Hưỡng dẫn nấu ăn
2 cách nấu cháo gà hạt sen cho bé với rau ngót và rau mồng tơi dễ làm
1. Cháo gà hạt sen rau ngót
Chuẩn bị
15 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo gà hạt sen rau ngót
Cháo đặc (chén cơm) Ức gà Hạt sen Rau ngót Hành lá Hành tím Gừng (loại nhỏ) Dầu oliu Dầu ăn MuốiCách chọn mua rau ngót tươi ngon
- Bạn nên chọn rau ngót có lá mỏng và cứng. Rau ngót ngon và sạch có màu xanh lá mạ, rau mọc không được đều lá, có một vài lá bị sâu đục.
- Tuyệt đối không nên mua lá rau ngót có lá xoăn lại, bất thường, có màu xanh sẫm, lá quá non, đều nhau, không có lá nào bị sâu đục lá. Đó có thể là rau ngót có phun thuốc bảo vệ thực vật, không tốt cho sức khỏe.
Dụng cụ thực hiện
Dao, máy xay thịt, rây, nồi, tô, ...
Cách chế biến Cháo gà hạt sen rau ngót
-
Sơ chế nguyên liệu
Ức gà sau khi mua về các bạn mang đi ngâm với nước muối pha loãng khoảng 15 phút, sau đó xả sạch lại với nước, để ráo.
Hạt sen khô mua về, các bạn cần ngâm nước tầm 7 - 8 tiếng để hạt sen nở đều, không bị cứng, sau đó xả sạch với nước.
Rau ngót nhặt bỏ lá vàng, sâu (nếu có), sau đó mang đi rửa nhiều lần với nước, để ráo.
Hành tím lột vỏ, cắt lát mỏng. Gừng gọt vỏ, cắt lát. Hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.
-
Luộc các nguyên liệu
Hạt sen sau khi sơ chế sạch, các bạn mang đi hấp cách thủy hoặc luộc khoảng 30 phút cho hạt sen chín mềm.
Bắc một nồi nước lên bếp, cho gừng cắt lát vào rồi đun sôi. Tiếp đến, cho ức gà vào nồi, đậy nắp và luộc khoảng 10 phút cho ức gà chín mềm thì vớt ra ngoài.
Cho tiếp phần rau ngót vào nồi và nấu khoảng 5 phút đến nước sôi trở lại và rau vừa chín tới.
Phần nước luộc gà và rau ngót các bạn lọc ra rây, để riêng.
-
Xay các nguyên liệu
Cho ức gà và 2 muỗng canh nước luộc gà vào máy xay thịt rồi xay thật nhuyễn.
Tương tự, các bạn tiếp tục xay phần hạt sen cùng với nước luộc gà cho nhuyễn mịn.
Kế đến, cho tiếp xay nhuyễn phần rau ngót và 2 muỗng canh nước luộc gà, sau đó lọc qua rây để thu lấy nước cốt.
-
Nấu cháo
Bắc chảo lên bếp, cho 1 muỗng canh dầu ăn vào đun nóng, sau đó cho hành tím cắt lát vào phi thơm.
Khi hành tím bắt đầu dậy mùi, cho tiếp vào chảo phần thịt gà xay vào xào ở lửa vừa đến khi thịt săn lại.
Kế đến thêm tiếp phần cháo đặc, nước luộc gà, hạt sen và rau ngót xay nhuyễn vào nồi. Vặn nhỏ lửa và tiếp tục đun khoảng 10 phút đến khi cháo sôi trở lại và trở nên sánh mịn là được.
Cuối cùng cho 1/2 muỗng canh dầu oliu vào nồi, khuấy đều rồi múc cháo ra tô, rắc thêm 1 ít hành lá sau đó trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Các bạn vừa hoàn thành xong món cháo gà hạt sen với rau ngót sánh mịn, đầy hấp dẫn rồi.
