Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cháo vịt khoai sọ, cháo vịt bí xanh

2 Cách nấu cháo vịt cho bé thơm lừng bổ dưỡng, đơn giản tại nhà

Thịt vịt luôn là một loại thịt thơm ngon, giàu dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ngon, đặc biệt lả món cháo. Hôm nay HAY ĂN sẽ hướng dẫn các bạn thực hiện 2 món cháo vịt thơm ngon, thích hợp để nấu cho bé yêu nhà mình. Cùng vào bếp và thực hiện ngay nào!

1. Cháo vịt khoai sọ

Cháo vịt khoai sọ
  • Chuẩn bị

    10 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo vịt khoai sọ

Cháo hạt vỡ/ cháo ăn dặm (chén cơm) Thịt đùi vịt Khoai sọ (30gr khoai sọ) Giấm ăn Gừng Hành lá Rau mùi tàu Muối hột

Cách chọn mua khoai sọ tươi ngon

  • Khoai sọ ngon sẽ có kích thước nhỏ và vừa như quả trứng gà , lớp vỏ sẽ sần sùi, nhiều râu. Đối với những củ khoai mới, trên vỏ còn có một lớp đất mỏng.
  • Khi mua bạn nên chọn loại khoai mọc theo chùm. Nếu khoai còn mới, bạn nên chọn củ cái (củ to nhất trong chùm) vì củ thường chắc, ăn bùi, ngọt, ngon hơn củ con. Còn nếu khoai đã cũ, bạn nên chọn những củ con thay vì củ cái đã sượng, không còn ngon nữa.
  • Không nên chọn những củ khoai đã hư hỏng với vết thâm đen trên mặt hay thối rữa.

nguyên liệu làm cháo vịt khoai sọ

Cách chế biến Cháo vịt khoai sọ

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Thịt vịt mua về để khử đi mùi hôi bạn dùng hỗn hợp 4 muỗng canh muối hột và 2 muỗng canh giấm ăn, 4 lát gừng chà xát lên thịt vịt khoảng 15 phút đến khi vịt hết hôi và ra hết chất bẩn thì bạn rửa lại với nước sạch.

    Khoai sọ bạn gọt vỏ, cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn và ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút cho khoai không bị thâm đen, rồi rửa lại bằng sạch và để ráo.

    Hành và mùi tàu bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch rồi băm nhỏ.

    Cách gọt khoai sọ không bị ngứa

    • Cách 1: Lau thật khô tay rồi tiến hành gọt vỏ khoai sau đó ngâm khoai trong nước muối loãng 10 phút rồi rửa sạch lại và để ráo.
    • Cách 2: Đeo găng tay để gọt vỏ khoai.
    • Cách 3: Cho khoai sọ vào giấy bạc, gói thật cẩn thận và cho lên bếp nướng sơ từ 2 - 3 phút để đốt hết nhựa khoai rồi mới sơ chế.
  • Nấu cháo

    Cho 500ml nước lọc và 1.5 muỗng canh cháo hạt vỡ vào nồi rồi nấu với lửa vừa đến khi nước sôi lên thì bạn cho thịt vịt và khoai sọ vào, nấu thêm 20 phút rồi vớt thịt vịt và khoai sọ ra khỏi nồi và tiếp tục nấu với lửa nhỏ.

    Lưu ý: Để cháo khi nấu không bị khét, bạn nên thường xuyên khuấy đều nhé!
  • Nghiền khoai và thịt

    Thịt vịt sau khi vớt ra bạn dùng dao cắt bỏ da và xương rồi băm nhỏ thịt vịt ra. Khoai sọ bạn dùng muỗng canh tán nhuyễn ra.

  • Trộn khoai, thịt với cháo

    Cho thịt vịt băm nhỏ và khoai sọ tán nhuyễn vào nồi cháo đang nấu, khuấy đều và nấu thêm 2 - 3 phút nữa rồi cho hành và rau mùi tàu băm nhỏ vào, trộn đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cháo vịt nấu khoai sọ sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn của thịt vịt. Khi ăn ta sẽ cảm thấy được vị bùi ngon đặt trưng của khoai sọ, cháo thì mềm, mịn, dễ ăn. Đây sẽ là một món cháo ngon, đầy đủ chất dinh dưỡng để nấu cho bé yêu nhà bạn đổi vị đó!

2. Cháo vịt bí xanh

Cháo vịt bí xanh
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo vịt bí xanh

Gạo trắng Bí đao (bí xanh) Ức vịt Hành lá Rau mùi tàu Hành tím Nước mắm dành cho em bé Rượu trắng Dầu ô liu Muối

Cách chọn mua bí xanh (bí đao) tươi ngon

  • Bí đao ngon nhất sẽ rơi vào khoảng tháng 5 cho đến tháng 9 dương lịch, vì đây là thời gian thu hoạch bí đao vì thế nên bí đao sẽ rẻ và ngon hơn những khoảng thời gian khác.
  • Thường thì bí đao ngon sẽ có thân to, căng mọng, có màu da xanh mướt. Khi cầm sẽ nặng tay, chắc tay, có thể bấm móng tay vào được, vỏ không bị mềm.
  • Ngoài ra bạn nên chọn những quả bí có cuống to, mập vì đó là những quả non vừa, ăn sẽ có vị ngon và ngọt đặc trưng.
  • Tránh những quả có màu đen vì đó là những quả già, nhiều hạt khi ăn sẽ có vị chua.
  • Để đảm báo an toàn bạn nên mua những quả bí đao đúng mùa để tránh mua những quả có chứa nhiều thuốc bảo quản, chất kích thích để giúp bí đao nhìn ngon như đúng mùa.

nguyên liệu làm cháo vịt bí xanh

Dụng cụ thực hiện

Máy xay thịt, máy xay cầm tay, nồi, dao, dĩa,...

