Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cháo gà tía tô

2 cách nấu cháo gà tía tô thơm ngon hấp dẫn đơn giản ai cũng thích

Rau tía tô rất tốt cho sức khỏe, tăng sức đề kháng. Hôm nay, HAY ĂN sẽ hướng dẫn bạn 2 cách nấu cháo gà tía tô thơm ngon hấp dẫn đơn giản ai cũng thích. Cùng vào bếp thực hiện ngay món cháo này bạn nha!

1. Cháo gà tía tô

Cháo gà tía tô
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo gà tía tô

(khoảng 1.9kg) Đậu xanh hạt Gạo tẻ Lá tía tô Lá quế Hành lá Ớt Chanh Gừng Hành tím Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (Muối/ đường/ hạt nêm/ tiêu xay)

Cách chọn mua gà tươi ngon

  • Khi mua gà bạn nên chọn những con có kích cỡ và trọng lượng vừa phải, lớp da bên ngoài mỏng và có màu vàng óng đặc trưng.
  • Chọn mua gà có phần thịt bên trong màu đỏ hồng, khi sờ vào cảm nhận được độ săn chắc và độ đàn hồi tốt.
  • Tránh chọn mua gà có thịt mềm nhũn, xuất hiện nhiều vết bầm hay vết máu tụ và có mùi hôi khó chịu.

Nguyên liệu nấu cháo gà tía tô

Cách chế biến Cháo gà tía tô

  • Chuẩn bị đậu xanh và gạo

    Bạn cho vào 100gr đậu xanh sau đó cho nước vào ngâm khoảng 2 - 3 tiếng thì vớt ra rửa sạch.

    Gạo bạn vo vài lần vớt nước cho sạch rồi để ráo nha.

  • Sơ chế gà

    Gà mua về bạn cắt bỏ móng chân gà, rửa qua với nước muối loãng sau đó rửa lại vài lần với nước cho thật sạch.

    Cách sơ chế gà không hôi:

    • Để khử mùi hôi của gà hiệu quả, bạn đem gà đã làm sạch đi ngâm trong hỗn hợp gồm muối và giấm từ 3 - 5 phút. Sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần là có thể chế biến được ngay rồi.
    • Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng nước cốt chanh thay cho giấm rồi thực hiện tương tự các bước như trên.
  • Luộc gà

    Cho vào nồi 4 lít nước bắc lên bếp nấu ở lửa lớn khi nước ấm lên thì cho gà vào luộc, thêm 1 nhánh gừng cắt lát, 2 củ hành tím đập dập, 1 muỗng cà phê hạt nêm gà, 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà phê đường.

    Bạn luộc gà trên lửa nhỏ, trong quá trình luộc gà bạn nhớ vớt bỏ bọt để nước gà trong nha, nấu khoảng 15 - 20 phút cho gà chín nhé!

    Gà luộc khoảng 20 phút, bạn tắt lửa, đậy nắp lại khoảng 10 phút cho thịt gà mềm ngon hơn.

    Cuối cùng, bạn vớt gà ra rửa lại với nước 1 lần nữa rồi để ráo.

    Mách nhỏ: Để da gà có màu vàng đẹp mắt, bạn có thể pha 1 muỗng canh bột nghệ với 1 muỗng canh dầu ăn (dầu nóng) để quét lên da gà nha!
  • Phi hành

    Hành tím bạn bóc bỏ vỏ sau đó rửa sạch, rồi cắt lát mỏng. Sau đó bắc chảo lên bếp cho vào 3 muỗng canh dầu ăn, dầu nóng thì cho hành tím cắt lát vào phi trên lửa vừa cho hành vàng giòn thì vớt ra nha!

  • Rang gạo

    Bạn sử dụng chảo dầu vừa phi hành, cho gạo đã vo vào rang trên lửa vừa khoảng 2 phút cho gạo thơm.

