Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu cháo nấm rơm thơm ngon bổ dưỡng lại đơn giản cho bé
1. Cháo nấm rơm
Chuẩn bị
35 phútChế biến
15 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo nấm rơm
Gạo Nấm rơm Cà rốt Tỏi (băm nhuyễn) Ớt (cắt nhỏ) Hành lá Ngò rí Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Tiêu/ muối/ đường/ hạt nêm)Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon
- Chọn nấm có màu sắc tươi sáng, mùi nấm đặc trưng, có kích thước đồng đều, nấm màu đen hoặc xám sẽ ngon hơn nấm màu trắng.
- Nấm rơm ngon là nấm còn búp, hình tròn hoặc hình trụ, còn nguyên vẹn, không bị dập nát, bóp nhẹ thấy nấm hơi cứng.
- Tránh chọn mua nấm đã xỉn màu, có mùi hôi, sờ vào thấy mềm nhũn.
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Cà rốt tươi ngon là cà rốt có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
- Không chọn những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt, xuất hiện những vết thâm, dùng tay ấn vào cảm giác mềm.
- Tránh chọn mua củ quá to. Phần lá, cành ở gốc và phần vai của củ to, dày vì đây là những củ già, sẽ có nhiều xơ và ít chất dinh dưỡng.
Cách chế biến Cháo nấm rơm
-
Sơ chế nguyên liệu
Đem gạo đi ngâm trong nước lạnh khoảng 30 phút rồi trút ra để ráo.
Hành lá, ngò rí rửa sạch, để ráo, cắt nhỏ.
Cà rốt gọt bỏ vỏ, rửa sạch với nước, để ráo rồi cắt hạt lựu.
Nấm rơm cắt bỏ phần chân, phần dập nát, rửa sạch và ngâm trong nước muối pha loãng 30 phút. Sau đó, vớt ra rổ, rửa lại cho sạch, để ráo rồi cắt đôi.
-
Xào nguyên liệu
Bắc chảo lên bếp, vặn lửa vừa, cho vào chảo 3 muỗng cà phê dầu ăn. Đợi dầu nóng, cho tỏi băm nhuyễn vào phi thơm.
Kế tiếp cho cà rốt vào xào khoảng 2 phút thì cho nấm rơm vào xào chung và nêm vào chảo 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng canh nước mắm rồi xào tiếp 3 phút nữa thì tắt bếp.
-
Nấu cháo
Bắc nồi lên bếp, cho vào nồi 1 muỗng cà phê dầu ăn. Đợi dầu nóng bạn cho gạo vào rang và đảo đều tay từ 3 - 4 phút.
Kế tiếp, cho vào nồi 1 lít nước và nấu sôi. Khi nước sôi thì vớt bọt ra, cho nấm và cà rốt vào, nêm thêm 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm rồi đảo đều tay một lần cho gia vị tan hết.
Tiếp theo, bạn cho hành lá, 1 muỗng cà phê tiêu vào nồi và nấu thêm khoảng 3 phút nữa thì tắt bếp.
-
Hoàn thành
Bạn múc cháo ra tô, trang trí lên trên vài lát ớt và ngò rí là hoàn thành món ăn.
-
Thành phẩm
Món cháo nấm rơm này là một sự hài hòa về màu sắc lẫn mùi vị. Khi thưởng thức, bạn sẽ cảm nhận được độ ngọt thanh tự nhiên từ nấm rơm và cà rốt, gạo thì nở mềm, gia vị nêm nếm vừa ăn, bảo đảm bé nhà sẽ mê tít.
2. Cháo nấm rơm thịt bằm
Chuẩn bị
30 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo nấm rơm thịt bằm
Gạo Nấm rơm Thịt băm Khoai tây Cà rốt Ngò Dầu ăn Gia vị (muối/ tiêu/ bột ngọt/ hạt nêm) Trứng gàCách chọn mua nấm rơm ngon
Đối với nấm rơm tươi:
- Nên chọn nấm còn búp, chưa nở, tươi, có hình dạng hơi tròn hoặc hình trụ, kích thước to nhỏ khác nhau tùy loài nấm. Tuy nhiên, bạn hãy ưu tiên chọn những nấm rơm có kích thước đồng đều khi chế biến món ăn, vì sẽ giúp cho món ăn được ngon (không có sự chênh lệch về mùi vị) và nhìn đẹp mắt hơn.
- Ngoài ra, chọn loại nấm rơm có màu đen hoặc màu xám ăn sẽ ngon hơn loại màu trắng. Khi sờ và bóp nhẹ cảm thấy nấm hơi cứng.
Đối với nấm rơm khô: Chỉ cần quan sát bề mặt rơm xem không hiệu bất thường và không có mùi mốc là được.
Dụng cụ thực hiện
Nồi cơm điện, chảo, bếp,...
Cách chế biến Cháo nấm rơm thịt bằm
-
Sơ chế rau củ
Bạn bào vỏ, rửa sạch khoai tây và cà rốt, sau đó cắt hạt lựu cả hai nguyên liệu. Ngò rửa sạch.
Nấm rơm cắt gốc, ngâm với nước muối loãng trong 15 phút rồi vắt nhẹ nhàng để ra hết chất bẩn, sau đó rửa lại qua 2 - 3 lần nước sạch nữa rồi để ráo và cắt hạt lựu.
-
Ướp thịt bằm
Bạn cho thịt bằm ra chén cùng 1 ít muối, tiêu, hạt nêm, bột ngọt rồi trộn đều và ướp trong 15 phút để thịt được thấm đều gia vị.
-
Xào rau củ
Bạn cho chảo lên bếp cùng 1 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng, cho khoai tây và cà rốt vào xào từ 2 - 3 phút để rau củ được chín nhưng vẫn không bị mềm nhũn.
-
Nấu cháo
Bạn cho 1 chén gạo vào nồi cơm điện cùng 400ml nước, sau đó bật nút "COOK" và nấu trong 10 phút để gạo chín.
Khi gạo đã chín mềm và nồi cơm điện chuyển sang nút "WARM", bạn mở nắp và cho rau củ vào nấu cùng thêm 1 - 2 phút nữa. Tiếp theo, bạn cho tiếp thịt băm vào và đảo đều để thịt chín.
Sau đó, bạn đánh tan trứng gà, cho trực tiếp vào cháo rồi khuấy đều. Cuối cùng, bạn cho nấm vào, khuấy đều để các nguyên liệu hoà quyện vào nhau rồi nấu thêm 5 - 10 phút nữa là được.
-
Thành phẩm
Cháo thơm lừng, ngọt thanh nhờ rau củ và nấm lại có chút vị béo của hột gà, rắc thêm ngò vs tiêu lên trên và ăn liền khi nóng sẽ càng ngon hơn nữa đó!
Chỉ với vài ba phút là bạn đã có thể hoàn thành 2 món cháo nấm rơm này rồi. Cho bé ăn liền ngay thôi. Chúc bạn thành công!
* Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube: BARONA NẤU NGON CỰC DỄ
Từ khóa: Cháo nấm rơm,cách nấu cháo nấm rơm,cháo nấm rơm,cách nấu cháo nấm,cách nấu cháo,cháo nấm,cách nấu cháo nấm rơm,cháo nấm rơm,cách nấu cháo nấm,cách nấu cháo,cháo nấm,cách nấu cháo nấm rơm,cháo nấm rơm,cách nấu cháo nấm,cách nấu cháo,cháo nấm,