Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cháo tôm khoai lang, cháo tôm khoai mỡ

2 cách nấu cháo tôm khoai lang và khoai mỡ cho bé ăn dặm đầy dinh dưỡng

Tôm là thực phẩm cung cấp một lượng lớn vitamin, đặc biệt là vitamin Avitamin D, rất tốt cho sự phát triển xương của trẻ. Cùng HAY ĂN tham khảo cách nấu 2 món cháo tôm với khoai lang và khoai mỡ thơm ngon, bổ dưỡng cho bé qua công thức của chuyên trang Vào bếp nhé!

1. Cháo tôm khoai lang cà rốt

Cháo tôm khoai lang cà rốt
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo tôm khoai lang cà rốt

Tôm tươi (khoảng 150 - 200 gr) Khoai lang Cà rốt Gạo Dầu cá (loại dùng cho bé)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua khoai lang ngon ngọt

  • Khoai lang ngon có dáng tròn lẳn hoặc thuôn dài, không có eo, hõm.
  • Nên mua những củ khoai có lớp phấn hay đất bám vào bề ngoài vỏ, bóp nhẹ thấy không quá cứng.
  • Khi bấu một phần nhỏ ở đầu củ khoai ngon sẽ thấy màu cam nhạt và chảy nhựa.
  • Không chọn mua những củ khoai bị đục lỗ, trầy xước, sứt mẻ hoặc bóp vào quá cứng, khô.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi ngon có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
  • Không chọn củ quá to có phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu nấu cháo tôm khoai lang cà rốt

Dụng cụ thực hiện

Rây lọc, chảo, muỗng, , dao,...

Cách chế biến Cháo tôm khoai lang cà rốt

  • Sơ chế và xào tôm

    Tôm mua về bạn rửa sạch, bỏ đầu và chân, bóc vỏ. Cho tôm lên thớt, dùng dao đập dập rồi băm nhuyễn.

    Bắc chảo lên bếp lửa vừa, đợi chảo nóng thì cho tôm đã được băm nhuyễn vào xào nhanh tay.

    Sau 3 - 5 phút, thấy thịt tôm đã săn và chuyển màu cam là được, tắt bếp và cho tôm ra rây. Bạn dùng lưng muỗng nghiền mịn tôm qua rây lọc, bỏ lại phần xác tôm.

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Khoai lang và cà rốt mua về bạn gọt vỏ, rửa sạch, rồi cắt thành miếng nhỏ, cho vào nồi luộc chín mềm.

    Sau khi luộc, bạn dùng đầu đũa xiên qua miếng khoai và cà rốt, thấy đã chín và mềm nhừ thì tắt bếp, vớt khoai cho ra rây lọc, tiếp tục dùng lưng muỗng tán mịn khoai lang qua rây, cho vào tô to.

    Tương tự, cà rốt bạn cũng cho vào rây tán nhuyễn mịn.

  • Nấu cháo

    Bạn vo sạch 2 muỗng canh (khoảng 1 nắm gạo) cho vào nồi cùng 1 chén ăn cơm nước lọc.

    Mở lửa lớn nấu sôi lên trong vòng 5 - 10 phút, hớt bỏ phần váng bọt nổi lên (nếu có) sau đó tắt lửa và đậy nắp nồi lại để gạo nở bung và mềm.

    Mách nhỏ: Để nấu được cho bé phần cháo mềm ngon, dẻo mịn, bạn nên nấu cháo từ sớm, trước khi nào đồ ăn khoảng 3 - 4 tiếng. Như vậy, sau khi cháo được đập nắp ủ nóng trong nồi sẽ nhừ và dẻo rất ngon.

  • Hoàn thành

    Khi cho bé ăn, bạn lấy tô cho vào lượng cháo vừa với sức ăn của bé, thêm khoai lang, tôm và cà rốt đã nghiền nhuyễn mịn vào, trộn đều cho các nguyên liệu hoà vào nhau.

    Sau đó, bạn cho hỗn hợp vào chảo nóng trên bếp lửa vừa, liên tục khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi lên là được, tắt bếp và cho cháo ra chén là bé có thể dùng ngay được rồi.

    Khi cho bé ăn bạn đừng quên thêm vào 1 ít dầu cá trộn đều cùng cháo để cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng thiết yếu cho bé nhé!

  • Thành phẩm

    Vậy là chỉ với vài nguyên liệu đơn giản và thao tác thực hiện dễ dàng, bạn có thể tự chuẩn bị một bữa ăn dinh dưỡng cho bé ngay tại nhà rồi.

    Cháo được nấu đặc dẻo, tán mịn ăn cùng tôm giàu dinh dưỡng, vị ngọt thanh tự nhiên của khoai lang và cà rốt chắc chắn sẽ khiến bé thích thú đấy!

