Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách nấu cháo tổ yến

2 cách nấu cháo tổ yến ngon miệng bổ dưỡng dễ làm tốt cho sức khỏe

Tổ yến là thực phẩm nổi tiếng về hàm lượng dinh dưỡng, có thể chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn, bổ dưỡng. Trong đó, cháo tổ yến được rất nhiều người ưa chuộng. Cùng vào bếp với HAY ĂN tìm hiểu 2 công thức nấu món cháo tổ yến cho cả nhà cùng thưởng thức nhé!

1. Cháo tổ yến thịt gà

Cháo tổ yến thịt gà
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo tổ yến thịt gà

Gạo (khoảng 80gr) Yến xào Xương ức gà Thịt đùi gà Cà rốt Hành lá Ngò rí Nấm đông cô khô Bột tỏi Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ đường/ hạt nêm)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

  • Thịt gà ngon sẽ có da màu vàng óng đặc trưng, lớp da bên ngoài mỏng sờ vào mịn tay, có độ đàn hồi tốt.
  • Phần thịt bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm, không có những vết bầm hoặc vết máu tụ.
  • Tránh mua phần thịt gà có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn vì đó là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt.

Cách chọn mua nấm đông cô (nấm hương) ngon

Với món ăn này bạn sử dụng nấm đông cô tươi hay khô đều được nhé!

Đối với nấm đông cô khô

  • Nên chọn nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng (cơ bản không có sự thay đổi màu sắc nhiều khi nấm được sấy).
  • Cần chú ý đến mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ, đồng thời nấm không xuất hiện các vết mốc màu trắng.

Đối với nấm đông cô tươi

  • Hình dạng nấm đông cô tươi trông như một chiếc ô, không bị dập nát. Bạn nên chọn nấm có kích thước vừa phải, chân nấm ngắn, có phần mũ cúp chặt và màu hơi vàng nâu.
  • Hạn chế chọn những mũ nấm có màu nâu đậm vì có thể là nấm độc, tuy nhiên bạn cũng nên linh hoạt trong cách lựa chọn vì thông thường nấm đông cô khi chín cũng sẽ có màu nâu sậm.
  • Chú ý đến hương thơm đặc trưng, tự nhiên của nấm.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Nên chọn củ có kích thước vừa phải, không quá lớn, dáng thon dài, cầm lên thấy chắc tay.
  • Cà rốt tươi có màu cam đậm và sáng màu, vỏ láng mịn, không sần sùi, cuống tươi xanh vẫn dính chặt vào thân không tách rời.
  • Hạn chế chọn những củ có cuống bị dập héo, sờ vào thân thấy chảy nhớt, thịt mền nhũn, trên bề mặt xuất hiện nhiều vết thâm đó là cà rốt để lâu ngày ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Thông thường các củ to sẽ không ngon bằng củ nhỏ bởi đó là cà rốt già có nhiều xơ và rất ít chất dinh dưỡng.

Nguyên liệu nấu cháo tổ yến thịt gà

Dụng cụ thực hiện

Nồi đất, máy xay sinh tố, thớt, muỗng, đũa,...

Cách chế biến Cháo tổ yến thịt gà

  • Sơ chế gà

    Thit đùi gà mua về, bạn dùng dao lạng bỏ phần da bên ngoài.

    Sau đó cho thịt đùi gà ngâm với nước muối loãng trong 15 phút rồi rửa qua 2 - 3 lần nước nữa rồi để ráo.

    Cách sơ chế và khử mùi hôi thịt gà

    • Để gà không hôi, bạn cần làm sạch hết lông, kể cả lông măng (lông tơ) để gà trắng, sạch và bớt hôi.
    • Pha giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp mình gà chà xát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch hoặc xát chanh, muối lên da gà hay dùng một ít gừng và rượu trắng xát lên gà để khử mùi hôi.
  • Ninh nước dùng gà

    Phần xương ức gà, bạn rửa sạch với nước, sau đó cho vào nồi thêm 1 muỗng cà phê muối, 1.5 lít nước, 5 nhánh hành lá buộc lại.

    Bắc nồi lên bếp nấu với lửa lớn cho nước sôi lên, bạn dùng vá vớt bỏ bọt rồi hạ nhỏ lửa lại, tiếp tục ninh khoảng 15 phút cho thịt gà ra chất.

