Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu cháo mè đen và cháo đậu đen đơn giản, thơm ngon tốt cho sức khỏe
Mè đen và đậu đen là một trong những loại ngũ cốc vô cùng bổ dưỡng và chế biến được các món ăn hấp dẫn. Cùng HAY ĂN thử biến từ 2 loại ngũ cốc này thì món cháo vô cùng đơn giản, hấp dẫn và bổ dưỡng. Hôm nay cùng vào bếp với HAY ĂN và thực hiện ngay món cháo mè đen và cháo đậu đen thơm ngon như ngoài hàng nhé!
1. Cháo mè đen
Chế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo mè đen
Gạo Mè đen MuốiCách chế biến Cháo mè đen
-
Rang và xay mè đen
Mè đen sau khi mua về, bạn đong khoảng 70gr cho lên chảo rang thơm khoảng 2 phút. Chú ý đảo đều để mè không bị khét.
Sau khi rang xong cho mè vào máy xay, thêm tiếp vào máy 960ml nước, xay mè đến khi nhuyễn hoàn toàn thì đổ ra ray. Lọc lấy nước cốt.
-
Xay gạo
Gạo mua về các bạn đong khoảng 140 gr gạo mang đi vo sạch sau đó ngâm với nước khoảng 1 giờ để gạo nở mềm.
Sau đó cho gạo vào máy xay, thêm tiếp vào máy 480ml nước rồi xay nhuyễn.
-
Nấu cháo
Cho phần hỗn hợp gạo và mè đen vừa xay nhuyễn cùng 960ml nước vào nồi. Nấu ở lửa nhỏ cho đến khi cháu sôi.
Khi cháo bắt đầu sôi các bạn nêm vào nồi 1 muỗng cà phê muối, tiếp tục nấu thêm khoảng 1 - 2 phút đến khi đạt được độ sánh mong muốn nhé.
Chú ý khi nấu cháo các bạn phải luôn khuấy nhẹ nhàng và đều tay để cháo không bị cháy ở dưới đáy nồi và đạt độ sánh mong muốn.
-
Thành phẩm
Cho cháo ra bát, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành. Cháo mè đen sau khi hoàn thành có mùi thơm cuốn hút. Cháo mịn, dẻo thơm mùi mè đen. Món ăn vô cùng phù hợp cho các bé đang tập ăn dặm đó.
2. Cháo đậu đen
Chuẩn bị
1 giờChế biến
1 giờĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo đậu đen
Đậu đen Gạo lứt Đậu phộng Cà rốt Muối Dầu ô liuCách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Cách chọn mua cà rốt tươi ngon
- Nên chọn những củ có màu sắc tươi sáng, cam đậm, vỏ mịn, vẫn còn cứng và kích cỡ không quá lớn.
- Cà rốt có phần lõi ở giữa càng nhỏ thì củ sẽ càng ngọt.
- Tránh chọn củ có lá, cành ở gốc, phần vai ở củ to, dày vì đây thường là những củ có lõi lớn, không ngọt và ít dưỡng chất.
- Không mua những củ cà rốt bị bầm dập, có hình dạng méo mó hoặc cành lá bị héo, hư thối.
Cách chọn mua đậu đen ngon, an toàn
- Nên chọn đậu đen xanh lòng, có vỏ mỏng, màu đen bóng đẹp và hạt tròn đều. Ngoài ra, đậu đen ngon sẽ có mùi thơm đặc trưng.
- Bạn có thử bằng cách bóp mạnh vào hạt, nếu hạt đậu vẫn như cũ thì là hạt ngon. Còn nếu bóp nghe tiếng kêu thì chắc chắn hạt bị rỗng ruột, không nên chọn loại hạt này.
- Không nên mua những hạt bị lép, có mùi mốc, màu sắc nhợt nhạt vì đó là dấu hiệu đậu đã bị để lâu ngày và sắp ẩm mốc.
Cách chế biến Cháo đậu đen
-
Sơ chế nguyên liệu
Gạo lứt mua về các bạn đong khoảng 2 cốc (480gr) mang đi vo cho sạch bụi bẩn. Cà rốt rửa sạch, gọt vỏ, cắt hạt lựu.
Đậu phộng mang ngâm với nước ấm khoảng 3 giờ để đậu nở mềm. Đậu đen vò sạch, mang ngâm nước khoảng 1 giờ cho mềm.
-
Nấu cháo
Cho phần đậu phộng đã ngâm mềm vào nồi cùng với 2 lít nước và hầm trong khoảng 1 giờ ở lửa lớn để đậu chín mềm.
Sau khoảng 1 giờ, cho phần đậu đen vào và tiếp tục nấu thêm 1 giờ nữa.
Kế đến cho gạo lứt, 240gr cà rốt và 2 muỗng canh dầu ô liu vào nồi. Đậy nắp và nấu ở lửa lớn thêm 1 giờ nữa.
Cuối cùng cho vào nồi khoảng 1/3 muỗng cà phê muối, khuấy đều, tắt bếp rồi múc ra bát.
-
Thành phẩm
Vậy là các mẹ đã có ngay món cháo đậu đen cho bé rồi. Cháo mềm nhừ, đậu ngọt ngọt, bùi bùi, thật hấp dẫn đảm bảo sẽ kích thích vị giác của các bé đó!
Từ khóa: Cháo mè đen và cháo đậu đen,cháo mè đen,cháo đậu đen,cách nấu cháo đậu ngon,cách nấu cháo,vào bếp,cháo mè đen,cháo đậu đen,cách nấu cháo đậu ngon,cách nấu cháo,vào bếp,cháo mè đen,cháo đậu đen,cách nấu cháo đậu ngon,cách nấu cháo,vào bếp,