Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cháo đậu xanh hạt sen

2 cách nấu cháo đậu xanh hạt sen bổ dưỡng thơm ngon đơn giản cho cả nhà

Cháo đậu xanh là món cháo với cách nấu rất đơn giản và dễ thực hiện. Hàm lượng dinh dưỡng cao, món ăn này cực thích hợp cho mọi đối tượng thưởng thức. Cùng vào bếp với HAY ĂN học ngay 2 cách nấu cháo đậu xanh hạt sen, đơn giản bổ sung năng lượng cho cả gia đình nhé!

1. Cháo đậu xanh hạt sen sườn

Cháo đậu xanh hạt sen sườn
  • Chuẩn bị

    20 phút
  • Chế biến

    3 giờ
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo đậu xanh hạt sen sườn

Sườn non Hạt sen Đậu xanh (không vỏ) Chanh Nước mắm Muối/ hạt nêm

Cách chọn mua sườn non tươi ngon

  • Chọn mua sườn non có màu hồng nhạt, ấn vào thấy đàn hồi và không có mùi ôi thiu. Đây là sườn non tươi ngon.
  • Nên chọn sườn có xương dẹp và nhỏ. Loại sườn này có thịt nhiều và xương ít hơn sườn to.
  • Không chọn sườn có mùi hôi, thịt tái xanh, thịt chảy nhớt và không có độ đàn hồi khi dùng tay ấn vào.

Nguyên liệu làm cháo đậu xanh hạt sen sườn non

Dụng cụ thực hiện

Nồi cơm điện, dao, thớt, kéo, tô,...

Cách chế biến Cháo đậu xanh hạt sen sườn

  • Sơ chế sườn

    Để khử mùi hôi của sườn non, khi mua về rửa sạch với nước, sau đó cho sườn vào ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút, rửa sạch lại với nước lần nữa rồi để ráo.

    Tiếp đến, bạn cho 1 lít nước vào nồi cùng với 1 muỗng cà phê muối và vắt nước 1 quả chanh vào nồi, đun cho nước sôi lên, bạn cho sườn vào chần khoảng 3 phút rồi vớt sườn ra tô để ráo nước.

    Cách sơ chế sườn sạch, không hôi

    • Cách 1: Chà xát sườn với muối trong khoảng 2 - 3 phút và rửa lại với nước để loại bỏ mùi hôi tanh.
    • Cách 2: Dùng giấm hoặc rượu để rửa cũng có thể loại bỏ được mùi hôi của sườn.
    • Cách 3: Bạn cũng có thể khử mùi hôi sườn bằng cách luộc sơ sườn với nước sôi cho thêm vài lát gừng đập dập, sau đó rửa lại với nước sạch.

    Xem chi tiết: Cách sơ chế sườn non sạch, không hôi

  • Sơ chế các nguyên liệu khác

    Hạt sen tươi, bạn bỏ tim sen bên trong, sau đó đem hạt sen rửa sạch với nước rồi để ráo.

    Đậu xanh bạn vo với nước khoảng 2 lần cho sạch, rồi chắt nước để ráo. Gạo vo sạch với nước rồi để ráo.

  • Nấu cháo

    Lần lượt cho vào nồi cơm điện sườn heo, hạt sen, đậu xanh, gạo và 2 lít nước, sau đó đậy nắp lại, cắm điện và bật công tắc nấu.

    Nấu được 15 phút, bạn mở nắp vớt bỏ bọt, rồi đậy nắp lại, bật lại công tắt nấu và khi công tắc nhảy qua chế độ hâm, để hâm khoảng 3 giờ cho các nguyên liệu chín mềm.

    Nêm 1/2 muỗng cà phê muối, 1 muỗng cà hạt nêm, 1 muỗng canh nước mắm, khuấy đều lên cho gia vị tan, nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Cháo đậu xanh, hạt sen chín mềm có vị đậm đà và bùi bùi của đậu xanh, hạt sen, sườn chín mềm ngọt thịt rất thơm ngon và hấp dẫn.

    Bạn dùng nóng để cảm nhận được vị ngon của cháo nhé!

2. Cháo đậu xanh hạt sen gà ác

Cháo đậu xanh hạt sen gà ác
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    15 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo đậu xanh hạt sen gà ác

Gà ác Gạo Đậu xanh có vỏ Gạo lức Hạt sen Hành lá Ngò rí Nước mắm Gia vị thông dụng (muối/ tiêu/ bột ngọt)

Cách chọn mua gà ác ngon

  • Gà ác có kích thước nhỏ. Thịt gà ác tươi sẽ có màu đen sáng đặc trưng. Sờ tay nhẹ vào miếng thịt sẽ cảm nhận độ đàn hồi cao.
  • Không nên chọn gà có mùi hôi hoặc mùi lạ. Khi ấn tay vào phần thịt đùi, lườn, nếu thấy thịt nhão, mềm hoặc không có độ đàn hồi thì đừng nên mua vì có thể đây là thịt bị bơm nước.