Cháo được nấu vừa phải, không quá đặc, thoang thoảng mùi thơm của gạo và rau ngót, thịt gà mềm ngọt hòa cùng với vị bùi bùi của hạt sen cực hấp dẫn. Các mẹ hãy thử thực hiện món ăn này nhé!
2. Cháo gà hạt sen rau mồng tơi
Chuẩn bị
20 phútChế biến
30 phútĐộ khó
Dễ
Nguyên liệu làm Cháo gà hạt sen rau mồng tơi
Gạo tẻ Đùi gà Hạt sen Rau mồng tơi Dầu oliu Muối/ hạt nêmCách chọn mua rau mồng tơi tươi ngon
- Chọn mua rau có màu xanh đều từ lá đến thân, nhiều ngọn, số lượng lá ít, kích cỡ càng nhỏ thì rau càng ngon.
- Nên mua rau mồng tơi có lá lành lặn, không bị dập hay rách.
- Không chọn rau có lá quá to, ngọn ít, mập mạp để tránh chọn nhầm rau bị phun thuốc.
Dụng cụ thực hiện
Dao, máy xay sinh tố, thớt, nồi, tô, ...
Cách chế biến Cháo gà hạt sen rau mồng tơi
-
Sơ chế nguyên liệu
Đùi gà mang đi chà xơ với muối, sau đó xả sạch lại nhiều lần với nước, để ráo.
Bắc nồi nước lên bếp và đun sôi, cho tiếp đùi gà vào và luộc cho gà chín mềm sau đó vớt đùi gà ra, để nguội.
Hạt sen rửa sạch, bỏ hạt hư (nếu có), đem ngâm mềm với nước khoảng 30 phút, sau đó cho vào nồi và luộc khoảng 30 phút cho hạt sen chín mềm.
Mồng tơi nhặt lấy lá non, mang đi ngâm nước muối loãng khoảng 15 phút, sau đó xả sạch với nước, để ráo. Kế đến dùng dao cắt cắt nhỏ.
Gạo tẻ mang vo sạch, chắt nước và để ráo.
-
Làm nhỏ các nguyên liệu
Đùi gà tách lấy thịt, sau đó dùng dao băm nhuyễn.
Cho rau mồng tơi và hạt sen luộc vào máy xay cùng với 20ml nước rồi xay thật nhuyễn.
-
Nấu cháo
Bắc nồi lên bếp, cho gạo tẻ cùng với 1 lít nước lọc vào nồi, bật bếp và ninh nhừ khoảng 20 phút đến khi cháo chín và nở bông.
Thêm tiếp vào nồi cháo 1/3 muỗng canh muối, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm, khuấy thật đều cho các gia vị tan hoàn toàn.
Kế đến, cho thịt gà băm vào và tiếp tục nấu đến khi cháo sôi trở lại.
Cho toàn bộ phần hạt sen và rau mồng tơi xay vào nồi cháo, đảo đều và nấu sôi khoảng 5 phút nữa cho cháo sánh mịn thì tắt bếp.
Bày cháo ra bát, rưới thêm 1 muỗng cà phê dầu oliu lên trên, trang trí lại cho đẹp mắt là hoàn thành.
-
Thành phẩm
Cháo gà hạt sen rau mồng tơi sau khi hoàn thành có màu xanh bắt mắt.
Hạt cháo chín ngừ, nở bông đẹp mắt, hạt sen bùi bùi quyện cùng thịt gà mềm, ngọt, không bị dai. Món ăn sẽ rất phù hợp dùng vào những ngày cuối tuần đấy. Chúc bạn thành công nhé!
Cách thực hiện thành công
- Đối với các món cháo ăn dặm cho trẻ, các bạn có thể nấu sẵn phần cháo trắng (theo tỉ lệ 1 gạo : 7 nước) trước sau đó cho vào phích nước (bình thủy) giữ nhiệt để bảo quản.
