Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cháo gạo lứt thịt bò, cháo gạo lứt cá kho

2 cách nấu cháo gạo lứt thịt bò và cá kho giảm cân hiệu quả dễ làm tại nhà

Giảm cân với các món cháo, bạn đã thử chưa? Hôm nay, HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn vào bếp để nấu 2 món cháo gạo lứt thịt bò và cháo gạo lứt cá kho vừa đơn giản, dễ làm, vừa hỗ trợ bạn hiệu quả trong quá trình giảm cân.

1. Cháo gạo lứt thịt bò

Cháo gạo lứt thịt bò
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo gạo lứt thịt bò

Cơm gạo lứt (loại chén ăn cơm) Thịt bò Thịt băm Tỏi Sả Hành lá (cắt nhỏ) Ngò rí Dầu ăn Nước mắm Bột canh Gia vị thông dụng (bột ngọt/ muối/ đường)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Bạn chọn những miếng thịt bò đỏ đều màu, xen lẫn các đường gân và mỡ trắng, đây là những miếng thịt bò tươi ngon.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào miếng thịt bò, thịt bò tươi sẽ vẫn giữ được độ đàn hồi nhất định, không bị mềm nhũn.
  • Tránh mua những miếng thịt bò có xuất hiện những đốm nhỏ màu trắng như hạt gạo trên thịt, đó có thể là trứng, ấu trùng giun kí sinh.

Cách chọn mua thịt băm tươi ngon

  • Bạn chọn mua phần thịt băm có cả phần thịt đỏ hồng xen lẫn mỡ trắng để phần thịt băm không quá khô do nhiều thịt hoặc quá ngán do nhiều mỡ.
  • Tránh mua những phần thịt băm đã chuyển màu tím tái, có mùi hôi bất thường vì có thể thịt băm đã để lâu, không còn tươi ngon.
  • Ngoài ra, bạn cũng có thể chọn mua những thớ thịt heo ngon, sau đó tự xay tại nhà bằng máy xay thịt hoặc nhờ người bán xay trực tiếp để dễ dàng kiểm tra chất lượng thịt hơn nhé!

Nguyên liệu làm cháo gạo lứt thịt bò

Cách chế biến Cháo gạo lứt thịt bò

  • Sơ chế nguyên liệu

    Với 500gr thịt bò sau khi mua về, bạn rửa sạch với nước rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

    2 tép tỏi bạn băm nhỏ, 2 tép sả bạn đập dẹp rồi cắt thành từng khúc nhỏ khoảng 1 lóng tay út.

    Cách sơ chế thịt bò sạch, không hôi

    • Cách 1: Bạn cho 1 ít giấm vào, trộn đều lên thịt bò và để trong 5 phút, sau đó rửa lại sạch với nước sẽ giúp thịt bò khử đi mùi tanh đáng kể.
    • Cách 2: Dùng muối chà xát lên thịt bò và để ướp trong 5 phút rồi rửa sạch với nước lạnh giúp làm sạch bò hiệu quả.
  • Xào thịt băm

    Bật bếp với lửa vừa, bạn cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn cho hành lá vào phi thơm rồi cho thịt băm vào xào đều tay đến khi thịt săn lại khoảng 3 phút.

    Tiếp theo, nêm thêm 1/2 muỗng canh bột canh, 1/2 muỗng canh bột ngọt, đảo đều và xào thịt thêm 5 phút thì tắt bếp.

  • Ướp và xào thịt bò

    Cho thịt bò vào tô để ướp cùng với 1 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng canh đường, sau đó bạn trộn đều để thịt bò thấm gia vị rồi ướp trong khoảng 10 phút.

    Bật bếp với lửa vừa, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào nồi, khi dầu nóng, bạn cho tỏi và sả phi thơm rồi cho thịt bò vào xào đến khi thịt săn lại.

  • Nấu cháo

    Trên nồi bò đang xào, tăng mức lửa lớn, sau đó bạn cho 2 lít nước vào và đậy nắp, để ninh thịt bò trong 15 phút.

    Khi thịt bò đã chín, bạn cho cơm gạo lứt vào cùng thịt băm đã xào vào nồi cháo, tiếp tục đậy nắp và nấu trong 10 phút.

    Sau cùng, bạn vớt bỏ bọt trên mặt cháo, sau đó nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn là có thể tắt bếp. Cho thêm hành lá, ngò rí vào để tăng thêm hương vị cho món ăn.

  • Thành phẩm

    Vậy là món cháo gạo lứt thịt bò đến đây đã hoàn thành. Phần cháo mềm ngọt, hương thơm tự nhiên từ thịt bò hấp dẫn, phần thịt bò mềm ngon, không bị dai, kết hợp với thịt băm tròn vị, món ăn này dùng cho người giảm cân sẽ rất hiệu quả.