Nguyên liệu làm cháo đậu xanh hạt sen gà ác

Dụng cụ thực hiện

Nồi áp suất, muỗng, đũa, chén, dao,...

Cách chế biến Cháo đậu xanh hạt sen gà ác

  • Chuẩn bị các nguyên liệu

    Hạt sen tươi các bạn tách vỏ, loại bỏ tim sen, rửa sạch. Gạo, gạo lứt vo 2 -3 nước để ráo.

    Đậu xanh, rửa sạch, để ráo. Hành lá, ngò rí bỏ rễ, rửa sạch với nước, rồi cắt nhỏ.

  • Sơ chế gà ác

    Đối với gà ác đã làm sạch sẵn, bạn để nguyên con, rồi dùng muối chà xát xung quanh rồi sạch lại với nước rồi để ráo.

    Cách sơ chế gà ác đúng cách, không hôi

    • Để gà không hôi, bạn cần làm sạch hết lông, kể cả lông măng (lông tơ) để gà trắng, sạch và bớt hôi.
    • Pha giấm và muối theo tỉ lệ: 2 muối 1 giấm rồi thoa khắp mình gà chà xát nhiều lần sau đó rửa lại thật kỹ bằng nước sạch hoặc xát chanh, muối lên da gà hay dùng một ít gừng và rượu trắng xát lên gà để khử mùi hôi.
  • Nấu cháo

    Cho gạo, gạo lứt, đậu xanh, hạt sen, gà ác vào nồi áp suất, rồi cho thêm 800ml nước.

    Bạn cắm điện và bật công tắc, hầm gà với áp suất cao 8 - 10 phút là cháo và gà chín mềm.

    Sau đó, bạn rút điện mở nắp và nêm cháo với 1/2 muỗng canh muối, 1/2 muỗng canh bột ngọt, 1 muỗng canh nước mắm.

    Khuấy nhẹ cho gia vị tan đều, nêm nếm lại cho vừa ăn là hoàn thành.

  • Thành phẩm

    Bạn múc cháo ra tô cho thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ lên, cho thêm ít tiêu xay lên nữa là bạn đã có 1 tô cháo đầy dinh dưỡng và bổ dưỡng rồi.

    Trổ tài vào bếp thực hiện ngay thôi.

Cách chọn mua hạt sen thơm ngon

  • Khi mua nên chọn hạt sen đã già, không chọn hạt sen non vì khi chế biến sẽ không ngon.
  • Hạt sen già có vẻ ngoài căng tròn, màu trắng ngà hoặc vàng đậm.
  • Chọn hạt sen có mùi thơm đặc trưng, khi ăn thường sẽ không bị sượng.
  • Đối với 2 món cháo này, bạn có thể sử dụng hạt sen tươi hoặc khô đều được.

Cách sơ chế hạt sen đúng cách

  • Đối với hạt sen tươi: Các bạn tách vỏ, tách bỏ tâm sen, rửa sạch tránh làm đắng hạt nếu còn tâm sen vương lại.
  • Đối với loại sen khô trong siêu thị: Bạn cần ngâm nước tầm 7 - 8 tiếng để hạt sen nở đều, không bị cứng, sau đó xả sạch với nước.

Hy vọng với 2 cách nấu cháo đậu xanh hạt sen bổ dưỡng thơm ngon đơn giản mà HAY ĂN vừa chia sẻ có thể giúp bạn thực hiện thêm một món cháo ngon. Chúc bạn thành công với món cháo của riêng mình nhé!

*Tham khảo hình ảnh và công thức từ kênh YouTube Luci FoodMón Việt Channel

Từ khóa: Cháo đậu xanh hạt sen,cháo đậu xanh hạt sen,cách nấu cháo đậu xanh hạt sen,cách nấu cháo đậu xanh,cháo đậu xanh,cách nấu cháo,cháo đậu xanh hạt sen,cách nấu cháo đậu xanh hạt sen,cách nấu cháo đậu xanh,cháo đậu xanh,cách nấu cháo,cháo đậu xanh hạt sen,cách nấu cháo đậu xanh hạt sen,cách nấu cháo đậu xanh,cháo đậu xanh,cách nấu cháo,