- Đến bữa ăn chỉ cần lấy ra và chế biến cùng các loại nguyên liệu là có thể cho bé thưởng thức, tránh việc hâm đi hâm lại quá nhiều lần làm mất đi chất dinh dưỡng.
- Để tăng thêm vị ngon và chất dinh dưỡng cho món cháo bạn có thể thay thế dầu thực vật bằng dầu gấc, dầu oliu, dầu cá hoặc các loại dầu ăn dinh dưỡng chuyên dụng cho trẻ.
- Khi nấu cháo cho trẻ, cần gia giảm lượng gia vị nêm nếm, để đảm bảo sức khỏe của trẻ nhé!
Cách chọn mua thịt gà tươi ngon
- Bạn nên chọn thịt gà có da gà màu vàng óng ánh, lớp da bên ngoài mỏng, sờ vào mịn tay, không quá gồ ghề có độ đàn hồi tốt.
- Phần thịt bên trong có màu đỏ hồng. Khi mua gà làm sẵn, bạn nên để ý thời hạn sử dụng và nơi sản xuất, cũng như kiểm tra cách đóng gói đã kĩ càng chưa.
- Không mua thịt gà cỡ quá to vì có thể bị bơm nước, màu da trắng, không đàn hồi và thịt bên trong thường nhạt, có vết bầm hay vết máu tụ.
- Nếu thịt chuyển qua màu xám tối thì tức là con gà đó đã chết trước khi giết thịt, không nên mua.
- Đối với các món cháo ăn dặm cho trẻ, bạn nên sử dụng ức gà hoặc đùi gà vì những phần này thường mềm, nhiều thịt.
Cách chọn mua hạt sen thơm ngon
- Khi mua nên chọn hạt sen đã già, không chọn hạt sen non vì khi chế biến sẽ không ngon.
- Hạt sen già có vẻ ngoài căng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm.
- Chọn hạt sen có mùi thơm đặc trưng, khi ăn thường sẽ không bị sượng.
- Đối với 2 món cháo này, bạn có thể sử dụng hạt sen tươi hoặc khô đều được.
Cách sơ chế thịt gà sạch, không hôi
- Bạn có thể dùng hỗn hợp rượu và gừng cắt lát, đập dập vừa chà vừa bóp toàn miếng thịt gà, giúp khử sạch mùi hôi và chất bẩn. Kế đến rửa sạch, chờ ráo nước là được.
- Ngoài ra, bạn cũng có thể cho chanh vào trong nước, cho thịt gà vào ngâm trong 15 - 20 phút. Sau đó vớt ra, xả lại nước lạnh và để cho ráo.
Cách sơ chế hạt sen đúng cách
- Đối với hạt sen tươi: Các bạn tách vỏ, tách bỏ tâm sen, rửa sạch tránh làm đắng hạt nếu còn tâm sen vương lại.
- Đối với loại sen khô trong siêu thị: Bạn cần ngâm nước tầm 7 - 8 tiếng để hạt sen nở đều, không bị cứng, sau đó xả sạch với nước.
Với 2 công thức nấu cháo gà hạt sen cho bé với rau ngót và rau mồng tơi thơm ngon mà lại vô cùng đơn giản trên, HAY ĂN hy vọng các bạn sẽ nấu món ăn đầy dinh dưỡng cho các bé nhà mình thưởng thức nhé. Chúc bạn thành công!
*Tham khảo công thức và hình ảnh từ kênh YouTube Baby food và Kimi Food TV
Từ khóa: Cháo gà hạt sen với rau ngót và rau mồng tơi,cháo gà hạt sen cho bé,cháo gà hạt sen,cháo gà,rau ngót,rau mồng tơi,cháo gà hạt sen cho bé,cháo gà hạt sen,cháo gà,rau ngót,rau mồng tơi,cháo gà hạt sen cho bé,cháo gà hạt sen,cháo gà,rau ngót,rau mồng tơi,