Hay ăn

Hưỡng dẫn nấu ăn

Cháo củ dền

2 cách nấu cháo củ dền cho bé ăn dặm giàu sắt tăng cường dinh dưỡng

Cháo củ dền là một món cháo thơm ngon, bổ dưỡng, có độ dinh dưỡng rất cao, được nhiều bậc phụ huynh ưa chuộng và đưa vào thực đơn giúp các bé ăn mau chóng lớn. Với màu sắc bắt mắt, chắc chắn các bé nhà bạn sẽ thích thú khi dùng cho xem. Cùng vào bếp với HAY ĂN chế biến ngay 2 cách nấu cháo củ dền cho bé ăn dặm này nhé!

1. Cháo củ dền tôm tươi

Cháo củ dền tôm tươi
  • Chuẩn bị

    30 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo củ dền tôm tươi

Cơm trắng (khoảng 100gr) Tôm Củ dền Nước mắm Dầu ăn Đường/ Hạt nêm

Cách chọn mua tôm tươi ngon

  • Nên chọn những con tôm còn sống, đầu và thân còn nguyên vẹn.
  • Chọn những con vỏ căng bóng, thịt cứng chắc, đầu tôm linh hoạt và có phần sống giữa lưng trong suốt.
  • Không nên chọn những con đã chết, thân đục màu, không còn nguyên vẹn.
  • Không mua tôm có phần thịt mềm nhũn, không có độ đàn hồi, và có mùi khó chịu. Vì có thể chúng đã bị để quá lâu, không còn tươi ngon.

Nguyên liệu làm món cháo củ dền cho bé

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, chảo, rây lọc, chén, muỗng,...

Cách chế biến Cháo củ dền tôm tươi

  • Sơ chế tôm

    Tôm mua về rửa sạch, bỏ đầu, bóc vỏ, tiếp theo lấy bỏ phần chỉ ở sống lưng rồi rửa lại với nước.

    Mẹo lấy chỉ tôm đúng cách, nhanh chóng

    • Cách 1: Dùng mũi dao rạch 1 đường dọc sống lưng tôm rồi lấy chỉ tôm ra ngoài.
    • Cách 2: Đếm ngược từ đuôi tôm lên rãnh thứ 2, nối giữa 2 đốt vỏ tôm, xuyên tăm qua và kéo để rút chỉ tôm ra ngoài.
    • Cách 3: Lật ngửa tôm lên, dùng 1 tay giữ phần thân tôm, tay còn lại bóc 2 bên của đầu tôm rồi giữ chặt phần nối đầu và thân tôm, từ từ tách đầu tôm ra khỏi thân tôm. Lúc này chỉ tôm dính với phần phân ở đầu tôm nên sẽ được kéo ra theo.

  • Sơ chế củ dền

    Củ dền mua về bỏ cuống, gọt vỏ, rửa sạch với nước và để ráo. Sau đó, bạn cắt thành các miếng nhỏ để dễ xay nhuyễn hơn.

  • Xay các nguyên liệu

    Cho 1 chén cơm trắng đã chuẩn bị và tôm đã sơ chế vào máy xay. Thêm vào khoảng 100ml nước lọc rồi xay cho đến khi hỗn hợp nát đều thì tắt máy và cho ra nồi.

    Rửa sơ cối xay rồi cho cho phần củ dền đã cắt vào máy xay nhuyễn. Sau đó, bạn sử dụng rây lọc để lấy phần nước cốt củ dền và loại bỏ phần xác.

  • Nấu cháo

    Cho nồi cơm đã xay lên bếp đun với lửa trung bình và đảo đều, đợi cho hỗn hợp sôi.

    Khi cháo trong nồi sôi thì giảm nhỏ lửa, nêm vào nồi hỗn hợp gia vị gồm: 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê đường và 1 muỗng cà phê nước mắm.

    Sau đó cho phần nước cốt củ dền đã lọc vào và đảo đều, trước khi tắt bếp cho thêm 1 muỗng cà phê dầu ăn vào để cháo được béo ngon hơn nhé!

    Cuối cùng, bạn nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn rồi tắt bếp và cho ra chén.

  • Thành phẩm

    Đã hoàn thành món cháo củ dền cho bé, món ăn thơm ngon và bổ dưỡng, cháo dền có màu đỏ cam rất bắt mắt.

    Khi ăn, cháo mềm mịn, có vị ngọt của tôm và củ dền rất thích miệng. Chắc chắn các bé nhà bạn sẽ thích mê món này cho xem!

