Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cháo rau má

2 cách nấu cháo rau má giải nhiệt hấp dẫn đơn giản cho bé ăn dặm

Món cháo rau má thanh mát giúp giải nhiệt là món ăn rất thích hợp để bé ăn dặm, lại còn vô cùng đơn giản, dễ làm ngay tại nhà. Hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn 2 cách nấu cháo rau má hấp dẫn đầy dinh dưỡng cho bé yêu nhà mình. Cùng vào bếp ngay nhé!

1. Cháo rau má thịt heo

Cháo rau má thịt heo
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo rau má thịt heo

Thịt heo Rau má Gạo tẻ (1 chén) Dầu oliu Muối

Cách chọn mua thịt heo tươi ngon

  • Để chọn được thịt heo tươi ngon, bạn nên mua thịt heo có màu hồng hay đỏ nhạt, khi sờ vào thấy có độ đàn hồi, thớ thịt săn chắc và không bị nhớt.
  • Tránh chọn thịt heo có màu sắc nhợt nhạt hoặc quá đậm và thịt có mùi hôi.

Nguyên liệu cháo rau má thịt heo

Dụng cụ thực hiện

Nồi, máy xay cầm tay, dao, kéo,...

Cách chế biến Cháo rau má thịt heo

  • Sơ chế và luộc thịt heo

    Thịt heo sau khi mua về bạn rửa sạch với nước. Sau đó, bạn rửa thịt qua với nước muối để khử bớt mùi hôi, tuy nhiên không nên ngâm thịt heo để tránh thịt ra hết chất dinh dưỡng.

    Tiếp đến, bắc nồi nước lên bếp và luộc thịt heo với 1 ít muối trong khoảng 15 - 20 phút. Khi luộc nên vớt bỏ bọt để tránh loại bỏ mùi hôi của thịt.

    Lưu ý: Bạn nên luộc thịt heo từ khi nước còn lạnh, như vậy thịt heo sẽ giữ được vị ngọt của thịt.
  • Sơ chế rau má

    Đầu tiên, bạn rửa sạch rau má với nước, sau đó ngâm trong nước muối 5 phút rồi vớt ra rổ, để ráo.

    Nấu nước sôi và trụng cho rau má chín. Sau đó, bạn vớt rau má ra rổ và xả qua với nước lạnh.

    Tiếp đến, bạn dùng kéo cắt nhỏ rau má và xay nhuyễn bằng máy xay cầm tay.

    Mách nhỏ: Bạn nên cắt nhỏ rau má trước khi cho vào cối để tránh những xơ rau má cuốn vào lưỡi dao, dễ làm hỏng máy nhé!
  • Băm thịt

    Thịt heo sau khi luộc để cho nguội, sau đó bạn cắt thịt thành từng lát mỏng.

    Tiếp tục cắt nhỏ thịt heo luộc, sau đó bạn băm thịt thật nhuyễn.

  • Nấu cháo

    Đầu tiên, bạn nấu 1 chén gạo với 2 chén nước bằng nồi cơm điện.

    Sau đó, cho phần cơm nhão vừa nấu ra nồi, cho thêm 2 chén nước vào, đậy nắp và nấu ở lửa nhỏ khoảng 10 phút đến khi cơm mềm nát thành cháo.

    Tiếp đó, bạn cho thịt heo luộc đã bằm nhuyễn ở bước 3 vào, khuấy đều với cháo. Cho tiếp phần rau má đã xay nhuyễn vào, nêm nếm lại với muối và hạt nêm cho vừa ăn.

    Cuối cùng, múc cháo ra chén, rưới lên trên 1 muỗng cà phê dầu oliu hoặc dầu cá là hoàn tất.

    Lưu ý: Bạn nên khuấy liên tục trong quá trình nấu để cháo không bị cháy ở đáy nồi nhé!
  • Thành phẩm

    Cháo sau khi hoàn tất sẽ có màu xanh mát mắt của rau má, nếm vào có vị thanh mát đặc trưng của rau má, thơm ngọt của thịt heo. Món cháo rau má thịt heo vô cùng bổ dưỡng lại ít gia vị, thanh mát, rất thích hợp cho các bé nhỏ đang tập ăn dặm đấy!

