Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu cháo tôm nấm rơm ngon ngọt hấp dẫn đổi vị cho gia đình
1. Cháo tôm nấm rơm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo tôm nấm rơm
Tôm Nấm rơm Gạo Hành lá (cắt nhỏ) Tỏi (đập dập) Hành tím phi Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Đường/ muối/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cháo tôm nấm rơm
-
Sơ chế nguyên liệu
Tôm mua về lột sạch vỏ, loại bỏ chỉ tôm, tùy vào sở thích bạn có thể bỏ luôn cả phần đầu tôm.
Nấm rơm mua về ngâm với nước muối pha loãng trong khoảng 15 - 20 phút, rửa nhẹ nhàng cho sạch hết bùn đất rồi vớt ra để ráo nước. Với những tai nấm to bạn có thể dùng dao cắt làm đôi.
Mách bạn: Không nên ngâm nấm rơm trong nước quá lâu tránh làm ảnh hưởng đến vị thanh ngọt tự nhiên của nấm.Gạo mang đi vo sạch, để vào chén riêng chờ chế biến.
Mách bạn: Nếu có thời gian bạn có thể ngâm gạo trong nước sạch khoảng 30 phút trước khi nấu, giúp hạt cháo sau khi nấu sẽ ngon hơn. -
Xào tôm với nấm
Bắc lên bếp 1 cái nồi cho vào 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng cho vào 2 tép tỏi đập dập, đảo đều với lửa vừa.
Khi tỏi vàng và có mùi thơm thì nhanh tay cho hết tôm vừa lột vỏ vào xào săn. Xào liên tục, đều tay khoảng 1 phút, thấy tôm chuyển sang màu đỏ thì có thể cho nấm rơm vào tiếp tục xào thêm khoảng 2 phút nữa rồi tắt bếp.
-
Nấu cháo
Cho gạo đã vo sạch vào nồi, thêm nước ngập khoảng 1/2 nồi rồi đun sôi với lửa lớn, khi nước sôi thì vặn nhỏ lửa, đậy nắp rồi tiếp tục đun đến khi hạt cháo nở.
Mách bạn:
- Nên kiểm tra độ sệt của cháo bằng cách đảo đều thường xuyên, thấy cháo sánh thì thêm nước.
- Dùng vá đảo đều thường xuyên để tránh cháo bị cháy khét ở đáy nồi nhé.
Đến khi thấy hạt cháo bung đều thì cho hết phần tôm, nấm rơm đã xào vào, trộn đều rồi tiếp tục nấu khoảng 5 phút cho nấm chín hoàn toàn.
Cho vào nồi 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, thêm 1 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy đều cho gia vị hòa tan.
Sau cùng thêm 1 muỗng canh hành lá băm nhuyễn, 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh hành phi, nêm nếm lại cho vừa ăn, trộn đều là có thể tắt bếp.
-
Thành phẩm
Múc cháo tôm nấm rơm ra tô, rắc thêm một ít hành lá cắt nhỏ, 1 ít tiêu xay giúp tăng hương vị cùng màu sắc bắt mắt cho món ăn.
Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon ngọt tự nhiên từ thịt tôm và nấm rơm như thấm đều trong từng hạt cháo mềm ngon. Ăn kèm với thịt tôm săn đều, dai dai, nấm rơm sần sật lạ miệng, mùi vị thơm ngon chắc chắn sẽ khiến gia đình bạn thích mê.
2. Cháo tôm nấm rơm cà rốt
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo tôm nấm rơm cà rốt
Gạo Tôm Nấm rơm Cà rốt Giá đỗ Hành tím (băm nhuyễn) Tỏi (băm nhuyễn) Ngò rí (cắt nhỏ) Hành lá (cắt nhỏ) Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (đường/ muối/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu xay)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Bạn nên chọn những củ cà rốt tươi, còn nguyên vẹn, không có vết trầy, dập hay có vết thâm đen trên thân củ.
- Những củ có màu cam đậm, lớp vỏ trơn mịn, có dáng thuôn dài, cầm lên thấy nặng, chắc tay, sờ vào thấy cứng thì có thể chọn mua.
- Chú ý chỉ chọn những củ cà rốt còn nguyên phần đầu cuống bám dính vào thân củ, lá vẫn còn tươi xanh.
- Tránh chọn những củ bị mềm, vỏ héo, lá úa vàng, hay rụng mất cuống, khi chạm vào thân củ thấy chảy nhớt, chúng đã bị hỏng không thể dùng.
Cách chọn mua giá đỗ tươi ngon
- Giá đỗ tươi ngon có thân mình dài vừa phải, ốm, có màu trắng đục, phần rễ dài khoảng 2 cm.
- Trong khi giá đỗ có hóa chất sẽ rất mập mạp, có màu trắng sáng, mướt và phần rễ rất ngắn, không nên mua.
- Rễ giá đỗ có màu xám nhạt, không quá sậm, phần lá sinh ra có màu vàng nhạt hay xanh nhạt, thì có thể chọn mua.
- Ngoài ra, để đảm bảo chất lượng, bạn có thể tự làm giá đỗ ngay tại nhà theo công thức bên dưới từ HAY ĂN.
Cách chế biến Cháo tôm nấm rơm cà rốt
-
Sơ chế nguyên liệu
Gạo mang đi vo sạch, bỏ hết nước đi rồi cho vào rây lọc cho ráo bớt nước.
Cà rốt sau khi gọt sạch vỏ, rửa sạch, dùng dao cắt thành dạng hạt lựu nhỏ vừa ăn.