2. Cháo củ dền thịt bò

Cháo củ dền thịt bò
  • Chuẩn bị

    25 phút
  • Chế biến

    20 phút
  • Độ khó

    Dễ

Nguyên liệu làm Cháo củ dền thịt bò

Thịt bò Củ dền Gừng Cháo trắng Dầu oliu Muối/ hạt nêm

Cách chọn mua thịt bò tươi ngon

  • Bạn nên chọn những miếng có phần nạt màu đỏ tươi, xen kẽ với các thớ mỡ để khi nấu ngon hơn nhé!
  • Bên cạnh đó, ưu tiên chọn những miếng có bề mặt khô ráo, thớ thịt rõ ràng.
  • Không chọn những miếng đã bị thâm đen, khi ngửi có mùi hôi khó chịu.

Nguyên liệu làm chảo củ dền thịt bò

Dụng cụ thực hiện

Máy xay sinh tố, nồi, dao, chén, muỗng,...

Cách chế biến Cháo củ dền thịt bò

  • Sơ chế và luộc củ dền, thịt bò

    Để khử mùi hôi thịt bò bạn dùng gừng đập dập chà sát bề mặt miếng thịt rồi rửa lại thật sạch với nước.

    Củ dền gọt bỏ vỏ, rửa sạch rồi cắt khúc nhỏ.

    Bắc nồi lên bếp, cho vào khoảng 300ml nước, rồi nhẹ nhàng thả thịt bò và củ dền vào để luộc. Sau khi luộc khoảng 10 phút, bạn cẩn thận vớt thịt bò ra chén, để nguội.

    Tiếp tục luộc củ dền thêm 10 phút nữa thì tắt bếp.

  • Băm nhuyễn thịt bò và xay củ dền

    Thịt bò sau khi luộc chín thì bạn dùng dao cắt lát mỏng rồi băm nhuyễn.

    Củ dền sau khi luộc 20 phút thì đã chín mềm, bạn vớt ra cho vào cối, thêm vào khoảng 1 - 2 vá canh nước luộc và xay thật nhuyễn hỗn hợp này.

  • Nấu cháo

    Bắc một cái nồi khác lên bếp, cho 300gr cháo trắng đã nấu vào, đổ thêm khoảng 100ml nước lọc, khuấy nhẹ rồi nêm thêm 1/3 muỗng cà phê muối và 1/3 muỗng cà phê hạt nêm vào.

    Đun đến khi cháo sôi thì cho thịt bò vào, khuấy đều để thịt bò hòa quyện vào trong cháo rồi để phần củ dền đã xay vào, nấu đến khi hỗn hợp cháo này sôi lên thì bạn nêm nếm lại cho hợp khẩu vị của bé và tắt bếp.

    Trình bày cháo ra tô, thêm vào 1 muỗng cà phê dầu oliu, trộn đều và cho bé thưởng thức nhé!

  • Thành phẩm

    Cháo củ dền thịt bò có màu đỏ hồng đầy bắt mắt, chắc chắn sẽ khiến các bé rất thích thú khi thưởng thức. Bên cạnh đó, cháo còn chứa nhiều dinh dưỡng từ thịt bò và củ dền mang đến cho các bé một món ăn dặm thơm ngon, giàu dinh dưỡng.

Cách chọn mua củ dền tươi ngon

  • Đối với củ dền bạn nên ưu tiên chọn những củ có vỏ nguyên vẹn, còn lớp đất phủ bên ngoài.
  • Phần cuống còn tươi, khi ấn vào thân cứng, săn chắc, có mùi thơm đặc trưng.
  • Không nên chọn những củ có kích thước quá to, có vết nứt, không còn nguyên vẹn.
  • Không chọn mua khi lớp vỏ bị nhăn nhún, ấn vào mềm, chảy nước. Vì có thể chúng đã bị để quá lâu, không còn tươi ngon.

Bài viết trên đã hướng dẫn bạn 2 công thức nấu cháo củ dền cho bé ăn dặm vô cùng thơm ngon và dinh dưỡng, hy vọng bạn sẽ tham khảo và có được những kiến thức hữu ích. Chúc bạn thành công!

Từ khóa: Cháo củ dền,cách nấu cháo củ dền cho bé,cách nấu cháo củ dền,cháo củ dền,nấu cháo,củ dền,cách nấu cháo củ dền cho bé,cách nấu cháo củ dền,cháo củ dền,nấu cháo,củ dền,cách nấu cháo củ dền cho bé,cách nấu cháo củ dền,cháo củ dền,nấu cháo,củ dền,