Cách chế biến Cháo vịt bí xanh

  • Sơ chế các nguyên liệu

    Ức vịt mua về để khử mùi hôi, bạn dùng hỗn hợp muối và rượu trắng chà xát lên thịt vịt khoảng 10 phút rồi dùng dao cắt lọc bỏ hết lớp mỡ và da còn trên ức thịt.

    Hành tím bạn lột sạch vỏ, rửa sạch rồi cho thịt ức vịt cùng 1 củ hành tím vào máy xay thịt, xay khoảng 2 phút đến khi thịt mịn và nhuyễn thì dừng lại.

    Bí đao bạn gọt vỏ, bỏ ruột và cắt thành các miếng nhỏ vừa ăn. Hành lá và rau mùi tàu bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

  • Xào thịt

    Cho 1 muỗng canh dầu ô liu cùng 1 muỗng cà phê hành tím băm (1 củ hành còn lại) vào nồi, phi đều đến khi hành thơm. Bạn cho thịt vịt xay nhuyễn vào, đảo đều đến khi thịt hơi săn lại thì bạn cho 1 muỗng cà phê nước mắm dành cho em bé vào xào khoảng 2 phút cho đến khi thịt chín và thơm thì dừng lại.

  • Nấu cháo

    Cho 500ml nước, thịt vịt vừa xào cùng gạo đã được vo sạch vào nồi, đậy nắp lại và nấu với lửa nhỏ khoảng 20 phút rồi cho bí đao vào, nấu tiếp thêm 5 phút nữa cho bí đao chín và mềm thì cho thêm hành lá và rau mùi băm nhỏ vào, đảo đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Xay nhuyễn

    Múc cháo vừa nấu vào tô rồi dùng máy xay cầm tay, xay khoảng 2 phút cho đến khi cháo mịn thì dừng lại.

  • Thành phẩm

    Cháo vịt bí xanh sau khi nấu xong sẽ có mùi hương hấp dẫn, Cháo thì mịn, vừa ăn, thịt vịt thì ngon, mềm, dễ ăn, bí đao thì ngọt thanh. Đây là một lựa chọn tuyệt vời để nấu cho các bé nhà thưởng thức đấy!

Cách chọn mua vịt tươi ngon

Đối với thịt vịt sống:

  • Bạn nên chọn mua vịt có lông mượt, có phần ức tròn, da cổ và da bụng dày. Vì những con vịt này sẽ nhiều thịt hơn.
  • Ngoài ra bạn nên kéo thử 2 cánh vịt lại với nhau, nếu chúng vừa đủ đan chéo vào nhau thì nên mua.
  • Tránh mua những con lông xù vì chúng đang trong giai đoạn thay lông nên không đảm bảo đây là vịt khoẻ mạnh.

Đối với vịt làm sẵn:

  • Nên chọn mua vịt vừa mới mổ có phần da bên ngoài màu vàng không quá sậm màu, không vết loang lỗ hay có nhiều vết bầm trên da.
  • Nếu dùng tay nhấn vào thịt có độ đàn hồi tốt thì bạn nên mua. Ngược lại nếu thấy thịt bị biến dạng không quay về vị trí ban đầu, rất có thể đây là vịt đã bị bơm nước, tránh mua.
  • Để đảm bảo an toàn và yên tâm khi chế biến bạn nên mua thịt vịt làm sẵn ở các cửa hoàn hoặc cơ sở uy tín nhé!

Cách sơ chế thịt vịt sạch, khử mùi hôi

  • Cách 1: Đun một nồi nước sôi với 1 muỗng cà phê vôi ( vôi dùng để ăn trầu) và 1 ít lá khế, rồi cho gà vịt đã cắt tiết trụng qua nước sôi 1 - 2 phút.
  • Cách 2: Hoà giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp mình gà vịt, chà sát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch.
  • Cách 3: Chà sát vài lát chanh lên mình vịt cùng 1 ít muối, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.

Hy vọng 2 cách nấu cháo vịt thơm ngon này sẽ giúp làm phong phú hơn các món cháo dinh dưỡng cho bé yêu nhà bạn! Chúc bạn thành công với 2 công thức này nhé!

*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Mabu Dinh DưỡngKnife Cutting board Vlog.

Từ khóa: Cháo vịt khoai sọ, cháo vịt bí xanh,cách nấu cháo vịt cho bé,cháo vịt cho bé,cháo vịt cho bé ăn dặm,cách nấu cháo vịt ngon cho bé,nấu cháo vịt cho bé,cách nấu cháo vịt cho bé,cháo vịt cho bé,cháo vịt cho bé ăn dặm,cách nấu cháo vịt ngon cho bé,nấu cháo vịt cho bé,cách nấu cháo vịt cho bé,cháo vịt cho bé,cháo vịt cho bé ăn dặm,cách nấu cháo vịt ngon cho bé,nấu cháo vịt cho bé,