Hay ăn


Hưỡng dẫn nấu ăn


2 cách nấu cháo gà nấm mối

2 cách nấu cháo gà nấm mối đơn giản thơm lừng ngon khó cưỡng

Thêm ngay món cháo gà nấm mối thơm ngon bổ dưỡng vào thực đơn để giúp gia đình thay đổi khẩu vị vào những ngày chán cơm. Nhanh tay vào bếp trổ tài nấu ngay món cháo này cùng HAY ĂN với cách làm cực đơn giản nhé!

1. Cháo gà nấm mối gừng

Cháo gà nấm mối gừng
  • Chuẩn bị

    15 phút
  • Chế biến

    50 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo gà nấm mối gừng

Gạo tẻ (khoảng 1 lon sữa đặc nhỏ) Thịt gà (1 con gà) Nấm mối Hành tím Hành lá Ngò rí Gừng (nhánh nhỏ) Dầu ăn Gia vị thông dụng (hạt nêm/ muối/ đường/ tiêu)

Hình nguyên liệu

nguyên liệu làm cháo gà nấm mối

Cách chế biến Cháo gà nấm mối gừng

  • Sơ chế nguyên liệu

    Gà bạn làm sạch, dùng muối chà xát vào thân gà khoảng 8 phút cho gà bớt đi mùi hôi thì bạn rửa sạch lại với nước, để ráo.

    Hành tím lột vỏ, dùng dao cắt đôi củ hành tím ra. Gừng gọt vỏ, cắt thành lát mỏng. Hành lá bạn cắt bỏ rễ, rửa sạch và cắt nhỏ.

    Nấm mối sau khi hái về, rửa sạch từng tai nấm, chẻ nhỏ và ngâm vào nước muối loãng trong vài phút. Sau đó rửa sạch rồi vớt ra để ráo.

  • Luộc gà

    Cho 3 lít nước lọc, 3 củ hành tím cùng gà làm sạch, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối và gừng cắt lát mỏng vào nồi. Đậy nắp lại nấu với lửa lớn đến khi nước sôi bạn hạ lửa nhỏ lại luộc thêm khoảng 15 phút cho gà chín.

    Bạn tắt bếp và ngâm gà trong nước luộc gà khoảng 15 phút cho nước luộc gà thấm đều vào thịt gà rồi vớt gà ra.

    Mách nhỏ: Để gà khi luộc không bị rách đi lớp da, trước khi luộc gà bạn nên nhúng sơ gà trong nồi nước ấm trước để gà kịp quen với nhiệt độ nha!
  • Rang gạo và nấu cháo

    Vo gạo khoảng 3 lần với nước sạch rồi cho vào chảo, rang đều với lửa trung bình đến khi gạo trong chảo hơi khô và vàng rồi thì tắt bếp.

    Tiếp theo, bạn lọc bỏ đi hành tím và gừng trong nước luộc gà ra, cho gạo đã rang vào nồi nước luộc gà và nấu với lửa nhỏ khoảng 20 phút cho đến khi gạo mềm.

  • Xé gà và xào nấm

    Gà bạn luộc xong vớt ra ngoài và xé thịt gà ra thành các miếng nhỏ vừa ăn.

    Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, đợi đến khi dầu nóng cho tiếp đầu hành lá cắt nhỏ vào, phi đều đến khi hành thơm.

    Khi hành dậy mùi thơm, cho nấm mối cùng 1 muỗng cà phê muối vào, xào đều khoảng 2 phút trên lửa lớn đến khi nấm chín bạn tắt bếp.

  • Hoàn thành

    Cháo sau khi đã nấu chín, bạn cho nấm đã xào, thịt gà cùng 1 muỗng cà phê đường vào, nhấn nhẹ cho ngập nước.

    Nấu thêm khoảng 2 phút nữa, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi cho lá hành cắt nhỏ vào, khuấy đều và tắt bếp.

    Múc cháo gà ra chén, rắc thêm 1/2 muỗng cà phê tiêu xay và 1 nhánh nhỏ ngò rí lên mặt cháo là hoàn tất, ta có thể thưởng thức rồi.

  • Thành phẩm

    Cháo gà nấm mối sau khi hoàn tất sẽ có mùi thơm hấp dẫn, bắt vị. Cháo thì mềm, ngọt thanh vừa ăn với hương vị của nấm mối và nước dùng gà. Đây sẽ là một lựa chọn tuyệt vời để nấu cho cả nhà ăn vào những cơn mưa đầu mùa!

2. Cháo gà nấm mối đậu xanh

Cháo gà nấm mối đậu xanh
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    1 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo gà nấm mối đậu xanh

Gạo (khoảng 1.5kg) Đậu xanh Nấm mối Hành lá Hành tím cắt lát Hành phi Dầu ăn Gia vị thông dụng (muối/ hạt nêm/ tiêu)

Cách chọn mua đậu xanh ngon

  • Chọn mua đậu xanh có kích thước to vừa phải, đồng đều, không quá to, hạt còn nguyên vẹn, không có vết bị côn trùng cắn.
  • Dùng tay bóp thử thấy hạt đậu cứng, chắc, không bị mềm dễ vỡ.
  • Không mua đậu có màu sắc khác lạ, bị ẩm mốc, khi ngửi có mùi hôi lạ.