2. Cháo rau má cá chép

Cháo rau má cá chép
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo rau má cá chép

Cá phi lê cá chép Rau má Gạo tẻ (1 chén) Gừng Muối

Cách chọn mua cá chép tươi ngon

  • Để chọn được cá chép sông tươi ngon, bạn nên chọn những con cá có mình dày, vảy dài, màu đậm và có thân dài.
  • Bạn nên tránh chọn những con có màu nhạt, thân mình tròn vì đây là cá nuôi, thịt sẽ không chắc và ngọt bằng cá chép sông.

Nguyên liệu cháo rau má cá chép

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, kéo, muỗng,...

Cách chế biến Cháo rau má cá chép

  • Sơ chế và luộc cá chép

    Sau khi mua cá chép về, bạn rửa sạch cá với nước lạnh, bỏ da và ngâm với nước muối pha giấm trong khoảng 5 - 10 phút để khử mùi tanh. Sau khi ngâm cá, rửa lại cá thật sạch và để ráo.

    Tiếp đến, bạn cho vào nồi 2 chén nước, cho thêm 1 ít muối và 1/2 củ gừng cắt miếng và đun đến khi nước sôi thì cho cá chép vào luộc. Luộc cá khoảng 10 phút là vừa chín tới.

    Sau khi cá chín, bạn vớt cá ra chén và để nguội.

    Cuối cùng gỡ phần thịt cá chép vừa luộc thật nhuyễn. Cho vào phần thịt cá 1 ít muối, 1 ít tiêu và 1 ít dầu cá, trộn đều.

    Cách sơ chế cá chép không bị tanh

    • Ngâm cá cùng nước muối có pha ít giấm sẽ giúp làm giảm mùi tanh của cá. Nếu không có giấm, bạn cũng có thể thay bằng nước cốt chanh hoặc rượu nấu ăn.
    • Cho gừng vào nước lúc luộc sẽ giúp khử mùi tanh của cá.
  • Sơ chế và xay rau má

    Rửa sạch rau má với nước, sau đó ngâm trong nước muối 5 phút rồi vớt ra rổ, để ráo.

    Rau má sau khi rửa sạch, để ráo nước thì cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn.

    Mách nhỏ: Nên cắt nhỏ rau má trước khi xay để tránh xơ rau má cuốn vào lưỡi dao, dễ làm hỏng máy.

  • Nấu cháo

    Đầu tiên, bạn cho 1 chén gạo vào phần nước luộc cá khi nãy, nấu đến khi sôi mạnh thì hạ xuống lửa nhỏ, đậy nắp và ninh cháo khoảng 15 phút, đến khi hạt gạo nở bung mềm và nát. Nếu cháo quá đặc, bạn có thể cho thêm 1 ít nước.

    Sau khi cháo đã mềm, cho phần rau má đã xay vào nồi cháo, khuấy đều. Tiếp tục nấu ở lửa nhỏ trong 5 - 10 phút, đến khi cháo sôi thì cho cá chép đã gỡ nhỏ lên trên, trộn đều.

    Sau đó, cho thêm 1 ít gừng băm nhuyễn vào, nấu đến khi cháo sôi lại là hoàn tất.

  • Thành phẩm

    Cháo rau má cá chép với rau má thanh mát, kết hợp cùng chút vị gừng băm nhuyễn ấm nóng cùng thịt cá chép ngon ngọt. Món cháo rau má thanh mát bổ dưỡng này rất thích hợp để giải nhiệt cho bé ăn dặm đấy!

Cách chọn mua rau má tươi ngon

  • Khi mua rau má, bạn nên chọn rau có màu xanh tươi, phần cọng còn mọng nước.
  • Nên tránh chọn rau có lá màu xanh đậm vì đây là rau má đã già, khi xay hay nấu sẽ có vị đắng và gắt cổ.

Trên đây là 2 cách nấu cháo rau má vô cùng nhanh chóng và đơn giản, còn chần chờ gì mà không bắt tay vào bếp thực hiện ngay nào. HAY ĂN chúc bạn thành công nhé!

Từ khóa: Cháo rau má,cách nấu cháo rau má,cháo rau má,cách nấu cháo rau má,cháo rau má,cách nấu cháo rau má,cháo rau má,