Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu cháo thịt bằm rau củ thơm ngon bổ dưỡng đơn giản cho gia đình
1. Cháo thịt bằm rau củ nấm rơm
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo thịt bằm rau củ nấm rơm
Gạo Trứng gà Thịt bằm Cà rốt Khoai tây Nấm rơm Dầu ăn Nước lọc Ngò rí Gia vị thông dụng (hạt nêm/ muối/ bột ngọt/ tiêu)Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Những mũ nấm có màu xám đậm hoặc màu đen, mùi vị của chúng sẽ đậm hơn và ngon hơn so với màu trắng.
- Chọn những cây còn búp chưa nở, mũ nấm có hình tròn hoặc hình trụ hoặc những cây nấm có kích thước đồng đều (nhỏ thì nhỏ hết mà lớn thì lớn hết), vừa làm tăng tính thẩm mỹ vừa giúp món ăn có mùi vị đồng nhất.
- Nên chọn những cây khi sờ hoặc bóp nhẹ cảm thấy hơi cứng, bởi sau khi chế biến thành món ăn thì nấm vẫn giữ được độ dẻo dai.
Cách chế biến Cháo thịt bằm rau củ nấm rơm
-
Chuẩn bị gạo và nấu cháo
Cho 1 chén gạo vào nồi hoặc nồi cơm điện, vo sạch gạo với nước và cho vào 1.5 lít nước để nấu cháo (có thể tùy theo việc bạn muốn ăn cháo đặc hay lỏng mà thêm bớt nước).
-
Ướp thịt băm
Thịt băm bạn có thể mua sẵn ngoài hàng hoặc mua thịt tươi về sơ chế rồi băm nhuyễn ra.
Ướp thịt băm với một ít tiêu, muối, hạt nêm, bột ngọt. Trộn đều thịt và để trong 10 phút cho thịt ngấm gia vị.
-
Sơ chế các loại rau củ và nấm
Đối với cà rốt, khoai tây và nấm rơm, sau khi đã rửa sạch bằng nước thì bạn vớt ra rổ để ráo sau đó cắt thành hạt lựu.
-
Xào rau củ
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo và đun ở lửa vừa. Khi dầu bắt đầu nóng thì bạn cho hết cà rốt và khoai tây vừa cắt thành hạt lựu vào, xào sơ qua trong vòng 5 phút cho đến khi khoai tây và cà rốt chín mềm hơn một chút.
-
Nấu cháo
Khi thấy hạt gạo trong nồi đã nở, đặc và mềm lại, nồi cháo đang sôi thì bạn cho cà rốt và khoai tây vào, khuấy đều để hai loại rau củ này mềm và chín hơn nữa.
Sau đó cho tiếp thịt băm đã ướp vào, tán đều để thịt tan ra. Đập 2 quả trứng gà vào chén, đánh tan và cho vào nồi cháo khi thịt đã chín. Tiếp tục khuấy đều tay để trứng gà hòa tan với cháo, lúc này bạn nêm cháo với muối, hạt nêm cho vừa miệng.
Cuối cùng thì cho nấm rơm đã cắt hạt lựu vào, đảo qua lại và tiếp tục nấu trong 5 phút để nấm chín rồi tắt bếp.
-
Thành phẩm
Chỉ đơn giản như vậy là đã nấu xong món cháo thịt băm rau củ nấm rơm rồi. Cho một ít cháo ra tô, rắc thêm ít ngò rí, lại thêm ít tiêu cho dậy mùi, bạn đã ngửi được mùi thơm chưa?
Nấm rơm vừa thơm vừa ngọt, ăn vào dai giòn nịnh miệng. Không chỉ vậy, vị ngọt thanh của cháo còn tiết ra từ cà rốt, khoai tây và thịt. Đây là một món ăn hội tụ đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết, nhất là đối với các bé.
2. Cháo thịt bằm rau củ hạt sen
Chuẩn bị
15 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo thịt bằm rau củ hạt sen
Thịt băm Gạo Cà rốt Bí đỏ Hạt sen Đậu xanh Rau mùi Hành tím Nước mắm Nước lọc Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ tiêu/ muối)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn bí đỏ tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những trái bí đỏ có vỏ màu xanh, vàng cam, màu sắc tươi sáng, phần vỏ không bị sứt mẻ, dập úng, khi ấn vào có cảm giác cứng và cầm lên nặng tay.
- Bí đỏ ngon thường có phần cuống bí còn tươi, nằm chắc trên đầu bí, chiều dài cuống từ 2 - 3cm, trên bề mặt lát cắt ở cuống có một ít mủ do mới được cắt bán.
