Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu cháo rau chùm ngây cho bé ăn dặm đơn giản dinh dưỡng
Chùm ngây là một nguyên liệu thơm ngon, bổ dưỡng và được chế biến thành nhiều món trong đó có cháo. Để giúp bữa ăn dặm của bé nhà bạn thêm ngon miệng và giàu dinh dưỡng hơn, 2 cách nấu cháo chùm ngây chắc chắn sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo mà bạn nên tham khảo. Cùng vào bếp ngay và thực hiện ngay món cháo ngon này bạn nhé!
1. Cháo rau chùm ngây tôm tươi
Chuẩn bị
15 phútChế biến
10 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo rau chùm ngây tôm tươi
Rau chùm ngây Tôm Gạo Dầu oliuCách chọn mua tôm tươi, chất lượng
- Chọn mua tôm có vỏ ngoài trong suốt, màu sắc đồng nhất, phần đầu và thân tôm gắn chặt với nhau, các khớp vỏ trên thân tôm hoạt động linh hoạt.
- Tôm tươi sẽ có phần đuôi xếp lại với nhau, trong khi đó, tôm đã bị bơm hóa chất sẽ có đuôi bị xòe ra.
- Tránh chọn tôm có mùi hôi lạ thường, phần chân tôm đã chuyển sang màu đen hoặc không còn bám chặt vào phần thân nữa.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, bếp, muỗng, rây lọc...
Cách chế biến Cháo rau chùm ngây tôm tươi
-
Sơ chế nguyên liệu
Bạn rửa tôm sơ với nước, sau đó, bạn cắt bỏ đầu tôm, bóc vỏ, tách lấy chỉ lưng tôm rồi ngâm tôm trong nước muối loãng 10 phút là rồi rửa qua 2 - 3 lần nước sạch nữa là được.
Chùm ngây lặt bớt lá sâu, giữ lại những ngọn non và lá tươi rồi rửa sạch qua 2 - 3 lần nước và để ráo.
Cách rút chỉ tôm nhanh chóng, đơn giản:
Bạn lật ngửa con tôm, 1 tay giữ phần thân tôm, tay còn lại bạn bóc 2 bên của đầu tôm. Sau đó, giữ chặt phần nối đầu và thân tôm, rồi từ từ tách đầu tôm ra khỏi thân tôm. Lúc này chỉ tôm dính với phần phân ở đầu tôm cũng sẽ được kéo ra theo.
-
Xay nhuyễn các nguyên liệu
Bạn cho chùm ngây và tôm vào máy và xay nhuyễn hỗn hợp trong 3 phút. Sau đó, bạn cho hỗn hợp ra rây và lọc, tách nước và xác riêng với nhau.
-
Nấu và xay cháo
Bạn vo sạch 1 muỗng canh gạo, sau đó, cho vào nồi cùng phần xác rau chùm ngây và tôm, 300ml nước và nấu trên lửa vừa trong 10 phút. Để cháo không bị dính ở đáy nồi, bạn lưu ý đảo cháo thật đều tay.
Tiếp theo, bạn cho cháo vào máy xay sinh tố và xay nhuyễn trong 2 phút. Bạn cho cháo ra rây và dùng muỗng đẩy thật đều tay để cháo nhuyễn mịn.
-
Hoàn thành
Sau khi xay, bạn cho cháo lên nồi, nấu cùng phần nước rau chùm ngây trong 5 phút trên lửa vừa. Bạn lưu ý với bọt đều tay để cháo được thơm ngon hơn.
Cuối cùng cho cháo ra chén, để cháo nguội rồi cho 1 muỗng cà phê dầu oliu và trộn đều là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Cháo rau chùm ngây tôm tươi có màu xanh đẹp mắt nhờ chùm ngây, hương thơm lan toả rất hấp dẫn. Tôm và chùm ngây kết hợp với nhau giúp cháo có vị ngọt, thơm, chắc chắc sẽ khiến bé nhà bạn thích lắm đây!
2. Cháo rau chùm ngây trai
Chuẩn bị
30 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo rau chùm ngây trai
Trai Rau chùm ngây Dầu oliu Cháo Dầu ăn Nước luộc traiCách chọn mua trai tươi ngon
- Bạn nên chọn mua những con trai có phần vỏ tươi sáng, còn nguyên vẹn.
