Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách nấu cháo hàu

2 cách nấu cháo hàu cho bé ăn dặm đầy dinh dưỡng dễ làm tại nhà

Hàu là loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng cùng hương vị ngọt thanh, thích hợp dùng để chế biến các món cháo hấp dẫn cho bé. Cùng HAY ĂN vào bếp, xem ngay 2 cách nấu cháo hàu cho bé ăn dặm ngay tại nhà, chỉ với các bước vô cùng đơn giản ngay sau đây nhé!

1. Cháo hàu cà rốt trứng gà

Cháo hàu cà rốt trứng gà
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo hàu cà rốt trứng gà

Gạo Hàu Trứng gà Cà rốt Nấm bạch tuyết Hành boa rô Gừng Muối

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua trứng gà tươi ngon

  • Thông thường với trứng gà tươi mới thường có lớp vỏ sậm màu, nguyên vẹn không có vết nứt hay đốm đen. Trong khi trứng gà càng cũ thì màu càng nhạt đi.
  • Dùng tay chạm vào vỏ trứng gà, thấy hơi sần sùi, nhám thì đó là trứng gà mới, ngược lại nếu thấy vỏ trứng trơn nhẵn thì trứng đã cũ.
  • Đặt trứng sát bên tai, lắc nhẹ nếu nghe thấy âm thanh thì trứng đã lâu, không còn mới. Trứng tươi khi lắc sẽ không có âm thanh gì.

Cách chọn mua nấm bạch tuyết tươi ngon

  • Khi mua nấm bạch tuyết bạn nên chọn mua những tai nấm trên phần đầu chóp có lớp tơ mỏng, mịn, nấm có màu trắng đều từ đầu đến chân.
  • Chọn những tai nấm còn nguyên vẹn, không bị rách, nát, bề mặt nấm khô ráo không có các đốm lạ, không nổi mốc.
  • Dùng tay chạm thử thấy mềm vừa phải, không bị chảy nước hay bị héo, mềm nhũn.
  • Ngửi thử nấm để loại bỏ những tai nấm bạch tuyết có mùi lạ, hăng gây khó chịu, đặc biệt là mùi chua thì không nên chọn.

Lưu ý: Tùy theo sở thích bạn có thể kết hợp với các loại nấm khác khi chế biến món cháo này nhé.

Xem thêm: Nấm bạch tuyết - Nấm hải sản là gì? Nấm bạch tuyết có tác dụng gì?

Nguyên liệu thực hiện món cháo hàu cà rốt trứng gà

Cách chế biến Cháo hàu cà rốt trứng gà

  • Sơ chế rau củ

    Gừng, hành boa rô dùng dao cắt nhỏ, để riêng. Cà rốt gọt sạch vỏ, rửa sạch, cắt dạng hạt lựu nhỏ.

    Lưu ý: Gừng có tác dụng khử mùi tanh và tạo mùi thơm dịu cho món cháo, không nên cho quá nhiều sẽ tạo vị đắng gây khó ăn.

    Nấm bạch tuyết ngâm trong nước muối loãng khoảng 15 - 20 phút, rửa sạch nhẹ nhàng. Vớt ra chờ cho ráo bớt nước, dùng dao cắt thành dạng lát mỏng, rồi cắt nhỏ lại giúp bé ăn dễ hơn.

  • Sơ chế hàu

    Thịt hàu tươi mua về rửa sạch nhẹ nhàng với nước muối pha loãng, để loại bỏ hết tạp chất bị lẫn vào thịt hàu. Rửa lại với nước sạch từ 1 - 2 lần và để ráo.

    Bắc lên bếp 1 nồi nước, đun đến khi sôi thì cho hàu vào chần sơ qua trong 3 giây, rồi nhanh chóng dùng rây vớt hết hàu ra khỏi nồi.

    Cắt hàu thành miếng nhỏ vừa giúp bé dễ ăn hơn, có thể cắt làm 3 phần nhé.

  • Nấu cháo

    Sử dụng nồi nước vừa luộc hàu để nấu cháo, cho hết gạo đã vo sạch vào nồi, đậy nắp rồi nấu với lửa lớn vừa.

    Khi hạt cháo nở đều, cho hết cà rốt và gừng vào nồi, đảo đều và tiếp tục nấu trong khoảng 3 phút với lửa nhỏ vừa.

    Cho hết nấm bạch tuyết cắt nhỏ vào, nấu thêm khoảng 2 - 3 phút nữa. Tách lấy lòng đỏ trứng gà, đánh tan rồi cho vào nồi, thêm thịt hàu, hành boa rô vào chung, trộn đều.

