Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Chè bí đỏ đậu đen và chè bí đỏ khoai lang

2 cách nấu chè bí đỏ đậu đen và khoai lang thơm ngon bổ dưỡng

Thời tiết nắng nóng mà có món chè bí đỏ thơm ngon, mát lạnh thì còn gì bằng. Hãy cùng vào bếp với HAY ĂN trổ tài nấu món chè bí đỏ đậu đen và chè bí đỏ khoai lang thật đơn giản mà vẫn ngon tuyệt nhé!

1. Chè bí đỏ đậu đen

Chè bí đỏ đậu đen
  • Chuẩn bị

    2 giờ
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè bí đỏ đậu đen

Bí đỏ Đậu đen Đường Bột sắn

Cách chọn nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn bí đỏ tươi ngon

  • Nên chọn quả có màu vàng cam đậm, cứng, cầm thấy nặng tay, không bị dập hay sứt sẹo. Khi dùng để chế biến ngay, hãy chọn quả có phần đế lõm vào và ít ruột.
  • Nếu chưa dùng ngay, bạn nên lựa những quả có cuống dài từ 2 - 2.5 cm, tránh những quả mất cuống sẽ nhanh hỏng và không bảo quản được lâu.
  • Bạn cũng có thể thay thế đậu đen bằng đậu xanh

Cách chọn mua đậu đen ngon, an toàn

  • Nên chọn đậu đen xanh lòng, có vỏ mỏng, màu đen bóng đẹp và hạt tròn đều. Ngoài ra, đậu đen ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng.
  • Bạn có thử bằng cách bóp mạnh vào hạt, nếu hạt đậu vẫn như cũ thì là hạt ngon. Còn nếu bóp nghe tiếng kêu thì chắc chắn hạt bị rỗng ruột, không nên chọn loại hạt này.
  • Không nên mua những hạt bị lép, có mùi mốc, màu sắc nhợt nhạt vì đó là dấu hiệu đậu đã bị để lâu ngày và sắp ẩm mốc.

Nguyên liệu nấu chè bí đỏ đậu đen

Cách chế biến Chè bí đỏ đậu đen

  • sơ chế nguyên liệu

    Bí đỏ mua về bạn gọt sạch vỏ, bỏ phần ruột rồi rửa lại với nước và thái thành những lát mỏng vừa ăn.

    Đậu đen sau khi mua về bạn rửa sạch với nước, trong khi rửa nhớ nhặt sạch những hạt bị hư và sau đó đãi sạch để loại bỏ sạn và cát. Sau đó ngâm đậu với nước lạnh trong thời gian từ 3 đến 4 tiếng. Bột sắn cho vào chén khuấy tan với nước.

    Mẹo gọt và cắt bí đỏ nhanh chóng

    • Đặc tính của vỏ bí khá cứng, dày vì thế để rút ngắn thời gian bóc vỏ bạn cần chuẩn bị một tấm thớt gỗ, một con dao làm bếp thật bén
    • Để gọt vỏ bí đợt nhanh chóng, bạn nên bổ đôi quả bí đỏ theo chiều ngang rồi dùng dao gọt vỏ theo chiều dọc của quả.

  • Nấu chè bí đỏ đậu đen

    Cho đậu đen vào nồi cùng 400ml nước, nấu sôi nhỏ lửa. Khi thấy hạt đậu đen gần mềm, cho bí đỏ, 150gr đường trắng và chén nước bột sắn vào nấu khoảng 15 phút rồi tắt bếp, để nguội.

  • Thành phẩm

    Chỉ vài bước đơn giản chúng ta đã có chén chè bí đỏ đậu đen thơm ngon, bổ dưỡng cho gia đình rồi. Hãy cùng thưởng thức nhé!