2. Cháo tôm khoai mỡ

Cháo tôm khoai mỡ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo tôm khoai mỡ

Tôm tươi Khoai mỡ Cháo trắng (nấu đặc) Dầu ô liu (loại dùng cho bé) Hạt nêm (loại dùng cho bé) Muối

Cách chọn mua khoai mỡ ngon ngọt

  • Nên chọn mua những củ khoai có phần vỏ tối màu, càng tối càng tốt vì đây là những củ đã già, chắc thịt và ruột đặc dẻo, không bị xốp.
  • Khoai mỡ ngon có hình thuôn dài, kích thước cân xứng. Bạn có thể bấm thử vào thân củ khoai, nếu cảm thấy cứng thì đó là khoai dẻo, ngon.
  • Tránh mua những củ khoai bị mềm nhũn, kích thước quá to, méo mó hay có tình trạng bị dập nát và không nguyên vẹn, có mùi hay bị chảy dịch lạ.

Nguyên liệu nấu cháo tôm khoai mỡ

Cách chế biến Cháo tôm khoai mỡ

  • Sơ chế và luộc nguyên liệu

    Khoai mỡ mua về gọt vỏ, cắt miếng nhỏ rồi rửa sạch cùng tôm tươi.

    Bạn bắc một nồi nước lên bếp lửa vừa, cho khoai mỡ vào luộc đến khi nước sôi lớn thì cho tôm vào chần sơ khoảng 2 phút.

    Thấy tôm đã chuyển màu cam và săn thịt lại thì bạn vớt tôm ra, bóc vỏ và bỏ đầu tôm.

    Khoai mỡ tiếp tục luộc thêm 5 phút, dùng đầu đũa xiên qua miếng khoai thấy đã chín mềm thì bạn tắt bếp, vớt khoai cho ra tô.

  • Cắt tôm và dằm khoai

    Tôm sau khi đã được chần săn và bóc vỏ, bạn cho ra thớt cắt nhỏ rồi băm nhuyễn.

    Khoai mỡ đã được luộc chín mềm thì bạn cho ra tô to, dùng muỗng nghiền, tán khoai thật mịn.

  • Nấu cháo

    Cháo trắng nấu sẵn dẻo đặc bạn cho vào nồi theo tỉ lệ cháo và nước là 1:1. Khuấy đều cho cháo loãng ra và mở bếp lửa to, nêm vào cháo 1 ít muối và 1/3 muỗng cà phê hạt nêm cho bé, khuấy đều cho gia vị hoà tan vào cháo.

    Khi cháo sôi nhẹ, bạn cho tôm băm nhuyễn vào nấu tiếp đến khi cháo sôi lại lần nữa thì cho khoai mỡ vào, tán đều khoai cho hoà vào cháo.

    Đun hỗn hợp đến khi sôi lớn lên lại là được, tắt bếp và múc cháo ra là đã sẵn sàng có thể cho bé dùng ngay rồi.

  • Thành phẩm

    Khi cho bé ăn, bạn thêm vào chút dầu ô liu dành cho trẻ để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho bé nhé.

    Cháo tôm khoai mỡ sánh sệt, thơm ngon vừa ăn. Độ dẻo bở của khoai mỡ làm cho cháo sánh đặc, thơm ngon cùng vị ngọt thơm tự nhiên từ thịt tôm. Đây là món cháo đơn giản, dễ thực hiện lại cực dinh dưỡng bạn có thể làm ngay tại nhà cho bé bữa ăn thơm ngon hấp dẫn.

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Tôm tươi có lớp vỏ ngoài trong suốt, có mùi mặn của nước biển chứ không tanh mùi ôi thiu, đuôi tôm xếp lại với nhau.
  • Không nên mua tôm khi chạm vào có hiện tượng chảy nhớt, thân hình đã uốn cong chứ không còn thẳng.
  • Nhấn ngón tay nhẹ và di chuyển trên vỏ tôm thấy cộm như có sạn trong vỏ thì không nên mua.
  • Tuyệt đối không mua tôm có đuôi bị xòe ra vì đây là tôm đã bị bơm hóa chất hoặc tiêm nước làm cho tôm mập mạp.

Cách bóc chỉ tôm sạch, nhanh gọn:

  • Cách 1: Bạn có thể dùng tăm đâm ngang qua thân tôm tại vị trí đốt thứ sống thứ 2 từ đuôi lên rồi rút chỉ tôm ra ngoài.
  • Cách 2: Đơn giản hơn là bạn dùng dao hoặc kéo cắt dọc thân tôm rồi lấy chỉ ra nhưng như vậy thì tôm sẽ không còn nguyên con.

Trên đây là bài viết hướng dẫn thực hiện 2 cách nấu cháo tôm khoai lang và khoai mỡ cho bé ăn dặm đầy dinh dưỡng lại thơm ngon, hấp dẫn cực kì đơn giản và dễ thực hiện tại nhà. Chúc các bạn thành công với 2 công thức này nhé!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ kênh YouTube Bếp của Ngoại - Grandma's KitchenKimi Food TV.

Từ khóa: Cháo tôm khoai lang, cháo tôm khoai mỡ,cách nấu cháo tôm khoai lang,cháo tôm khoai lang,cách nấu cháo tôm,cháo tôm,cho bé ăn dặm,cách nấu cháo tôm khoai lang,cháo tôm khoai lang,cách nấu cháo tôm,cháo tôm,cho bé ăn dặm,cách nấu cháo tôm khoai lang,cháo tôm khoai lang,cách nấu cháo tôm,cháo tôm,cho bé ăn dặm,