Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

2 cách nấu cháo nghêu

2 cách nấu cháo nghêu thơm ngon, bổ dưỡng, cực dễ làm tại nhà

Dưới đây HAY ĂN gợi ý cho bạn 2 cách nấu cháo nghêu thơm ngon, bổ dưỡng, chuẩn vị như ngoài hàng nhé. Nguyên liệu và cách làm đều rất đơn giản, cùng vào bếp nấu ngay thôi nào!

1. Cháo nghêu truyền thống

Cháo nghêu truyền thống
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo nghêu truyền thống

Nghêu Gạo Hành tím Hành lá Rau răm Ớt Dầu ăn Hạt nêm Muối Bột ngọt Tiêu Nước mắm

Nguyên liệu nấu cháo nghêu truyền thống

Cách chế biến Cháo nghêu truyền thống

  • Sơ chế nguyên liệu:

    Gạo vo sạch, ngâm nước 30 phút để gạo nở mềm.

    Nghêu mua về ngâm nước với một vài lát ớt trước khi chế biến khoảng 2 tiếng để nghêu nhả sạch cát.

    Sau đó bạn cho nghêu vào nồi, đổ nước xấp xấp mặt nghêu, luộc chín.

    Tiếp theo bạn vớt nghêu ra lấy thịt cho vào 1 tô lớn. Phần nước luộc nghêu bạn lược lại một lần nữa cho sạch cát rồi cho vào nồi.

    Thịt nghêu bạn ướp với 1 thìa đầu hành lá băm, 1/2 thìa tiêu, 1/2 thìa muối hột và 1/2 thìa hạt nêm, để 10 phút cho thấm gia vị.

    Hành lá, rau răm nhặt rửa sạch và cắt nhỏ.

  • Nấu cháo

    Dùng nước luộc nghêu nấu với gạo đã ngâm mềm.

    Nếu phần nước luộc nghêu của bạn còn lại quá ít bạn cho thêm nước sạch vào sao cho mặt nước gấp 3 lần mặt gạo là được.

    Đun với lửa vừa đến khi gạo nở bung đều, cho tiếp nghêu đã ướp gia vị vào đun tiếp khoảng 5 phút, nêm lại lần nữa cho vừa ăn rồi tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cho cháo ra bát, thêm hành lá lên, rắc ít tiêu và thưởng thức lúc còn nóng.

2. Cháo nghêu chuẩn xứ Nghệ

Cháo nghêu chuẩn xứ Nghệ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo nghêu chuẩn xứ Nghệ

Nghêu Gạo nếp Gạo tẻ Hành tím Hành phi sẵn Hành lá Rau răm Rau mùi Dầu ăn Hạt nêm Muối Bột ngọt Tiêu Nước mắm

Nguyên liệu nấu cháo nghêu xứ Nghệ

Cách chế biến Cháo nghêu chuẩn xứ Nghệ

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gạo nếp và tẻ vo sạch, ngâm nước 30 phút để gạo nở mềm.

    Nghêu mua về ngâm nước với một vài lát ớt trước khi chế biến khoảng 2 tiếng để nghêu nhả sạch cát.

    Sau đó bạn cho nghêu vào nồi, đổ nước xấp xấp mặt nghêu, luộc chín.

    Gỡ lấy thịt nghêu, ướp với 1 ít đầu trắng hành lá và chút nước mắm. Nước luộc nghêu gạn lọc cho sạch hết cát.

    Hành lá, rau răm, rau mùi nhặt rửa sạch,cắt nhỏ, phần đầu hành để riêng.

  • Xào nghêu

    Phi thơm đầu hành trắng với 1 thìa dầu ăn, cho thịt nghêu vào đảo sơ qua cho ngấm, tránh đảo lâu vì thịt nghêu đã chín, đảo quá tay nghêu sẽ quắt lại, mất nước ngọt.

    Lưu ý bạn không nên xào nghêu quá kĩ vì nghêu khi luộc đã chín rồi nếu để lâu trên bếp nghêu sẽ săn nhỏ lại và mất đi chất ngọt trong thịt nghêu.

  • Nấu cháo

    Dùng phần nước luộc nghêu này đun với gạo đã ngâm nở, có thể chế thêm nước sao cho mặt nước gấp 3 mặt gạo (tùy theo bạn thích ăn cháo đặc hay loãng).

    Đun lửa vừa khoảng 30p là cháo chín, sánh, hạt gạo nở hết. Nêm thêm mắm muối cho vừa miệng.

  • Thành phẩm

    Khi ăn, múc cháo ra bát, xúc nghêu xào lên trên, cho thêm hành lá, rau răm, rắc thêm hạt tiêu.

    Như vậy là bạn đã hoàn thành các bước nấu món cháo nghêu ngon chuẩn vị xứ Nghệ rồi đấy. Thưởng thức món cháo nghêu có vị ngọt thanh tự nhiên, thịt nghêu ngọt, thấm gia vị vị ngậy ngậy của hành phi cùng mùi thơm của các loại rau, hạt cháo mềm sóng sánh khiến món ăn hấp dẫn hơn cả.

    Vào cuối tuần các bạn hãy trổ tài nấu món cháo nghêu ngon đúng chuẩn xứ Nghệ này cho cả nhà thưởng thức nhé

Lưu ý khi nấu cháo nấu cháo nghêu

Khi lựa nghêu bạn chú ý nghêu sống thường có hai vỏ khép chặt, bạn dùng tay thử tách vỏ, nếu thấy tách dễ là nghêu đã chết, nếu nghêu há miệng thì dùng tay chạm vào mà thấy con nghêu di chuyển hoặc khép miệng lại thì đó là nghêu còn tươi sống.

Rang gạo hoặc ngâm gạo 30 phút trước khi nấu cháo sẽ nhanh nhừ hơn.

Món ăn đã xong hãy thưởng thức ngay khi còn nóng, chúc các bạn thành công!

Từ khóa: 2 cách nấu cháo nghêu,cách nấu cháo nghêu,cách nấu cháo,các món cháo ngon,cháo nghêu,vào bếp,cách nấu cháo nghêu,cách nấu cháo,các món cháo ngon,cháo nghêu,vào bếp,