2. Cháo gạo lứt cá kho

Cháo gạo lứt cá kho
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    2 giờ 15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo gạo lứt cá kho

Cá bống Cơm gạo lứt (loại chén ăn cơm) Hành tím (thái lát) Ớt Dầu ăn Nước tương (Xì dầu) Gia vị thông dụng (hạt nêm/ bột ngọt/ đường/ tiêu xay)

Cách chọn mua cá bống tươi ngon

  • Bạn chọn mua những con cá bống có kích thước nhỏ, đều nhau, đây là những con cá bống được bắt trực tiếp từ ao, hồ, sẽ ngon hơn cá được nuôi có kích thước lớn.
  • Quan sát mắt cá, cá bống tươi ngon, không bị ươn sẽ có mắt trong suốt, không trắng đục, nhìn được rõ con ngươi bên trong.
  • Không mua những con cá bống có phần bụng phình lên, miệng cá mở chứ không khép chặt lại, đây là những con cá bống bắt đầu ươn, khi chế biến sẽ làm giảm chất lượng món ăn.

Nguyên liệu làm cháo gạo lứt cá kho

Cách chế biến Cháo gạo lứt cá kho

  • Rửa và ướp cá

    Với 0.5kg cá bống sau khi mua về, bạn làm sạch vảy, loại bỏ phần đuôi và vây cá, làm sạch ruột và giữ lại trứng cá nếu có, sau đó rửa sạch lại với nước.

    Tiến hành ướp cá, bạn cho cá vào ướp cùng 3 muỗng canh đường, trộn đều và bạn để ướp trong 15 phút.

    Cách khử mùi tanh cá bống

    • Cách 1: Sau khi đã làm sạch cá bống, bạn cho cá vào ngâm trong nước vo gạo trong khoảng 15 - 20 phút, sau đó rửa lại với nước, như vậy cá bống sẽ không còn tanh nữa.
    • Cách 2: Với cá bống đã làm sạch, bạn cho cá vào ngâm trong hỗn hợp nước cốt chanh pha loãng cùng nước ấm trong 5 - 7 phút rồi lấy ra, rửa sạch với nước, vậy là mùi tanh của cá bống sẽ được khử đi đáng kể.
  • Nấu cháo gạo lứt

    Bật bếp, bạn cho 1.5 lít nước vào nồi, khi nước sôi, bạn cho cơm gạo lứt, khuấy đều và để nấu trong 2 tiếng đến khi cháo bắt đầu sệt lại.

  • Kho cá

    Bật bếp, cho 2 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu nóng, bạn cho hành tím và ớt vào phi thơm.

    Cho cá bống vào cùng 240ml nước tương, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê bột ngọt, 3 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu xay, nhẹ nhàng đảo đều để cá bống được thấm gia vị, bạn kho cá trong 20 phút đến khi nước kho bắt đầu sánh lại.

    Bạn cho vào nồi cá kho 240ml nước, tiếp tục kho cá thêm 10 - 15 phút, sau đó nêm lại gia vị cho vừa miệng.

  • Thành phẩm

    Vậy là món cháo gạo lứt cá kho đã hoàn thành. Cháo gạo lứt thơm thoang thoảng, mềm ngọt, kết hợp cùng cá bống kho đậm đà, hòa với vị cay the của ớt và tiêu xay giúp kích thích vị giác, tạo nên một món ăn vô cùng hấp dẫn.

Cách chọn mua gạo lứt thơm ngon

  • Bạn có thể mua gạo lứt về tự nấu tại nhà trước khi nấu cháo để tiết kiệm thời gian.
  • Gạo lứt có nhiều loại trên thị trường, bạn nên chọn mua loại gạo lứt đen hoặc gạo lứt đỏ để cung cấp đủ chất dinh dưỡng cần thiết.
  • Gạo lứt thơm ngon sẽ có hạt thon dài, dùng tay sờ vào cảm nhận được những hạt cám nhỏ còn bám trên gạo.
  • Không mua những hạt gạo lứt quá sáng bóng, đẹp mắt vì có thể đã được xử lý bằng hóa chất để làm bóng hạt.

Với 2 cách nấu cháo gạo lứt thịt bò và cá kho vừa được hướng dẫn như trên. Chúc bạn sẽ thực hiện thành công các món ăn và có một bữa ngon cùng gia đình!

*Hình ảnh và công thức tham khảo từ 2 kênh YouTube Bếp Của VợHang Style

Từ khóa: Cháo gạo lứt thịt bò, cháo gạo lứt cá kho,cháo gạo lứt thịt bò,cháo gạo lứt cá kho,cách nấu cháo gạo lứt,cháo gạo lứt,cách làm cháo gạo lứt,cháo gạo lứt thịt bò,cháo gạo lứt cá kho,cách nấu cháo gạo lứt,cháo gạo lứt,cách làm cháo gạo lứt,cháo gạo lứt thịt bò,cháo gạo lứt cá kho,cách nấu cháo gạo lứt,cháo gạo lứt,cách làm cháo gạo lứt,