Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


Cháo gà nấm

2 cách nấu cháo gà nấm thơm ngon đầy dinh dưỡng dễ làm tại nhà

Cháo gà chắc chắn là một món ăn thơm ngon và không còn xa lạ gì trong các bữa cơm của gia đình Việt. Hôm nay, HAY ĂN sẽ giới thiệu đến bạn thêm 2 cách nấu cháo gà nấm hấp dẫn cho bữa ăn hằng ngày, với vị thịt gà dai ngọt cùng vị ấm nóng, dễ ăn của cháo. Trổ tài vào bếp để chiêu đãi gia đình 2 món cháo hấp dẫn này bạn nhé!

1. Cháo gà nấm rơm

Cháo gà nấm rơm
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    45 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo gà nấm rơm

Gạo trắng (1/2 lon sữa bò) Thịt gà (1/2 con gà to) Nấm rơm Bắp cải Hành lá Tỏi Chanh Dầu ăn Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ đường/ hạt nêm/ bột ngọt/ tiêu)

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

Cách chọn mua nấm rơm tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua nấm rơm còn búp, chưa nở, tươi, có hình dạng hơi tròn hoặc hình trụ, kích thước đồng đều với nhau, không quá to cũng không quá nhỏ.
  • Khi chọn nấm rơm bạn nên chọn những nấm có màu đen hoặc màu xám vì nó sẽ ăn ngon hơn loại màu trắng.
  • Bên cạnh đó bạn cũng không nên chọn mua nấm rơm khi dùng tay nhấm vào thấy cứng vì nấm rơm này đã bị chai ăn sẽ không ngon.

Cách chọn mua bắp cải tươi ngon

  • Bắp cải ngon khi cầm lên bạn sẽ cảm thấy nặng, chắc tay, có kích thước không quá lớn và trọng lượng cũng vừa phải, không quá nặng hay quá nhẹ.
  • Ngoài ra bắp cải ngon sẽ có màu xanh hơi đậm, hình dáng tròn đều, không bị dẹp hoặc có hình bầu dục.
  • Tránh mua những bắp cải có phần lá ngoài dập nát, có màu trắng nhạt vì có thể đây là bắp cải già, cứng nhiều xơ và không ngon.

nguyên liệu làm cháo gà nấm rơm

Cách chế biến Cháo gà nấm rơm

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt gà mua về sau khi làm sạch, dùng muối chà xát vào khắp thân gà khoảng 3 phút cho gà ra hết chất bẩn và mùi hôi. Sau đó bạn rửa lại với nước sạch và để ráo.

    Nấm rơm mua về bạn dùng dao cắt nấm ra làm 2 rồi ngâm trong nước muối pha loãng khoảng 3 phút sau đó rửa lại 2 - 3 lần với nước sạch, để ráo.

    Tỏi bạn lột vỏ, băm nhuyễn. Hành lá cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

    Bắp cải bạn cắt bỏ cùi bắp rồi cắt lá bắp cải thành các sợi mỏng vừa ăn rồi cho vào tô nước cùng 3 muỗng canh muối, trộn đều và ngâm trong khoảng 3 phút rồi rửa lại với nước sạch.

  • Trộn bắp cải

    Vắt nước cốt chanh của 4 trái chanh vào chén, vớt hết hột ra rồi cho 4 muỗng canh đường vào, khuấy đều cho đường tan hết trong nước cốt chanh.

    Tiếp theo bạn vớt bắp cải ra tô lớn, rưới nước cốt chanh pha đường vừa khuấy vào, trộn đều cho đến khi cải xẹp và thấm đều nước cốt chanh pha đường thì dừng lại.

  • Luộc gà

    Cho 1.2 lít nước cùng 3 muỗng canh hạt nêm và 1 muỗng canh bột ngọt vào nồi, khuấy đều cho các gia vị tan hết và nước trong nồi sôi lên bạn cho gà vào luộc với lửa vừa khoảng 15 phút cho đến khi gà chín thì bạn vớt gà ra.

    Đợi khoảng 2 phút cho gà hơi nguội thì xé gà ra thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    Lưu ý:

    • Để gà được chín đều và ngon hơn bạn nhớ trở đều gà trong lúc luộc nhé!
    • Ngoài ra để biết gà đã chín chưa bạn có thể dùng đũa đâm xuyên qua gà, nếu đũa đễ dàng đâm xuyên qua thì chứng tỏ gà đang luộc đã chín rồi đấy!
  • Xào nấm

    Cho 3 muỗng canh dầu ăn cùng tỏi băm nhuyễn vào chảo, phi đều tới khi tỏi dậy mùi thì bạn cho nấm rơm vào, đảo đều rồi cho 1 muỗng cà phê bột ngọt, 1/2 muỗng canh hạt nêm, 1/3 muỗng canh muối, 1 muỗng canh đường và 1/2 muỗng canh nước mắm vào.