2. Chè bí đỏ khoai lang

Chè bí đỏ khoai lang
  • Chuẩn bị

    8 giờ
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Chè bí đỏ khoai lang

Đậu phộng Bí đỏ Khoai lang Đường Bột nếp Bột năng Nước cốt dừa

Cách chọn khoai lang tím ngon

  • Mua những củ khoai lang có bề ngoài lành lặn, không bị nứt, sứt mẻ. Cầm khoai lên thấy nặng tay, cứng, không bị dập.
  • Cẩn thận khi thấy khoai có màu đen hoặc bị rỗ, đó là dấu hiệu cho thấy khoai lang đã hỏng
  • Chọn những củ khoai có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm, bóp nhẹ thấy không quá cứng, những củ này thường ít xơ, nhiều bột và ăn rất ngọt
  • Càng không nên chọn củ quá nhỏ, dài, có eo hay hõm vì sẽ có nhiều xơ.
  • Có thể dùng khoai lang tím hoặc khoai lang vàng

Ảnh nguyên liệu

Nguyên liệu làm chè bí đỏ khoai lang

Cách chế biến Chè bí đỏ khoai lang

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đậu phộng tươi bạn ngâm trong 1 lít nước trong 6 tiếng thì đậu phộng nở căng, bạn vớt ra, rửa sạch, để ráo.

    Bí đỏ và khoai bạn gọt sạch vỏ, rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ, đem hấp chín với lửa vừa trong 20 phút.

  • Tạo hình cho viên chè

    Sau khi khoai và bí chín, bạn đem đi tán nhuyễn, mịn bằng nĩa hoặc bằng chày.

    Kế đó,trộn đều phần khoai lang với bột năng, phần bí đỏ với bột nếp rồi tiến hành lấy từng phần nhỏ hỗn hợp trên, viên thành từng hình tròn nhỏ có nhân là đậu phộng.

    Lưu ý khi nhồi bột và vò viên:

    • Khi nhồi bột nếu bột quá khô thì bạn nên thêm một ít nước
    • Bí đỏ nhồi cùng bột nếp sẽ giúp bí dẻo mềm hơn
    • Bạn thay đổi vị trí giữa bột khoai và bột bí và nắn viên chè 3 lớp bột khoai – bột bí – đậu phộng để chè đa dạng mùi vị, màu sắc và đẹp mắt hơn

  • Nấu chè bí đỏ khoai lang

    Cho 1 lít nước vào nồi cùng 1/2 thìa muối, 220gr đường phèn, đậu phộng và những viên bí. Đun sôi tầm 10 phút bạn tiếp tục cho những viên khoai lang vào và 440ml nước cốt dừa, 30gr bột năng đến khi sôi thì tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Món chè khoai lang bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng, cung cấp nhiều vitamin tốt cho sức khỏe gia đình bạn.

Mẹo thực hiện thành công:

  • Khi cho bí đỏ vào nấu chín bạn không nên nấu quá lâu sẽ làm bí bị nát và không đẹp mắt, cũng không nên để bí chưa chín hẳn mà khi ăn sẽ cảm thấy hơi sựt sựt sẽ mất độ bùi và béo ngọt dẫn đến không ngon.
  • Cho chè vào ngăn mát tủ lạnh, chè ngọt thanh vừa phải lên sau khoảng 2h khi chè mát lạnh, các bạn có thể múc ra ly, cốc ăn trực tiếp hoặc nếu thích có thể cho thêm đá bào.

Một số công dụng của bí đỏ:

  • Tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ hệ miễn dịch.

  • Rất tốt cho bạn trong việc thực hiện chế độ giảm cân, mà không phải lo lắng cơ thể bị thiếu chất dinh dưỡng.
  • Bí đỏ chứa các chất dinh dưỡng rất tốt cho làn da của bạn, thúc đẩy làn da khỏe mạnh.

Trên đây là cách làm món chè bí đỏ đậu đen và bí đỏ khoai lang. Cùng vào bếp thực hiện món ăn để chiêu đãi gia đình ngay nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ: Sức khỏe tâm sinh

Từ khóa: Chè bí đỏ đậu đen và chè bí đỏ khoai lang,Chè bí đỏ đậu đen,chè bí đỏ khoai lang,cách nấu chè bí đỏ,chè,vào bếp,Chè bí đỏ đậu đen,chè bí đỏ khoai lang,cách nấu chè bí đỏ,chè,vào bếp,Chè bí đỏ đậu đen,chè bí đỏ khoai lang,cách nấu chè bí đỏ,chè,vào bếp,