- Nên chọn mua những con vẫn còn đóng nắp vì những con này còn sống, chứa nhiều dinh dưỡng và khi nấu sẽ ngọt nước hơn.
- Không chọn những con có phần vỏ đã bị bể, bề mặt dính nhiều rong rêu.
Dụng cụ thực hiện
Máy xay sinh tố, nồi, bếp, chảo, muỗng,...
Cách chế biến Cháo rau chùm ngây trai
-
Sơ chế nguyên liệu
Trai mua về bạn rửa sạch rồi ngâm vào nước vo gạo trong khoảng 2 giờ. Sau 2 giờ, bạn rửa lại lần nữa với nước, rồi vớt ra cho vào nồi để luộc. Khi trai đã chín, bạn giữ lại 2 chén nước luộc trai để xay chung với cháo.
Bạn cho chảo lên bếp, khi chảo nóng, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào cùng 2 con trai đã được cắt nhỏ và đảo đều trong 3 phút.
Cách sơ chế trai sạch cát
- Cách 1: Để trai nhả sạch cát và chất dơ thì bạn cho trai vào ngâm trong nồi nước có bỏ ít lát ớt trong khoảng 2 - 3 giờ.
- Cách 2: Cho trai vào trong một cái thau, lấy một cái thau khác đậy lại, lắc thật mạnh rồi đổ nước vào ngâm khoảng 1 giờ.
- Cách 3: Một cách khác nữa là bạn cho trai ngâm vào nước muối loãng khoảng 2 giờ, sau đó luộc trai với một ít giấm cũng giúp làm sạch hiệu quả.
-
Xay nhuyễn các nguyên liệu
Trước tiên, bạn cho 1 chén cháo trắng vào cối và xay đến khi nhuyễn mịn trong 2 phút.
Sau đó, bạn lần lượt xay nhuyễn trai và rau chùm ngây.
-
Nấu cháo
Bạn cho cháo đã được xay nhuyễn vào nồi và nấu trên lửa vừa, khi cháo sủi bọt lăn tăn, bạn cho rau chùm ngây vào và nấu thêm 5 phút nữa. Cuối cùng, bạn cho trai vào và nấu thêm 2 phút nữa là được.
Khi cháo nguội, bạn cho 1 muỗng cà phê dầu oliu vào rồi trộn đều là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Cháo rau chùm ngây trai có vị béo nhẹ nhờ trai, thơm và thanh mát nhờ rau chùm ngây. Đặc biệt, dầu oliu lại càng giúp cháo thêm phần dinh dưỡng hơn nữa. Còn chần chờ gì mà không nấu ngay cho bé nhà mình ăn thôi nào!
Rau chùm ngây là rau gì?
- Cây chùm ngây và bồ ngót thường rất dễ bị nhầm lẫn với nhau do hình dáng 2 cây này tương đối giống nhau, đặc biệt hơn cả 2 cây đều tính mát, giúp giải nhiệt.
- Tuy nhiên, lá chùm ngây thường sẽ màu xanh, sáng và tròn. Khi nấu canh, lá chùm ngây sẽ có hương thơm nhè nhẹ, không bị hăng.
- Chùm ngây có thể ăn sống được, ngoài ra, chùm ngây khi nấu canh, nấu cháo, xay sinh tố cũng rất ngon và bổ dưỡng.
Hy vọng thông qua các bước hướng dẫn chi tiết trên bạn có thể thực hiện 2 cách nấu cháo rau chùm ngây cho bé ăn dặm giàu dinh dưỡng và thơm ngon. Chúc bạn thành công!
Từ khóa: Cháo rau chùm ngây cho bé,cháo rau chùm ngây,cách nấu cháo rau chùm ngây,cách nấu cháo,chùm ngây,ăn dặm,cháo rau chùm ngây,cách nấu cháo rau chùm ngây,cách nấu cháo,chùm ngây,ăn dặm,cháo rau chùm ngây,cách nấu cháo rau chùm ngây,cách nấu cháo,chùm ngây,ăn dặm,