Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cháo tôm

2 cách nấu cháo tôm bí đỏ và thịt băm đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng

Cháo là món đơn giản nhưng đem lại nhiều lợi ích cho cơ thể, cung cấp nhiều dinh dưỡng nhất là với người già và trẻ nhỏ. Hãy đọc bài viết sau để cùng vào bếp thực hiện 2 món cháo tôm bí đỏ và thịt băm đơn giản và bổ dưỡng nhé.

1. Cháo tôm bí đỏ

Cháo tôm bí đỏ
  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo tôm bí đỏ

Gạo nếp Bí đỏ Tôm sú Hành tím

Dụng cụ: Nồi, đũa, tô,...

Nguyên liệu món ăn cháo tôm

Cách chế biến Cháo tôm bí đỏ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Để khi nấu cháo gạo mau nở và thấm gia vị, bạn hãy ngâm gạo trước khi thực hiện 30 - 45 phút.

    Bạn đem hành tím đi băm nhuyễn.

    Tôm sau khi rửa sạch và lột vỏ bạn đem đi băm nhuyễn hoặc có thể xay bằng máy xay cho nhanh, rồi ướp với hành tím và 1 muỗng hạt nêm và trộn đều lên để ướp 15 - 20 phút.

    Bí đỏ gọt vỏ rồi cắt thành từng khúc nhỏ để khi nấu cháo bí đỏ nhanh nhừ hơn.

    Mẹo gọt vỏ bí đỏ nhanh chóng:

    • Cắt bỏ 2 bên đầu bí một lớp dày khoảng 1 cm rồi dùng dao gọt bỏ hết vỏ bí đi.
    • Bạn nên dùng dao 2 lưỡi để bào vỏ bí ra sẽ nhanh hơn gọt bằng dao.
    • Sau đó bạn cắt đôi quả bí ra, nạo phần ruột và chia bí thành từng miếng vuông nhỏ như hình.

  • Nấu cháo

    Sau khi ngâm gạo nếp xong bạn bỏ gạo vào một cái nồi cùng 300g bí đỏ và 1.2 lít nước và bật bếp đun lên.

    Bạn vừa đun vừa khuấy đều hỗn hợp trên, đến khi bí đỏ mềm nhừ thì bạn hãy dằm nhuyễn bí đỏ ra và tiếp tục khuấy đều.

    Cứ tiếp tục làm như trên đến khi gạo nở hết ra thì bạn cho tôm băm vào rồi khuấy lên và bỏ bột nêm vào nêm nếm gia vị cho hợp khẩu vị đợi tôm chín nữa là xong.

  • Thành phẩm

    Cháo bí đỏ sau khi hoàn thành có màu vàng cam bắt mắt cùng vị ngọt thanh của bí đỏ và tôm giúp tô cháo thêm hấp dẫn hơn. Bạn có thể rắc ít hành và tiêu nếu trẻ nhỏ ăn được để cháo thêm thơm hơn nhé.

2. Cháo tôm thịt băm

Cháo tôm thịt băm
  • Chuẩn bị

    45 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo tôm thịt băm

Tôm Thịt heo Gạo tẻ

Gia vị: Mắm, hạt nêm, tiêu, bột ngọt,...

Dụng cụ: Nồi, đũa, tô,...

Nguyên liệu món ăn cháo tôm

Cách chế biến Cháo tôm thịt băm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Đầu tiên bạn cũng ngâm gạo tẻ trong nước 30 - 45 phút để gạo mềm, khi nấu mau nở và thấm gia vị hơn nhé.

    Sau đó bạn băm nhỏ tôm ra rồi ướp tôm với 1 muỗng hạt nêm, 1/2 muỗng bột ngọt và 1/2 muỗng tiêu trong 15 phút.

    Thịt cũng băm nhỏ và ướp với1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng nước mắm trong 15 phút.

  • Nấu cháo

    Sau khi các nguyên liệu đã ướp xong, bạn đặt một cái chảo lên bếp và cho vào đó 1 muỗng dầu ăn. Khi dầu đã nóng bạn cho vào đó 200g tôm đã ướp vào xào đến khi tôm chín có màu cam nhẹ là được.

    Cho gạo vào một cái nồi cùng 1 lít nước và vừa đun vừa khuấy đều lên đến khi gạo nở.

    Khi gạo đã nhừ thì bạn cho vào đó 100g thịt heo băm và khuấy đều lên rồi đậy nắp lại đợi đến khi cháo sôi.

    Khi cháo đã sôi bạn mở nắp ra và cho vào 200g tôm băm đã xào vào và đảo lên, rồi cho vào 1 muỗng bột ngọt, 1 muỗng nước mắm và nêm nếm lại gia vị cho hợp khẩu vị là xong rồi nhé!

  • Thành phẩm

    Cháo tôm thịt băm có hương vị rất ngon, ngọt thơm từ thịt và tôm nếu rắc thêm 1 xíu tiêu nữa thì cháo thêm thơm và hấp dẫn hơn nhé!

Cách chọn mua tôm tươi ngon:

  • Tôm tươi mới đánh bắt sẽ có phần thân hơi cong, thịt căng chắc, trông tuy tôm không to nhưng thịt dày.
  • Tôm tươi có chân dính chặt vào thân và màu trong suốt. Còn thấy chân tôm đã chuyển sang màu thâm đen, cảm thấy lỏng lẻo không dính chặt vào thân tôm thì đó chính là tôm ươn.
  • Tôm tươi thường có phần đuôi xếp gọn lại với nhau, còn tôm có đuôi bị xòe ra hoặc lỏng lẻo và mất vây đuôi là những con tôm đánh bắt đã lâu hoặc bị ướp thuốc nào đó.

Cách sơ chế tôm sạch:

  • Tôm sơ chế bằng cách bẻ nhẹ nhàng phần đầu tôm rồi nặn phần phân tôm ra.
  • Lấy tay nắm phân tôm ra tuốt nhẹ để lấy phần chỉ tôm ra.
  • Đối với món cháo, bạn hãy rửa sạch tôm, lột sạch vỏ chỉ lấy phần thịt thôi nhé!

cách làm sạch tôm

Mẹo nấu cháo thành công:

  • Trong suốt quá trình nấu, bạn phải đảo cháo đều tay ít nhất 10 phút 1 lần và đun trên lửa vừa, nếu không gạo sẽ lắng xuống đáy nồi và làm cháo bị khê.
  • Bạn có thể sử dụng gạo nếp trộn lẫn gạo tẻ để nấu cháo sẽ giúp món cháo mềm, ngon và không ngán khi ăn.
  • Trước khi ngâm gạo, bạn cần vo sạch gạo để sạch sạn và chất bẩn bám trên gạo.

Vừa rồi là 2 cách nấu cháo tôm bí đỏ và thịt băm đơn giản, thơm ngon, bổ dưỡng mà HAY ĂN chia sẻ đến bạn, hi vọng bạn sẽ thành công ngay trong lần đầu tiên thực hiện, chúc các bạn thành công!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Feedy Món Ăn Ngon.

Từ khóa: Cháo tôm,cách nấu cháo tôm bí đỏ,cách nấu cháo tôm thịt băm,cách nấu cháo tôm,cách nấu cháo ngon,vào bếp,cách nấu cháo tôm bí đỏ,cách nấu cháo tôm thịt băm,cách nấu cháo tôm,cách nấu cháo ngon,vào bếp,cách nấu cháo tôm bí đỏ,cách nấu cháo tôm thịt băm,cách nấu cháo tôm,cách nấu cháo ngon,vào bếp,