- Nếu bạn mua bí để dự trữ không dùng ngay thì nên chọn những quả bí còn cuống, vỏ hơi xanh vì chúng còn tươi và non, thường có thời hạn bảo quản lâu hơn.
Cách chọn mua hạt sen ngon
- Hạt sen tươi nhất là hạt sen còn ở trên đài sen và vừa được hái xuống, đài sen còn xanh và các hạt sen to đồng đều. Nếu có thể mua được đài sen của Huế thì rất ngon.
- Hạt sen già là hạt sen có màu trắng ngà, vỏ ngoài căng tròn, ăn vào sẽ không bị sượng. Loại hạt này đem đi nấu ăn rất ngon vì bùi và thơm.
- Đối với hạt sen khô, nên mua hạt có màu trắng đục, hạt nhỏ đều, thường thì hạt sen khô sẽ không có tim sen.
Cách chế biến Cháo thịt bằm rau củ hạt sen
-
Ướp thịt băm
Thịt băm bạn có thể mua từ ngoài hàng hoặc mua thịt về sơ chế và băm nhuyễn.
Gọt vỏ hành tím và cắt nhỏ, lấy phân nửa số hành tím vừa gọt ướp cùng thịt. Sau đó thêm vào một ít tiêu, hạt nêm và 1 muỗng canh nước mắm. Trộn thịt thật đều cho thấm gia vị và ướp trong vòng 5 phút.
-
Sơ chế các loại rau củ
Cà rốt và bí đỏ bạn mua về thì rửa sạch với nước, gọt vỏ hết vỏ đi và cắt thành từng khối vuông nhỏ.
Hạt sen rửa qua một lần với nước rồi bày ra cùng một chiếc dĩa với cà rốt, bí đỏ, đậu xanh và gạo trắng.
-
Nấu cháo
Cho 1 muỗng canh dầu vào nồi và đun ở lửa vừa, dầu nóng thì bỏ phần hành tím còn lại vào phi. Đến khi hành vàng và dậy mùi thơm thì cho thịt băm đã ướp vào, đảo đều cho đến khi thịt chuyển sang màu trắng.
Đổ 1.5 lít nước vào nồi, sau đó cho hết tất cả nguyên liệu cà rốt, bí đỏ, hạt sen, đậu xanh và gạo vào, tiếp tục đun ở lửa vừa vào đậy nắp lại.
Khi gạo nở mềm rồi thì bạn có thể nêm thêm với muối hoặc hạt nêm cho vừa miệng. Đun trong khoảng 30 - 40 phút để cháo chín và các nguyên liệu được mềm.
-
Thành phẩm
Khi cháo đã hoàn thành, bạn tắt bếp, cho ra tô, rắc thêm một ít rau mùi và thưởng thức thôi. Vừa đẹp mắt vừa bổ dưỡng thế này thì ngại gì mà không thử đúng không nào?
Cháo có mùi thơm bùi của hạt sen, và vị ngọt thanh mát từ rau củ, cảm giác thịt dai vừa phải khi đã được xào sơ qua.
Cách chọn mua thịt băm tươi ngon
- Thịt heo băm tươi ngon sẽ có lớp màng ngoài khô, màu sắc đỏ nhạt hoặc hồng tươi. Khi chạm tay vào không bị nhớt, thịt rắn chắc, không có màu sắc hoặc mùi bất thường.
- Tuyệt đối không mua thịt có mỡ màu vàng hoặc để lại dấu tay khi ấn vào. Vì đây rất có thể là heo bị bệnh sắc tố, thịt heo bị nhiễm ký sinh trùng.
- Để tiết kiệm thời gian, bạn có thể mua thịt xay được bán tại chợ, siêu thị, cửa hàng thực phẩm như Bách hóa XANH. Ngoài ra, để đảm bảo an toàn và chất lượng, bạn cũng có thể mua thịt về và tự xay tại nhà.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt ngon là những củ có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Lựa chọn những củ cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ. Đây là những củ cà rốt vẫn còn tươi.
- Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
Với 2 cách nấu cháo thịt bằm rau củ thơm ngon bổ dưỡng đơn giản tại nhà ở trên, HAY ĂN chúc bạn và gia đình có một bữa ăn vui vẻ và ấm áp. Đừng quên để lại chia sẻ nếu thực hiện thành công nhé!
Từ khóa: Cháo thịt bằm,cách nấu cháo thịt bằm rau củ,cháo thịt bằm rau củ,nấu cháo thịt bằm,cháo thịt bằm,cách nấu cháo thịt bằm rau củ,cháo thịt bằm rau củ,nấu cháo thịt bằm,cháo thịt bằm,cách nấu cháo thịt bằm rau củ,cháo thịt bằm rau củ,nấu cháo thịt bằm,cháo thịt bằm,