    Xào với lửa lớn khoảng 5 phút cho nấm rơm vừa chín tới thì tắt bếp, múc ra tô.

    Mách nhỏ: Để món ăn được ngon hơn, bạn nên gia giảm gia vị tùy theo khẩu vị của gia đình mình nhé!
  • Rang gạo và nấu cháo

    Trước tiên bạn vo gạo với nước lạnh khoảng 2 đến 3 nước rồi cho vào nồi, rang với lửa trung bình khoảng 2 - 3 phút cho gạo vừa vàng thì dừng lại.

    Tiếp theo sau khi gà chín bạn vớt gà ra và cho gạo vừa rang vào nước luộc gà, nấu với lửa nhỏ khoảng 30 phút cho gạo chín mềm thì cho tiếp nấm rơm đã xào vào, nấu thêm 3 phút nữa.

    Cuối cùng, bạn cho hành lá cắt nhỏ vào khuấy đều, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Lưu ý: Để cháo không bị khét bạn nhớ thường xuyên khấy đều cháo nha!
  • Hoàn thành

    Cháo bạn múc ra tô cho 1 ít tiêu lên mặt, còn gỏi thì bạn chỉ cần cho gà đã xé nhỏ vào giữa dĩa và cho bắp cải đã trộn vào xung quanh dĩa là ta đã hoàn thành món ăn rồi!

  • Thành phẩm

    Cháo gà nấm rơm sau khi hoàn tất sẽ có hương thơm hấp dẫn, thịt gà thì mềm, hấp dẫn, ăn kèm với món gỏi bắp cải chua chua, giòn giòn. Đây quả là một món cháo hấp dẫn để hưởng thức cùng gia đình đúng không nào!

2. Cháo gà nấm hương

Cháo gà nấm hương
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    40 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo gà nấm hương

Ức gà Cà rốt Nấm hương khô Hành tím Gừng (nhánh nhỏ) Hành lá Gừng (cắt lát) Muối hạt Muối/ hạt nêm

Cách chọn mua nguyên liệu ngon

Cách chọn mua nấm hương (nấm đông cô) thơm ngon

  • Khi mua bạn nên chọn mua nấm không bị đứt gãy và phần mũ nấm có màu nâu sáng (cơ bản không có sự thay đổi màu sắc nhiều khi nấm được sấy).
  • Nấm hương khô ngon sẽ có mùi hương không bị ẩm mốc, hay có mùi lạ. Tránh mua nấm xuất hiện các vết mốc màu trắng.
  • Nên mua nấm được đóng gói kỹ càng trong túi và có in rõ nguồn gốc xuất xứ và hạn sử dụng để an tâm khi sử dụng nhé!

Cách chọn mua cà rốt tươi ngon

  • Cà rốt tươi ngon sẽ có kích thước vừa phải, hình dáng thẳng thuôn dài về phía đuôi, lớp vỏ trơn láng, cầm chắc tay và hơi cứng.
  • Ngoài ra cà rốt ngon sẽ có màu cam đậm, sáng, cuống lá còn tươi xanh dính chặt vào thân củ.
  • Tránh mua những củ cà rốt có cuống bị dập héo, phần thân bị dập, chảy nhớt và xuất hiện những vết thâm trên củ.

nguyên liệu nấu cháo gà nấm hương

Cách chế biến Cháo gà nấm hương

  • Sơ chế nguyên liệu

    Thịt ức gà mua về bạn dùng muối hạt và gừng cắt lát chà xát lên ức gà khoảng 5 phút cho thịt hết đi mùi hôi thì rửa thịt lại với nước sạch.

    Hành tím bạn lột vỏ, và đập dập. Gừng bạn gọt vỏ, đập dập.

    Cà rốt bạn gọt vỏ, rửa sạch và cắt thành hạt lựu. Hành lá bạn rửa sạch và cắt nhỏ.

    Nấm hương khô ngâm trong nước lạnh khoảng 1 - 2 tiếng cho nấm mềm thì bạn rửa lại nấm với nước lạnh, để ráo và cắt thành hạt lựu vừa ăn.