Nấm rơm ngâm trong nước muối loãng khoảng 20 phút rồi rửa sạch, với những tai nấm to thì cắt làm đôi.
Giá đỗ rửa sạch nhẹ nhàng với nước, nhặt bỏ vỏ đỗ còn sót lại, hay những cọng bị úng, thâm đen và để ráo.
Tôm sau khi mua về rửa sạch, lột sạch vỏ tôm, sau cùng loại bỏ luôn chỉ tôm và rửa lại 1 lần nữa là được.
-
Rang gạo và xào tôm
Bắc chảo lên bếp, đun nóng 1 muỗng canh dầu ăn, cho hết tỏi băm vào phi thơm. Thấy tỏi có mùi thơm nồng và chuyển sang màu vàng đều thì nhanh tay cho hết gạo vào rang.
Khi gạo đã chuyển sang màu vàng nhạt, đều màu thì có thể lấy ra khỏi bếp.
Lưu ý: Để tránh làm gạo bị cháy khét, bạn nên xào gạo liên tục với lửa nhỏ nhé.Bắc chảo khác lên bếp, phi thơm hành tím băm với 1 muỗng canh dầu ăn còn lại. Cho hết tôm đã lột vỏ vào, thêm 1/3 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/3 muỗng cà phê đường và 1/3 muỗng cà phê bột ngọt.
Xào đều đến khi tôm săn lại, thịt tôm chuyển đỏ là được.
Mách bạn: Để khi nấu cháo thịt tôm không bị dai, cứng, mất vị, bạn không nên xào tôm quá chín nhé. -
Nấu cháo
Bắc một nồi nước lên bếp, đun sôi thì cho hết gạo rang vào nấu với lửa vừa khoảng 15 phút cho hạt gạo nở bung. Tiếp theo, cho hết cà rốt vào, tiếp tục nấu trong khoảng 2 phút nữa.
Kế đến, cho tôm, nấm rơm vào nồi, nêm lại với 1 muỗng canh nước mắm, 1/3 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, khuấy đều cho gia vị hòa tan hoàn toàn.
Đun sôi thêm khoảng 3 phút cho nấm chín thì nêm nếm lại cho vừa ăn, thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ là có thể tắt bếp.
-
Thành phẩm
Cho cháo vào tô đã có sẵn giá đỗ là có thể thưởng thức rồi, có thể rắc lên trên mặt cháo 1 ít tiêu xay để kích thích vị giác hơn, giúp món cháo thơm ngon, bắt vị.
Hạt cháo nở đều, mềm mại, ăn kèm với nước dùng đậm đà, thịt tôm dai dai, thớ thịt săn đều, nấm rơm và cà rốt vừa chín tới có vị thanh ngọt tự nhiên. Tất cả tạo nên hương vị cuốn hút cho món cháo tôm nấm rơm cà rốt. Thử ngay nào!
Cách chọn mua tôm tươi ngon
- Bạn nên chọn những con tôm còn tươi sống, di chuyển linh hoạt, toàn thân nguyên vẹn, râu và chân tôm vẫn còn bám chặt vào thân mình.
- Vỏ ngoài tôm trong suốt, phần đuôi tôm còn xếp lại, thân tôm hơi cong, các khớp trên thân tôm linh hoạt.
- Tránh chọn mua những con tôm có đuôi bị xòe, bị rụng mất chân, màu sắc trên thân không đồng đều, thân tôm mềm, nhũn.
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Nên chọn những tai nấm có kích thước nhỏ vừa, đều nhau, màu sắc tươi sáng, có mùi nấm đặc trưng xen lẫn chút mùi bùn đất tự nhiên, sẽ có vị thanh ngọt hơn.
- Những tai nấm có màu đen hoặc xám thường sẽ ngon hơn những tai nấm có màu trắng ngà.
- Dáng nấm rơm có hình trụ hơi tròn, dùng tay bóp nhẹ thấy nấm cứng, tai nấm còn nguyên vẹn không bị dập thì có thể chọn mua.
- Tránh chọn mua những tai nấm ngả màu khác biệt, có mùi hăng khó chịu, chạm vào thấy mềm nhũn, héo, chảy nước.
Cách lấy chỉ tôm sạch và nhanh chóng
- Cách 1: Bạn lột sạch vỏ tôm, dùng dao rạch một đường dọc theo sống lưng tôm. Chỉ tôm sẽ lộ ra rất rõ, bạn chỉ cần dùng tăm tre để kéo chỉ tôm ra là được.
- Cách 2: Bạn đếm ngược từ phần đuôi tôm lên trên, tại rãnh thứ 2 nối giữa vỏ tôm, uốn cong thân tôm để làm giãn các đường rãnh, làm lộ ra đường chỉ tôm. Dùng tăm tre xuyên ngang và nhẹ nhàng kéo chỉ tôm ra ngoài.
Chỉ với các bước vô cùng đơn giản bạn có thể dễ dàng học được 2 cách nấu cháo tôm nấm rơm ngon ngọt hấp dẫn đổi vị cho gia đình mình rồi. Chúc bạn thực hiện thành công nhé!
Từ khóa: 2 cách nấu cháo tôm nấm rơm,cách nấu cháo tôm,cách nấu cháo,cháo tôm,cháo nấm,nấu cháo,cách nấu cháo tôm,cách nấu cháo,cháo tôm,cháo nấm,nấu cháo,cách nấu cháo tôm,cách nấu cháo,cháo tôm,cháo nấm,nấu cháo,