  • Nấu cháo

    Cho đậu xanh đã ngâm và gạo rang vào nồi nước luộc gà, nấu ở lửa vừa khoảng 30 phút cho gạo và đậu xanh chín mềm.

    Cháo chín, bạn cho gốc hành lá, 3 muỗng cà phê hạt nêm gà, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 2 muỗng cà phê nước mắm, bạn nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp nha.

  • Làm muối chấm

    Cho vào cối 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê đường, 3 trái ớt sau đó dùng chày giã nhuyễn hỗn hợp.

    Cuối cùng bạn cho vào hỗn hợp muối ớt 1 trái chanh vắt lấy nước, thêm ít tiêu xay vào khuấy đều cho muối tan hết là được bạn nha!

  • Trộn gỏi

    Rau quế nhặt lá rửa sạch rồi cắt khúc vừa ăn. Gà bạn xé nhỏ phần thịt cho vào thau, thêm 1 muỗng cà phê đường, 1 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1 trái chanh vắt lấy nước cốt trộn đều cho gà thấm gia vị

    Cuối cùng cho lá quế cắt nhỏ vào trộn đều là được nha.

  • Hoàn thành

    Lá tía tô bạn nhặt lấy lá, rửa sạch rồi cắt nhỏ.

    Múc cháo gà ra tô, thêm ít gỏi gà, lá tía tô cắt nhỏ, hành lá cắt nhỏ, hành phi, ít ớt cắt (nếu bạn thích ăn cay) cuối cùng là ít tiêu xay là bạn có thể thưởng thức rồi nhé!

  • Thành phẩm

    Cháo gà lá tía tô có màu sắc bắt mắt. Cháo chín mềm hòa quyện với mùi thơm của lá tía tô. Thịt gà trộn gỏi chua ngọt dễ ăn, chấm miếng nước chấm cay cay kích thích vị giác vô cùng.

    Cuối tuần chiêu đãi gia đình và bạn bè món cháo này thì vô cùng hợp lý bạn nha! .

2. Cháo trứng gà tía tô

Cháo trứng gà tía tô
  • Chuẩn bị

    5 phút
  • Chế biến

    25 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo trứng gà tía tô

Tía tô Củ hành tím Gừng Trứng gà Gạo

Hình nguyên liệu

Nguyên liệu nấu cháo trứng gà tía tô hạ sốt

Cách chế biến Cháo trứng gà tía tô

  • Sơ chế nguyên liệu

    Lá tía tô mua về rửa sạch, xắt nhỏ, gừng thái nhỏ, củ hành đập dập.

  • Nấu cháo

    Cho gạo vào nồi nấu thành cháo.

    Chờ khi cháo chín, cho 1 lòng đỏ trứng gà vào cháo, đánh lên cho tan hoặc không tùy theo ý thích. Cho tía tô, gừng và hành vào nấu cùng, nêm nếm gia vị.

  • Thành phẩm

    Cháo chín thì dùng ngay khi nóng cho người đổ mồ hôi, dùng khăn lau mồ hôi cho người ốm và nhớ tránh gió lạnh, ăn 3 bữa ngày trong 1 - 2 ngày.

Cách chọn mua lá tía tô tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua những lá tía tô có bề mặt trơn láng, lá vẫn còn tươi mới. Phần lá gần với cuống lá có màu tím càng đậm thì khi nấu ăn sẽ càng thơm và ngọt.
  • Không mua những lá tía tô có đã bị héo, lá ngả màu vàng, bị dập hoặc bị hư thối.

Chỉ vài bước đơn giản bạn đã hoàn thành ngay 2 cách nấu cháo gà tía tô thơm ngon để chiêu đãi gia đình mình rồi đó. HAY ĂN chúc bạn thực hiện thành công nhé!

Từ khóa: Cháo gà tía tô,cách nấu cháo gà tía tô,cách nấu cháo gà,cháo gà,cách nấu cháo gà tía tô,cách nấu cháo gà,cháo gà,