    Tiếp tục nấu thêm khoảng 2 phút, đến khi tất cả nguyên liệu chín mềm thì có thể tắt bếp.

    Mách bạn:

    • Để tránh làm cháo bị khét ở đáy nồi, trong lúc nấu cháo nên dùng vá trộn đều thường xuyên.
    • Đồng thời dễ dàng kiểm soát độ sánh của cháo hơn, thêm nước nếu cháo quá đặc bạn nhé.
  • Thành phẩm

    Hạt cháo mềm ngon ăn kèm với thịt hàu được cắt miếng nhỏ vừa ăn có vị thanh ngọt tự nhiên, còn có cà rốt, nấm bạch tuyết sần sật, lạ miệng, kích thích vị giác cho bé.

    Kết hợp với màu sắc bắt mắt mà món cháo hàu cà rốt trứng gà mang lại chắc chắn sẽ giúp bé ăn ngon hơn đấy!

2. Cháo hàu rau củ

Cháo hàu rau củ
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo hàu rau củ

Hàu Gạo tẻ Gạo nếp Táo Bắp Cải bó xôi Cà rốt (30gr) Bột gừng Bột hành

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua táo đỏ tươi ngon

  • Chú ý chọn mua những quả táo có dáng tròn, cầm thấy nặng tay, bóp nhẹ thấy cứng giòn không bị mềm, nhũn hay bị héo.
  • Những quả táo tươi ngon có màu sắc đỏ đều màu, vỏ ngoài trơn nhẵn, có vài đốm trắng li ti trên vỏ thì quả càng ngon ngọt.
  • Nên chọn những quả táo vẫn còn nguyên cuống ở đầu quả, cuống bám chặt vào quả và khó tách rời nhé.

Cách chọn mua bắp tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những trái bắp còn tươi, vỏ ngoài có màu xanh, bám chặt vào trái bắp, hơi khó lột, phần râu bắp mềm mượt, chạm vào thấy tươi mới mà không bị khô héo.
  • Quan sát thấy cuống bắp vẫn còn tươi, không bị sỉn màu hay khô héo thì có thể chọn mua.
  • Chọn những trái bắp có hạt to, đều, thẳng hàng, có độ sáng bóng nhất định, màu sáng tự nhiên.

Cách chọn mua cải bó xôi tươi ngon

  • Nên chọn mua những bó cải còn tươi xanh, lá có màu xanh thẫm, gốc rễ có màu đỏ.
  • Chú ý xem kỹ phần bên trong bó cải, kiểm tra độ khô ráo, thấy bó cải nguyên vẹn không bị dập nát, không bị úng, hay bị chảy nước thì có thể chọn mua.
  • Những bó cải còn non chứa nhiều chất dinh dưỡng hơn những bó cải đã già, bạn cần lưu ý khi chọn mua.

Nguyên liệu thực hiện món cháo hàu rau củ

Cách chế biến Cháo hàu rau củ

  • Sơ chế hàu

    Thịt hàu mua về rửa sạch với nước một cách nhẹ nhàng và để ráo.

    Bắc lên bếp 1 nồi nước đun sôi, thả thịt hàu vào chần sơ qua trong 3 - 5 giây, nhanh tay vớt hết hàu ra. Dùng dao cắt thành miếng nhỏ vừa ăn với bé.

    Lưu ý: Để hàu không bị khô, cứng, mất chất và gây khó ăn cho bé, bạn không nên chần hàu quá lâu nhé.
  • Sơ chế rau củ

    Táo đỏ mua về rửa sơ với nước, gọt sạch vỏ rồi cắt lấy thịt táo, loại bỏ đi phần lõi táo bên trong.

    Bắp mua về lột vỏ, loại bỏ hết tất cả sơ bắp. Cải bó xôi rửa sạch để ráo nước, dùng dao cắt nhỏ.

    Cà rốt gọt sạch vỏ, cắt lát mỏng, rồi cắt thành dạng hạt lựu nhỏ, giúp bé dễ ăn hơn.

  • Nấu nước dùng rau củ

    Đun sôi nồi nước chần hàu ban đầu, thả hết táo, bắp vào nồi, đậy kín nắp và luộc với lửa nhỏ trong khoảng 15 - 20 phút.

    Khi đủ thời gian thì dùng vớt hết bắp và táo ra đĩa, bạn sẽ thu được phần nước dùng rau củ thanh ngọt trong nồi.

  • Rang gạo

    Bắc chảo lên bếp, cho 40gr gạo tẻ, 10gr gạo nếp vào, đảo đều liên tục với lửa vừa đến khi thấy gạo ngả sang màu vàng nhạt thì tắt bếp.