    Tiếp đến, bạn cho thịt đùi gà đã lọc da cho vào ninh chung thêm 30 phút.

    Sau đó, bạn vớt thịt đùi gà ra để nguội và xé nhỏ phần thịt, phần nước dùng lược lại qua rây để loại bỏ xương và hành lá còn xót lại.

    Mách bạn: Để tiết kiệm thời gian ninh nước dùng, bạn có thể sử dụng loại nước dùng gà đóng lon bán tại các siêu thị, cửa hàng thực phẩm,...
  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Nấm đông cô bạn cho vào tô, ngâm trong nước ấm khoảng 7 - 10 phút để nấm nở ra rồi cắt bỏ phần chân nấm và rửa sạch lại với nước, cắt nhỏ.

    Hành lá, ngò rí cắt gốc, rửa sạch rồi cắt nhuyễn. Cà rốt bào vỏ, rửa sạch, cắt hạt lựu nhỏ.

    Tổ yến bạn cho vào chén ngâm với lạnh trong 20 phút cho mềm. Sau đó, dùng tay hoặc nĩa tách rời thành nhiều sợi, rồi lọc qua rây và để ráo nước.

    Cách ngâm nấm đông cô khô mau mềm

    • Cách 1 (ngâm nở): Bạn có thể ngâm nấm trong nước 1 - 2 tiếng rồi rửa lại với nước sạch. Để nấm nhanh nở, bạn ngâm với nước ấm 60 - 80 độ C trong 7 - 10 phút.
    • Cách 2 (luộc nấm): Bạn rửa nấm với nước sạch rồi cho vào nước sôi đun trong 3 - 5 phút.
  • Xay các nguyên liệu

    Cho nấm đông cô, cà rốt cắt hạt lựu vào cối máy xay, đậy nắp lại, bật công tắc xay khoảng 10 giây cho nguyên liệu được nhỏ hơn.

    Sau đó, bạn mở nắp nêm nguyên liệu đã xay với 1/2 muỗng cà phê tiêu, 1/4 muỗng cà phê bột tỏi, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê muối.

    Đậy nắp lại rồi bật công tắc xay thêm 5 giây nữa cho nguyên liệu được trộn đều với gia vị là được.

  • Nấu cháo

    Cho 1/2 cốc gạo vào thau vo với 2 lần nước cho sạch. Sau đó cho gạo vào 1 cái nồi đất, cho nước luộc gà vào, đậy nắp lại.

    Bắc nồi lên bếp đun với lửa lớn cho cháo sôi lên, bạn mở nắp cho nấm đông cô và cà rốt xay nhỏ vào.

    Nêm thêm 1 muỗng canh nước mắm vào khuấy đều, rồi tiếp tục nấu với lửa vừa cho đến khi cháo chín mềm, nêm nếm cho vừa ăn, tắt bếp.

    Bạn bắc nồi cháo xuống, cho thêm thịt gà xé nhỏ, hành lá, ngò rí cắt nhuyễn vào, thêm tổ yến lên trên nữa là hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Cháo gà tổ yến thơm mùi hành lá, ngò rí và nấm đông cô, được nêm nếm gia vị rất vừa ăn.

    Thịt gà mềm ngọt, cà rốt và nấm đông cô chín mềm cùng sợi yến dai dai rất ngon và bổ dưỡng.

2. Cháo tổ yến thịt băm

Cháo tổ yến thịt băm
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    30 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo tổ yến thịt băm

Cháo trắng (loại chén ăn cơm) Thịt băm Yến Rau cải Dầu ô liu Tỏi băm Nước mắm Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt băm tươi ngon

  • Chọn mua thịt có màu hồng tươi, lớp màng khô, bề mặt hơi se lại, thớ thịt mềm.
  • Khi ấn vào thịt có độ đàn hồi, khô ráo, không chảy nhớt.
  • Bạn có thể mua thịt heo băm sẵn ngoài chợ về rồi chế biến nhưng sẽ khó kiểm tra được chất lượng thịt.
  • Tốt nhất bạn nên mua thịt heo nguyên miếng về tự xay bằng máy xay thịt để đảm bảo an toàn, chất lượng khi sử dụng.
  • Có thể mua thịt băm sẵn hoặc mua thịt heo nguyên miếng về tự băm hoặc xay bằng máy xay thịt

