước nhỏ (tương đương 120ml nước) vào trong 1 cái nồi, bắc lên bếp rồi đun sôi cho đường tan.

    Khi đường tan, cho chuối cắt khoanh và hạt dẻ vào xào. Hạ nhỏ lửa và đảo đều sao cho đường kẹo lại, chuyển màu nâu, bám vào bên ngoài chuối và hạt dẻ. Xào trong khoảng 5 - 10 phút.

  • Làm nước cốt và hoàn thành

    Cho 180ml nước cốt dừa và 1 muỗng canh vừng rang vào 1 cái tô, khuấy đều để vừng quyện với nước cốt dừa.

    Múc chuối và hạt dẻ ra 1 cái chén rồi rưới nước cốt dừa là xong

  • Thành phẩm

    Chè chuối hạt dẻ có vị ngọt ngào mềm mại của chuối, vị bùi bùi của hạt dẻ và vị béo thơm của nước cốt dừa, là một món ăn cực hấp dẫn cho ngày hè!

Cách chọn mua chuối tươi ngon

  • Nên chọn nải chuối chín không đều màu (có quả vàng, quả xanh) và có những vết đốn đen hoặc hồng đậm.
  • Chuối chín tự nhiên sẽ có phần cuống và phần thân màu vàng. Còn cuống có màu xanh nhưng trái chín vàng đều thì chắc chắn đã được ngâm hóa chất.
  • Chuối chín cây sẽ có mùi thơm và vị ngọt tự nhiên, mềm đều. Còn chuối tẩm hóa chất khi ăn sẽ hơi sượng, cứng, có vị chát và vị chua.
  • Không nên chọn những quả chín đều, vỏ màu vàng đậm.

Trên đây là 2 cách nấu chè chuối Thái Lan cực kì đơn giản mà lại thơm ngon, hấp dẫn cho mọi thành viên trong gia đình. Còn chần chờ gì mà không thực hiện ngay món ăn cho cả nhà, chúc bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube KT Food Stories Feedy VN

Từ khóa: 2 cách nấu chè chuối Thái Lan,chè chuối thái lan,cách nấu chè chuối thái lan,cách nấu chè chuối,cách làm chè chuối,chè chuối,chè chuối thái lan,cách nấu chè chuối thái lan,cách nấu chè chuối,cách làm chè chuối,chè chuối,chè chuối thái lan,cách nấu chè chuối thái lan,cách nấu chè chuối,cách làm chè chuối,chè chuối,