Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu cháo ngao ngon bổ dưỡng cho buổi sáng nhiều năng lượng
1. Cháo ngao truyền thống
Chuẩn bị
15 phútChế biến
20 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo ngao truyền thống
Ngao Cháo trắng (1/2 tô canh) Gừng Hành tím Ớt Hành lá Ngò rí Hành tím phi Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Đường/ bột ngọt/ hạt nêm/ tiêu xay)Hình nguyên liệu
Cách chế biến Cháo ngao truyền thống
-
Sơ chế ngao
Để ngao nhả hết các chất bẩn, bạn rửa sạch rồi ngâm ngao trong nước cùng với 3 trái ớt cắt nhỏ trong khoảng 2 tiếng.
Đun sôi 1 nồi nước khoảng 1.2 lít, nước sôi thì cho ngao vào, đảo đều và luộc cho đến ngao há miệng ra thì tắt bếp.
Sau đó, vớt ngao ra và tách lấy thịt, phần nước thì giữ lại để nấu cháo.
-
Sơ chế các nguyên liệu khác
Hành tím bóc vỏ rồi dùng dao cắt lát mỏng. Gừng gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi.
Hành lá, ngò rí cắt bỏ rễ, rửa với nước, phần đầu hành thì đem cắt khúc, phần lá hành cắt nhỏ cùng với ngò rí.
-
Nấu cháo
Bắc nồi đất lên bếp, cho vào 1.5 muỗng canh dầu ăn đun với lửa vừa, dầu nóng thì cho hành tím và 1 nửa phần gừng đã chuẩn bị vào phi thơm.
Sau đó, lọc nước luộc ngao qua rây rồi cho vào nồi, vặn lửa to và cho vào 1 muỗng cà phê đường, 2.5 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1 ít tiêu xay.
Đảo đều cho gia vị tan ra rồi đợi nước sôi lên, dùng vá vớt bọt và vặn nhỏ lửa lại.
Tiếp đến, cho cháo trắng vào và khuấy đều trên bếp cho đến khi cháo sôi thì cho ngao vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê nước mắm rồi tắt bếp.
Mách nhỏ:- Tuỳ theo sở thích ăn cháo đặc hay lỏng mà bạn gia giảm lượng cháo trắng nhé!
- Để ngao không bị teo lại và giữ được độ ngọt khi ăn thì bạn nên cho ngao sau khi cháo trắng đã sôi lên.
-
Hoàn thành
Sau khi cháo chín, bạn cho hết phần đầu hành, ngò rí và lá hành cắt nhỏ, 1 nửa phần gừng cắt sợi còn lại vào nồi, rắc thêm 1 ít tiêu xay và hành phi là hoàn thành rồi.
-
Thành phẩm
Nồi cháo ngao truyền thống nóng hổi, thơm ngon, nhìn thôi mà đã thấy hấp dẫn rồi. Ngao thì mềm ngọt quyện cùng mùi gừng thơm thơm, xen lẫn vị cay nồng của tiêu xay, ngon phải biết.
Món này phải ăn nóng mới ngon nha, siêu thích hợp để thưởng thức trong cái tiết trời se se lạnh cùng gia đình. Vào bếp làm ngay nhé!
2. Cháo ngao chuẩn xứ Nghệ
Chuẩn bị
10 phútChế biến
45 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo ngao chuẩn xứ Nghệ
Gạo Ngao Củ nén Hành lá Ngò rí Hành tím Ớt bột Hành phi Dầu ăn Nước mắm Hạt nêm/ Tiêu xayHình nguyên liệu
Cách chế biến Cháo ngao chuẩn xứ Nghệ
-
Sơ chế ngao
Để ngao nhả hết cát và chất bẩn thì bạn ngâm ngao với nước cùng vài lát ớt khoảng 2 tiếng rồi rửa lại với nước sạch.
Sau đó, luộc ngao trong khoảng 2 - 3 phút cho đến khi ngao há miệng thì vớt ra và tách lấy thịt, phần nước giữ lại nấu cháo.
-
Nấu cháo
Cho 2 lít nước vào nồi, cho lên bếp đun với lửa vừa. Trong lúc đó, bạn đem gạo đi vo khoảng 2 - 3 lần cho sạch rồi cho vào nồi nước.
Vặn nhỏ lửa rồi đổ từ từ phần nước luộc ngao vào nồi và nấu trong khoảng 30 - 45 phút.
Sau khi cháo đã nhừ, bạn nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm và khuấy đều cho gia vị tan hết thì tắt bếp.
-
Xào ngao
Hành tím bạn dùng dao cắt lát mỏng, củ nén thì đem giã nhuyễn.
Bắc chảo lên bếp, cho vào 2 muỗng dầu ăn đun sôi, dầu nóng thì cho hành tím và củ nén vào phi thơm.
Sau đó, cho ngao vào chảo cùng với 1/2 muỗng cà phê ớt bột, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê nước mắm, 1/2 muỗng cà phê tiêu và đảo đều.
-
Hoàn thành
Múc cháo ra tô, cho ngao đã xào, hành ngò cắt nhỏ cùng 1 ít hành phi và ớt bột lên trên là thưởng thức được rồi.
-
Thành phẩm
Cháo ngao chuẩn xứ Nghệ mang hương vị thơm ngon, hấp dẫn với cháo vị ngọt thanh, ngao mềm thơm thấm đẫm gia vị quyện cùng một chút cay cay của ớt bột, ngon hết sẩy. Thử làm ngay bạn nhé!
Cách chọn ngao tươi ngon
- Bạn nên chọn ngao có vỏ cứng cáp, vỏ ngao khép lại, không dễ dàng dùng tay tách ra được vì đây là ngao còn tươi sống.
- Ngoài ra, nên chọn ngao có kích thước to và cầm chắc tay vì ngao to sẽ ngọt và nhiều thịt hơn.
- Không chọn ngao bị mở miệng, phần vỏ bị vỡ hoặc không còn lành lặn, cầm lên thì thấy khá nhẹ và đặc biệt có mùi tanh hôi lạ thường vì có thể đây là ngao đã chết.
Cách làm sạch ngao đơn giản, nhanh chóng
- Cách 1: Để ngao ra hết cát và chất bẩn, bạn đem ngao ngâm với nước cùng 1 ít muối và vài lát ớt tươi, sau đó rửa sạch là chế biến được rồi.
- Cách 2: Ngao mua về bạn đem ngâm với nước muỗi loãng khoảng 2 tiếng, sau đó đem luộc sơ với nước cùng 1 ít giấm cho sạch cát.
- Cách 3: Ngâm ngao trong hỗn hợp nước muối pha với 2 giọt dầu ăn trong khoảng 1 tiếng, vớt ra rửa sạch và chế biến thôi.
Vậy là HAY ĂN đã giới thiệu xong cho bạn 2 cách nấu cháo ngao nóng hổi, thơm ngon mà lại siêu bổ dưỡng. Hy vọng bạn sẽ thực hiện thành công và có bữa ăn thật ngon bên gia đình nhé!
Từ khóa: 2 cách nấu cháo nghêu,cách nấu cháo nghêu,cách nấu cháo,các món cháo ngon,cháo nghêu,vào bếp,cách nấu cháo nghêu,cách nấu cháo,các món cháo ngon,cháo nghêu,vào bếp,cách nấu cháo ngao,cách nấu cháo ngao ngon,cháo ngao,cách nấu cháo,