    Lưu ý: Gạo rất dễ cháy khi rang, nên cần được đảo đều liên tục, nhanh tay để dễ dàng kiểm soát độ vàng của hạt gạo.
  • Nấu cháo

    Sử dụng nồi nước dùng rau củ trước đó để nấu cháo, khi nước sôi thả hết gạo vừa rang vào nồi, đun với lửa lớn. Khi nồi cháo sôi bùng lên thì vặn lửa nhỏ, nấu liu riu từ 15 - 20 phút cho hạt cháu nở đều.

    Cho cà rốt, cải bỏ xôi cắt nhỏ vào nồi, trộn đều và nấu thêm từ 5 - 7 phút nữa cho nguyên liệu chín.

    Lúc này bạn có thể cho thịt hàu, nêm với 1 muỗng cà phê bột gừng, 1 muỗng cà phê bột hành vào nồi, khuấy đều cho gia vị hòa tan hoàn toàn là có thể tắt bếp.

  • Thành phẩm

    Cháo hàu rau củ mang hương vị thanh ngọt tự nhiên của thịt hàu ngon mềm, hạt cháo nở đều, mềm mịn vô cùng thích hợp cho bé khi ăn dặm.

    Mùi vị tươi ngon của hải sản hòa quyện với hương vị đặc trưng của rau củ, lạ miệng, màu sắc tươi sáng bắt mắt, chắc chắn bé nhà bạn sẽ thích mê!

Cách chọn mua hàu tươi ngon

Đối với hàu nguyên con

  • Bạn nên chọn mua những con có lớp vỏ nguyên vẹn, đóng chặt, khó tách rời, chứng tỏ hàu vẫn còn tươi sống.
  • Những con hàu có dáng ngắn, hơi tròn hoặc hình bầu, có vỏ hơi nhô cao là những con hàu béo, nhiều thịt bạn nên mua.

Đối với hàu làm sẵn

  • Chọn những phần thịt hàu còn tươi, màu sáng, được bao bọc cẩn thận, có ghi rõ thông tin sản xuất.
  • Đặc biệt nên kiểm tra bên trong gói hàu không bị chảy nước, chảy dịch lạ, hàu không bị sỉn màu hoặc ngả xanh vàng thì có thể chọn mua.

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Chọn mua những củ cà rốt có dáng thuôn dài, cầm lên thấy nặng, cứng, toàn thân nguyên vẹn không bị dập, có vết thâm đen hay bị trầy xước.
  • Vỏ ngoài trơn nhẵn, có màu cam đậm đều màu, phần đầu cuống lá bám chặt vào thân củ khó tách rời, lá xanh tươi và không bị ngả vàng.
  • Chỉ chọn những củ cà rốt có kích thước vừa phải, không quá to hoặc quá nhỏ, thường sẽ ngon ngọt hơn rất nhiều.

Cách sơ chế hàu sạch, không tanh

  • Hàu khi mua về nên được ngâm trong nước khoảng 2 tiếng, giúp dễ dàng làm sạch hơn.
  • Dùng cọ chà xát xung quanh vỏ cho thật sạch, rửa lại dưới vòi nước đang chảy.
  • Chần sơ hàu qua nước sôi khoảng 2 phút, khi gặp nóng hàu sẽ nhanh chóng mở miệng, chỉ cần dùng tay tách nhẹ là có thể lấy được thịt hàu bên trong.
  • Sử dụng 1 ít muối hoặc rượu trắng pha loãng với nước, cho thịt hàu vào ngâm từ 5 - 10 phút, có tác dụng khử tanh hiệu quả.

Hy vọng với 2 cách nấu cháo hàu cho bé thơm ngon, giàu dinh dưỡng mà HAY ĂN vừa chia sẻ có thể giúp bạn thay đổi khẩu vị cho bé. Chúc bạn thực hiện thành công với món ăn ngon của riêng mình nhé!

Từ khóa: 2 cách nấu cháo hàu,cách nấu cháo hàu cho bé ăn dặm,cách nấu cháo hàu cho bé,cháo hàu cho bé ăn dặm,cháo hàu cho bé,cháo hàu,cách nấu cháo hàu cho bé ăn dặm,cách nấu cháo hàu cho bé,cháo hàu cho bé ăn dặm,cháo hàu cho bé,cháo hàu,cách nấu cháo hàu cho bé ăn dặm,cách nấu cháo hàu cho bé,cháo hàu cho bé ăn dặm,cháo hàu cho bé,cháo hàu,