Nguyên liệu làm cháo gà nấm mối đậu xanh

Cách chế biến Cháo gà nấm mối đậu xanh

  • Sơ chế thịt gà

    Bạn có thể mua thịt gà đã làm sẵn ngoài chợ về rửa với nước muối loãng rồi rửa sạch lại với nước nhiều lần rồi để ráo.

  • Chuẩn bị gạo và đậu xanh

    Gạo đem vo với nước sạch khoảng 2 - 3 lần cho sạch bẩn.

    Đậu xanh vo sạch với nước nhiều lần rồi đem ngâm với nước trong khoảng 45 - 60 phút.

  • Sơ chế nấm mối

    Nấm mối dùng dao cạo bỏ lớp bùn đất bám quanh thân nấm rồi rửa sạch với nước.

    Sau đó đem nấm đi ngâm với nước muối loãng khoảng 15 phút rồi xả lại 2 - 3 lần với nước sạch và để ráo.

  • Nấu cháo gà

    Cho gạo và đậu xanh vừa ngâm vào nồi với khoảng 3 lít nước đun với lửa nhỏ, đảo đều đến khi cháo sôi thì cho gà vào và đun tiếp trong khoảng 30 - 40 phút.

    Khi thấy gà đã chín thì vớt để nguội bớt rồi xé miếng nhỏ.

    Cho vào nồi 1 muỗng canh nước mắm, đảo đều lên.

  • Xào nấm mối và hoàn thành

    Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn, khi dầu nóng thì cho vào 2 muỗng canh hành tím cắt lát vào phi thơm.

    Tiếp theo cho nấm mối vào đảo đều. Thêm vào 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, xào khoảng 3 - 4 phút thì đem nấm cho vào nồi cháo.

    Sau đó cho gà vừa xé vào và nêm thêm 2 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm rồi đảo đều.

    Nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi cho 2 muỗng canh hành phi và phần hành lá cắt nhỏ vào, đảo đều lên là đã hoàn thành rồi.

  • Thành phẩm

    Nồi cháo gà nấm mối đậu xanh nóng hổi thơm lừng hấp dẫn. Hạt cháo bung đều, vị cháo đậm đà, ngọt thanh ăn cùng với miếng gà dai mềm, ngọt thịt, nấm mối giữ được độ giòn ngọt tự nhiên bắt vị cực kỳ.

Cách chọn mua nấm mối tươi ngon

  • Bạn nên chọn mua nấm mối tự nhiên khi chế biến món ăn sẽ thơm và ngon hơn nấm mối trồng hữu cơ.
  • Chọn những cây nấm to và dài như ngón tay, nấm còn búp sẽ giữ được độ giòn ngon hơn nấm đã nở.
  • Nấm mối chỉ xuất hiện 1 lần trong năm và kéo dài trong 1 tháng sau những cơn mưa đầu mùa cho đến đầu tháng 6 âm lịch nên đây sẽ là lúc nấm ngon nhất.
  • Khi mua nấm mối hữu cơ bạn nên lưu ý chọn nấm có kích thước vừa phải, đầu nấm màu nâu đậm, sờ vào có cảm giác chắn tay.
  • Không nên mua nấm đã bị dập nát, có mùi thơm đặc trưng, không bị dập nát hay có mùi hôi lạ.

Cách chọn mua gà tươi ngon

  • Chọn mua có màu đỏ hồng, trên da không có tụ máu hay bầm tím. Tránh mua những con gà có da màu đen sạm vì đó là gà đã chết trước khi làm thịt.
  • Khi mua gà ta nên chọn những con có thân hình thon gọn, da vàng nhạt, mỏng, mịn, có độ đàn hồi cao, chỉ vàng đậm ở một số chỗ như ức, cánh, lưng.
  • Dùng tay ấn vào vị trí (đùi, lườn) để kiểm tra xem gà có bị bơm nước không. Nếu thấy gà nhão, trơn hoặc biến dạng thì không nên mua.
  • Khi mua gà đông lạnh bạn cần kiểm tra nguồn gốc, xuất xứ uy tín và hạn sử dụng trên bao bì để đảm bảo chất lượng, an toàn sản phẩm.

Cách sơ chế gà đúng cách

  • Để sơ chế gà sạch trước hết bạn cần nhổ bỏ những sợi lông cứng, đen trên da gà, cắt bỏ tuyến nhờn, mỡ và rửa sạch phần máu tụ bên trong thân gà.
  • Sau đó dùng gừng đập dập và 1 ít rượu trắng chà xát lên thân gà khoảng 10 phút rồi rửa sạch lại với nước.
  • Ngoài ra bạn có thể rửa gà trong nước muối loãng rồi xả lại dưới vòi nước lạnh để loại bỏ những chất bẩn khó trôi trên thân gà.

Thế là chỉ với vài bước đơn giản bạn đã có ngay 2 cách nấu cháo gà nấm mối thơm ngon đậm đà. Nhanh tay vào bếp trổ tài chiêu đãi cả nhà ngay thôi nào!

Từ khóa: 2 cách nấu cháo gà nấm mối,cách nấu cháo gà nấm mối,cháo nấm mối,cách nấu cháo nấm mối,cách nấu cháo gà,cháo gà,món cháo,cách nấu cháo gà nấm mối,cháo nấm mối,cách nấu cháo nấm mối,cách nấu cháo gà,cháo gà,món cháo,cách nấu cháo gà nấm mối,cháo nấm mối,cách nấu cháo nấm mối,cách nấu cháo gà,cháo gà,món cháo,