    Cách sơ chế nấm hương sạch và nhanh chóng

    • Cách 1: Ngâm nấm trong nước ấm 60 - 80 độ C khoảng 7 - 10 phút cho nấm mềm rồi rửa lại với nước sạch.
    • Cách 2: Rửa sơ nấm qua nước sạch, đem luộc với nước sôi khoảng 3 - 5 phút rồi xả lại với nước lạnh, để ráo.
  • Luộc gà

    Cho 1.8 lít nước cùng ức gà, 1/3 muỗng cà phê muối, hành tím và gừng đập dập vào nồi, luộc khoảng 20 phút cho đến khi thịt ức gà chín thì vớt thịt gà ra.

    Phần thịt ức gà bạn để nguội và xé sợi, phần xương ức gà bạn giữ nguyên để chuẩn bị nấu cháo.

  • Nấu cháo

    Cho phần xương ức gà, 1/2 muỗng canh hạt nêm cùng cà rốt, nấm hương cắt hạt lựu và gạo đã vo sạch vào nồi.

    Nấu với lửa vừa khoảng 20 phút đến khi cháo mềm và chín thì bạn cho hành lá cắt nhỏ vào, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

    Mách nhỏ: Để cháo được nấu mềm và ngon hơn bạn nên ngâm gạo với nước khoảng 40 phút trước khi nấu nhé!
  • Thành phẩm

    Cháo gà nấm hương sẽ có mùi hương hấp dẫn, cháo thì mềm, ngọt và thơm mùi nước dùng gà, thịt gà thì mềm, nấm hương thì thơm mùi đặc trưng. Ngoài ra bạn có thể ăn món cháo ngày cùng các món gỏi trộn chua chua cũng vô cùng bắt vị nữa đó!

Cách chọn mua thịt gà tươi ngon

Đối với gà còn sống

  • Nên chọn mua gà còn khỏe mạnh, có lông gà suôn mượt, di chuyển linh hoạt, phần mắt và mũi không bị chảy dịch.
  • Tránh mua những con gà có dáng vẻ ủ rũ, phần đuôi hơi cụp xuống và di chuyển chậm chập, lông thân bị xù, lông đầu dựng lên, hơi ẩm ướt vì đây là những con gà đã bị nhiễm bệnh.

Đối với gà làm sẵn

  • Bạn nên mua những con có phần da màu vàng óng đặc trưng. Lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào thấy mịn tay, không quá gồ ghề và có độ đàn hồi tốt.
  • Phần thịt gà bên trong có màu đỏ hồng tự nhiên, không quá nhạt hay quá đậm. Đặc biệt thịt gà không có những vết bầm hay vết máu tụ. Những phần thịt có màu hơi nhạt hoặc chuyển sang xám tối hơn thì đó là những con gà đã bị chết trước khi được làm thịt.
  • Khi mua nên quan sát kĩ hạn sử dụng và ngày đóng gói, nên mua thịt gà có ngày sản xuất gần ngày mua nhất. Ngoài ra, kiểm tra xem các vị trí miệng túi có còn nguyên vẹn hay không.
  • Để an tâm khi mua và chế biến bạn nên chọn mua thịt gà ở các cơ sở uy tín như siêu thị, cửa hàng Bách hóa Xanh hoặc những gian hàng bán thịt gà uy tín ở chợ.

Cách sơ chế thịt gà sạch, không hôi

  • Cách 1: Bóp gà với chút muối, tiêu, gừng đập dập cùng ít rượu trắng khoảng 30 phút rồi rửa lại với nước sạch.
  • Cách 2: Chần sơ gà cùng với một vài miếng gừng đập dập.
  • Cách 3: Chà xát vài lát chanh lên thịt gà với 1 ít muối, sau đó rửa lại thật sạch bằng nước lạnh.

Cuối cùng chúng ta cũng hoàn thành xong 2 món cháo gà nấm thơm ngon hấp dẫn và dễ làm này rồi. HAY ĂN chúc bạn thật nhiều sức khỏe và nấu thật nhiều món ngon, hấp dẫn cho cả gia đình cùng thưởng thức nhé!

Từ khóa: Cháo gà nấm,cách nấu cháo gà nấm,cháo gà nấm rơm,cháo gà nấm hương,cháo gà nấm mối,cháo gà nấm,cách nấu cháo gà nấm,cháo gà nấm rơm,cháo gà nấm hương,cháo gà nấm mối,cháo gà nấm,cách nấu cháo gà nấm,cháo gà nấm rơm,cháo gà nấm hương,cháo gà nấm mối,cháo gà nấm,