Cách chọn mua rau cải tươi ngon

  • Nên chọn những cây cải có màu xanh tươi, lá mượt, trơn láng, không có vết thâm đen, hư thối, lá không rũ, héo hay ngả màu vàng.
  • Ngoài ra khi mua bạn nên cầm cải lên. Nếu cảm thấy nặng tay, trọng lượng tương đương với kích thước thì đây là những cây cải tươi ngon nhất.
  • Không nên chọn mua những cây cải có kích cỡ lớn mà trọng lượng nhẹ, vì những cây cải đó thường là cải đã cũ, để lâu ngày.
  • Đối với món cháo này, bạn có thể tùy ý sử dụng các loại rau cải theo sở thích như: cải ngọt, cải bẹ xanh, cải thìa, cải ngồng, cải bó xôi...

Nguyên liệu nấu cháo tổ yến thịt băm

Cách chế biến Cháo tổ yến thịt băm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Bạn cho 5gr yến vào một cái chén ngâm với 200ml nước trong 2 giờ cho yến mềm. Sau đó, bạn xé sợi nhỏ và lọc qua rây để loại bỏ ngước ngâm.

    Tiếp đến, bạn cho yến vào nồi chưng cách thủy trong 20 phút cho yến chín.

    Rau cải rửa sạch, cắt nhuyễn.

  • Xào thịt băm

    Bắc nồi lên bếp, bật lửa vừa, cho 1 muỗng cà phê dầu ô liu vào, rồi cho 1 muỗng cà phê tỏi băm vào phi thơm.

    Sau đó, bạn cho thịt bằm vào xào cho đến khi nào thịt săn lại và chín. Bạn tắt bếp múc thịt ra chén.

  • Nấu cháo

    Cho 1 chén cháo trắng vào nồi, thêm lượng nước vừa phải vào để cháo không quá lỏng cũng không quá đặc.

    Bật bếp với lửa vừa, đun cho cháo sôi lại, sau đó bạn cho thịt băm đã xào vào, khuấy đều lên.

    Bạn nêm cháo với 1/3 muỗng cà phê nước mắm, 1/5 muỗng cà phê muối, cho rau cải cắt nhỏ vào khuấy đều để cháo sôi trong 1 phút cho rau chín.

    Nêm nếm lại cho vừa ăn, tắt bếp, múc cháo ra chén và múc thêm yến đã chưng vào nữa là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cháo tổ yến thịt băm với vị ngọt từ thịt và rau cải, sợi yến mềm dai, gia vị vừa ăn rất thích hợp cho bé nhỏ và người bệnh cần phục hồi sức khỏe.

    Bạn hãy thưởng thức khi cháo khi còn ấm để tăng thêm hương vị và giá trị dinh dưỡng của món cháo này nhé!

Cách chọn mua tổ yến ngon

  • Chọn mua tổ yến có vành tổ mỏng, chân tổ dày, các sợi yến gắn liền với nhau tạo thành nhiều lớp, có mùi tanh của nước bọt chim yến.
  • Nên chọn tổ yến có kích thước từ 8 - 10cm, có trọng lượng trung bình dao động từ 3.5 - 12gr). Nếu trọng lượng trên 12gr thì đó có thể là yến giả hoặc yến đã pha trộn thêm nhiều hợp chất tăng trọng lượng.
  • Bạn nên mua tại các cơ sở nuôi yến, hoặc các cửa hàng cung cấp yến sào uy tín để đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh.

Lưu ý khi nấu cháo tổ yến

  • Không nên nấu cháo ở nhiệt độ cao sẽ làm mất đi 1 phần giá trị dinh dưỡng của tổ yến.
  • Không nên chưng tổ yến quá lâu vì có thể làm cho tổ yến bị nhão và mất đi hương vị đặc trưng.

Thật đơn giản để thực hiện 2 món cháo tổ yến bổ dưỡng và hấp dẫn đúng không nào? Cùng HAY ĂN vào bếp ngay nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ 2 kênh YouTube: Huy Phụ Bếp Ẩm Thực Tại Gia

Từ khóa: 2 cách nấu cháo tổ yến,cách nấu cháo tổ yến,cháo tổ yến,cháo yến,cách nấu cháo yến,cách nấu cháo,cách nấu cháo tổ yến,cháo tổ yến,cháo yến,cách nấu cháo yến,cách nấu cháo,cách nấu cháo tổ yến,cháo tổ yến,cháo yến,cách nấu cháo yến,cách nấu cháo,